Làm sao để có ý tưởng nhanh? Cách tìm ra ý tưởng chính xác?

Những ý tưởng được hiểu là hình ảnh đại diện, tức là hình ảnh của một số vật thể. Trong ngữ cảnh khác, ý tưởng được xem là các Khả năng tạo ra và hiểu được ý nghĩa của ý tưởng được coi là một tính năng cần thiết và xác định đặc tính của con người. Trong một ý nghĩa phổ biến, một ý tưởng phát sinh theo một phản xạ, một cách tự phát, thậm chí không suy nghĩ hoặc thể hiện một sự phản ánh nghiêm trọng, ví dụ, khi chúng ta nói về ý tưởng của một người hoặc một nơi.
Ý tưởng đến từ đâu?

Một trong những câu hỏi tôi thường gặp khi làm việc với các bạn trẻ có nhiều ý tưởng khởi sự kinh doanh là, tôi có nhiều ý tưởng, không biết nên bắt đầu từ đâu. Những lúc như vậy chúng tôi thường đặt ngược một yêu cầu: hãy nói về một vấn đề mà bạn thực sự muốn giải quyết hoặc hãy viết nó ra trong vòng khoảng 12 từ. Chừng nào bạn chưa thể diễn tả vấn đề mình đang cố gắng giải quyết một cách đơn giản và dễ hiểu, có nghĩa là bạn chưa thực sự tìm ra vấn đề. Ý tưởng ban đầu không quan trọng, quan trọng là vấn đề bạn cố gắng giải quyết.

Không phải ngẫu nhiên, Paul Graham, nhà đầu tư mạo hiểm, đồng sáng lập Y Combinator – nơi khởi đầu của hàng nghìn startup, trong đó có Airbnb hay Dropbox, gợi ý cho chúng ta: “Cách để có ý tưởng khởi sự kinh doanh không phải là nghĩ về ý tưởng. Đó là phải tìm kiếm vấn đề, mà tốt hơn cả là bắt đầu từ vấn đề mà bạn gặp phải”.
Ý tưởng có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau và có rất nhiều ý tưởng của bạn có thể trùng với nhiều người khác. Tuy vậy, điều làm các ý tưởng trở nên khác nhau trong quá trình thực thi chính là gốc rễ phát sinh ra nó. Hãy cùng tìm hiểu những xuất phát điểm cơ bản của các ý tưởng khởi sự kinh doanh từ góc nhìn của Paul Graham.

Vấn đề: Nên là những vấn đề chính bạn đang gặp phải (để chắc chắn vấn đề đó tồn tại), ngay cả khi bạn bắt đầu đi từ đam mê.
Ví dụ: Nguyễn Hà Đông muốn tạo ra một loại game cho những người như mình với vấn đề rõ ràng: bận rộn, áp lực và luôn di chuyển, “một tay cầm điện thoại, một tay treo lơ lửng trên không trung vào tay cầm ở tàu điện”. 2

Cái giếng: Hãy đào sâu và nhanh để tìm ra và tìm hiểu một số người đầu tiên đang cần giải quyết vấn đề đó rất gấp gáp.
Ví dụ: Facebook sẽ không phải là một ý tưởng tốt nếu chỉ dừng lại ở sự hấp dẫn với một nhóm sinh viên Harvard. Thực ra, nó bắt đầu từ một thị trường nhỏ nhưng tìm ra con đường thoát nhanh ra khỏi thị trường đó. Câu chuyện diễn ra tương tự với Uber, Airbnb.

Bản thân: Khi không thể biết chính xác ý tưởng nào sẽ khiến ta đi nhanh và có tiềm năng mở rộng, hãy chắc chắn bạn là người phù hợp nhất để triển khai ý tưởng đó, bạn là người dẫn đầu trong một lĩnh vực mới đang phát triển nhanh chóng. Có lúc, bạn cần sử dụng giác quan thứ sáu để cảm nhận.
Ví dụ: Mark Zuckeberg có thể hiểu là người dẫn đầu trong việc sống trong thế giới ảo. Nếu như hỏi một ai đó 40 tuổi trong năm 2004 rằng họ có muốn phô diễn cuộc đời họ công khai ở trên mạng, chắc chắn họ sẽ khiếp sợ ý tưởng đó. Nhưng cuộc sống của Mark gắn liền với máy tính, với internet, chàng trai này vốn đã sống trực tuyến rồi. Vậy nên, Mark nghĩ ra Facebook là điều rất dễ hiểu.

Mảnh ghép còn thiếu: Hãy đặt mình trong không gian của tương lai nhưng tìm vấn đề còn thiếu ở hiện tại bằng cách tìm kiếm, nói chuyện và mô tả vấn đề một cách chính xác. Hãy tạo ra thứ gì đó thật sự độc đáo và hấp dẫn.
Ví dụ: Khi robot còn là một khái niệm gắn với khoa học, và khi trẻ em ở Việt Nam còn đang mê mải với những chiếc ô tô chạy pin và thị trường tràn ngập hàng Trung Quốc với giá rẻ, chất lượng không an toàn, thì TOSY Robotics, một doanh nghiệp Việt Nam đã đưa TOSY, một chú robot vào thành một mảnh ghép trên thị trường: Robot nhảy múa theo điệu nhạc thân thiện với trẻ em, tạo ra một hiệu ứng vô cùng thú vị.

Học hành nghiên cứu: Hãy nghiên cứu và kết hợp vấn đề của mình với những lĩnh vực mới. Nếu muốn khởi sự kinh doanh với chuyên ngành máy tính, thay vì đi học về kinh doanh hãy bắt tay vào làm và/hoặc tham gia khóa học về lĩnh vực hoàn toàn mới. Bạn sẽ phát triển được những sản phẩm độc đáo và thú vị.
Ví dụ: Sáng lập của BrandBeats – Lê Tấn Thanh Thịnh đã tìm ra một hướng đi riêng khi kết hợp làm thương hiệu với âm nhạc, từ đó phát triển dịch vụ marketing âm nhạc (music marketing).

Hiểu về thị trường và cạnh tranh: Không nên quan tâm quá nhiều về đối thủ cạnh tranh hay thị trường đã quá đông đúc. Không nên kỳ vọng sẽ bước chân vào thị trường không có đối thủ cạnh tranh.
Ví dụ: Để thành công trong một thị trường đã có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, hãy trang bị cho mình những vũ khí bí mật có thể “kéo tất cả người dùng vào” (như Google) hay vào một thị trường tưởng như nhỏ nhưng hóa ra lại là một thị trường lớn (Microsoft ban đầu chỉ cung cấp phần mềm cho những người không biết sử dụng máy tính, lúc đó chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ vì máy tính bấy giờ vẫn là công cụ nghiên cứu xa xỉ. Cuối cùng, khi máy tính trở nên phổ biến, ai cũng sở hữu một cái, vì vậy mọi người đều sử dụng sản phẩm của Microsoft).

