Những thói quen tốt trong cuộc sống mỗi ngày để thành công?

Với thể chất

 1. Sức khỏe là tài sản lớn của đời người, vừa là chìa khóa thành công cũng là vốn dự trữ. Mỗi ngày bạn nên dành tối thiểu 30 phút để tập thể dục, chăm sóc sức khỏe là việc quan trọng đặc biệt.
 2. Chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hơi thở thơm tho, không để sâu răng.
 3. Nên thiết lập chế độ ăn uống, ham thích nấu nướng, luôn làm cho đầu óc và cơ thể nhận được những lợi ích từ việc ăn uống, cuộc sống sẽ khỏe mạnh hơn.
 4. Đi ngủ sớm là việc để bắt đầu nếu muốn giảm áp lực của cuộc sống, thay đổi bản thân. Muốn giảm áp lực cuộc sống cũng phải bắt đầu từ việc dậy sớm. Đừng để bạn rơi vào nhóm người có hội chức thức khuya dậy muộn, đừng là một “con cú đêm”.
 5. Không nên đi thường xuyên 1 đôi giày trong nhiều ngày.
 6. Mỗi lần đi ra ngoài hoặc buổi sáng thức dậy, bạn nên tắm rửa sạch sẽ để có một diện mạo lịch sự, tinh thần hứng khởi.
 7. Khi đi bộ, nên chú ý đi thẳng người, ngẩng cao đầu vào thả lỏng tâm trí.

Với tinh thần

 1. Khi bạn bị áp lực quá lớn, nên tìm một nơi để chia sẻ, kể cả việc tìm một cái thùng rỗng để hét lên những nỗi niềm trong lòng. Nên xem một bộ phim để thay đổi tâm trạng, để cho bản thân có thể nở một nụ cười.
 2. Nên tìm cơ hội nói chuyện với những người lạ, đặc biệt là những người có tính cách hướng nội, nên học cách giao lưu nhiều với người khác. Đây là cách để bạn làm mới bản thân, học hỏi nhiều điều và nâng cao cảm xúc.
 3. Chúng ta thường xuyên phải tự động viên mình, nên bắt đầu vào ngày mới, soi gương và nói rằng “ta ơi cố lên” để động viên tinh thần.
 4. Thưởng thức những điều mới mẻ, theo đuổi các ý tưởng khám phá mới, cách tân chính là “thuốc điều vị” của cuộc sống. Thử làm những việc chưa từng là, có thể thu dọn được những thành tích đáng kinh ngạc.
 5. Học tập và thử nghiệm những kỹ thuật mới, biến mình thành một người đa năng, có thể làm những món ăn mới, chăm sóc động vật, làm cho cuộc sống của bản thân trở nên phong phú, thú vị.
 6. Hãy dành riêng cho bản thân một quỹ thời gian nho nhỏ, đừng làm việc hết sức và bận rộn từ ngày đến đêm. Học cách thả lỏng bản thân, tránh làm cho mình trở nên mụ mị vì bận rộn. Đây là một cách chăm sóc và nuôi dưỡng tâm hồn.
 7. Nên thấu hiểu và đặt mình vào tâm trạng của người khác, nhìn vào những ưu điểm của người khác nhiều hơn là soi xét họ.
 8. Bất kỳ lúc nào, đừng lấy quan niệm hay góc nhìn riêng của bản thân để phán đoán hoặc khẳng định một vấn đề nào đó. Mọi việc luôn phải đa chiều, đa góc nhìn.
 9. Mỗi ngày nên dành ít nhất khoảng 30 phút để đọc sách.
 10. Khi có thời gian rảnh rỗi, nên kết nối lại với những mối quan hệ cũ, những người bạn cũ, có thể tâm sự với nhau về những ngọt bùi cay đắng của cuộc sống. Đây là một cách làm phong phú nội tâm của bạn.
 11. Đối diện với nỗi sợ hãi, sự khó khăn và những thứ bất ngờ một cách trực diện và chủ động, bạn sẽ có thể chiến thắng chúng một cách tốt nhất.
 12. Mỗi ngày đều nên ngẫm lại những lời mình đã nói, những việc mình đã làm, nếu phát hiện thấy lỗi sai, nên nhanh chóng sửa chữa, nếu ảnh hưởng người khác, nên xin lỗi.

