Tư duy kinh doanh thành công thực tế trên thương trường?

Thành công trong kinh doanh không đến từ tuổi tác, trình độ học vấn và phụ thuộc rất ít vào nguồn vốn hay dựa vào yếu tố may mắn - Là kết luận của tất cả mọi người sau một thời gian nghiên cứu sự thành công cũng như thất bại của các công ty. Tất cả đều phụ thuộc vào 2 yếu tố cốt lõi là tư duy kinh doanh và kỹ năng kinh doanh trong đó tư duy kinh doanh là nhân tố hàng đầu cần có của người lãnh đạo.

Yếu tố đầu tiên phân biệt một doanh nhân thành đạt là tư duy hay cách suy nghĩ của họ. Có một sự lặp đi lặp lại là chủ của doanh nghiệp thành công thường rất khách biệt so với những người còn lại. Trong khi, đa phần khi mọi người được giao thêm bất cứ việc gì thì bất mãn,khó chịu, ngược lại những người có óc kinh doanh và chí tiến thủ lại cho đó là một cơ hội để rèn luyện kỹ năng, trao dồi kiến thức. Một người làm công ăn lương, khi được cử đi học thì coi đó là bị lấy mất thời gian - trong khi, người có óc làm chủ luôn xem đó là cơ hội đầu tư để nâng cao giá trị của mình.

Nếu phần lớn, những người bình thường khi đứng trước những thử thách khó khăn hay tìm cách để tránh né công việc thì người có óc kinh doanh sẽ không bao giờ chùn bước, mà họ luôn chấp nhận thử thách và tìm hướng giải quyết riêng cho mình. Tư duy và cách nghĩ của chúng ta là yếu tố quan trọng nhất đam bảo thành công trong kinh doanh. Thực tế, có thể nói rằng thành công trong kinh doanh phụ thuộc 70% vào tâm lý và 30% vào chiến lược. Đó là vì cơ quan đầu não của chúng ta tác động đến mọi thứ trên đời. Nó tác động trực tiếp đến cách suy nghĩ, hành vi và thái độ của bạn, và những điều này cuối cùng lại ảnh hưởng đến kết quả mà bạn tạo ra.

Bởi đang “sống chăn chăn” nên các doanh nghiệp không hề biết rằng chính những tư duy quản trị lỗi thời mà mình đang áp dụng sẽ khiến doanh nghiệp tụt dốc, cách xa với đối thủ và thị trường. Sau đây sẽ là một số tư duy lỗi thời mà một số nhà kinh doanh gặp phải:

 1. Sống trong quá khứ và ảo tưởng về tương lai

Nhưng là người điều hành doanh nghiệp, bạn cần phải biết rằng định luật thành công trong quá khứ không chắc chắn sẽ hữu ích khi áp dụng vào tương lai. Sớm muộn thì những lý thuyết quản trị từ hàng trăm năm trước đều sẽ lỗi thời và bị thay thế bởi các tư duy mới. Việc ngủ quên trên chiến thắng rất dễ làm doanh nghiệp lơ là và rồi bị đối thủ bỏ xa, Yahoo là một ví dụ điển hình.

Bởi vậy, nhà quản lý doanh nghiệp hiện đại cần hướng tầm nhìn vào thực tiễn và nhu cầu của tương lai để định hướng phong cách lãnh đạo chứ không phải học hỏi một cách máy móc các mô hình có sẵn trong quá khứ. Mà ở giai đoạn hiện nay, việc liên tục đổi mới để tối ưu là cách làm thiết thực nhất!

 1. Đặt ra quy định thời gian về thời điểm đánh giá
  Không chỉ một mà rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang duy trì quy định đánh giá định kỳ nhân viên 6 tháng/ lần. Đây là thói quen đã tồn tại từ 70 đến 200 năm trước.

Quy trình sẽ là mỗi nhân viên sẽ được phát cho một bảng khảo sát gồm vài chục câu hỏi rồi ngồi đối chất 1-1 với một hoặc nhiều nhà quản lý để phản biện hoặc đưa ra lý do vì sao họ nên được hưởng mức lương cao hơn trong 6 tháng tới.

Những quy định thời gian về thời điểm đánh giá này thường tồn tại trong các công ty có trên chục năm phát triển vì ban lãnh đạo công ty tin rằng đó là cách làm đúng.

Chỉ có khoảng 5% nhân viên hài lòng với các đánh giá họ nhận được và có tới 98% các nhà quản trị nhân sự tin rằng đánh giá thường niên kiểu này không hữu ích.

Nhưng hãy thử tưởng tượng người điều hành công ty là huấn luyện viên, đội bóng do bạn dẫn dắt đã ra sân suốt cả năm và có cả chiến thắng lẫn thất bại. Liệu bạn có đủ kiên nhẫn gom góp mọi sự bàn bạc và góp ý đến buổi tổng kết cuối năm? Thực tế cũng vậy, nếu một nhân viên có yêu cầu, đề xuất hoặc muốn đưa ra kiến nghị, chẳng có lý do gì họ phải chờ 6 tháng hoặc một năm chỉ để có được một cuộc gặp gỡ với nhà quản lý.

 1. “Ngại” đổi mới doanh nghiệp

Đây là kiểu tư duy mà gần như tất cả các nhà lãnh đạo “kiểu cũ” thường mắc phải. Họ cho rằng việc rập khuôn công việc sẽ giải quyết vấn đề nhanh hơn, còn đổi mới thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu.

Điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp trở nên “lầm lì” và ít linh hoạt trên thị trường, quan trọng hơn sẽ dễ dẫn doanh nghiệp vào sự tụt hậu được báo trước, đặc biệt là trong thời đại 4.0 nơi mà công nghệ đang bùng nổ.

Trong khi đối thủ mỗi ngày lại tung ra một chiêu thức kinh doanh mới thì bản thân mình lại vẫn chỉ làm theo cách cũ thì sẽ chẳng bao lâu, ta bị đối thủ bỏ rơi ở khoảng cách xa.

Để hiểu rõ hơn về tư duy kinh doanh sẽ mang lại thành công trên thương trường như thế nào, hãy cùng điểm qua những doanh nhân, những tỉ phú trong nước và thế giới để theo dõi tư duy chiến lược kinh doanh của họ nhé.

