Kinh nghiệm khởi nghiệp?

NHỮNG BƯỚC KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG-Chia sẻ kinh nghiệm

NHỮNG BƯỚC KHỞI NGHIỆP THÀNH CÔNG

Để kinh doanh thành công như những doanh nhân thành công .Chúng ta cũng phải đi những bước khởi nghiệp kinh doanh thành công tương tự như họ.nếu muốn thành công bền vững.Thì chúng ta phải có một bước đi chính xác.Để kinh doanh thành công chúng ta phải trải tất cả có 12 bước đi quan trọng.Mà không thể bỏ qua bước nào,sau đây tôi xin đưa ra những bước để chúng ta tham khảo.

Tôi chỉ nói ngắn gọn còn đi sâu chỉ các bạn tự tìm tòi và trải nghiệm.

khoi nghiep kinh doanh Chắc hẳn chúng ta ai cũng mong muốn mình thành công ngay những bước đi đầu tiên.Nhưng quả thật chúng ta rất mung lung về những gì chúng ta làm.Dưới đây tôi xin chia sẻ về những bước khởi nghiệp thành công mà những người thành công đã đi trước và họ đã thành công. Bài này tôi tự viết lại sau khi học tư duy thịnh vượng thầy Trần Thành Nam theo văn cảm nhận của tôi. Mời các bạn cùng đọc…

B1.Xây dựng tâm thức doanh nhân.

Đó là giai đoạn trở thành doanh nhân trên tình thần.trong tâm thức trước đã.

Đó la bạn phải yêu thích việc làm chủ doanh nghiệp.Yêu thích việc là doanh nhân.bạn yêu thích càng lớn bấy nhiêu thì tinh thần bạn càng phấn chấn.bạn có động cơ .Bạn mơ ước và bạn suy nghĩ về nó dần dần bạn sẽ hút doanh nhân về bạn.

B2.Xác định mục đích kinh doanh của bạn.

Đây là những bước rất quan trọng bạn phải biết mục đích kinh doanh của mình là gì.Vì khi đó chúng ta sẽ có mục đích nên chúng ta không mất phướng hướng.có người kinh doanh chỉ để muốn có tiền thôi.nhưng khi kinh doanh thất bại họ nản,vì không thấy tiền đâu và thường bỏ cuộc.Chúng ta phải xác định rõ mục đích kinh doanh của chúng ta là trở nên thịnh vượng,trở nên giàu có.và giúp ích cho xã hội.

B3.Học để hiểu biết về kinh doanh.

Đây là những bước cũng quan trọng.bước này bạn đi học hỏi những kiến thức.bạn phải học tất cả những gì cho bạn khi kinh doanh bạn đảm bảo thành công.bạn phải xác định kiến thức nào,kỹ năng nào bạn nên học.Có những kiến thức kỹ năng bạn phải học hoặc trải nghiệm.bạn phải học cách làm việc với nó như thế nào.Hoạt động nó ra sao?

B4.Hiểu và chọn hình thức kinh doanh phù hợp.

Chọn ngành mà bạn kinh doanh phải phu hợp với bạn.Xem ngành đó sản phẩm dịch vụ đó có hợp có phải la thế mạnh của mình không.Bạn phải biết rõ về mình.mình mạnh điểm gì?Khi xác định về lĩnh vực mà bạn mạnh chắc chắn một điều bạn sẽ rất tự tin và hành động.

B5.Tập kinh doanh

Bước này bạn phải đi làm thuê để trở thành doanh nhân tập sự.Trong những bước khởi nghiệp kinh doanh thành công bạn phải đí làm thuê một thời gian để hiểu rõ hơn về lĩnh vực của mình.Khi đi làm thuê bạn có nhièu cái lợi là bạn vừa được học kiến thức miễn phí lại vừa được tiền nữa.như vậy bạn cũng phải mất một chút thời gian 1-3 năm để tìm hiểu.Khi bạn tìm hiểu bạn còn tìm thấy mình phù hợp với ngành nào.Mình thích và có đam mê thực sự với ngành nào?chính vì thế bạn tránh được một điều đó là không sai lầm khi kinh doanh ngành nào.

B6.Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn.

Khi bạn đi làm thuê đó là cách mà bạn học hỏi .trên thực tế.và bạn cũng phải tự học để trở thành chuyên gia trong ngành của mình.bạn phải trở thành những người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn.chính vì vậy bạn mới có thể vươn lên được.bạn phải trở thành chuyên gia.

B7.Lên kế hoạch kinh doanh.

Bước này là bước quyết định có kinh doanh được hay không trong tất cả những bước khởi nghiệp kinh doanh thành công.bạn phải chuẩn bị vốn(tiền) để thành lập doanh nghiệp.Và chuẩn bị công việc cho doanh nghiệp của mình.Bước này yêu cầu bạn phải chi tiết và càng rõ ràng bấy nhiêu bạn càng có cơ hội để hành động.nêu bạn thất bại trong bước lập kế hoạch này coi như bạn thất bại hoàn toàn lần này.