Chọn lọc ý tưởng: Hãy chọn những ý tưởng mà bạn thấy thú vị nhất và sẵn sàng “xả thân” vì nó.
Ví dụ: Khi phải lựa chọn giữa hai hoặc nhiều ý tưởng, bạn có thể cân nhắc sử dụng mô hình ma trận 2x2 3 để xác định thứ tự ưu tiên và khả thi của chúng.

Công thức: Khi bạn không phải là người xuất chúng, dẫn đầu một lĩnh vực và nảy ra một ý tưởng tuyệt diệu, công thức để có một ý tưởng tốt là hãy tìm kiếm những vấn đề trong lĩnh vực mà bạn có kiến thức chuyên môn, gắn với nhu cầu của chính mình mà chưa thấy ai giải quyết. Khi nhu cầu chưa được đáp ứng của bạn cũng là nhu cầu chưa được đáp ứng của người khác, hãy nói chuyện với họ và dựa vào những xu hướng để nắm bắt các cơ hội phát triển.
Ví dụ: Người sáng lập Uber- Garrett Camp là người sáng lập mạng lưới giao thông trực tuyến xuất phát từ nhu cầu bản thân mong muốn thuê xe sang với giá rẻ hơn. Ban đầu anh bắt đầu với dòng xe cao cấp, nhưng họ nắm được nhu cầu đi xe giá rẻ hơn của thị trường taxi truyền thống. Họ đã trở thành người thách thức cuộc chơi mới: nền tảng gọi xe trực tuyến và vươn ra thị trường toàn cầu. Nó mở đầu cho xu hướng kinh tế chia sẻ.

Hữu cơ (hay rủi ro của sự phát triển tự nhiên): Ngay cả khi bạn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực có chuyên môn mạnh, ý tưởng thú vị nhưng hãy nhìn tỷ lệ thất bại 95% của các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo- Mọi thứ không thể đến ngay. Mọi thứ đều cần thời gian.
Ví dụ: Ngay cả khi trở thành startup đình đám nhất thế giới, Uber vẫn đang thua lỗ đến hàng tỷ USD. Điều đó cho thấy, thành công không thể đến trong ngày một ngày hai.
Khi trải qua những bước như trên, bạn có thể nghĩ rằng ý tưởng được chắt lọc lại chắc chắn là thứ vô cùng quý giá mà khi nói ra, bạn có thể bị ai đó ăn trộm. Nỗi sợ này khiến rất nhiều bạn dè dặt khi chia sẻ với người khác. Tuy nhiên, ý tưởng có hay đến mấy thì cũng sẽ chỉ nằm trên giấy nếu bạn không bắt tay vào hành động. Hành động ở đây không phải là bắt tay viết một kế hoạch kinh doanh, mà viết tất cả những những giả định kinh doanh và tiếp theo là bước chân ra ngoài để kiểm chứng giả định của mình, liên tục “sai và sửa sai”. Steve Blank – Mentor của Eric Ries- và cũng là cha đẻ của khởi nghiệp tinh gọn từng nói: “Không một kế hoạch kinh doanh nào sống sót trong cuộc gặp đầu tiên với khách hàng” Nếu bạn đã có một sản phẩm, bạn vẫn cần phát hiện vấn đề để hoàn thiện, mài giũa sản phẩm dịch vụ của mình bằng cách trả lời câu hỏi - Ai đang có vấn đề mà sản phẩm dịch vụ của bạn có thể giải quyết? Bạn đã hiểu gì về họ? Chính bạn có những vấn đề đó không? Thực tế, việc đi lại từ đầu những bước đi tưởng chừng đơn giản này có thể sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn động cơ khởi sự và nhân tố thúc đẩy quyết tâm và những điểm yếu trong mô hình kinh doanh của bạn.

11 ý tưởng bị cho là ĐIÊN RỒ nhưng lại thay đổi cả thế giới

Một số người nói rằng thiên tài và những kẻ điên rồ là gần như giống nhau. Một số ý tưởng và phát minh dường như quá kỳ cục nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Điểm qua 11 ý tưởng này nhé!

11. Ti vi

Việc truyền tải ảnh động được phát minh vào đầu thế kỷ 20, nhưng TV chỉ mới xuất hiện cách đây vài thập kỷ. Tại sao? Vì không nhà đầu tư nào tin vào thành công về mặt thương mại của “chiếc hộp có ảnh động.” Năm 1926, nhà phát minh Lee de Forest viết: “TV về mặt lý thuyết và kỹ thuật có thể thành công, nhưng về mặt thương mại và tài chính thì không thể.

 1. Điện thoại di động

Điện thoại di động, dựa trên ý tưởng về những chiếc tổ ong, do Martin Cooper phát minh. Mọi người nói với ông rằng thứ đồ chơi đó không đáng dùng thử. Tuy nhiên, họ đã xếp hàng ở các cửa hàng vào ngày đầu tiên giao bán! Thiết bị này có dung lượng nhớ 30 số, có thể hoạt động trong một giờ đồng hồ và cần sạc pin trong 10 giờ đồng hồ.

 1. Các biểu tượng cảm xúc

Biểu tượng cảm xúc được sáng tạo vào năm 1963 bởi nghệ sĩ người Mỹ Harvey Ball. Ông chỉ nhận được 45 USD cho phát minh của mình. Một vài năm sau, doanh nhân Bernard và Murray Spain bắt đầu bán và cấp phép “những nụ cười vàng”. Thứ này sau đó đã mang lại cho họ hơn 50 triệu USD

 1. Siêu máy tính

Khi Gaurav Khanna đang nghiên cứu về lỗ đen, phòng thí nghiệm của ông cần một siêu máy tính đắt đỏ để tiến hành công việc này. Gaurav có ý tưởng khác: ông mua 412 bảng mạch điện tử khá rẻ của máy PlayStation 3 và cài đặt một hệ điều hành trên chúng. Và điều đó lại khiến cho cỗ máy mạnh hơn rất nhiều và hiệu quả hơn so với siêu máy tính đắt đỏ.

 1. Website triệu đô

Năm 2005, một sinh viên người Anh tên là Alex Tew quyết định tự kiếm tiền để học tập. Anh ta đã sáng lập một trang web, mỗi pixel trong đó có giá 1 đô la. Bất cứ ai cũng có thể mua một phần của trang web và đăng một liên kết tới trang Web của họ. Trong chưa đầy 6 tháng, Alex đã kiếm được hơn 1 triệu USD.

 1. Quầy Bar cho những trái tim tan vỡ

Doanh nhân từ thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) đã mở một quán bar, ở đó những người vừa trải qua một cuộc chia tay có thể khóc mà không cảm thấy xấu hổ. Khi thảo luận về ý tưởng, mọi người nói rằng không ai cần một quán bar như vậy. Nhưng “Broken Hearts Bar” nhanh chóng trở thành nổi tiếng nhất trong thành phố và những quán tương tự có thể tìm được ở mọi quốc gia.

