> Mô hình kinh doanh tại nhà hiệu quả khi không có nguồn hàng

> Học cách khởi nghiệp từ ý tưởng bắt đầu số vốn 50 triệu, thu 20 tỷ

Nguyên nhân không bán được hàng?

NGUYÊN NHÂN KHÔNG BÁN ĐƯỢC HÀNG CẦN BIẾT TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

Nguyên nhân không bán được hàng là vấn đề khiến rất nhiều người bán hàng đau đầu. Người này bán được, người kia bán được vậy còn bạn? Tại sao không bán được hàng. Mỗi người bán hàng đều có những điểm yếu và điểm mạnh khác nhau. Chính vì vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, có một số lí do thường gặp như sau, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn trước khi hoạt động kinh doanh của bạn trở lên tệ hơn. Cùng điểm qua một số nguyên nhân để đưa ra cách giải quyết phù hợp qua bài viết dưới đây:

Nguyên nhân không bán được hàng cần biết trước khi quá muộn

1.DỊCH VỤ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG KÉM CHUYÊN NGHIỆP

Liệu bạn có đủ tự tin để khẳng định “Chẳng cần dịch vụ chăm sóc khách hàng, hệ thống kinh doanh của mình vẫn hoạt động tốt”? Tôi sẽ cho bạn một ví dụ nhé!

Anh A và anh B có buôn cùng một mặt hàng sản phẩm với chất lượng và giá cả tương đồng nhau. Tại cùng một thời điểm bán, anh A chẳng làm gì ngoài việc chờ khách tới mua trong khi anh B có hẳn một dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp như: Số điện thoại trả lời thắc mắc, giảm giá ưu đãi khi mua hàng với số lượng lớn, quà tặng kèm theo, vận chuyển miễn phí… Nếu bạn là khách bạn sẽ chọn mua sản phẩm bên nào?

Chính vì vậy, dù sản phẩm của bạn có chất lượng cao hơn thì cũng đừng nên bỏ qua khâu dịch vụ chăm sóc khách hàng. Và nên nhớ, đừng đánh giá qua bề ngoài của họ. Khách hàng tiềm năng và trung thành sẽ làm bất cứ ai hài lòng với dịch vụ, sản phẩm mà bạn đã đưa ra.

2.KHÔNG CÓ SỰ ĐỔI MỚI – NGUYÊN NHÂN KHÔNG BÁN ĐƯỢC HÀNG

Bạn cho rằng kinh doanh online là sự trao đổi mua bán qua mạng internet? Và bạn không cần thiết có sự thay đổi để làm mới mình? Quan điểm này có thể khiến cho hệ thống kinh doanh của bạn không thể cạnh tranh với thị trường online rất nhiều sự mới mẻ.

Việc bán hàng qua mạng xã hội qua website hay bán hàng online rất khác so với bán offline tại cửa hàng. Chỉ một cái click chuột trên thanh tìm kiếm của Google thì hàng ngàn kết quả sẽ hiện ra. Tất nhiên, lúc này khách hàng có thể nghiên cứu và so sánh các sản phẩm. Họ so sánh từ các nhà bán lẻ khác nhau nhanh chóng và dễ dàng. Những comment từ phía người dùng trên các trang web bán hàng cũng xuất hiện kích thích hay cản trở người mua với sản phẩm mà họ đang quan tâm.

Do vậy, hãy làm cho sản phẩm của bạn khác biệt và luôn mới mẻ. Hãy cho khách hàng thấy giá trị trong sản phẩm của bạn.