B8.Chuẩn bị cho kế hoạch kinh doanh.

Bước này là chuẩn bị về địa điểm và các nhà cung ứng.các nhân viên và khách hàng.Bước này cũng quan trọng và chuẩn bị cho doanh nghiệp đi vào hoạt động. Bước khởi nghiệp kinh doanh này rất quan trọng,bạn nên lên chi tiết và cụ thể vì bạn có thể mời các nhà đầu tư cho bạn

B9.Thành lập doanh nghiệp.

Xây dựng doanh nghiệp .Bước này là bước hành động rồi.Chúng ta xây dựng cơ sỏ hạ tầng,cơ sở vật chất…

B10.Điều hành doanh nghiệp mới.

Chăm sóc cho doanh nghiệp,trèo lái doanh nghiệm thật cẩn than.luôn luôn học hỏi để phát triển.Tập cho doanhh nghiệp hoạt động.Đi vào kinh doanh chính và thực hiện sứ mệnh của doanh nghiệp.

B11.Phát triển kinh doanh và mở rộng.

Chăm sóc doanh nghiệp cho thật tốt và khi doanh nghiệp phát triển cần mở them các chi nhánh và điều hành cả doanh nghiệp con lẫn doanh nghiệp mẹ.

B12.Kết thúc kinh doanh.

Kết thúc doanh nghiệp của mình để thu lợi.Một doanh nhân thành công luôn có kế hoạch kết thúc kinh doanh thành công.Khi doanh nghiệp phát triển đến cỡ nó không phát triển được nữa hay quá già rồi.thì nên bán doanh nghiệp và tiếp tục kinh doanh mới hoặc làm chăm chút có cuôc đời.cho xã hội.

Khoi nghiep thanh cong Trên đây là những bước khởi nghiệp kinh doanh thành công mà những doanh nhân thành công đã đi qua.Những bước kinh doanh này rất quan trọng không thể bỏ qua một bước nào .Những doanh nhân thành đã thành công mà không có đi qua các bước thì hầu như họ cũng nhận ra là rất khó và họ phải đi lại bước mà họ đã bỏ qua đó.chúc các bạn có thật nhiều thành công.

Mình sẽ nói về Mô hình kinh doanh và kế hoạch kinh doanh trong khởi nghiệp,

2 cái này rất quan trọng,
và bạn cần biết điều gì quan trọng hơn khi khởi nghiệp

“Nếu không kiểm định các giả thiết trong mô hình kinh doanh, kế hoạch kinh doanh sẽ chỉ là một bản copywriting sáng tạo mà thôi” - Steve Blank

Tuần trước tôi có gặp Todd, một sinh viên đã tốt nghiệp. Todd có nói với tôi: “Tôi nghĩ startup của tôi sẽ thất bại trước khi gọi được vốn. Sau khi tốt nghiệp, chúng tôi đã vùi đầu trong nhà vài tháng trời để nghiên cứu và viết một kế hoạch kinh doanh cho những ý tưởng tuyệt vời trong luận án của tôi. Chúng tôi thậm chí còn đem bản kế hoạch đó đi thi. Nhưng khi bắt đầu nói chuyện với những khách hàng và người dùng tiềm năng, chúng tôi nhận ra rằng họ phản ứng hoàn toàn khác với những gì được dự đoán trong kế hoạch. Chúng tôi đã gặp phải vấn đề. Tôi đã nghĩ chỉ cần làm theo kế hoạch là sẽ có khách hàng. Giờ thì chúng tôi không thể gọi vốn khi biết kế hoạch của chúng tôi là sai”

Tôi trả lời: “ Xin chúc mừng, Todd. Anh không thất bại mà chỉ bị lạc đường trong 4 tháng mà thôi". Tôi sẽ giải thích tại sao

Todd và đội ngũ của anh đã viết một kế hoạch dày 60 trang với 12 trang bảng tính trong vòng 4 tháng. Họ thu thập những thông tin kiểm chứng giả định của họ về vấn đề, cơ hội, quy mô thị trường, giải pháp, đối thủ và công ty họ. Họ đã viết dự đoán về việc kinh doanh trong 5 năm với những giả định về mô hình doanh thu, giá, doanh số, marketing, chi phí thu hút khách hàng,… Họ còn có cả báo cáo lãi lỗ trong 5 năm, bảng cân đối kế toán, dòng tiền và danh sách chủ sở hữu. Đây là một kế hoạch rất chi tiết, cẩn thận. Cuối cùng, họ chuyển bản kế hoạch thành 15 slide trang trí vô cùng đẹp mắt.