 1. Ống hút ngớ ngẩn

Theo lời đồn, người phát minh chỉ muốn trẻ con uống sữa thay vì uống soda. Những chiếc ống hút có hình dạng và kích thước kỳ lạ nhất đã xuất hiện và chúng trở nên vô cùng quen thuộc với cả người lớn và trẻ em.

 1. Vòng lắc hông

Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền bằng cách tái phát minh bánh xe. Richard Knerr, nhà phát minh ra môn thể dục thể thao đã chứng minh điều đó. Mặc dù không ai tin vào thành công thương mại của nó, một tháng sau khi các thí nghiệm kết thúc, mọi người xếp hàng để có được chiếc vòng nhựa tròn.

 1. Dùng hàm kiến trong phẫu thuật

Tổ tiên của chúng ta đưa ra ý tưởng này vào năm 1.000 TCN. Lúc đó không có dụng cụ để khâu vết thương, vì vậy mọi người đã sử dụng kiến, hàm dưới chắc khoẻ của chúng có thể đâm sâu vào da và khép chặt vết thương hở. Thật ngạc nhiên là kỹ thuật kỳ lạ này phổ biến cho đến thế kỷ thứ 7.

 1. Bóng chỗng ô nhiễm

Hồ chứa ở Los Angeles có nguy cơ bị ô nhiễm nghiêm trọng: ánh sáng mặt trời kết hợp với chlorine và bromine có thể tạo ra chất gây ung thư trong nước. Một quyết định kỳ lạ đã được thực hiện nhằm lấp toàn bộ mặt hồ bằng những quả bóng nhựa nổi. Những quả bóng này sẽ ngăn chặn tảo xuất hiện và việc nước nóng lên, điều này sẽ giảm được ô nhiễm.

 1. Fidget spinner

Đồ chơi hot nhất năm 2017 thực ra là phiên bản nâng cấp của chong chóng giấy. Nó khiến một nửa nhân loại phát sốt. Chỉ trong một tuần, ứng dụng video dành cho những người hâm mộ fidget đã có 7 triệu người đăng ký và việc kinh doanh đã thu lại hàng tỷ đô.

Hiện nay, hầu hết các công việc và lĩnh vực đều đòi hỏi người lao động phải sáng tạo không ngừng. Nhưng điều đáng nói là không phải lúc nào trong đầu chúng ta cũng đầy ắp những ý tưởng hay ho và mới mẻ. Thi thoảng, bạn sẽ trở nên cáu gắt và áp lực vì đã ngồi hàng giờ nhưng vẫn không nghĩ ra được một ý tưởng nào. Đây là lúc bạn nên áp dụng 5 nguyên tắc và 9 bài tập đơn giản dưới đây để thúc đẩy nguồn cảm hứng sáng tạo của mình.

Nguyên tắc tạo nên ý tưởng sáng tạo

Nguyên tắc 1: Hãy nhớ rằng luôn có một giải pháp khác biệt và tốt hơn cho công việc của bạn

Hãy nhớ lại thời điểm mọi người chỉ có thể nghe nhạc từ những chiếc máy cassettes cồng kềnh, rồi sau đó mới là máy CD. Giờ đây, bạn có thể nghe và tải nhạc từ Internet bất cứ lúc nào. Điều tương tự cũng diễn ra trong công việc của bạn: mỗi giải pháp rồi sẽ được thay thế bằng giải pháp tốt hơn. Vì vậy, hãy luôn giữ vững quan niệm rằng giải pháp hiện tại chỉ là tạm thời, và việc bạn cần làm là luôn không ngừng tìm kiếm cách tốt hơn để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Nguyên tắc 2: Tham khảo ý kiến của nhiều người

Bạn có thể lấy ý kiến về trải nghiệm của khách hàng, bên cung ứng và cả những đồng nghiệp. Mỗi cá nhân ở từng vị trí sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau. Họ cho bạn thấy được những rắc rối, “lỗ hổng” và cơ hội mà bạn không nhận ra. Hãy mở rộng mạng lưới quan hệ của mình ra ngoài phạm vi công việc, bạn sẽ góp nhặt được những ý tưởng mới lạ và thú vị hơn.

Nguyên tắc 3: Đừng xem nhẹ sức mạnh của brainstorm (động não tập thể)

Một buổi brainstorm cùng đội ngũ nhân sự đa dạng sẽ giúp bạn thu thập được nhiều ý tưởng hơn cho bất kì thử thách kinh doanh nào. Một buổi brainstorm lí tưởng nên có sự tham gia của đội ngũ thực hiện và một số người ngoài cuộc để tìm ra được những ý kiến tốt nhất. Hãy bắt đầu với trọng tâm của vấn đề và liệt kê các tiêu chí để có được giải pháp tốt nhất. Cuối cùng, hãy biến những ý tưởng trong buổi brainstorm thành một hoặc nhiều giải pháp hoàn chỉnh.

Nguyên tắc 4: Thay đổi thái độ trước thất bại

Những nhà phát minh là người luôn thử nghiệm những thứ tưởng chừng không thể. Hãy nhìn nhận những thất bại như một bài học kinh nghiệm của riêng mình. Phương châm của một con người không ngừng sáng tạo chính là: “Tôi có thể thành công hoặc có thêm bài học, nhưng tôi không bao giờ thất bại.”

Nguyên tắc 5: Học cách nhìn đa chiều

Muốn sáng tạo, bạn phải không ngừng đặt câu hỏi và tìm tòi. Mỗi khi tìm giải pháp hay ý tưởng cho một dự án nào đó, hãy đặt mình ở nhiều vị trí và góc nhìn để giải quyết. Nếu là đối thủ, tôi sẽ làm gì? Nếu tôi là sếp, tôi sẽ nghĩ gì? Nếu đây là dự án của một công ty Nhật Bản, họ sẽ làm như thế nào? Bạn có thể tìm hiểu những thông tin qua tài liệu hoặc Internet và thử áp dụng chúng vào thực tế.

9 bài tập kích thích óc sáng tạo

 1. Vẽ linh tinh về bất cứ thứ gì: trái cây, cốc cà phê, con cún của bạn… trong khoảng 5-10 phút. Bạn chỉ vẽ, không nên nhận xét hoặc dùng gôm bôi xóa.

 2. Khi nghe nhạc hoặc xem phim, hãy mang theo một quyển sketchbook và phác họa hoặc viết nhanh những ý tưởng nảy ra trong đầu bạn lúc này.

 3. Tra một từ vựng trong từ điển, sau đó tìm thế 1 từ phía trước và 1 từ phía sau nó. Hãy tự sáng tạo ra 1 câu chuyện ngắn chỉ sử dụng bộ 3 từ vựng này

 4. Hãy chọn lấy 1 bài hát bạn quen thuộc và yêu thích, sau đó, hãy hát bằng một “phiên bản” lời nhạc khác do bạn tự nghĩ ra.