Để thay đổi bản thân

 1. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bàn làm việc.
 2. Đồ quần áo cởi ra, nên sắp xếp lại gọn gàng.
 3. Khi đi ăn ở bên ngoài, đặc biệt là ăn đồ ăn nhanh, bạn nên tiện tay thu dọn rác để đỡ việc cho nhân viên phục vụ bạn, họ đã phải làm việc quá nhiều.
 4. Hãy thu dọn sạch sẽ hiện trường nơi bạn xuất hiện (học tập, làm việc…) trước khi rời khỏi đó.
 5. Trước khi làm việc hay nói chuyện, bạn nên đặt mình vào hoàn cảnh và địa vị của người khác để suy nghĩ.
 6. Đi đêm về hôm nên chú ý nhẹ nhàng, không phát ra âm thanh để tránh làm phiền đến người xung quanh.
 7. Khuôn mặt thể hiện tấm lòng, hãy luôn mỉm cười với người khác để có thể nhận lại nụ cười và niềm vui từ người khác mang lại.
 8. Khi có suy nghĩ hoặc ý tưởng mới lạ, nên ghi chép ra ngoài để tránh bị quên mất.
 9. Khi nói chuyện nên nhìn vào mặt người mình đang nói cùng.
 10. Đừng bao giờ nằm lười trên giường khi trời đã sáng. Mỗi ngày nên dậy sớm ít phút, bạn sẽ cảm thấy thong dong, nhàn nhã hơn.
 11. Khi làm việc, nên ghi lại những việc cần phải làm, lựa chọn thứ tự ưu tiên và lần lượt thực hiện chúng cho đến khi hoàn thành.
 12. Không nên bàn luận chuyện của người khác sau lưng họ.

Để thuận buồm xuôi gió hơn trong cuộc sống

 1. Không nên để ví tiền ở phía túi sau, đề phòng mất cắp.
 2. Tai nghe, xạc cắm các loại sau khi dùng xong cần cuộn gọn lại để tăng tuổi thọ sử dụng.
 3. Không nên để điện thoại cùng túi với đồ sắc nhọn như chìa khóa để tránh hỏng xước màn hình.
 4. Nên mang theo một chút giấy vệ sinh khi đi ra ngoài, sẽ có lúc bạn cần dùng tới.
 5. Khi có bất kỳ hành động (làm việc) nào, bạn nên có phương án 2 để phòng thân.
 6. Khi bạn hạ rèm, đóng cửa hoặc bấm hạ cửa cuốn, nên chú ý xem có người ở phía sau hay không.
 7. Đi giày dép không nên quét lê gót giày gây ra tiếng ồn, vừa hỏng giày dép vừa làm phiền người khác.
 8. Khi giao tiếp với người khác không nên vừa nói chuyện vừa sử dụng điện thoại, trong trường hợp cần gọi thì nên xin lỗi và ra vị trí khác.
 9. Chỉ có người mua sai lầm (nhầm) chứ không phải người bán sai. Tiền nào của nấy.
 10. 5 vật dụng nên mang theo khi bạn đi ra ngoài: Giấy vệ sinh, kẹo cao su, ví tiền, điện thoại, chìa khóa.
 11. Khi xuất hiện ở một nơi xa lạ, cần chú ý quan sát một vòng môi trường xung quanh, lưu ý đến những nơi có cửa thoát hiểm.
 12. Trước khi đi mua sắm hay đi siêu thị, nên viết ra những thứ cần mua để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 13. Có những tài liệu quan trọng thì nên in sẵn bản dự phòng, trong trường hợp máy tính có trục trặc thì văn bản sẽ không bị mất đi.
 14. Tất cả tiền bạc và hóa đơn giấy tờ trước khi cho vào ví, nên sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, giữ chúng sạch sẽ. Ví đựng tiền hay túi xách cũng nên như vậy, không để quá bừa bộn, lộn xộn.

Cập nhật thêm 22 thói quen nhỏ

1. Cố gắng để bị từ chối nhiều hơn

Mỗi ngày, liên lạc với 1 hay 2 người bạn muốn làm việc cùng, cho dù bạn chắc chắn họ sẽ không trả lời bạn.