3.BẠN THIẾU KIẾN THỨC VỀ SẢN PHẨM

Thiếu kiến thức về sản phẩm – Nguyên nhân không bán được hàng

Nguyên nhân không bán được hàng phải kể đến có thể là vì bạn chưa hiểu rõ về chính sản phẩm của mình. Đồng thời chưa nắm được những thông tin đầy đủ và trọn vẹn về sản phẩm mà bạn đang bán. Đó có thể là vì bạn mới vào nghề. Bạn chưa chú tâm vào tìm hiểu về sản phẩm. Đối với lý do này, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục. Bằng cách tích cực trau dồi hiểu biết về sản phẩm thông qua các tài liệu quảng cáo, hướng dẫn sử dụng, các báo cáo về sản phẩm…

 1. MỘT SỐ VẤN ĐỀ KHÁC

Hiện nay, xu hướng từ google trend đi lên. Internet luôn là nơi được mọi người bàn tán rôm rả. Vậy thì khi vấn đề không phải từ thị trường, cũng không nằm ở sản phẩm thì phải xem các kênh thông tin của bạn đến với khách hàng có hiệu quả hay không. Hay những khu vực bạn bán hàng có nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng. Địa điểm bán có dễ tìm, dễ thấy và thuận tiện cho họ không.

Công cụ online hỗ trợ cho hoạt động của bạn có hiệu quả hay chưa. Bạn đã tối ưu hoá được facebook cho đối tượng khác hàng của bạn? Bạn có xây dựng thương hiệu cá nhân để bán hàng? Hơn hết những bài đăng của bạn có đúng bài bản không,… Có rất nhiều vấn đề cần chú ý ở đây.

Tốt nhất các bạn hãy xem những trang của các bạn bán tốt hay của một hãng nổi tiếng nào đó xem cách họ đăng bài. Có thể tham khảo cách triển khai của họ. Chú ý vào nội dung bài, hình ảnh và các từ kích thích sự tò mò của họ.

Tiếp theo, nếu cả hai nguyên nhân trên bạn đều làm tốt mà bạn vẫn phải đặt câu hỏi “tại sao không bán được hàng”. Vậy vấn đề tiếp theo hãy chú ý đến giá thành sản phẩm. Khi bạn định giá sai so với chất lượng sản phẩm thì đây cũng là nguyên nhân không bán được hàng.

Nếu bạn định giá cao bạn sẽ khó bán. Định giá thấp bạn sẽ bị nghi ngờ về chất lượng. Đừng cho rằng giá thấp là bán tốt, mọi người phần lớn sẽ có suy nghĩ tiền nào của đấy. Nếu giá quá thấp so với thị trường thì khách hàng sẽ cho rằng mặt hàng của bạn chất lượng kém. Vì thế mức giá hợp lý kèm theo những cam kết chất lượng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Nguyên nhân không bán được hàng tiếp theo có thể là do thiết kế không gian bán hàng. Ngoài ra còn có cách tiếp khách hàng, cách chăm sóc họ. Cách giải quyết thắc mắc và những bức xúc của khách hàng,…

Bán hàng có nhiều cấp độ,
Vì vậy có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến không bán được,
tốt nhất,
bạn nên xác định xem mình đang ở cấp độ nào
để biết xử lý