 5. Nhìn mây bay và tưởng tượng hình thù của chúng, như cách bạn đã làm khi còn là một đứa bé.

 6. Trước khi đi ngủ buổi tối, hãy viết vấn đề bạn muốn giải quyết vào sổ tay. Hãy mang câu hỏi bạn cần lời giải đáp vào giấc ngủ và tiềm thức sẽ giúp bạn tìm kiếm những giải pháp không ngờ đến khi bạn tỉnh táo. Nhớ tắt báo thức, và sáng hôm sau, hãy ghi lại ngay giấc mơ đã có tối hôm trước, càng cụ thể càng tốt, để làm tư liệu quý trước khi bạn quên đi giấc mơ đó.

 7. Đi một con đường khác về nhà và chụp lại những điều thú vị bạn thấy trên đường. Sau đó, đăng chúng lên Facebook hoặc Instagram với hashtag #creativeeveryday.

 8. Hãy phối hợp những cặp đôi công nghệ với nhau theo công thức: Hiện đại+Lạc hậu và tìm ra một ý tưởng công nghệ mới từ đó. Sau đó, vẽ hoạc mô tả chi tiết chúng lên giấy trắng hoặc sổ tay.

Ví dụ: Uber + Xe ngựa, Đồng hồ thông minh Apple + Đồng hồ mặt trời.

 1. Tìm một vật có tên bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên trong tên bạn, và một vật có tên bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên trong họ của bạn, sau đó kết hợp chúng với nhau để tạo thành một “vật thể mới lạ”. Ví dụ, họ tên của bạn là Bùi An à Bus (Bùi) + Apple (An) = một chiếc xe bus hình trái táo. Vẽ vật thể này ra và lặp đi lặp lại bài tập này đến khi bạn…cạn vốn từ thì thôi.

15 cách dễ dàng nhất để sản sinh ra ý tưởng “chất”

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa những ý tưởng tốt và những ý tưởng “ chất ”? Ý tưởng tốt xuất hiện nhiều hơn về mặt tần suất và giúp chúng ta giải quyết những vấn đề nhỏ trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Còn những ý tưởng “ chất ” thì lâu lâu mới xuất hiện, và thường xuất hiện trong những khoảnh khắc bất ngờ.

Chúng là kết quả của cảm hứng, chứ không phải là kết tinh của một công việc lao động tri óc được trả lương. Có được những ý tưởng lớn và chất không phải dễ. Đó là cả một thách thức khi phải giải phóng suy nghĩ khỏi những lối mòn mà ai cũng đi qua. Làm sao để dễ dàng kiếm được những ý tưởng “chất” hơn? Hãy cùng xem 10 gợi ý sau có giúp được bạn không nhé!

1. Quan sát cuộc sống xung quanh nhiều hơn

Những ý tưởng tuyệt vời không thể tự nhiên mà hiện ra. Chúng ta cần kích thích não bộ suy nghĩ theo những hướng mới mẻ và sáng tạo, mà muốn làm được như vậy thì cần phải quan sát và trải nghiệm nhiều hơn. Không gì giàu ý tưởng bằng những “ chất liệu ” từ cuộc sống.

2. Mạng xã hội là một cách hiệu quả

Mạng xã hội cũng có nhiều lợi ích lắm đấy! Đôi khi từ vài ba câu status vu vơ của bạn bè mà nảy sinh ra ý tưởng “chất” cũng không chừng. Hãy tận dụng lợi thế này của mạng xã hội để tìm kiếm những quan điểm mới mẻ, cách tư duy khác biệt cho những việc đang khiến bạn[ cảm thấy bế tắc]

3. Đọc nhiều sách hơn

Trong thời đại công nghệ phát triển, nhiều người trong chúng ta lãng quên sách mà không biết rằng sách chính là nguồn kiến thức và ý tưởng vô tận. Để những ý tưởng “chất” đến với mình dễ dàng hơn, thay vì tìm kiếm câu trả lời từ những cuốn sách về vấn đề cần suy nghĩ, hãy đọc sách để giải trí. Bạn có thể đọc tiểu thuyết lịch sử Tam Quốc Diễn Nghĩa thay vì đọc sách giáo khoa về kinh doanh chẳng hạn.

4. Lướt web một cách ngẫu nhiên

Tìm kiếm ý tưởng bằng cách “search google”? Nghe hay đấy nhưng để có ý tưởng “chất” thì phải cần yếu tố bất ngờ. Vậy nên hãy lang thang trên web nhiều hơn để tìm kiếm chúng. Những thông tin càng mới mẻ từ những người xa lạ và từ những nguồn mơ hồ biết đâu sẽ đem lại may mắn!

5. Thiền tịnh hay yoga để kích hoạt tâm trí

Làm sao có chỗ cho những ý tưởng “chất” khi mà trong não bạn đang tràn ngập những thông tin cần xử lý từ gia đình hay công việc? Tất cả những gì bạn cần cho một ý tưởng là nơi yên tĩnh để thiền tịnh và tĩnh tâm bằng yoga. Ý tưởng sẽ tới khi tâm trí hoàn toàn trống rỗng. Thiền tịnh hay yoga cũng là những cách để chúng ta thư giãn mỗi lúc căng thẳng. Với những notron não bộ hoàn toàn thoải mái và khỏe mạnh, những ý tưởng “chất” sẽ tới một cách tự nhiên hơn bao giờ hết!

6. Giữ một cuốn sổ nhỏ bên mình

Một cuốn notebook là cách tốt để ghi lại những suy nghĩ và ý tưởng bất chợt trôi qua hàng ngày. Tập thói quen ghi chép lại những điều bạn thấy thú vị trong cuộc sống sẽ là cách để phát triển ý tưởng cho não bộ. Hãy tưởng tượng não bộ như một cuốn sổ, khi chúng ta đã ghi quá nhiều ý tưởng lên não, chẳng còn chỗ để viết gì mới nữa, thì viết ra giấy là cách hoàn hảo để giảm tải cho não bộ. Những ý tưởng sẽ không bị ghi đè, và những điều hoàn toàn mới lạ sẽ có chỗ để lưu trữ và phát huy tác dụng.

7. Tư duy một cách có cấu trúc

Tư duy có cấu trúc có thể tạo ra ý tưởng nhưng cần có sự tập luyện. Tập cho não bộ tư duy theo cấu trúc sẽ giúp bạn có khả năng tập trung tốt hơn, mang lại nhiều ý tưởng “chất” hơn. Một bản đồ tư duy có lẽ là nơi sinh ra những trái ngọt đong đầy ý tưởng nhất mà bạn có thể biết.

8. Đặt ra nhiều giả thiết

Những lối mòn trong suy nghĩ thường dẫn tới kết quả na ná nhau. Vậy nên để mở đường cho ý tưởng “chất” , hãy thường xuyên đặt ra giả thiết. Bất kể giả thiết có viển vông như thế nào đi nữa, đó sẽ là bàn đạp để những ý tưởng nổi bật xuất hiện.

