Muốn làm giàu từ 2 bàn tay trắng?

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, từng nghỉ học vì gia đình quá nghèo nhưng tôi đã vươn lên trở thành ông chủ của hơn 100 lao động, doanh thu 3 tỷ/năm.

Bỏ học giữa chừng vì nhà nghèo

Tôi là ông chủ của cơ sở sản xuất tăm giang, lớn nhất huyện với mức tiêu thụ gần 40 tấn/năm.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo, năm học lớp 8 tôi phải nghỉ 1 kỳ học để làm thêm kiếm tiền giúp bố mẹ bằng nghề làm nến. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Tôi quyết định nhập ngũ, tự học và ấp ủ con đường kinh doanh sau này.

Xuất ngũ từ năm 2008, tôi trở về quê và theo nghề làm tăm truyền thống của gia đình. tôi mày mò tìm cho mình lối đi riêng từ suy nghĩ đặt uy tín lên hàng đầu: “Tăm dùng để xỉa răng tại sao lại không có tăm sạch, không độc hại”.

Sau khi kết hôn, từ vài tạ tăm mẹ cho, vợ chồng Tôi bán được 5 triệu đồng để khởi nghiệp. Số tiền để kinh doanh này không phải là nhiều nhưng đã luôn khiến Tôi biết ơn mẹ: “Người ta nói cho cần câu cơm còn hơn con cá”.

Từ kiến thức tự mày mò trên mạng về thị trường, cạnh tranh trong kinh doanh, tôi đã áp dụng vào thực tế. Hai năm đầu tiên, tôi sản xuất và kinh doanh tăm theo cách bán trực tiếp tại các cửa hàng trong vùng. Đây là thời gian vất vả nhất khi tăm liên tục bị ế ẩm do cửa hàng chưa có thương hiệu cũng như tạo độ uy tín. Có những lần mình đi xa 10-20 km chào hàng nhưng đều bị từ chối, không có tiền nên đói chẳng dám ăn, khát chẳng dám uống.

Có người từ chối đến lần thứ 3 nhưng mình không nản chí mà tin ngày nào đó, họ sẽ chấp nhận sản phẩm. Cũng có những khi mình đi xa nhưng chỉ bán được 10 gói tăm, chẳng đáng giá bao nhiêu. Đã nhiều lần mình chán nản, nghĩ đến việc bỏ ngang và đi làm thuê nhưng sau đó lại tiếp tục kiên trì.

Trong thời gian 2 năm đầu lập nghiệp, tôi gặp nhiều khó khăn chồng chất khi không có vốn, cơ sở vật chất kém, thiết bị kỹ thuật chưa cao, thiếu kinh nghiệm quản lý… Để trụ được với nghề, có những lúc hai vợ chồng Tôi mua máy xay nước mía để kiếm thêm thu nhập.

Bán tăm rong đến thu nhập trăm triệu mỗi tháng

Tôi đi bán rong khắp các nẻo đường, hiện tại tôi trở thành ông chủ của một xưởng sản xuất tăm giang có tiếng, đạt doanh thu 3 tỷ/năm.

Tôi đã thành công khi có ý tưởng tạo dựng tăm VIP được làm từ cây giang thay cho chất liệu tre. Tăm giang của Tôi có thân tròn, bóng, đầu nhẵn. Cây giang có tính dẻo, dai và mùi thơm nên giá thành sẽ đắt hơn".

Tôi mất một năm để đưa tăm giang vào thị trường Việt. Hiện tại, cơ sở sản xuất của tôi tạo công ăn, việc làm chủ yếu cho phụ nữ và trẻ em trong vùng. Tôi nhập giang về, giao cho từng hộ gia đình, tuốt sợi bằng tay. Sau đó, các sợi giang sẽ được chuyển về xưởng chọn lọc đạt chất lượng, tiến hành xén, sấy khô và đóng gói.

Một trong những quy trình quan trọng nhất khi làm tăm đó là sấy khô. Cây giang là nguyên liệu tươi nên cần được sấy bằng ga để làm khô trong 10 phút. Nếu kỹ thuật sấy đạt chuẩn, tăm sẽ được bảo quản từ 6 tháng - 1 năm, còn nếu không tăm sẽ nhanh bị hỏng, mốc. Tăm bằng giang không tẩy trắng bằng lưu huỳnh, còn giữ nguyên được màu xanh, mùi thơm, mang đến sản phẩm an toàn, có giá trị sử dụng tốt nhất.

Bên cạnh chất lượng của tăm, tôi chú trọng việc thiết kế mẫu mã cho sản phẩm tưởng như nhỏ bé và đơn giản này. Tăm nhà tôi được hai thành 7 loại, đáng chú ý là tăm tiệc cưới và tăm vỉ. Trong đó tăm tiệc cưới có bao bì ấn tượng với gam màu đỏ và vàng. Tôi quan niệm đời sống ngày càng cao, người tiêu dùng không chỉ sử dụng đồ tốt mà còn đẹp.