Đó có thể là một người chủ tiềm năng, một tổ chức mà bạn muốn đến phát biểu, hoặc thậm chí là một công ty sách hoặc một người khách hàng bạn muốn cộng tác. Ban đầu có thể không ai lắng nghe bạn nhưng về sau, có thể bạn sẽ nhận được hồi đáp từ ai đó. Bạn không có gì để mất nhưng có rất nhiều thứ để nhận.

2. Viết gì đó

Dù bạn vẫn luôn mơ làm tác giả một cuốn sách, lên kế hoạch cho một công việc kinh doanh từ lâu hoặc thậm chí chỉ là muốn bắt đầu làm blog, viết mỗi ngày đôi ba câu. Động lực sẽ dần được tích góp và bạn sẽ thấy mình viết ngày càng nhiều hơn… nhưng mọi thứ cần phải bắt đầu, dù chỉ với chỉ một đoạn văn mà thôi.

3. Kiểm tra tài khoản ngân hàng của bạn

Tạo cho mình thói quen kiểm tra tất cả tài khoản ngân hàng ít nhất mỗi ngày một lần. Nếu như thế có vẻ là quá nhiều, vậy thì đúng rồi đấy. Nhưng điều quan trọng là bạn giữ bản thân nhận thức được chính xác bạn có gì và được dùng vào đâu. Nắm chắc tài chính của bạn tốt hơn bắt đầu bằng việc tính toán nhất quán cho các tài khoản của bạn.

4. Quen với việc duy trì

Những ngụ ý về khát vọng muốn bạn tin rằng sống cuộc đời tốt đẹp nhất chính là chạy đua giành chiến thắng mỗi ngày. Trên thực tế, sẵn sàng bảo toàn mọi thứ thì đúng hơn, như làm việc vặt, dọn dẹp, ăn uống lành mạnh, nắm rõ các hóa đơn và phân chia công việc, hoặc dành thời gian tập thể dục.

Chất lượng cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện một cách trực tiếp và mạnh mẽ nếu bạn có thể kết hợp sự duy trì cần thiết vào thói quen hàng ngày, và học cách xem nó như là thứ giúp đỡ cho bạn thay vì là thứ cản trở bạn có một khoảng thời gian tuyệt vời.

5. Hãy lựa chọn sự thoải mái cho tương lai thay vì hiện tại

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống, bạn cần bắt đầu xem xét nhu cầu và mong muốn của bạn trong tương lai thay vì những điều bạn muốn và cần ở hiện tại. Ưu tiên cảm giác của bạn và điều bạn muốn trong lúc này là thứ dẫn bạn đến đây. Thay vào đó, hãy chắc chắn đưa ra lựa chọn có lợi cho bạn trong tương lai. Ý nghĩ “sống trong hiện tại” nghĩa là coi thường bất cứ điều gì trừ bản năng và khao khát của bản thân không phải là sự giác ngộ, mà là sự tự hủy diệt.

6. Phản ứng nhanh hơn

Nếu ai đó gửi cho bạn một tin nhắn, hãy trả lời ngay khi bạn đọc được. Hãy trả lời các email quan trọng ngay khi nhận được, một cách thường xuyên nhất có thể. Điều này sẽ đảm bảo bạn không bị tồn đọng công việc.

7. Ít phản ứng hơn

Khi bạn nghe thấy hay trông thấy gì đó ngay lập tức khiến bạn giận dữ hay khó chịu (cho dù đó chỉ là một suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong tâm trí bạn) trước khi phản ứng lại và đem năng lượng đặt vào việc đó thì hãy nghi ngờ trước. Tìm ra sự việc bắt đầu từ đâu, và tự hỏi bạn phản ứng lại điều đó với ai. Học cách dừng lại một chút sau khi bị kích thích và trước khi phản ứng lại sẽ thay đổi cách nhìn của bạn với mọi việc.

8. Đáp ứng nhu cầu cơ bản của bản thân

Bạn không phải là một cái máy, nhưng theo cách nào đó, cơ thể và cuộc sống của bạn có nhu cầu được nạp năng lượng theo nhiều cách để có thể tiếp tục hoạt động. Ăn khi bạn đói. Ngủ khi bạn thấy mệt mỏi. Cố chối bỏ những nhu cầu căn bản của bản thân vì trách nhiệm không có nghĩa là bạn bận rộn và quan trọng, nó có nghĩa là bạn thờ ơ và để bản thân suy nhược và kiệt sức.