9. Tư duy ngược

Thay vì cố gắng tìm kiếm những ý tưởng tốt và chất, hãy tư duy ngược bằng cách nghĩ tới những ý tưởng tồi tệ nhất có thể. Đôi khi chúng có thể buồn cười và kì quái nhưng với khả năng của não bộ, những ý tưởng tệ đó sẽ được đảo ngược lại để hình thành những điều tuyệt vời chưa từng có!

10. Những ý tưởng chỉ xuất hiện khi thực sự lao động

Mặc dù được mệnh danh là nhà sáng chế có nhiều ý tưởng nhất mọi thời đại, nhưng để có được phát minh bóng đèn điện quan trọng nhất và vang dội nhất trong lịch sử thế giới, Thomas Edison đã tìm ra “ 10.000 cái không hoạt động ” trước khi thấy cái có thể hoạt động chuẩn xác nhất. Chẳng có ý tưởng nào xuất hiện khi nằm trên giường và xem ti vi cả. Chúng ta cần phải để cho não hoạt động. Phải không nào?

Những gợi ý trên đây là chìa khóa cho những ý tưởng tuyệt vời. Hãy cho não bộ thời gian và không gian hợp lý để lên dây cót trước mọi vấn đề cần ý tưởng “chất” bởi “ Tâm trí con người đặc biệt kỳ lạ, những ý tưởng là sự kết hợp giữa sự ngẫu nhiên và kích thích có chủ đích ” (trích lời chuyên gia sáng tạo ứng dụng Bryan W. Mattimore).

11. Tìm kiếm ý tưởng đầu tư ở những nơi khác

Ở những nơi khác? Tức là khác với nơi bạn hiện đang tìm kiếm. Nếu bạn theo đuổi tờ các thông tin tài chính trên Forbes hoặc trên các blog tài chính yêu thích cho các ý tưởng đầu tư, bạn sẽ đưa ra những ý tưởng tương tự mà mọi người khác có. Bạn sẽ câu cá trong ao cá chép và mong bắt được một con cá ngừ. Vì vậy, cơ hội là rất nhỏ mà bạn sẽ đưa ra một cái gì đó mới và khác biệt bằng cách nhìn vào nơi mà mọi người khác đang tìm kiếm.

Thay vào đó, nói chuyện với một người có liên quan đến một lĩnh vực hoàn toàn khác. Hỏi con bạn nơi chúng mua sắm và những gì chúng đang xem trên TV. Hay lấy một bản sao của tạp chí Khoa học, Đại Tây Dương hoặc Chính sách đối ngoại. Tìm ý tưởng đầu tư khác ngoài chứng khoán.

Hãy thử các nguồn thông tin không liên quan trực tiếp đến tài chính. Và nếu bạn bắt gặp một cái gì đó thú vị, hãy thử và tạo ra một chủ đề giữa các chủ đề và cách bạn có thể đầu tư vào nó. Lên máy bay và đi đâu đó mới. Đầu tư không phải là quá phức tạp. Nhưng ý tưởng mới cần oxy thường xuyên. Và bạn sẽ không tìm thấy điều đó trên các thời báo tài chính.

12. Đưa ra thật nhiều ý tưởng

Ý tưởng đầu tư cho người mới bắt đầu luôn xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào. Ý tưởng trong bữa sáng, khi ăn trưa. Ý tưởng có thể xuất hiện vào lúc đói hay khi chiên món cá cho bữa tối. Hãy cứ ghi nhận lại càng nhiều càng tốt. Tại sao? Bởi vì hầu hết các ý tưởng đều bình thường. Điều tốt nhất mà hầu hết chúng ta có thể làm là đưa ra những ý tưởng đã cũ và mệt mỏi, hoặc sai lầm, hoặc dựa trên những giả định không chính xác, hoặc nói cách khác là sai.

Hầu như mọi ý tưởng đưa ra là một ý tưởng tồi. Nhưng một ý tưởng tồi thì tốt hơn là không có ý tưởng nào cả. Bởi vì trong số những ý tưởng tồi, một vài ý tưởng tốt sẽ xuất hiện. Bước đầu tiên là có một ý tưởng - bất kỳ ý tưởng nào.

13. Biết cách trì hoãn

Trong đầu tư, hành động thường được xem là tốt. Nếu bạn làm một cái gì đó - bất cứ điều gì - nó tốt hơn không có gì. Các nhà quản lý quỹ thường cau mày vì tôi đang trả tiền cho bạn để đầu tư, không mất một khoản phí nào từ việc nhận tiền để đầu tư! Nếu bạn không làm gì với tiền của mình, bạn sẽ lãng phí thời gian - và , như chúng ta biết, thời gian là tiền bạc. Chần chừ - trì hoãn đến ngày mai những gì bạn có thể làm hôm nay sẽ là sự hối tiếc. Điều này đã “lừa đảo” mười người bỏ túi mà giao dịch bất động sản sẽ biến bạn thành triệu phú nhưng cũng có thể là hố sâu của thất bại.

Đôi khi, ngồi yên và chần chừ là tốt hơn. Có những lúc - như khi bạn chuẩn bị chiến thắng thị trường lớn và tự tin không làm gì trên thị trường là lựa chọn tốt hơn. Bạn có tiền không có nghĩa là bạn nên sử dụng nó. Sự chần chừ tất nhiên, không đảm bảo cho ý tưởng đầu tư tốt. Nhưng thường thì khi bạn ngồi yên, hoặc làm việc khác, những ý tưởng hay nhất sẽ xuất hiện trong đầu bạn. Và bằng cách chần chừ - không phải vô thời hạn, nhưng đủ - bạn sẽ có nhiều khả năng đưa ra một cái gì đó hay ho.

15. Đặt câu hỏi mà không sợ bị đánh giá thiếu hiểu biết

Một trong những điều tốt nhất về tìm kiếm ý tưởng ở những địa điểm mới và nói chuyện với những người là chuyên gia về một điều gì đó mà bạn không biết gì là bạn có thể hỏi những câu hỏi cơ bản nhất (một cách ngu ngốc đối với một số người) mà không phải xấu hổ.

Nếu bạn có hứng thú với những gì một người nói, họ sẽ rất vui khi đưa ra câu trả lời cơ bản cho các câu hỏi cơ bản của bạn.Những câu hỏi ngu ngốc có thể làm một vài điều:

 • Bạn có thể học được điều gì đó mới.
 • Người mà bạn nói chuyện có thể học được điều gì đó mới.
 • Bạn có thể thấy một cái gì đó mà bạn quen thuộc từ một góc độ khác và mới.

Tìm kiếm ý tưởng đầu tư mới lạ, độc đáo đôi không hẳn cần phải ở một môi trường quá chuyên nghiệp mà những ý tưởng tỷ phú thường xuất hiện khi bạn đi du lịch, ăn sáng hay nói chuyện với một người lạ mới gặp. Đừng bó hẹp bản thân ở phạm trù nào đó để tìm ý tưởng.

Tại sao những ý tưởng hay nhất đôi khi đến từ những ý tưởng tệ nhất mà bạn không dám nghĩ đến?