 1. Tầm nhìn chiến lược sâu rộng của Bill Gates
  Năm l973, hai chàng trai trẻ Bill Gates cùng với Paul Allen đọc một bài viết về máy điện toán gia đình đầu tiên MITS Altair đăng trên tạp chí, Popular Electronics. Dù là chưa biết rồi sẽ sử dụng máy tính này thế nào, nhưng họ bắt đầu hiểu rằng nó sẽ là bước đầu dẫn tới sự thay đổi thế giới máy điện toán cũng như thay đổi cuộc sống và cách làm việc của hàng triệu triệu con người. Năm 1975, được dẫn dắt bởi niềm tin rằng máy tính cá nhân sẽ là công cụ quý báu trên mọi bàn làm việc của các văn phòng cũng như tại mỗi gia đình, hai chàng trai đó đã sáng lập ra công ty Microsoft với số vốn ban đầu là 16.005 đô la để phát triển các phần mềm cho máy tính cá nhân.

Riêng Bill Gates đã bỏ không theo học tiếp năm thứ 3 trường đại học Harvard để toàn tâm toàn ý cùng Paul Allen bắt tay xây dựng công ty Microsoft. Cần nói thêm ở đây, Bill Gates luôn đánh giá cao vai trò quyết định của tri thức và sự quan trọng của việc học tập. Anh vẫn khuyên mọi người phải học hết đại học để tạo ra sức bật khi bước vào đời. Tuy nhiên, với một tầm nhìn chiến lược cũng như dự đoán được sự phát triển mang tính bùng nổ của thị trường máy tính cá nhân, Bill Gates đã đánh cuộc cả số phận của mình vào “cuộc chơi”, một cơ hội duy nhất sẽ không bao giờ quay lại! Nhiềụ người, kể cả bố mẹ anh lúc đó không hiểu anh và không tin anh sẽ đúng, nhưng anh vẫn quyết tâm hành động theo trí tuệ và niềm tin của mình. Toàn bộ những điều xảy ra sau này đã chứng minh đó là một quyết định vô cùng sáng suốt và kịp thời.

Mở mặt trận “mạng hoá toàn cầu”

Phải nói rằng, đã là con ngườí thì không ai có thể tránh khỏi sai lầm, điều quan trọng là cần sớm phát hiện và khắc phục chúng. Trong một số lần phát biểu, Bill cũng thừa nhận rằng ông đã nên đưa công ty vào lĩnh vực mạng và thư điện tử sớm hơn. Sau thành công vang dội của công ty phần mềm duyệt mạng Intemet “Netscape Navigator”’ của “Netscape”, Microsoft đã dốc sức nhánh chóng hoàn thành và tung ra sản phẩm cạnh tranh là 'Microsoft Explorer". Tầm nhìn về kỷ nguyên mạng toàn cầu tiếp sau cuộc cách mạng về máy PC thể hiện trong cuốn sách “Con đường phía trước” (The Road Ahead) xuất bản năm 1995. (Cuốn sách này nằm ở vị trí số l trong danh sách các sách bán chạy nhất của NewYork Times trong 7 tuần). ở đây, Bill Gates đã cùng với Nathan Myhrvold, kỹ sư trưởng của Microsoft và Peter Rinearson trình bày quan điểm của anh về “công nghệ thông tin sẽ làm biến đổi cuộc sống của chúng ta trong tương lai (xã hội thống tin) như thế nào ?”. Bill đã coi mạng tương tác là cột mốc quan trọng trong lịch sử loài người: “Intemet sẽ có ảnh hưởng to lớn đến đời sống kinh doanh và xã hội mà giờ đây chúng ta không hình dung hết được”.

Trong trí tưởng tượng của Gates, Intemet sẽ là trung tâm để kết nối các máy tính cá nhân, TV, điện thoại và các thiết bị thông tin cầm tay vào. Internet sẽ tạo ra các cơ sở đào tạo được kết nối với nhau để các bậc cha mẹ có thể vào tham quan lớp học ảo mà con mình có thể dự, còn sinh viên thì tìm được thông tin mà họ cần. Internet sẽ thay đổi cách liên hệ giữa nhà nước và nhân dân, cải thiện tình hình và cách thức tiến hành thương mại, làm biến đổi mô hình điều hành của các công ty v.v…

Dưới sự lãnh đạo của Gates, Microsoft đã và đang xây dựng phần mềm tuyệt hảo mang tính năng kết nối mạng toàn cầu, giúp cho việc liên kết con người và công việc ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, và bằng bất cứ thiết bị liên lạc nào. Lại một cuộc đua mới của Bill Gates và Microsoft. Họ lại mở mặt trận mới theo hướng mạng toàn cầu với niềm tin mãnh liệt như thuở đầu của Microsoft đối với tương lai của máy vi tính: Tại hãng Microsoft, các nhân viên đang tích cực làm việc, bằng cách tốt nhất, phát huy mọi tiềm năng, mọi tiến bộ công nghệ mới nhằm tạo ra các sản phẩm phần mềm cho kỷ nguyên mạng hoá toàn cầu (hay còn gọi là kỷ nguyên xa lộ thông tin) đang tiến tới gần. Sự kiện ra đờl bộ phần mềm Microsoft Office 2000 tháng 8-1999 là một kết quả của tầm nhìn chiến lược của Bill Gates cũng như nỗ lực của toàn bộ nhân viên công ty tại “mặt trận mạng hoá toàn cầu” này.

Nếu những kế hoạch của Bill Gates trở thành hiện thực, thì những người dùng, công nghệ tin học- viễn thông chúng ta sẽ chẳng có cách nào tránh khỏi việc sử dụng đa số các phần mềm của Microsoft. Và tất nhiên ta cũng đang chờ mong sự ra đời của chúng để được hoà nhập với việc hoàn thành xa lộ thông tin toàn cầu trong tương lai không xa. Những phần mềm này sẽ theo ta tới khắp mọi nơi: để thanh toán trong các chuyến đi nghỉ, lắp vào ôtô để chọn tuyến đường tốt nhất. Nó có thể giúp ta điều khiển từ xa các máy móc dùng trong sinh hoạt gia đình và cũng như tra cứu các thông tin lưu thông trên mạng.

Được trang bị bằng tầm nhìn Bill Gates, chúng tạ cần nỗ lực chuẩn bị cho mình, cho cơ quan hay công ty mình, và rộng ra là cho đất nước mình một chương trình hành động để không bị tụt hậu trong cuộc cách mạng thông tin mới này.