9. Quản lý phạm vi ảnh hưởng của bản thân

Bạn có biết những người bạn dành thời gian ở cùng nhiều nhất có ảnh hưởng đặc biệt đến con người bạn trong tương lai.

Nhưng bạn có nhận ra rằng những thứ tồn tại quanh bạn và trong tâm trí bạn ít nhiều cũng ảnh hưởng đến bạn? Hãy nghiêm túc quan sát người mà bạn đang theo dõi trên mạng và những bài đăng của họ ảnh hưởng thế nào đến bạn, hoặc văn phòng và nhà của bạn lộn xộn thế nào. Đây là môi trường của bạn, và nó có tác động thầm lặng và thường xuyên từ trong tiềm thức với bạn.

10. Hành động ngay khi bạn muốn làm gì đó

Trong The 5 Second Rule của Mel Robbin, bà giải thích rằng đa số những thứ níu chân mọi người là những giây phút giữa khi bạn có ý tưởng tuyệt vời và khi não bộ của bạn can thiệp vào. Bà nói để cuộc đời của bạn tiến bộ, bạn cần thực hiện ý tưởng của mình trước khi tự thuyết phục bản thân đừng làm.

11. Hành động dù bạn nghĩ bạn không thể

Cùng lúc, bạn buộc phải học được rằng chỉ vì bạn cảm thấy mình không làm được điều gì đó không có nghĩa là bạn thực sự không làm được. Cảm giác của bạn không ảnh hưởng đến khả năng của bạn.

12. Đọc nhiều hơn

Nếu bạn không phải một người có thể đọc liền hết một quyển sách cũng không sao. Nhưng đó không phải cái cớ để ngừng học hỏi, phát triển bản thân. Theo dõi mọi người đăng và chia sẻ những ý tưởng và bài viết thú vị trên mạng xã hội. Đọc một mẩu tin tức vào buổi sáng. Nghe một cuốn sách nói. Bạn đọc được bao nhiều sẽ liên quan trực tiếp đến sự phát triển của bản thân bạn, và sự phát triển của bạn trực tiếp liên hệ với thành công của bạn.

13. Ít lướt newfeed đi

Cái thời chuyển đi chuyển lại kênh truyền hình TV đã qua rồi, bây giờ là lướt bảng tin. Tự mình luyện tập để giới hạn thời gian bạn dùng để “lướt” mỗi ngày. Hãy thử một trong những cài đặt trình duyệt chỉ cho bạn một khoảng thời gian nhất định để lướt web mỗi ngày sau đó chặn truy cập, hoặc sử dụng những ứng dụng đếm số lần bạn mở ứng dụng mạng xã hội. Bạn không cần xóa hết chúng đi, nhưng bạn nên lưu ý không dành quá nhiều thời gian mỗi ngày để chẳng làm gì cả.

14. Quan sát các hình mẫu

Thay vì chỉ trích bản thân đang chần chừ hoặc có thói quen không tốt, hãy chú ý điều gì tạo nên chúng. Lưu ý xem bạn làm gì khi thấy thoải mái nhất, có cảm hứng nhất, hoặc bực bội nhất. Quan sát bản thân từ vị trí người ngoài cuộc, xem bản thân là một vấn đề mà bạn đang nghiên cứu. Nhận biết được bạn đang phản ứng lại cái gì hoặc phản ứng thế nào – điều này có thể giúp bạn định hướng cuộc sống.

15. Tập nói “không”

Năng lượng mỗi ngày của bạn có giới hạn. Hãy chắc rằng nó chỉ được sử dụng cho những thứ bạn thực sự quan tâm. Bạn không cần cảm thấy có lỗi khi nói “không” với vài việc. Suy cho cùng đây là một phương thức tự bảo toàn.

16. Luyện tập chuyển hướng sự chú ý

Khi bạn có cảm giác thua cuộc, nghiền ngẫm cảm giác đó để có được kết luận khác không phải là giải pháp. Giải pháp thường là lấy việc gì đó hữu ích để đánh lạc hướng bản thân. Chuyển hướng sự chú ý của bạn vào thứ giúp ích cho bạn tốt hơn, chứ không phải là những suy nghĩ tiêu cực khiến bạn suy sụp.

17. Chia sẻ ý tưởng một cách rõ ràng và nhất quán

Có ý tưởng là rất tốt, nhưng sẽ không có kết quả gì nếu bạn không thể nói rõ ra hoặc thực hiện chúng.