Có rất nhiều công cụ sáng tạo mà một người thiết kế có thể sử dụng để có những ý nghĩ khác nhau. Nhưng không có cái nào có thể khác thường hơn là “suy nghĩ sai lầm”, hay còn gọi là suy nghĩ đảo chiều. Suy nghĩ sai lầm là khi bạn suy nghĩ một cách có mục đích về những “ý tưởng tồi tệ có khả năng xảy ra” – một chiều hoàn toàn trái ngược với những giải pháp đã được chấp nhận và có logic – những ý tưởng có thể làm cho bạn bị chế nhạo hoặc thậm chí bị sa thải – và bạn phải làm lại từ đầu để tìm ra những phương pháp mới để giải quyết những vấn đề cũ.

Ví dụ như, một trong những khám phá quan trọng nhất trong khả năng giải mã trình tự bộ gen của con người xuất phát từ Fred Sanger – người đã đổi chiều trong quy trình của mình nhằm đạt được sự đột phá. Được giải thích bởi Siddharta Mukerjee trong cuốn sách “Bộ Gen”, Sanger “ đã thay đổi hoàn toàn chiến lược của ông và đã cố gắng xây dựng lại DNA, thay vì phá nó đi ”. Những “suy nghĩ sai” của ông ấy đã mang lại giải thưởng Nobel thứ 2 trong lĩnh vực hóa học vào năm 1980 cho những đóng góp trong trình tự di truyền.

Francis Mallmann đầu bếp nổi tiếng người Argentina xuất hiện trong những tập phim tài liệu trên đài Netflix “Bàn của Người Đầu Bếp”, người đã rời bỏ vùng an toàn của ông trong những nhà hàng để nấu ăn trong vùng hoang dã ở Patagonia, không hề có không gian bếp nhất định, những người phụ bếp, và du lịch với một nhóm thiếu niên – những người có rất ít hoặc không hề có kinh nghiệm. Ông gọi đó là những đầu bếp digan, nhóm những người đi lang thang. “Suy nghĩ sai lầm” của ông về những gì mà một người đầu bếp làm hoặc họ làm điều đó thế nào, đã cho phép Mallmann tạo ra những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời trong chuyến phiêu lưu của ông, điều mà không thể diễn ra trong một nhà hàng truyền thống.

Mickey McManus – nhà nghiên cứu về AutoDesk và chủ tịch của Maya Design đã chuyển đổi vai trò với thực tập viên của ông ta – Lisa Rotzinger, Lisa trở thành người lãnh đạo và Mickey thay thế vai trò của cô. Mickey đã giải thích rằng “Vai trò của chúng ta như một nhà lãnh đạo là để trở thành một siêu anh hùng, bay đến và cứu lấy một ngày làm việc. Nhưng điều tuyệt nhất mà bạn có thể làm là phục vụ những người khác. Tôi đã nghĩ, điều gì xảy ra nếu vai trò của tôi là một người bạn, dọn hết những khó khăn ra khỏi con đường của họ và để cho người anh hùng học cách bay sẽ như thế nào. Khi Lisa bắt đầu làm việc tại Autodesk, McManus đã đưa cho cô một mẩu giấy ghi chú có viết tên đề tài mà cô sẽ nghiên cứu: Internet of Things (IoT), Machine Learning, and Generative Design. Ông đã nói với cô rằng công việc của cô là “khám phá những điều mà tôi không biết”, sau đó trao cho cô toàn quyền quyết định trong thời gian là 2 tuần, và trong khi đó ông sẽ đi du lịch. Khi ông quay về, những khám phá của cô đã đem đến nhiều điều khiêu khích hơn là những gì ông có thể tưởng tượng. Họ đã áp dụng những khám phá của cô vào kế hoạch nghiên cứu của Autodesk, được gọi là Primordial, và vào buổi thuyết phục của McManus, Lisa là người đã trình bày dự án trước 400 chuyên viên cấp cao và khách hàng.

Sự sắp xếp lại vai trò lãnh đạo của McManus – lãnh đạo xem như là người hỗ trợ, nhân viên thực tập như là siêu anh hùng, hiện thân của 3 nguyên tắc quyền lực thúc đẩy sự cải tiến và khám phá.

1. Hãy là người mới bắt đầu

Một thuyết “ kōan ” được yêu thích của thiền sư Shunryu Suziki cho rằng: “Trong đầu của những người mới bắt đầu, có rất nhiều điều có thể thực hiện được, nhưng trong đầu của một chuyên gia, điều đó ít hơn hẳn.” Trở thành người mới bắt đầu giúp thay đổi quan điểm của chúng ta và, theo kōan này, mở rộng tư duy của ta đến những điều có thể. Trong tâm thế người bắt đầu, bạn lắng nghe nhiều hơn, thắc mắc nhiều hơn và quan tâm đến việc học hỏi từ mọi người xung quanh, thậm chí từ những người trẻ hơn và có ít kinh nghiệm hơn. Chúng ta tự cho phép mình học hỏi một cách nhanh chóng, như Mickey đã nghiệm ra, sự khiêm tốn này sẽ được đền đáp.

Những hiểu biết đột phá của Lisa xuất phát từ quan điểm của một nhân viên mới, đã đem đến cho McManus những ý tưởng mới. Ông ta được truyền cảm hứng. McManus gọi vị trí mới của mình là một thực tập viên “chuyên nghiệp” hơn là một thực tập viên mới gia nhập vào công ty. Để nhận ra cách tiếp cận sáng tạo này, hãy tưởng tượng rằng vào thứ 2 tuần tới, bạn sẽ nói với thực tập viên hay nhân viên mới của mình rằng: “Hôm nay, tôi sẽ là thực tập viên của bạn.”

2. Thưởng cho nhân viên

Lắng nghe mọi người, thay vì nói với họ những gì bạn nghĩ họ cần làm, cho phép nhân viên của bạn được tự do tìm kiếm và vận dụng những ý tưởng mới và đem đến những kết luận riêng của họ. Đâu là những trở ngại trong con đường mà nhóm bạn đang đi? Có một cái nhìn bao quát (trong trường hợp này hãy đứng dưới góc nhìn của một người sẽ hỗ trợ) giúp bạn có được lợi thế để nhìn ra những khó khăn hoặc thử thách, giao cho nhân viên của bạn quyền lực giúp họ tự chủ trong việc giải quyết các vấn đề của mình.

