Nên sản xuất gì?

Có nên đầu tư sản xuất bao bì tự phân hủy?
Tôi chỉ phụ trách tìm mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, thuê công nhân, còn lại máy móc, nguyên liệu và đầu ra bạn tôi sẽ phụ trách. (Quốc Dũng, Hà Nội)

Tôi năm nay 40 tuổi, kinh doanh nhỏ tại Hà Nội. Một người bạn có mời tôi làm chung dự án xưởng sản xuất bao bì bằng giấy tự hủy. Tôi chỉ phải thuê mặt bằng, xây dựng nhà xưởng và nhân công, còn máy móc, nguyên liệu và tiếp thị sản phẩm sẽ do bạn phụ trách.

Hiện với khoảng 400 triệu đồng tôi không rõ có đủ để thực hiện phần đầu tư của mình. Ngoài ra, đây là lĩnh vực hoàn toàn mới nên tôi khá băn khoăn về khả năng tiêu thụ và sinh lời của sản phẩm này. Mong độc giả tư vấn giúp.

Lời bàn :

1.- Mình rất thích ý tưởng của bạn, rất ủng hộ bạn mạnh dạn triển khai, tuy nhiên có mấy vấn đề thế này:

 • Thấy bạn bảo có 400tr mà kg rõ có ĐỦ để thực hiện phần đầu tư kg thì minh thấy hơi mơ hồ đấy. Cái này liên hệ với ông bạn của bạn xem đầu ra sản phẩm 1 năm bn, suy ngược trở lại ra quy mô sản xuất --> diện tích thuê đất, xưởng, rồi tính toán xem tự xây xưởng hay thuê thì lợi hơn. Cũng từ số sp đầu ra tính ra số lượng nhân công --> thuê bao nhiêu người, nguồn thuê từ đâu --> phần quản lý con người rất phức tạp nhé, kg như máy móc đâu, nên phải cẩn thận.
 • Túi nilon dần dần sẽ được thay thế vì mình nghĩ là tất yếu, ở VN thì có lẽ còn lâu lắm vì thói quen tiện dụng của nó. Mình thấy các siêu thị lớn ở SG đều có bán các túi đựng đồ kiểu có thể tái sử dụng nhiều lần, giá rất rẻ, thậm chí bị hỏng, rách đều có thể đổi lại cái mới ở sthi nhưng hầu như chả thấy ai sử dụng, ai đi mua sắm cũng đều thích đi tay kg lúc đi, lúc về thì sử dụng nilon của người bán --> với thị trường hướng tới là các đối tượng ở sthi, chợ thì đầu ra ban đầu rất khó. Tuy nhiên trong sthi có loại túi tự hủy dùng cho KH tự sử dụng để đóng gói hoa quả, thịt cá trước khi cân thì lại được sử dụng khá nhiều.
 • Bạn có thể cung cấp cho các chuỗi cửa hàng ăn, thực phẩm, cửa hàng rau quả sạch, tiệm sách, nhà hàng --> hướng tới các KH khó tính hơn. Tuy nhiên để tiếp cận mấy KH xịn này bạn phải có uy tín, chứng nhận, … rất mất công nhưng bù lại hiệu quả cao nếu hợp tác được.
 • Phần góp vốn của bạn thiên về chi phí cố định, tức là sau khi bạn bỏ tiền ra để xây dựng nhà xưởng thì chắc chắn sẽ kg lấy lại được (trừ khi thanh lý, bán cho người khác) còn phần của bạn của bạn là linh động, nếu thấy sản phẩm tiêu thụ kg được, họ có thể ngừng rót vốn vào, kịp thu hồi còn bạn thì đã bỏ ra sạch sành sanh từ đầu & khó thu hồi hơn --> rủi ro cao --> bạn nên tìm hiểu thêm về dây chuyền mà bạn của bạn định đầu tư, dây chuyền của ai (hàng China càng cần đặc biệt lưu tâm vì coi chừng mua phải rác), nếu gặp sự cố thì sao, sdung được bao nhiêu năm. Còn vấn đề tiếp thị, tìm đầu ra, lượng sản phẩm xuất ra hàng năm, các KH hướng tới cũng phải tìm hiểu thêm. Đành rằng đây là vấn đề của bạn bạn nhưng cũng kg nên đặt niềm tin hoàn toàn nhé. Nên căn cứ vào thực tế, xu hướng tương lai gần, xa, đừng nên dựa vào tưởng tượng, bánh vẽ của người khác.
 • Mới đầu có thể xây dựng xưởng quy mô nhỏ, nếu được tiếp tục mở rộng. Và nếu được thì nên vay vốn đầu tư, kg nhất thiết phải bỏ toàn bộ hết vốn liếng của mình.
 • Và cuối cùng, rất mong bạn thành công với ý tưởng này.
 1. Không nên bạn nhé. Thứ 1: làm chung dễ phát sinh mâu thuẫn, dẫn đến mất tiền, mất bạn. Thứ 2: lĩnh vực này quá hẹp, cạnh tranh nhiều với sản phẩm thay thế là túi ni lông. Theo tôi dự án này quả thực không khả thi và dễ bị thất bại và cụt vốn. Thân chào!

 2. Chưa cần xem xét những phần khác. Em chỉ khuyên bác nên tìm hiểu kỹ ông bạn kia. Ông ấy đang nắm đằng chuôi còn bác thì cầm đằng lưỡi đó.

 3. Khó anh ạ. Vì ý thức bảo vệ môi trường và tuyên truyền chưa cao. Các siêu thị lớn đầu tiên định làm túi tự huỷ cho khách hàng nhưng sau họ phải dùng túi siêu bền , có khả năng dùng nhiều lần để thuyết phục khách hàng hạn chế dùng túi nilon.
  Nếu anh có chuyên môn và thiết bị, anh nên đi theo hướng túi siêu bền, giặt rửa xong vẫn dùng lại được. Đối tượng khách hàng của anh sẽ khá rộng.

 4. Mình nghĩ với số vốn 400 triệu không đủ thuê mặt bằng, xây dựng nhà xưởng và thuê nhân công. Mặt bằng cho nhà máy sản xuất loại sản phẩm này cần không gian là bao nhiêu, anh đã trao đổi với bạn anh chưa? Anh dự định thuê mặt bằng ở đâu? Nhân công cần bao nhiêu? Xây dựng xưởng thế nào? Tôi nghĩ là cần trao đổi kỹ hơn về đầu tư này. Nếu được chúng ta có thể trao đổi thêm.

 5. Rất nên. Hiện nay, ở Trung Quốc và Philippines đã bị buộc phải xử dụng túi giấy thay cho túi nylon rồi. Bạn đón đầu là vừa.

 6. Đây là ý tưởng tốt và hợp thời. Vấn đề còn lại là các bạn có làm tốt hay không thôi. Về vốn 400 tr không nhiều không ít, biết làm vẫn được. Ít vốn làm nhỏ, gia công, thuê mặt bằng thiết bị. Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ đã thành công từ tay trắng.

 7. ý tưởng này mình rất thích, mong bạn thành công co len linh vuc nay

Lời bàn :
Hiện tại khởi nghiệp là vấn đề vô cùng khó khăn và để tổn tại doanh nghiệp luôn luôn vặn mình và xử lý đc các cách làm
ngoài ra hệ thống luôn phải có cách tìm ra sự sáng tạo
so với xu thế các dự án khởi nghiệp toàn là công nghệ với các chuyển biến của thương mại điện tử thì đây là một ý tưởng thực tế giúp cho các bạn có động lực đam mê tìm cái mới và xét tính khả thi

Thật sự rất mong một dự án này thành công