18. Tận dụng những gì bạn có

Lần tới khi bạn muốn đi ăn tối hoặc diện trang phục mới vào cuối tuần, hãy thử thách bản thân một lần mặc những gì có sẵn trong tủ của bạn, hoặc ăn những gì có sẵn ở nhà, cho dù bạn không hề muốn thế.

19. Uống thêm nước

Đừng lo lắng về việc ép bản thân uống đủ 8 ly nước mỗi ngày. Chỉ cần tập trung vào việc uống thêm một ly nữa. Sau đó, khi nó trở thành một phần thói quen của bạn, hãy tiếp tục thêm vào.

20. Giảm bớt thức ăn vặt không tốt cho sức khỏe

Đừng lo lắng về việc cố để điều chỉnh chế độ ăn kiêng và kiểm soát thức ăn. Hãy chỉ tập trung vào để loại bỏ một lựa chọn không tốt cho sức khỏe duy nhất mỗi ngày. Chỉ một mà thôi

21. Tạo ra một cách thức cho bất kỳ ai muốn liên lạc với bạn vì những thứ bạn muốn làm

Hãy chắc rằng bạn đã đưa thông tin của bạn cho những người muốn liên lạc với bạn một cách nhất quán. Trang web cá nhân và sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn là một bản lý lịch mới, hãy chắc rằng bạn luôn cập nhật và cải thiện nó, và giúp người khác dễ dàng hiểu được bạn muốn làm gì và liên lạc với bạn bằng cách nào.

22. Bắt đầu mỗi ngày bằng việc hỏi bản thân: “Hôm nay tôi có thể thay đổi cuộc sống của mình thế nào đây?”

Hãy thoát khỏi lối tư duy rằng bạn phải cố gắng vượt qua ngày hôm nay và làm quen với tư duy rằng thời gian tiếp theo đây sẽ tràn đầy những tiềm năng vô tiền khoáng hậu để bạn đưa ra hành động sẽ thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi.