Dara Dotz đang xóa bỏ những trở ngại để phục hồi nhanh chóng trong các thảm hoạ nhân đạo với tổ chức phi chính phủ của bà, Field Ready. Thay vì dựa vào chuỗi cung ứng chậm chạp, tốn kém để nhập hàng cứu trợ thiên tai, Field Ready trao cho người dân ở các khu vực bị thiên tai những công nghệ và kỹ thuật chuyên môn để cung cấp nguồn phục hồi và duy trì cuộc sống tại chỗ. Để giúp những nạn nhân của thảm họa tự nhiên nhận ra được sự tự phục hồi của họ, tổ chức Field Ready bắt đầu bằng việc lắng nghe. Ngay lập tức những nạn nhân trở thành những người hùng, cùng với những nhà thiết kế và kỹ sư là những người hỗ trợ, cùng phối hợp với nhau để tìm ra giải pháp tốt nhất. Trao quyền cho nhóm của bạn cho phép mọi người đưa ra các giải pháp và đổi mới, như cách mà McManus đã làm với Lisa bằng cách lắng nghe những khám phá của cô ấy, khuyến khích sự tham gia của cô vào công việc và trao cho cô sự tin tưởng để đem trình bày bài thuyết trình chung cuộc.

3. Bỏ sự phân cấp

Mỗi quan hệ người hùng- người hỗ trợ mà Mickey đã tạo lập với Lisa đã loại trừ những cấp bậc thông thường. Cô ấy có một chỗ ngồi ngay bên cạnh CEO và CTO. Mickey đã nhờ cô dạy cho ông ta một vài thứ, và trao cho cô quyền trình bày một bài thuyết trình quan trọng vào cuối dự án. Mickey đã phát biểu rằng: “Lisa ở độ tuổi 23 đã hoàn tất xuất sắc phần trình bày dự án, và cô đã làm điều này trước 400 nhân viên cấp cao và những khách hàng quan trọng, thật đáng để theo dõi”. Khi chúng ta cho phép nhân viên của mình – những người đang mới bắt đầu con đường sự nghiệp của mình, đóng vai trò là một người hùng, và chúng ta đưa cho phép bản thân mình học hỏi từ họ, từ đó chúng ta có thể tìm ra những ý tưởng tuyệt vời.

Lisa đã ở lại với Autodesk thêm 1 kỳ thực tập nữa trước khi quay lại trường học. Sau đó cô đã tốt nghiệp và trở thành nhân viên chính thức tại Autodesk với vai trò là một nhà chiến lược. Mickey tiếp tục trong vai một người hùng nhưng làm việc như là những người hỗ trợ, và luôn học hỏi từ những người xung quanh ông.

Hãy nhớ rằng, chìa khóa cho những suy nghĩ sai lầm dường như đến từ những ý tưởng tệ nhất để thách thức với hiện trạng, đưa chúng ta vào những hoàn cảnh mới và những ý tưởng phá vỡ nguyên tắc thông thường, vượt qua những định kiến. Khi chúng ta cho phép mình có những ý tưởng tồi tệ, chúng ta chũng có thể tìm ra những ý tưởng tuyệt vời.

16 khám phá khoa học có thể thay đổi thế giới trong tương lai

Nhờ hàng ngàn nhà khoa học đến từ các lĩnh vực khác nhau, thế giới đang tiến gần hơn tới tương lai như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng mà chúng ta thường xem. Các khám phá mới trong vài năm trở lại đây là một bước đột phá thực sự cho nền khoa học thế giới. Sau đây là danh sách những khám phá khoa học quan trọng nhất của năm 2017 và 2018 có khả năng làm thế giới thay đổi tốt đẹp hơn.

 1. Phục hồi chức năng đi lại cho người tàn tật

Một nhóm các nhà khoa học về thần kinh từ Nga và Mỹ đã thực hiện thành công một điều gần như không thể - phục hồi chức năng đi lại cho người bị liệt. Phương pháp này được các nhà khoa học thử nghiệm lần đầu tiên trên một người đàn ông bị liệt do ngã xe từ vài năm trước.

Bệnh nhân đã được chữa khỏi bằng các chất kích thích điện vốn dùng cho mục đích giảm đau. Mặc dù có thể gây ra những tác hại đáng kể nhưng nó giúp người bệnh di chuyển trở lại. Theo các nhà khoa học, việc phục hồi thử nghiệm này kéo dài 44 tuần, bệnh nhân có thể đứng và đi lại nhẹ nhàng trên máy đi bộ.

 1. Chụp X-quang màu đầu tiên trong lịch sử

Các nhà khoa học đến từ New Zealand đã tạo ra công nghệ chụp X-quang màu 3D đầu tiên trong lịch sử. Thiết bị mới này được chế tạo dựa trên máy X-quang đen trắng truyền thống, sử dụng công nghệ phát hiện điểm ảnh hạt gọi là Medipix.

Medipix hoạt động giống như máy ảnh ở cấp độ hạ nguyên tử. Kết quả nó cho chúng ta hình ảnh có độ tương phản cao. Trên các tia X màu, bạn có thể thấy rõ sự khác biệt giữa cơ, xương và sụn, bao gồm kích thước và vị trí của các khối u hay các khối tế bào ung thư.

 1. Chiếc áo dự đoán cơn đau tim

Smart Vest trông khá đơn giản nhưng bên trong có những cảm biến và điện cực đặc biệt có thể theo dõi ECG (điện tâm đồ), ghi nhận huyết áp và nhịp tim. Quá trình này được thực hiện 24/7, người sở hữu chiếc áo sẽ kết nối với một ứng dụng đặc biệt trên smartphone để lưu trữ dữ liệu theo dõi sức khỏe tim hàng ngày.

Chủ nhân của sáng chế cho biết, ứng dụng chiếc áo này có thể đưa ra chẩn đoán chính xác, thậm chí còn dự đoán được những bất thường trên kết quả điện tâm đồ. Áo Smart Vest đã được thử nghiệm thành công trên các tình nguyện viên.

 1. Thuốc nhỏ mắt phục hồi giác mạc

Đây là ý tưởng đang được một nhóm các bác sĩ nhãn khoa Israel nghiên cứu. Thử nghiệm trên động vật như lợn cho kết quả tuyệt vời. Thuốc nhỏ có hiệu quả trong việc điều trị cận thị và viễn thị. Theo các nhà khoa học, thuốc nhỏ mắt này có thể thay thế kính hoàn toàn trong tương lai.

 1. Kính thông minh với công nghệ nhận diện khuôn mặt

Đầu năm 2018, cảnh sát tại Trịnh Châu, Trung Quốc được trang bị kính GLXSS thông minh có hệ thống nhận dạng khuôn mặt. Kính có thể chụp ảnh, quay video chất lượng HD, đồng thời hiển thị thông tin trên ống kính nhờ công nghệ tương tác thực tế AR. Thiết bị này đã chụp lại gần 40 tên tội phạm. GLXSS có giá 635 đô la Mỹ, tuy nhiên thiết bị này chưa được phép sử dụng vào mục đích cá nhân.

 1. Dép tự di chuyển về chỗ cũ

Vấn đề liên tục bị mất dép có thể được giải quyết nhờ phát minh mới đến từ Nissan. Dép được gắn động cơ và cảm biến dựa trên công nghệ ProPilot, giúp đôi dép có thể tự động di chuyển về một vị trí được xác định trước. Hiện nay mọi người có thể thử nghiệm đôi dép này tại một số khách sạn ở Nhật Bản.