Đổi mới tư duy kinh doanh

Trong quyển sách mới nhất của mình - " Business @ the speed of thought " (Kinh doanh theo tốc độ tư duy, NXB Warner Books, 3/1999), lại một lần nữa Bill Gates trình bày tầm nhìn chiến lược của mình về những nền tảng cơ bản của thương trường trong tương lai. Tầm nhìn mới này của Bill về sự đổi mới kinh doanh trong kỷ nguyên thông tin đã được sự quan tâm rộng lớn trên thế giới. Đồng tác giả với Collins Hemingway, cuốn sách đã xuất bản 25 thứ tiếng và có mặt ở 60 nước. " Kinh doanh theo tốc độ tư duy " đã nhận được khen ngợi rộng rãi và nằm trong dánh mục các sách bán chạy nhất ở NewYork Times, USA Today, Wall Street Journal và Amazon.com

Đây thực sự không phải là cuốn sách kỹ thuật mà là cuốn sách về kinh doanh. Theo Bill Gates: " Kinh doanh và công nghệ gắn kết với nhau " và công nghệ thông tin sẽ phải kết hợp với quản lý kinh doanh trong một cách thức điều hành mới được Bill Gates gọi là " Hệ thần kinh số ". Chúng ta hãy cùng chia sẻ những điểm cơ bản của tầm nhìn đó với Bill Gates. Muốn thay đổi tốc độ của kinh doanh nhanh hơn cần có những yếu tố :

Thu thập thông tin kinh doanh cần nhanh và nhiều hơn nữa.

Mọi thông tin cần đươc phận tích, xử lý đúng và kịp thời hơn.

Có một chiến lược kinh doanh đúng.

Ba điều này được Bill Gates gộp lại và nói là ta cần một " hệ thần kinh số ".

Khi mà tư duy và sự hợp tác lẫn nhau được hỗ trợ bởi công nghệ máy tính sẽ có một hệ thần kinh số (Digital Nervous System). Điều này có nghĩa là hệ thần kinh số gồm có: tư duy con người, sự hợp tác và việc ứng dụng CNTT (các thiết bị và phương pháp mà chúng ta dùng để xử lý thông tin: khả năng truy cập Internet, dịch vụ e-mail (thư điện tử) có độ tin cậy cao, cơ sở dữ liệu mạnh và các ứng dụng kinh doanh hoàn hảo).

Bill Gates đưa ra kết luận quan trọng nhất : " Hệ thần kinh số sẽ cho phép ta làm kinh doanh theo tốc độ của tư duy và đó là chìa khoá của thành công trong thế kỷ 21 ". Hệ thần kinh số là một chiến lược rộng lớn giúp các công ty có thể tận dụng cac dự án đầu tư hiện có trong hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin của mình; phát triển một cách hiệu quả hơn các giải pháp hiện tại; và cuối cùng là tổ chức, xây dựng được mối quan hệ với tất cả mọi khách hàng của mình được tốt hơn. Thông qua “hệ thần kinh số” CNTT sẽ đảm bảo tính hiệu quả và cạnh tranh cho bất kỳ một công ty, tổ chức nào với bối cảnh kinh doanh toàn cầu hiện nay. Bill Gates khẳng định, sự hoàn hảo của hệ thần kinh sẽ quyết định khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Như vậy chính nhận thức và tầm nhìn chiến lược, sự tin tưởng tuyệt đối của Bill Gates về vai trò quyết định của công nghệ tin học và truyền thông, của máy PC và mạng Intemet trong toàn bộ đời sống kinh tế xã hội tương lai của loài người đã là điều cốt lõi tạo nên sự thành công của Microsoft.

 1. Tỷ phú Internet: làm giàu nhờ tư duy khác người
  Khát khao cải thiện cuộc sống con người và cung cấp sản phẩm phục vụ miễn phí cho cộng đồng là nền tảng chính đem lại vinh quang và sự giàu có cho các doanh nhân Internet.

Nắm bắt được xu hướng

Bí quyết đầu tiên tạo thành công cho các tỷ phú Internet là khả năng nắm bắt được lợi thế trong xu hướng kinh doanh mới. Internet đã trở thành một xu hướng và trong khi hầu hết mọi doanh nghiệp trong ngành này nỗ lực duy trì thị phần của mình, thì các tỷ phú Internet lại tìm kiếm những cách thức tạo ra tác dụng đòn bẩy thông qua việc nắm bắt những xu hướng mới, mạnh dạn thay đổi để tìm kiếm sự phát triển đột phá.

Khởi nghiệp từ nền tảng nhỏ bé

Các doanh nhân công nghệ không thể trở thành tỷ phú sau 1 đêm, mà họ thường phát triển từ quy mô nhỏ và rất thiếu thốn. Hầu hết mọi người đều rất ngưỡng mộ các tỷ phú công nghệ như Mark Zuckerberg, Jeff Bezos, Larry Page, nhưng chả mấy ai biết họ đã khởi nghiệp ra sao. Thật thú vị là, Mark Zuckerberg, Larry Page, Jerry Yang, David Filo và Sergey Brin đều bắt đầu sự nghiệp kinh doanh Internet của mình tại phòng ngủ tập thể. Còn Jeff Bezos thì “khai sinh” ra Amazon tại chính garage của mình.

Những con người vĩ đại này không ngồi nghĩ ý tưởng, lập kế hoạch kinh doanh rồi đợi nhà đầu tư rót vốn, mà họ bắt tay ngay vào việc thực hiện ý tưởng bằng nguồn lực của chính mình và rồi phát triển dần tới khi có được tiếng tăm.

Tạo sản phẩm cung cấp miễn phí cho cộng đồng

Người tiêu dùng được hưởng lợi rất nhiều từ thành quả của các tỷ phú công nghệ. Ngày nay, chúng ta hoàn toàn khi sử dụng miễn phí các ứng dụng công nghệ, như gọi điện thoại miễn phí, gửi thư điện tử miễn phí, chat miễn phí… Chính sự cống hiến phi thường của những người sáng tạo ra các sản phẩm công nghệ này là nền tảng mang lại thành công ngoạn mục cho họ, biến họ trở thành những tỷ phú đáng kính.

Hiện thực hoá những khát khao đổi mới

Hầu hết các tỷ phú Internet không phải là những kỹ sư thực thụ trong lĩnh vực của mình, mà họ là những người đi sau, song có khát khao đổi mới và chiến lược cạnh tranh quyết liệt.

Google và Yahoo đâu có phải là các công cụ tìm kiếm đầu tiên. Trước họ đã có Ask.com, nhưng Google và Yahoo đã nhanh chóng vượt trội và đến nay, không mấy ai còn nhớ đến Ask.com nữa.

“Chúng tôi hướng và đổi mới và tin tưởng rằng, ứng dụng di động là địa hạt chủ đạo”, ông Larry Page, người đồng sáng lập Google nói.
Tương tự, Amazon cũng không phải là cửa hàng sách trực tuyến đầu tiên. Nhưng với chiến lược đổi mới, Jeff Bezos đã đưa Amazon lên vị trí số 1 thế giới hiện nay về bán hàng trực tuyến.