Ngoài thói quen tốt, những thói quen xấu bạn nên tránh

100 thói quen xấu cần tránh để cuộc sống thành công, dễ dàng hơn

 1. Trễ hẹn quá 5 phút
 2. Ngoáy mũi nơi công cộng
 3. Xỉa răng không che miệng
 4. Chửi thề, sử dụng ngôn từ thô tục
 5. Miệng nhóp nhép, phát ra tiếng động lớn khi ăn
 6. Vừa ăn vừa nói, chưa nuốt đã nói
 7. Nhả bã kẹo cao su, xả rác bừa bãi
 8. Nói chuyện riêng khi mọi người đang tập trung
 9. Nói thì thầm, nói xấu sau lưng người khác
 10. Chen lấn xô đẩy khi xếp hàng
 11. Suy nghĩ quá nhiều về những phản hồi tiêu cực
 12. Dành thời gian lo lắng cho những thứ chưa xảy ra
 13. Cắm mặt vào điện thoại, lướt Facebook, xem hết tin này tới tin khác
 14. Cố gắng thay đổi thói quen xấu của một ai đó
 15. Khẩu nghiệp
 16. Tin vào quảng cáo
 17. Tán gẫu, nói những chuyện không mang lại lợi ích
 18. Xem TV, đọc báo không có chọn lọc
 19. Lúc nào cũng nghĩ “chỉ mình mới làm được”
 20. Đặt ra nhiều mục tiêu không thực sự cần thiết
 21. Làm những việc lặt vặt, khi việc chính vẫn còn
 22. Ăn sau 8 giờ tối, ăn đêm, ăn muộn
 23. Ăn nhiều đồ ăn nhanh, lắm dầu mỡ
 24. Không tập thể dục hàng ngày
 25. Uống nhiều đồ có cồn, nước ngọt đóng chai
 26. Thức khuya sau quá 11 giờ đêm
 27. Ngủ nướng buổi sáng, ngủ trưa quá 30 phút
 28. Ngồi sai tư thế, bê vác vật nặng sai tư thế
 29. Uống nước không đều đặn, khát mới uống
 30. Nhìn màn hình máy tính liên tục
 31. Nóng nảy tức giận, suy nghĩ tiêu cực
 32. Trì hoãn, để mai làm
 33. Làm nhiều việc cùng một lúc
 34. Làm việc không tập trung
 35. Việc gì cũng làm, nhận lời quá dễ dàng
 36. Hay đắn đo, không quyết đoán
 37. Dành quá nhiều thời gian lập kế hoạch
 38. Không có một lịch làm việc cố định
 39. Không lập kế hoạch năm, tháng, tuần
 40. Check email liên tục quá nhiều lần trong ngày
 41. Không có hệ thống quản lý công việc cá nhân
 42. Chi tiêu vượt số tiền mình có
 43. Không trích thu nhập để tiết kiệm hoặc đầu tư.
 44. Luôn nghĩ “mình sẽ được bao nhiêu tiền” đầu tiên
 45. Chi tiền cho những thứ xa xỉ chỉ vì khoe khoang
 46. Cờ bạc, xổ số với hi vọng làm giàu từ chúng
 47. Mua sắm không kế hoạch, để lỡ các dịp giảm giá
 48. Tiết kiệm quá mức (Bủn xỉn, keo kiệt)
 49. Không có phương pháp quản lý tài chính cá nhân.
 50. Không có danh sách mua sắm khi đi siêu thị
 51. Mua những thứ mình muốn, thay vì thứ mình cần
 52. Gần tới kì thi mới bắt đầu ôn cấp tốc
 53. Không đọc trước bài khi tới lớp
 54. Không xem lại bài học hôm nay ngay khi về nhà
 55. Không xem lại các lỗi sai trong bài kiểm tra
 56. Không vẽ sơ đồ tổng quan cho những thứ cần học
  57.Ngồi học liên tục trong thời gian dài
 57. Chơi trước khi học thay vì học trước khi chơi
 58. Gian lận khi thi cử
 59. Không đọc thêm sách tham khảo
 60. Dùng duy nhất một cách học: đọc lẩm bẩm
  62.Quên tên của người khác khi nói chuyện
 61. Ngắt lời người khác khi họ chưa nói xong
 62. Dùng di động khi đang nói chuyện
 63. Sử dụng nhiều câu hỏi đóng thay vì câu hỏi mở
 64. Chỉ quan tâm “mình được gì” khi thuyết phục ai đó
 65. Không để ý tới cảm xúc của người nghe
 66. Than vãn, nói những lời bi quan tiêu cực
 67. Chát, Email, thay vì nói chuyện trực tiếp
 68. Nói phóng đại, thổi phồng sự thật
 69. Tiết kiệm những lời cảm ơn, khen ngợi
 70. Sợ sai khi nói ngoại ngữ
 71. Nói không chịu suy nghĩ
 72. Nghĩ mình vui tính
 73. Từ mới nào cũng học, học không có trọng tâm
 74. Học từ vựng riêng lẻ, không theo chủ đề
 75. Học xong để đó, không tìm cơ hội thực hành
 76. Thấy một bài đọc phức tạp là bỏ qua ngay
 77. Chọn ngôn ngữ giao diện Facebook là tiếng mẹ đẻ
 78. Không dành thời gian tự học mà lệ thuộc giáo viên
 79. Nói “Có” quá dễ dàng, hùa theo đám đông
 80. Suy nghĩ tiêu cực về bản thân
 81. Sợ thất bại (hoặc ngại thành công)
 82. Ngại chia sẻ ý kiến cá nhân
 83. So sánh bản thân với người khác
 84. Mua một món đồ chỉ vì nhiều người mua
 85. Không dám thử những thứ mới mẻ
 86. Từ bỏ quá dễ dàng
 87. Nói rằng mình thành công chỉ là do may mắn
 88. Sống khép kín, không giao lưu kết bạn
 89. Xem tạp chí, sách truyện có cảnh nóng
 90. Thẩm du, và các loại khoái lạc giác quan
 91. Nói mà không làm, thất hứa với bản thân
 92. Chạy xe tốc độ, không tôn trọng giao thông
 93. Smartphone mọi lúc mọi nơi, nhất là trên giường
 94. Giao du với những người bạn xấu
 95. Nói dối vì lợi ích của bản thân
 96. Vay mượn tiền bạc để chi tiêu cá nhân
 97. Lấy những thứ không phải của mình
 98. Rượu bia, nhậu nhẹt, thuốc lá, các chất kích thích.