Vấn đề là 2 tuần sau, khi họ bắt đầu tiếp xúc với khách hàng và user tiềm năng, họ nhận ra rằng ít nhất ¾ những giả định chính trong kế hoạch kỹ lưỡng của họ là sai.

Giờ thì chúng ta đã biết rằng chẳng có kế hoạch kinh doanh nào sống sót nếu nó được viết ra khi chưa tiếp xúc với khách hàng.

Kế hoạch kinh doanh và mô hình kinh doanh

Vậy việc startup viết kế hoạch kinh doanh xuất phát từ đâu? Trong giai đoạn đầu phát triển của đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư và doanh nhân thường quen với những kế hoạch kinh doanh của các công ty lớn và vì thế cũng áp dụng thói quen này cho startup một cách thiếu cân nhắc.

Kế hoạch kinh doanh là văn bản mà công ty viết khi lên kế hoạch cho việc mở rộng chuỗi sản phẩm mà khách hàng, thị trường, tính năng sản phẩm đều đã được họ biết rõ. Kế hoạch mô tả những chiến lược để thực thi tất cả những điều đã biết đó. Đối với các doanh nhân, kế hoạch kinh doanh là tất cả những gì họ biết và tin tưởng. Tất cả những gì họ cần làm sau khi kế hoạch kinh doanh được viết chỉ là rót thêm tiền, và kì diệu thay, dự đoán trong 5 năm ở phụ lục A sẽ thành hiện thực khi họ tiến hành dự án.

Startup khác với các công ty lớn: họ thường phải đối mặt với những điều “không biết”, đó là phân khúc khách hàng không xác định, nhu cầu khách hàng không xác định, tính năng sản phẩm không xác định… Điều đó giải thích tại sao việc startup viết kế hoạch kinh doanh là sai lầm to lớn.

Tại sao nên nghĩ đến mô hình kinh doanh trước kế hoạch kinh doanh

Khi nghe câu chuyện của Todd, tôi đã nghĩ về một startup khác mà tôi gặp 1 giờ trước đó. Sanjay và startup của anh ấy cũng đã làm việc chăm chỉ trong khoảng 3 tháng rưỡi. Nhưng họ dùng thời gian vào việc khác. Thay vì viết một bản kế hoạch kinh doanh thì họ tập trung xây dựng và thử nghiệm mô hình kinh doanh với một quy trình phát triển khách hàng để kiểm định từng giả thuyết trong mô hình.

Một mô hình kinh doanh mô tả công tả công ty của bạn sẽ tạo dựng, phân phối, nắm giữ các giá trị thế nào. Mô hình kinh doanh được thiết kế để có thể thay đổi nhanh chóng nhằm phản ánh những gì bạn thấy được sau khi tiếp xúc với khách hàng. Nó luôn thay đổi và phản ánh thực tế lặp mà startup phải đối đầu. Mô hình kinh doanh cho phép những founder nhanh nhạy và biết chớp cơ hội có thể ghi lại những bước ngoặt trong quá trình tìm kiếm một mô hình có thể sử dụng được

Đội của Sanjay đã dành tuần đầu tiên để lập những giả thuyết về doanh số, marketing, giá cả, giải pháp, đối thủ… và đưa vào những giả định tài chính đầu tiên. Tất cả giả định và kết quả kinh doanh dự đoán được tóm gọn chỉ trong 5 slide.

Họ không dành nhiều thời gian vào việc chứng minh các giả định vì họ biết rằng thực tế có thể làm thay đổi giả định của họ. Thay vì một kế hoạch kinh doanh theo khuôn mẫu, họ xây dựng một mô hình kinh doanh và nói chuyện với khách hàng để thu thập phản hồi về những giả thuyết của họ. Họ tạo ra ứng dụng thử nghiệm landing page (trang đích đến), keyword, chi phí thu hút khách hàng và các giả định quan trọng khác. Sau 3 tháng họ cảm thấy họ đã có đủ lượng khách hàng và dữ liệu sơ bộ ban đầu để viết một bản tóm tắt những gì họ đã tìm được.

Và bây giờ Sanjay muốn xin lời khuyên của tôi về việc đội của anh nên chọn cái nào trong 4 đề nghị rót vốn họ nhân được.

Sau khi nghe giải thích, Todd hỏi tôi: “Ý ông là tôi không nên viết một bản kế hoạch kinh doanh?” Tôi đã trả lời: “Ngược lại, kế hoạch kinh doanh khá hữu dụng. Việc viết kế hoạch bắt anh phải nghĩ đến tất cả bộ phận, giai đoạn công ty. Còn mô hình thì bắt anh phải nghĩ cách làm thế nào có lời. Anh đã thấy mặc dù đội ngũ của anh rất thông minh nhưng lại không làm việc dựa trên thực tế. Nếu không kiểm định các giả thiết trong mô hình kinh doanh trong thực tế trước, kế hoạch kinh doanh chỉ là một tác phẩm sáng tạo mà thôi”