Có sứ mệnh rõ ràng

“Điều mà tôi luôn trăn trở là sứ mệnh tạo ra một thế giới mở”, Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập ra Facebook cho biết.

Có thể thấy, một trong những lý do để các doanh nhân Internet trở thành tỷ phú là bởi họ mang trong mình một sứ mệnh cao cả, đó là sứ mệnh tác động tích cực đến đời sống con người. Nói chung, sứ mệnh kinh doanh có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để khởi nghiệp kinh doanh cũng như để duy trì hoạt động và phát triển. Nếu không có một sứ mệnh kinh doanh mạnh mẽ, bạn có thể thành công, song thành công đó cũng sẽ sớm qua đi.

Tái đầu tư vào kinh doanh

Trong 5 năm qua, Jeff Bezos không chi trả cổ tức. Trong khi đó, Larry Page và Sergey Brin làm việc miệt mài, song không lĩnh một đồng. Các doanh nhân Internet này đã trở thành tỷ phú bởi họ đã tái đầu tư không chỉ lợi nhuận, mà cả thời gian và các nguồn lực khác của mình cho kinh doanh. Thay vì chia lợi nhuận rồi vung vãi vào cuộc tiệc tùng, họ lựa chọn cách không nhận lợi nhuận để tập trung vốn đầu tư mở rộng kinh doanh thông qua chiến lược thâu tóm.

 1. Tư duy và tốc độ “không giới hạn” của ông Phạm Nhật Vượng
  Tư duy và tốc độ của “người đàn ông không máy tính” ấy, đã trở thành động cơ phản lực giúp guồng máy 55.000 nhân viên chạy vượt qua chính mình, và tốc độ của VinFast, của Landmark 81, của Vinpeal Land, của Vinmec, của Royal city… là những minh chứng sinh động nhất.

Cũng giống như các tỉ phú nổi tiếng thế giới như Carlos Slim, Warren Buffett, Donald Trump…, chưa bao giờ ông Vượng làm việc bằng máy tính. Chủ tịch Vingroup có một thói quen lạ: Tất cả tài liệu cấp dưới trình ông đọc, đều phải được in thành văn bản. Muốn chỉnh sửa, phê duyệt gì, ông sẽ trực tiếp dùng bút trên giấy. Chỉ đạo của ông cũng được viết ra giấy rồi thư ký sẽ gõ và chuyển email đi các nơi.

Mặc dù vậy, tốc độ giải quyết công việc của ông nhanh đến kinh ngạc, và trí nhớ của ông không khác gì một chiếc máy tính.

Tư duy và tốc độ của “người đàn ông không máy tính” ấy, đã trở thành động cơ phản lực giúp guồng máy 55.000 nhân viên chạy vượt qua chính mình, và tốc độ của VinFast, của Landmark 81, của Vinpeal Land, của Vinmec, của Royal city… là những minh chứng sinh động nhất.

Khi hai chiếc xe VinFast xuất hiện tại Paris Motor Show, giữa cơn bão kinh ngạc và thán phục của truyền thông thế giới về chàng lính mới, có một đánh giá ngắn ngọn nhưng lại nói lên được tầm vóc, tốc độ của ông Vượng và Vingroup. Cây viết Safet Satara đã kêu lên trên tạp chí ô tô danh tiếng Top Speed (Mỹ): “Ban đầu, cụm từ “Ô tô sản xuất bởi công ty Việt Nam” nghe có vẻ giống như một câu đùa. Không ai tin vào chuyện đó cả. Nhưng hiện tại đã khác”.

Dù đã làm việc cho đế chế ô tô khổng lồ General Motors (GM) tới 37 năm, giữ chức Phó Chủ tịch phụ trách chuỗi sản xuất toàn cầu, quản lý hơn 200.000 nhân viên, kỹ sư tại 171 chi nhánh thuộc 31 quốc gia, nhưng chắc chắn ông James B.DeLuca – TGĐ VinFast – cũng kinh ngạc giống như Safet Satara, khi được ông Vượng chốt KPI hóc búa về tốc độ.

Ông James B.DeLuca cùng cộng sự chỉ có quỹ thời gian là 9 tháng để ra lò chiếc xe đầu tiên dự triển lãm tại Paris, dù ông đã trình bày với ông Vượng rằng ngay cả đối với các hãng hàng đầu thế giới, việc sản xuất ra một chiếc ô tô mới, phải sẽ phải mất từ 36 đến 60 tháng.

Với cú đẩy bạo liệt của ông Vượng, B.DeLuca cùng cộng sự đã phải xỏ giày chạy nước rút như bước chạy của “tia chớp” Usail Bolt. Phó TGĐ Vinfast Võ Quang Huệ, người có 25 năm đầu quân cho ông lớn BMW, 11 năm là lãnh đạo ở Bosch, gọi cuộc chạy nước rút này là “một kỷ lục thế giới”.

"Tạo ra một sản phẩm trong một thời gian ngắn như vậy thực sự là khó có thể tin được. Nó đúng như những gì tôi biết về VinFast - là một sự “thần kỳ” đến từ Việt Nam” – siêu sao David Beckham đã nói như vậy khi đứng cạnh hoa hậu Trần Tiểu Vi và 2 chiếc xe thu hút mọi ánh nhìn và ánh đèn flash tại Paris. Sau khi Beckham “thả tim” cho VinFast thì bức ảnh anh chụp bên VinFast trên tài khoản mạng xã hội của anh, cũng nhận được hơn 1.000.000 lượt thả tim.

“Sự thần kỳ đến từ Việt Nam” ấy, cũng khiến tốc độ kích chuột và bật ti vi của công chúng nhanh chưa từng có. Chưa khi nào sự kiện ra mắt sản phẩm mẫu lại có thể đạt kỷ lục 8 triệu người theo dõi trực tiếp; 500 triệu người tiếp cận sự kiện VinFast kể từ ngày 2.10.2018. Chắc chắn đây sẽ là tốc độ và kỷ lục vô tiền khoáng hậu còn rất lâu mới bị xô đổ, ít nhất là ở Việt Nam.

Có một chi tiết rất thú vị trong Paris Motor Show, đó là gian hàng của chú lính chì VinFast nằm giữa gian hàng của Ferrari và Kia.