 1. Taxi bay

Aerocar EHang 184 trông giống như một chiếc máy bay không người lái thông thường nhưng thực chất có thể làm được nhiều hơn thế. Thiết bị có thể vận chuyển 2 hành khách trên quãng đường lên đến 15 km với vận tốc 130 km/h nếu được sạc đầy đủ.

Các nhà phát triển cho rằng phiên bản thương mại của xe taxi bay này sử dụng hệ thống lái tự động. Hành khách cần cung cấp thông tin điểm đến. Chẳng bao lâu nữa, phương tiện này sẽ phần nào giải quyết ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn.

 1. Trí tuệ nhân tạo bảo vệ nhân loại

Vào tháng 1 năm 2018, một người phụ nữ từ Argentina đã đăng dòng trạng thái tiêu cực lên Facebook với ý định tự tử. Thông điệp của cô được theo dõi bởi các thuật toán AI của phương tiện truyền thông xã hội. Nhận ra điều chẳng lành, chương trình đã gửi tín hiệu đến các nhà quản lý trang web ở Hoa Kỳ và họ đã liên hệ với dịch vụ khẩn cấp của Buenos Aires. Đội cứu hộ tìm thấy người phụ nữ bất tỉnh và nhanh chóng cứu được cô.

 1. Bộ khung cánh tay nhân tạo điều khiển bằng suy nghĩ

Các kỹ sư tại viện nghiên cứu EPFL thuộc đại học Lausanne, Thụy Sĩ đã tạo ra một nguyên mẫu của một bộ khung cánh tay có thể điều khiển bằng suy nghĩ. Các điện cực được đặt trên một chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt. Trong các phiên bản đầu tiên của phát minh, các điện cực phải được đặt dưới da.

Bộ khung này dễ kiểm soát và có thể thiết lập để vận hành trong vòng vài phút. Thiết bị đã được thử nghiệm bởi những người bị thương tủy sống hoặc đột quỵ. Hiện tại, các kỹ sư đang cải tiến bộ khung để đưa vào sản xuất đại trà.

 1. Ô tô không người lái

Trong tương lai, xe không người lái sẽ trở nên phổ biến trên khắp thế giới. Tại Mỹ, Tesla là công ty hàng đầu trong ngành này và đang cải thiện các dòng xe điện tự lái. Khách du lịch và người dân địa phương ở Paris đã có thể thử chiếc xe buýt mini không người lái thử nghiệm với động cơ điện.

Trong tương lai gần, các quy tắc giao thông quốc tế có nhiều khả năng sẽ thay đổi để tương thích với sự phát triển của các phương tiện không người lái trên mọi cung đường.

 1. Tiền ảo sẽ trở thành xu hướng mới của nền kinh tế

Trong năm 2017, nền kinh tế thế giới đã có sự chuyển biến lớn, đó là sự gia tăng phổ biến của tiền ảo. Trên thực tế, đồng tiền ảo đầu tiên và nổi tiếng nhất là Bitcoin được phát minh vào năm 2009, tuy nhiên chưa gây tiếng vang lớn.

Bitcoin quay trở lại mạnh mẽ và phổ biến vào năm 2017 và gây ảnh hưởng thực sự tới nền kinh tế. Từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2017, tỷ giá hối đoái đã thay đổi rất nhanh, từ 2.000 đô la đến 20.000 đô la, và sau đó giảm xuống còn 6.500 đô la cho một bitcoin. Các chuyên gia dự đoán rằng tương lai tiền ảo có khả năng phát triển mạnh trong nền kinh tế thế giới cùng với đồng euro và đô la.

 1. Phát hiện tiểu hành tinh di chuyển ngang qua Hệ Mặt Trời

Ở Hawaii, các nhà thiên văn học đã phát hiện một tiểu hành tinh có hình thù kì dị xâm nhập Hệ Mặt Trời. Tiểu hành tinh này được gọi là Oumuamua, có nguồn gốc ở đâu đó trong không gian thiên hà. Tốc độ di chuyển của tiểu hành tinh quá lớn nên nó không chịu lực hấp dẫn của Hệ Mặt Trời. Nhiều giả thuyết cho rằng đây là thiết bị thăm dò của người ngoài hành tinh.

 1. Nhân bản vô tính

Các nhà sinh học phân tử tại Trung Quốc đã thí nghiệm nhân bản thành công 2 cá thể khỉ từ một mẹ, với cùng cấu trúc ADN. Thí nghiệm này sẽ giúp nhân loại tìm ra cách chữa bệnh ung thư, tránh các bệnh di truyền và nhân bản các động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

 1. Chỉnh sửa gen

Vào tháng 8 năm 2017, các chuyên gia về sinh học đã thay đổi gen của một người đang sống. Các chuyên gia tại Đại học Oregon đã nỗ lực thử chữa bệnh tim di truyền bằng cách loại bỏ một gen bệnh khỏi phôi. Phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi.

Ngoài ra, một công ty khác đã phẫu thuật thay đổi bộ gen của lợn bằng công nghệ CRISPR. Nhờ phẫu thuật, 37 con lợn hoàn toàn khỏe mạnh được sinh ra mà không có bất kỳ loại vi rút có hại nào trong cơ thể.

Bước đột phá là sửa đổi gen di truyền thực hiện trên một người đang sống. Bệnh nhân là một người đàn ông 44 tuổi mắc hội chứng Hunter. Các nhà khoa học vẫn đang chờ kết quả điều trị. Nếu kết quả khả quan, phương pháp này sẽ sớm được đưa vào ứng dụng.

 1. Các nhà khoa học sẽ sớm tìm ra cách chữa bệnh ung thư

Các chuyên gia y tế hiện đại đang trên đường làm cho mọi người quên đi nỗi ám ảnh mang tên “ung thư”. Tất nhiên, không thể chữa trị ung thư hoàn toàn, nhưng nó có thể trở nên dễ dàng như chữa cảm lạnh.

Vào năm 2017, một số cách chống lại các tế bào ung thư đã được thử nghiệm nhưng đột phá nhất là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung. Tinh trùng sẽ làm nhiệm vụ vận chuyển một loại thuốc đặc biệt đến các khu vực có tế bào ung thư. Kết quả là, hơn 90% các tế bào ung thư đã được loại bỏ. Phương pháp này cho phép bệnh nhân tránh những tác hại từ hóa trị.

 1. Phẫu thuật cấy ghép đầu người thành công đầu tiên trên thế giới

Các bác sĩ ngoại khoa tại Trung Quốc, do nhà giải phẫu thần kinh Sergio Canavero điều hành đã thực hiện ca cấy ghép đầu người đầu tiên từ xác chết này sang xác chết khác. Phẫu thuật mất 18 giờ và đem lại kết quả như ý. Tủy sống, dây thần kinh và mạch máu được kết nối thành công từ cơ thể này sang cơ thể khác. Canavero dự đoán rằng vào năm 2018 cuộc phẫu thuật cấy ghép đầu tiên của cho một người sống sẽ được thực hiện.