 1. Cấp độ 1. Năn nỉ bán:
  Không cần phương pháp, kỹ năng gì cả, cứ gặp khách hàng thì năn nỉ bán thôi. Chị mua dùm em, cô mua dùm con…cấp độ này người ta bán sự thương hại, làm cho khách hàng mủi lòng giúp đỡ, miễn sao đạt chỉ tiêu là được.
 2. Cấp độ 2. Ép bán:
  Có người mạnh mẽ hơn thì không năn nỉ bán mà là ép mua, áp lực người ta mua. Ăn vạ để sản phẩm đó bắt người ta mua, hoặc hù doạ người mua chứ sắp hết hàng, hết khuyến mãi, hàng hiếm, vé số sắp xổ rồi, balabala…cách này cũng có hiệu quả nhất định của nó dành cho những khách hàng yếu bóng vía cũng mua.
 3. Cấp độ 3. Dụ dỗ gạ gẫm để bán:
  Ở cấp độ này là người bán hàng có khoa ăn nói hơn để dụ dỗ người mua. Anh mua đi, chị mua đi, tôi làm việc này là vì lợi ích của xã hội tốt đẹp hơn, vì giá trị lợi ích của anh chị, vì muốn giúp đỡ bạn bè vv và vv. Khi khơi gợi cảm xúc nhất thời của người mua cũng làm cho khách hàng quyết định bằng cảm tính hoàn toàn để mua hàng. Khách hàng mua vì những lời ngọt ngào và có khi là giả dối của người bán. Và người bán hàng cũng đạt được mục tiêu.
 4. Cấp độ 4. Bán đặc tính sản phẩm:
  Cấu trúc của một sản phẩm là FAB (Feature, Advantage,Benefit) hay FFB (Feature, Function, Benefit) có nghĩa là đặc điểm thành phần cấu tạo nên sản phẩm, sự thuận tiện của sản phẩm hoặc là công dụng của sản phẩm và cuối cùng là lợi ích sản phẩm. Đa số các quảng cáo, tờ rơi hay nhãn sản phẩm đều viết về đặc tính sản phẩm, thành phần, hoạt chất hay nguyên liệu sản phẩm. Ví dụ: Laptop màn hình 13", ram 4G, ổ cứng 500G. Hay là chiếc xe này có thắng ABS, nội thất abc, hay là cái bánh này nó có bột, đường, balabala…
  Cũng chính vì vậy mà nhiều người bán nói rất rành về các tính năng sản phẩm, thành phần cấu tạo nên sản phẩm mà không bán được lợi ích của những tính năng đó.
 5. Cấp độ 5: Bán lợi ích sản phẩm:
  Người bán hàng có nghề là người am hiểu “linh hồn” của sản phẩm mình bán. Thực ra khách hàng chỉ mua lợi ích của sản phẩm chứ ít biết nhiều về đặc tính sản phẩm. Ví dụ: Chiếc xe có hệ thống thắng ABS thì công dụng của nó là chống bó cứng phanh, không làm xe bị quay đầu, bị lật đổ ngã khi thắng gấp và quan trọng nhất là nó an toàn cho người sử dụng, bảo vệ tính mạng của người trên xe. Hay là cao hơn nữa cái sản phẩm này nó làm cho người sử dụng an tâm, sang trọng, đẳng cấp hơn…
  Sản phẩm giá thành cao thì tập trung vào các lợi ích mang tính cảm xúc hơn như: cái áo này, cái túi xách này thương hiệu nó làm cho người dùng sẽ sang trọng, đẳng cấp, thể hiện được vị thế của người thành đạt…Cây viết Montblance giá 10 triệu thì bán sự đẳng cấp của nó chứ không cần phải nói nó bền hay công dụng viết tốt.
  Sản phẩm giá thấp hơn, phân khúc thấp thì tập trung vào lợi ích lý tính, hữu hình thấy được như cái áo này bền hơn, mẫu mã đẹp, dễ mặc, giá rất mềm, dễ giặt mà có khuyến mãi nữa. Cây viết bút bi Thiên Long 2000 đồng thì rẻ và viết rất tốt, công dụng vẫn là viết mà chỉ có 2000 đồng.
 6. Cấp độ 6. Không bán:
  Cấp độ đỉnh cao nhất của bán hàng là bán như không bán, quảng cáo như không quảng cáo, sản phẩm nó “tự chảy” vào thị trường mà ai nghe đến nó cũng thèm khát muốn được mua. Ví dụ: Iphone là một sản phẩm mà biết bao người muốn có, từ người có thu nhập 3 triệu/ tháng cho đến đại gia. Hay bia Heiniken cho dù ở quán cóc cho đến nhà hàng sang trọng đều có mặt mà không cần phải tiếp thị, ai cũng muốn uống nó, để chai Ken trước mặt cho hoành tráng…
  Con người cũng vậy, có nhiều người phải đi xin việc là “bán mình” cho người sử dụng lao động, nhưng cũng có người mà việc làm không hết vì người ta phải tìm, phải mời đến để làm việc với mức lương rất cao. Nhiều người vẫn hay nói rằng giữa ông chủ và nhân viên là sự hợp tác, điều đó đúng. Nhưng có người được mời đến hợp tác còn có người thì xin hợp tác mà người ta không nhận.
  Bạn bán hàng ở cấp độ nào?