VinFast thì sơ sinh, trong khi Kia Motors thượng thọ 74 tuổi, còn Ferrari đã ở tuổi đại thọ 89. Kia là hãng xe lớn thứ hai ở Hàn Quốc – một đất nước có nền công nghiệp chế tạo ô tô đang trỗi dậy với tốc độ đáng kể. Ferrari, dĩ nhiên, chuyên cung cấp những chiếc xe đua nhanh nhất thế giới. Đó là hãng xe của tốc độ. Nhưng từ nay, cả hai ông lớn này, chắc chắn sẽ không thể coi thường tốc độ không tưởng của chàng lính mới VinFast.

Tháng 8/1993, ông Vượng trực tiếp cầm lái, cùng 3 cộng sự ngồi trên chiếc Lada đời thứ 7 màu đỏ, hành quân liên tục 9 tiếng đồng hồ, vượt gần 800km từ Moscow xuống Kharkov. Đó là một hành trình không dài về km, nhưng lại rất dài đối với một người vừa tốt nghiệp đại học, tìm hướng rẽ bước ngoặt trong cuộc đời kinh doanh của mình. Đó là một hành trình ngược từ thành thị về vùng quê.

25 năm sau, ông Vượng cầm lái cả cỗ xe nhiều tỉ đô Vingroup và chiếc xe vừa ra lò VinFast phải vượt một hành trình dài hơn nhiều . Đó không chỉ là quãng đường từ Hà Nội đến Paris (nơi có Paris Motor Show), mà còn là hành trình dài từ ao làng ra biển lớn, hành trình mang lá cờ Việt Nam lần đầu tiên cắm trên bản đồ công nghiệp chế tạo ô tô thế giới.

Dù không phải xe đua giống Ferrari, nhưng với động cơ mua bản quyền của BMW, tốc độ tối đa của xe VinFast ghi trên bảng tablo cũng sẽ lên tới hàng trăm km/h. Nhưng người cầm lái - ông Phạm Nhật Vượng và trợ thủ - lại chứng minh rằng họ có thể đi nhanh hơn thế rất nhiều. Đó chính là tốc độ chinh phục, bứt phá, bật vọt chưa từng thấy của người Việt trên sân chơi toàn cầu.

Tốc độ ấy, khát vọng bứt tốc ấy, không chỉ thể hiện ở VinFast mà nó trở thành một trong những nét tính cách nổi bật của ông Vượng và cộng sự.

Trong 6 giá trị cốt lõi gây ấn tượng lớn của Vingroup (Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân), chữ Tốc đóng một vai trò quan trọng với thành công của tập đoàn tư nhân số 1 này. Động cơ phản lực chính của cỗ máy tốc độ ấy, không ai khác, chính là tỉ phú đô la sinh năm 1968.

Tháng 7/2018, dù được hoàn thành với thời gian ngắn kỷ lục so với chuẩn xây dựng Việt Nam, nhưng tiến độ thực hiện tòa nhà cao thứ 8 thế giới - Landmark 81 – vẫn bị tỉ phú Phạm Nhật Vượng chê… chậm.

Ông Phạm Nhật Vượng đã đưa ra một so sánh bất ngờ: “Năm 1931, Mỹ đã xây tòa nhà 101 tầng trong hơn 450 ngày. Thời đó công nghệ như vậy mà người ta xây được, bây giờ Vingroup xây tòa 81 tầng cũng phải mất hơn 2 năm, như vậy không phải là nhanh”.

Lấy cường quốc số 1 để so bì về tốc độ, ông Vượng đã biểu lộ rõ khát khao và quyết tâm về tốc độ – điều khiến chiến tướng VinFast Võ Quang Huệ đã phải thốt lên: “Anh Vượng là lãnh đạo của không giới hạn, luôn đẩy giới hạn của những người làm việc chung quanh anh ra xa… Hợp đồng vừa ký xong, anh thúc tiến độ… Tất cả nghệ thuật, trí tuệ, suy nghĩ luôn luôn giúp đội ngũ phải vượt giới hạn chính mình”.

Dù bị ông chủ “chê” về tiến độ, nhưng ở Việt Nam, tòa Landmark 81 đã vượt qua mọi giới hạn về tốc độ trong xây dựng.

Chưa có một tập đoàn xây dựng nào của Việt Nam, trước đó từng đảm nhận thi công những tòa nhà siêu cao tầng, nhưng ở Landmart 81, ông Phạm Nhật Vượng đã dũng cảm giao cho một công ty trong nước: Coteccons.

Nếu xét năng lực quá khứ, Coteccons, không thể cạnh tranh với hai nhà thầu tên tuổi của Hàn Quốc là Lotte và SsangYong, vì Coteccons mới chỉ có kinh nghiệm và giải pháp xây từ tầng 60 trở xuống.

Nhưng cú điện thoại bất ngờ của ông Phạm Nhật Vượng gọi ông Nguyễn Bá Dương, chủ tịch Coteccons, đã thay đổi tất cả. Cú phone ấy, sau này không chỉ tặng cho Coteccons những trang đẹp nhất trong hồ sơ năng lực, mà còn giúp người Việt lần đầu tiên ghi danh vào lịch sử xây dựng những siêu công trình của thế giới.

Nhưng đó cũng là cú điện thoại tạo áp lực nặng nề nhất từ trước tới nay của Coteccons, vì nhà thầu này không chỉ nhận trọng trách xây dựng một công trình tầm vóc chưa từng có, mà còn phải thi công với tốc độ nhanh chưa từng có trong lịch sử xây dựng Việt Nam.

Còn nhớ, thời điểm 2007, sau 1 năm khởi công, tập đoàn Hàn Quốc Keangnam, chủ đầu tư dự án tòa nhà sẽ cao nhất Việt Nam lúc bấy giờ - Landmark 72 – đã bị thách thức “treo thưởng 100 tỉ đồng để công trình về đích đúng tiến độ cam kết”.

Thế nhưng, nhiệm vụ đó vẫn là bất khả khi với tập đoàn có tuổi đời gần 60 năm, đã từng là công ty xây dựng lớn nhất Hàn Quốc. Tòa Landmark 72 chỉ được hoàn thành sau gần 5 năm thi công ròng rã, trễ hẹn gần 2 năm so với tiến độ công bố.

Việc thi công Landmark 81 đã gặp rất nhiều thử thách lớn, nhưng họ đều đã vượt qua: “Sài Gòn mùa mưa, giông lốc như vậy, nhưng nhiều tấm kính cao 6m rộng 3m được kéo lên độ cao khủng khiếp, mà vẫn đảm bảo an toàn. Đấy là một kỳ tích trong xây dựng” – ông Vượng nhớ lại.