Hiện tại, tăm của tôi được bán với giá khoảng 1000/gói, 6000/hộp. Tôi tạo công ăn, việc làm cho 10 công nhân tại xưởng và 100 người làm việc tại nhà. Cơ sở vật chất của xưởng tăm cũng đã khang trang, rộng rãi. Nếu ban đầu mình mua chiếc máy dập hộp có giá 2 triệu thì giờ đây giá trị máy móc của xưởng đã lên đến gần 2 tỷ đồng.

Mỗi tháng, cơ sở sản xuất của tôi tiêu thụ khoảng 3 tấn tăm, mang về doanh thu cho anh là 3 tỷ/năm. Tôi mong muốn sẽ mang sản phẩm của mình vào thị trường miền Nam và xuất khẩu sang nhiều nước láng giềng như Lào, Campuchia, Thái Lan…

Để khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng, theo tôi bạn cần:

1, Có một kế hoạch rõ ràng

Hãy nhớ, làm giàu từ hai bàn tay trắng nghĩa là bạn không có nhiều vốn để phung phí, vì vậy mọi thứ bạn làm cần phải chính xác theo như dự kiến, không được lãng phí dù một đồng một hào. Muốn vậy bạn nên lập kế hoạch rõ ràng ngay từ ban đầu.

Một kế hoạch hoàn hảo thứ nhất là phải đầy đủ, có mục tiêu cụ thể, có điều kiện cần và cách thức hành động cụ thể. Bạn không thể mơ hồ với con đường của mình mà muốn làm giàu được. Bạn cần tìm hiểu mình sẽ gặp những khó khăn nào, thử thách nào đang đợi mình ở phía trước để có biện pháp đối mặt hay phòng tránh.

2, Hãy làm những điều mình yêu thích

Làm giàu từ hai bàn tay trắng thì thứ duy nhất bạn có là lý tưởng, là sở thích của mình, thế nên đừng bao giờ đánh mất đam mê. Làm một việc nào đó vì sở thích sẽ luôn cho bạn động lực để bước tiếp, dù trên bước đường bạn đi có gặp bao nhiêu chông gai, vất vả đi nữa thì bạn cũng luôn cố gắng vượt qua bằng mọi cách. Vì khi thực hiện điều đó bạn cảm thấy vui, bạn hướng tới sự toàn vẹn để thỏa mãn đam mê của chính mình, và khi đã đạt được thành tựu bạn sẽ tự hào vì sự cố gắng đã bỏ ra.

Đam mê thôi không đủ để bạn làm giàu, nhưng đó là ngọn đèn chỉ đường hướng bạn đi đến đích. Hãy giữ cho ngọn đèn ấy luôn phát sáng rực rỡ!

3, Tập quản lý chính mình

Trong bước khởi nghiệp khó khăn nhân lực duy nhất mà bạn có là chính bản thân bạn, thế nên hãy học cách đưa mình vào quy củ. Đừng nghĩ việc gì cao xa, quản lý bản thân nghĩa là bạn vạch ra mục tiêu, công việc phải làm cho từng ngày, thậm chí từng giờ và nghiêm túc thực hiện điều đó. Đây là cách hữu hiệu giúp bạn phân bổ thời gian và sức lực cũng như trí lực hợp lý cho từng công việc, không để lãng phí hay làm điều thừa thãi.

Có quản lý được bản thân thì sau này bạn mới biết cách quản lý nhân viên, biết phối hợp sức lao động và khả năng sáng tạo của từng người để đưa tập thể đi lên. Có một một cuộc sống quy củ luôn giúp bạn làm mọi việc thuận lợi hơn.

4, Đừng làm việc cật lực

Nhiều người nghĩ rằng đã làm giàu từ hai bàn tay trắng thì phải cố gắng gấp trăm, gấp ngàn lần người khác, phải làm việc cật lực mới mong thành công. Quá sai lầm khi nghĩ như vậy, bạn đang làm giàu để có cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không phải làm giàu để sau này sống với thân xác héo hon, tâm trí uể oải. Để thực sự giàu bạn cần làm việc thông minh hơn là làm việc cật lực.

Muốn vậy bạn phải biết điều tiết cuộc sống của mình, xen lẫn nghỉ ngơi vào những giờ làm việc căng thẳng để thư giãn đầu óc. Khi tâm trí thoải mái bạn sẽ cho ra những ý tưởng kinh doanh độc đáo nào đó, hay đơn giản chỉ là minh mẫn để phác thảo kế hoạch làm việc khoa học, đạt hiệu quả cao.