Ở Việt Nam, tốc độ và chất lượng thường tỉ lệ nghịch với nhau. Không ít trường hợp tốc độ rùa mà chất lượng vẫn nham nhở. Khi Vingroup xuất hiện, bài toán khó này đã có lời giải.“Có thể nói chất lượng và tốc độ (đến một ngưỡng nào đó có thể ảnh hưởng lẫn nhau) nhưng về cơ bản không liên quan. Vấn đề là tổ chức, kiểm soát như thế nào, giải quyết những vướng mắc để nó chạy được” – ông Vượng lý giải.

Ông Vượng cũng đã chứng minh cho nhân viên câu chuyện nhanh và chất lượng có thể “kết hôn” với nhau như thế nào. Đó là khi Vingroup xây khách sạn 5 sao có tới gần 1.000 phòng khách sạn và biệt thự ở đảo thuộc Nha Trang, trên nền nửa đất nửa biển, phải phá đá nổ mìn tạo mặt bằng.

Thế mà tổng thời gian chỉ hết có 7 tháng và không ai phàn nàn về chất lượng. Trong khi đó có những khách sạn chỉ 500 phòng nhưng phải xây tới 18 - 24 tháng, sau đó vẫn phải sửa chữa lỗi.

Mai Thu Thủy – Giám đôc Nhân sự, đào tạo VinMart - kể lại câu chuyện khiến chị muốn loạn nhịp tim, khi còn làm lãnh đạo ở Vinpearl. Tháng 3/2006, nhà báo Lại Văn Sâm và Tổng biên tập Báo Tiền phong Dương Xuân Nam hành quân tới Vinpeal Land khảo sát địa điểm tổ chức chung kết thi Hoa hậu.

“Anh Vượng trực tiếp đưa hai nhà báo đi thăm thực địa. Khi thấy anh Vượng đứng chỉ tay xuống… biển, say sưa nói chỗ này là nhà hội nghị, chỗ kia là sân khấu nhạc nước, chỗ đó là nhà hàng ẩm thực… Anh Sâm và anh Nam chỉ dám gật gù, nhưng trong lòng vô cùng hoang mang lo lắng vì chỉ còn hơn 5 tháng nữa là diễn ra sự kiện”.

Không chỉ có ông Sâm, ông Nam lo lắng. Thủy và những thuộc cấp khác của ông Vượng cũng lo đến loạn nhịp tim với sức ép tiến độ khủng khiếp ấy. Nhưng tới đúng tháng 7, ông Sâm và ông Nam quay lại, họ sửng sốt thấy mọi thứ đã trong giai đoạn hoàn thiện. Lúc ấy, Ban tổ chức thi Hoa hậu mới “dám” chính thức chọn hòn đảo này cho cuộc Chung kết quan trọng đó.

Royal City - khu đô thị phức hợp 5 sao hiện đại nhất Việt Nam – là một trong những công trình tạo ra nhiều nguồn lực và ghi dấu đẳng cấp của Vingroup. Công trình này cũng có một khởi đầu nhanh kỷ lục.

Một buổi tối, ông Vượng đến nhà người quen chơi, được nghe kể chuyện đối tác Hàn Quốc không muốn tiếp tục đầu tư vào khu đất nhà máy Cơ khí Hà Nội do phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Sáng hôm sau, ông Vượng muốn gặp bên tư vấn đang làm việc với phía Hàn Quốc để thương lượng mua lại phần góp vốn của họ. Nghe tin đối tác này đang ở Thanh Hóa, ông Vượng tức tốc chạy xe vào. Sau khi gặp tư vấn tại đây và được giới thiệu với người đứng đầu công ty cơ khí Hà Nội, ông Vượng trở ngược Hà Nội gặp Ban lãnh đạo nhà máy Cơ khí ngay trong buổi sáng.

12h trưa hôm đó, ông Vượng vẫn ra sân bay trở về Ukraina như lịch đã sắp trước. Đại dự án ấy đã được khởi đầu bằng 24h thần tốc như vậy.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm TGĐ Vingroup còn nhớ rõ những câu chuyện thú vị về tốc độ xây dựng bệnh viện quốc tế Vinmec. Khi ấy, ngày khởi công bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu và Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đều có cùng một băn khoăn: Liệu mình có nghe nhầm về thời gian khánh thành? Thật khó hình dung một bệnh viện hiện đại chưa từng có, vượt xa các cơ sở y tế tốt nhất lúc bấy giờ ở Việt Nam, xứng tầm quốc tế, mà chỉ hoàn thành trong vòng gần 11 tháng.

Ông Triệu, ông Thảo và những người dự hôm ấy, cuối cùng đã không nghe nhầm. Vinmec khánh thành trước mốc cam kết 16 ngày.

Không thể kể hết những câu chuyện về tốc độ đi kèm chất lượng của Vingroup. Gần như tất cả các chung cư, khu đô thị, công trình chất lượng cao của Vingroup, đều về đích trước dự kiến.

còn tiếp…

admin 20 Tháng Mười Hai 2019 08:36 #2

Khi chứng kiến tiến độ làm công trình giao thông vừa rùa bò vừa đội vốn kinh hoàng ở Việt Nam, nhiều người muốn Vingroup tham gia lĩnh vực này. Nhận thấy quy trình, thủ tục và dư luận quá phức tạp, ông Vượng không hào hứng. Đến nay, công trình lớn duy nhất mà Vingroup đảm nhận để góp phần giải cứu giao thông, là tuyến đường trên cao từ cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở. Và, như thường lệ, ông Vượng không chấp nhận sự chậm trễ.

Ông Vượng xác định phải bù lỗ cho tuyến đường khoản kinh phí tính bằng triệu đô la, vì Vingroup chấp nhận trả thêm nhiều tiền khi yêu cầu nhà thầu rút ngắn thời gian thi công từ 24 tháng xuống còn 14 tháng.

“Nếu làm 14 tháng thì họ phải mua thêm 10 giàn đúc của Đức về đúc. Trước đây có 1 giàn đúc, thì cứ hết 45 ngày đúc xong 1 cái cột trụ này thì mới chuyển sang cái khác. Giờ đây có 10 giàn thì mỗi trụ chỉ mất 4,5 ngày. Tôi chấp nhận chi để đẩy nhanh tốc độ” – ông Vượng cho biết.

Tốc độ của Phạm Nhật Vương, của Vingroup, của VinFast… từ lâu đã trở thành mỏ thông tin ngồn ngộn cho báo chí. Tất cả các dự án, dự định, khát vọng, các cuộc săn đầu người trên phạm vi toàn cầu…, xuất hiện với tốc độ ngày càng chóng mặt, đều là thông tin nóng hổi, và tạo sóng lớn.

Ngoài đá bóng, ông Vượng có một sở thích rèn luyện sức khỏe ngược với tốc độ của ông trong công việc và suy nghĩ: thong thả đi bộ. Có một câu hỏi khá thú vị mà ngày trước người ta hay đặt ra với Bill Gates: Nếu nhìn thấy tờ 100 đô la rơi dưới đất, một con người tốc độ “không giới hạn” như Phạm Nhật Vượng có cúi xuống nhặt?

Khi tốc độ gia tăng tài sản của ông Vượng tăng nhanh kỷ lục, báo chí Việt Nam cũng đã tính toán: Nhặt tờ đô la ấy mất đến 5s, mà cứ 5s trôi qua, tài sản doanh nhân quê Hà Tĩnh đã tăng thêm 400 đô la. Vì thế, nên ông Vượng sẽ không cúi nhặt.

Một chuyên gia kinh tế đã bật cười khi được đặt câu hỏi thú vị ấy: “Theo tôi, ông Vượng cũng sẽ hành động như các tỉ phú thế giới khác: Cúi nhặt tờ 100 đô la. Những người gom góp cơ đồ từ hai bàn tay trắng, biết nhìn cực nhanh cơ hội kinh doanh, sẽ không để tờ tiền nằm vô nghĩa dưới mặt đường. Những thứ rơi vãi lãng phí, mất cơ hội vì chậm trễ ở Việt Nam đang diễn ra tràn lan, bằng tốc độ không giới hạn của mình, ông Vượng đang góp phần thay đổi điều đó. Mà nói thêm điều này cho vui: Người khác có thể mất tới 5s để nhặt tiền, ông Vượng chắc chỉ mất 2s”.

Năm 2018, Vingoup bước vào tuổi 25 và ông Vượng bước vào tuổi 50, gấp đôi số tuổi của tập đoàn ông thành lập. Những running man siêu đẳng trong điền kinh, thường giải nghệ năm 30-32 tuổi. Ngày 6/10/2015, ông Vượng đã chuẩn bị về mặt tinh thần cho những cuộc đua lớn của đời mình và Vingroup, bằng việc thay đổi slogan từ “Nơi tinh hoa hội tụ cùng phát triển” sang “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”.

Trong lá thư viết nhanh gửi hệ thống, ông Vượng hai lần nhắc đến yếu tố tốc độ. Vingroup phải là nơi “không có các lề thói quan liêu, quan cách; là nơi tốc độ xử lý công việc còn nhanh hơn các cuộc họp”; “dứt khoát không chấp nhận tinh thần thái độ làm việc đối phó, sợ trách nhiệm, đổ lỗi, chậm chạp”.

Ông Vượng luôn nói với thuộc cấp, Vingroup có 55.000 người, chỉ cần một vài bộ phận chạy chậm, thì cỗ máy lớn ấy sẽ không thể đạt vận tốc cực đại. Ai trụ lại được với guồng quay của Vingroup cũng sẽ được sếp và hệ thống thúc đẩy để vượt qua giới hạn của chính mình. “Không gì là không thể” là một trong những câu nói thường gặp nhất ở Vingroup.

Nếu Việt Nam có thêm nhiều “running man” chạy với bầu nhiệt huyết trong tim và tâm niệm trong đầu “không gì là không thể”, thì ngày đất nước bứt phá trong cuộc đua tốc độ toàn cầu, chắc chắn sẽ gần hơn bao giờ hết.

Các doanh nhân đừng tự trở thành trở ngại lớn nhất ngăn cản bản thân đạt đến thành công lớn hơn.
Những doanh nhân đã kiếm được doanh thu 6 con số thường có đầy đủ những yếu tố cần thiết như thông tin, số liệu, chiến lược… để tiến lên mức doanh thu 7 con số, hoặc thậm chí cao hơn nữa. Thứ ngăn cản họ đạt được điều đó thường chỉ là tư duy. Nói cách khác, bản thân họ là trở ngại lớn nhất của chính mình.

Với kinh nghiệm kinh doanh hơn 15 năm, doanh nhân Scott Oldford – người đã xây dựng nên nhiều doanh nghiệp có doanh thu hàng triệu USD, với tổng giá trị sản phẩm và dịch vụ đạt 15 triệu USD – cho biết trên Entrepreneur rằng ông đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Ông đã mang những món nợ khổng lồ, rơi vào trạng thái trầm cảm, bỏ qua các cơ hội thành công vì mọi thứ có vẻ “không đúng” với mình.

Trải qua nhiều sai sót, những lần thử nghiệm, Scott Oldford đã nhận ra cách tư duy quan trọng như thế nào. Và sau khi giúp nhiều “doanh nhân 6 con số” trở thành “doanh nhân 7 con số”, ông đã phát hiện ra 11 cách thay đổi tư duy cần thiết cho mọi doanh nhân, giúp họ có thể đạt được những thành công lớn hơn:

 1. Có 3 con số cần quan tâm và xác định rõ

Có 3 con số bạn cần phải theo dõi nếu muốn mở rộng quy mô công ty:

Số tiền mặt thu được (gọi là A)
Số tiền thu từ nợ của khách hàng (gọi là A’)
Chi phí để sản xuất, phân phối và quản lý (gọi là B)
A + A’ - B = Lợi nhuận

Đây là một phương trình đơn giản, nhưng là một trong những vấn đề trở ngại với nhiều doanh nhân. Họ có xu hướng chỉ tập trung vào A - tức số tiền mặt thu được. Do đó, bạn cần chấm dứt cách tư duy này và chuyển sự tập trung vào lợi nhuận.

 1. Có 3 yếu tố cần tận dụng

Có 3 yếu tố mà các doanh nhân nên tận dụng:

Thời gian (thuê ai đó và ủy nhiệm cho họ)
Tiền bạc (chi tiền để làm giảm mức độ tác động của nhiều vấn đề)
Năng lượng (sử dụng thời gian hoặc tiền bạc để không cần phải đích thân suy nghĩ hoặc hành động)
Khi được sử dụng đúng cách, những yếu tố này sẽ cho phép bạn làm việc hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được thời gian và năng lượng. Đây là một sự thay đổi tư duy lớn đối với các doanh nhân, nó sẽ giúp biến họ từ “doanh nhân 6 con số” sang “doanh nhân 7 con số” mà không phải gắng sức đến mức tự hủy hoại bản thân.

 1. Có 3 loại tài sản luôn cần phát triển

Doanh nhân thường chỉ chú trọng việc theo đuổi tiền bạc, nhưng thực ra có đến 3 loại tài sản họ luôn cần phải phát triển, đó là: tài sản tài chính (lợi nhuận), các mối quan hệ (cả về mặt cá nhân lẫn công việc), và công chúng (không chỉ riêng khách hàng hiện tại, mà cả những khách hàng tiềm năng).

Một khi đã chú trọng đầu tư vào 3 loại tài sản này, bạn sẽ có thể vượt qua mọi sóng gió.

 1. Xác định rõ yếu tố lợi nhuận và tỷ lệ tăng trưởng

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn cần xác định được kiểu doanh nghiệp mà mình đang phát triển: doanh nghiệp lấy lợi nhuận làm trung tâm và tăng trưởng chậm; hay là một doanh nghiệp lấy sự tăng trưởng làm trung tâm, thúc đẩy sự tăng trưởng nhanh và không cần tạo ra thật nhiều lợi nhuận.

Đây là 2 kiểu doanh nghiệp khác nhau, đòi hỏi các cách tiếp cận và chiến lược khác nhau, và quan trọng hơn là các kiểu tư duy khác nhau.

 1. Sự hoàn hảo sẽ đến khi bạn chấp nhận từ bỏ

Sự hoàn hảo không đến khi bạn bị ám ảnh bởi sự kiểm soát thái quá, nó chỉ đến khi bạn chịu chấp nhận từ bỏ. Sự cầu toàn và kiểm soát vi mô khiến bạn luôn loay hoay ở mức doanh thu 6 con số, chứ không thể giúp bạn đạt đến mức doanh thu 7 con số hoặc cao hơn nữa.

Bạn cần thay đổi cách tư duy này để trở thành người biết từ bỏ sự kiểm soát, và thay vào đó là trao quyền cho những người xung quanh để họ tạo ra những kết quả bạn mong muốn.

Mỗi khi bạn tiến lên một nấc thang cao hơn, bạn sẽ nhìn thấy những vấn đề mới, thậm chí lớn hơn những vấn đề cũ. Bạn sẽ không bao giờ chạy thoát khỏi chúng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần có một cách tư duy giải quyết vấn đề để có thể quản lý bất cứ thứ gì với một cái đầu minh mẫn và logic.

 1. Bạn không thể được tất cả mọi người yêu quý

Không phải ai cũng sẽ yêu quý bạn.

Nếu bạn muốn mở rộng quy mô và xây dựng một “đế chế”, bạn cần phải tấn công vào 10% khách hàng tiềm năng của mình, và tấn công một cách sâu sắc đến mức 80% những người còn lại sẽ không quan tâm, và 10% cuối cùng là những người sẽ… ghét bạn.

Điều này có gì vui? Chắc chắn là không! Nhưng nếu bạn muốn tạo nên một sự khác biệt thực sự, bạn không thể cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

 1. Tiền bạc không phải là điều xấu xa

Tiền bạc có thể là một thứ gì đó đáng sợ, bất kể bạn có nó hay không. Nó có khả năng tăng mọi thứ lên cấp số nhân, nó biến một người không tốt trở nên tệ hơn, và ngược lại biến một người tốt trở nên tốt hơn.

Tiền bạc không giúp bạn trở nên tự do, nhưng việc có nó không có nghĩa là bạn sẽ trở thành một kẻ tự cao tự đại. Bạn tự lựa chọn mình là ai, dù có hay không có tiền?

 1. Bạn không bao giờ trốn thoát khỏi các vấn đề

Mọi người nghĩ rằng họ sẽ chạy thoát khỏi các vấn đề khi họ đạt được các vị trí cao nhất, rằng họ sẽ đạt đến một đẳng cấp mới - nơi mà các vấn đề sẽ trở thành thứ gì đó thuộc về dĩ vãng.

Nhưng thực tế không phải như vậy. Mỗi khi bạn tiến lên một nấc thang cao hơn, bạn sẽ nhìn thấy những vấn đề mới, thậm chí lớn hơn những vấn đề cũ. Bạn sẽ không bao giờ chạy thoát khỏi chúng. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần có một cách tư duy giải quyết vấn đề để có thể quản lý bất cứ thứ gì với một cái đầu minh mẫn và logic.

 1. Công việc hằng ngày của bạn là làm giảm thiểu rủi ro

Công việc của bạn là tính toán rủi ro và tạo ra những quá trình, những hệ thống để quản lý các rủi ro này, ở tất cả các lĩnh vực, như tổ chức, tài chính, tiếp thị, kinh doanh… Nhờ đó, bạn sẽ sẵn sàng cho bất kỳ tình huống hoặc trở ngại nào.

Kinh nghiệm của tôi cho thấy, những doanh nhân giỏi nhất không phải luôn là người thông minh nhất hoặc tài năng nhất, họ là những người có khả năng giảm thiểu rủi ro tốt nhất.

 1. Kinh doanh là một trò chơi dài hạn

Hãy suy nghĩ về những thứ sẽ xảy ra trong 12 tháng tới, bất kể bạn có ý định bán công ty hay không. Thực tế, những người thành công thường suy nghĩ đến tương lai tận… 5 năm tới.

Những doanh nhân thành công không “tư duy phản ứng”. Họ thường ở trong “chế độ” tư duy chiến lược mỗi ngày.

 1. Công việc của bạn không phải là làm, mà là suy nghĩ

Giai đoạn bạn phải dành hầu hết thời gian để làm thứ gì đó đã qua rồi. Công việc của bạn – một “doanh nhân 7 con số” – là suy nghĩ, chứ không phải là làm.

Sự thật là, bạn cần trở thành một người làm rất ít việc, nhờ đó bạn có thể trao quyền cho những người xung quanh mình (đội ngũ, khách hàng, đồng nghiệp…) theo một cách mà không ai có thể làm được.

Bạn sẽ không thể làm được điều này nếu bạn vẫn đang là một người phải đích thân thực hiện mọi thứ. Hãy trở thành người thúc đẩy công việc kinh doanh đi lên, chứ không phải là bị mắc kẹt vào nó.

Suy cho cùng, mỗi quyết định kinh doanh của bạn ngày hôm này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh bạn trong hiện tại và tương lai. Chính vì thế, hãy là một nhà chiến lược tốt - người mà tất cả các khía cạnh về hoạt động kinh doanh của họ ngày hôm nay luôn đi cùng với những bận tâm tới việc ngày mai sẽ ra sao và đâu là cái đích mà mình đang cố gắng vươn tới.