Kinh nghiệm bán cá?

Làm giàu nhờ nuôi cá koi

Quyết tâm vượt qua cảnh nghèo khó, ông Phan Công Câu (51 tuổi, trú thôn Phú Sơn 3, xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) miệt mài học hỏi kinh nghiệm nuôi cá koi (còn gọi là cá chép Nhật).

Quyết tâm vượt qua cảnh nghèo khó, ông Phan Công Câu (51 tuổi, trú thôn Phú Sơn 3, xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) miệt mài học hỏi kinh nghiệm nuôi cá koi (còn gọi là cá chép Nhật). Đến nay, ông Câu đã gầy dựng nên trại cá koi quy mô lớn mỗi năm xuất bán ra thị trường hàng triệu con cho thu nhập gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn cung cấp cá giống để liên kết sản xuất với nhiều hộ khác trong vùng để cùng nhau phát triển kinh tế.

Ông Câu đến các ao nuôi liên kết sản xuất rồi thu mua lại cá koi.

Sau khi lập gia đình, ông Câu quyết định theo đuổi niềm đam mê nuôi cá cảnh mà mình đã ấp ủ từ lâu. Ông đào ao nuôi nhiều loại cá cảnh nhưng nguồn thu nhập từ việc bán cá chỉ đủ trang trải trong cuộc sống. Đến năm 2010, thị trường bắt đầu ưa chuộng loại cá koi làm cảnh vì có nhiều màu sắc rất đẹp. Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông quyết định chơi một canh bạc lớn khi vay 150 triệu đồng để nhập 16 con cá kol đủ màu sắc thuộc nhiều dòng khác nhau về nuôi sinh sản. Tuy nhiên, do kinh nghiệm nuôi loại cá này chưa có nên những lứa cá con đầu chết hoàn toàn, còn cá mẹ đẻ xong cũng bị chết 2 con. Không nản lòng, ông Câu lặn lội tìm đến những trại nuôi cá koi lớn ở Nam Định, Tiền Giang để học hỏi cách nuôi loài cá này. Đồng thời, ông lên mạng tìm tìm hiểu thêm và kết hợp với kinh nghiệm nuôi cá lâu năm của mình nên những lứa cá sau đã thu được kết quả tốt. “Cá koi thường sinh sản vào đầu năm, mỗi lần cá có thể đẻ được 1 triệu quả trứng. Sau khi kiểm tra bụng cá căng và chuyển màu thì tôi tách riêng cá mẹ vào ao cho sinh sản. Cá mẹ đẻ xong sẽ được thả về lại ao chính, trứng cá sẽ được ấp với nhiệt độ thích hợp. Cá con nở ra được chăm sóc trong môi trường phù hợp thì tỷ lệ sống mới cao. Sau khi cá con đủ lớn tôi thả chúng ra các ao đất rộng để phát triển tốt hơn”, ông Câu chia sẻ.

Để nhiều người biết đến thương hiệu cá koi của mình, ông Câu mở một cửa hàng bán cá cảnh trên QL14B chuyên phân phối cá koi sỉ và lẻ khắp khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Ngoài ra, ông còn lập các trang web, facebook trại cá cảnh Đà Nẵng - Quảng Nam để nhiều người biết đến. Cá của ông Câu cung cấp ra thị trường được lai bởi nhiều dòng nên cá khỏe, có nhiều màu sắc rực rỡ hơn. Nhờ vậy, được nhiều người ưa thích, lượng cá sinh sản không đủ, nhiều lúc “cháy hàng”. Vì thế, ông tiếp tục nhập thêm 13 con cá koi giống để bổ sung đàn. Hiện, ông Câu cung cấp cá koi làm cảnh rộng khắp trên thi trường miền Trung và Tây Nguyên, trừ chi phí mỗi năm ông Câu có thể thu nhập gần 300 triệu đồng.

Cá của ông Câu khỏe, có màu sắc sặc sỡ nên rất được ưa chuộng.

Do nhu cầu thị trường cá koi lớn nên ông Câu đã kết hợp với các hộ nuôi cá trong vùng cung cấp cá giống với giá ưa đãi, sau khi thu hoạch ông sẽ thu mua lại. “Cá koi ăn ở tầng đáy nên có thể tận dụng được nguồn thức ăn của các loại cá chép, rô phi, trám. Do vậy, khi tôi thông tin muốn hợp tác nuôi xen cá koi trong các ao nuôi thì có rất nhiều người đồng ý. Tôi cung cấp con giống cho họ với giá 500 đồng/1 con rẻ hơn 1/10 so với giá thị trường. 5 đến 6 tháng sau, khi họ thu hoạch ao tôi sẽ đến thu mua lại các koi với giá 100 ngàn đồng/1kg. 1 ao nuôi 2 sào sẽ cho thu nhập từ 10 đến 12 triệu đồng, mỗi năm họ nuôi 2 vụ sẽ thu hơn 20 triệu đồng. Đến nay đã có 3 hộ hợp tác nuôi xen cá koi cho tôi với diện tích hơn 3ha. Tôi vừa nhận được đơn hàng cung cấp cá koi thả các hồ cảnh cho một tập đoàn lớn ở Gia Lai và nhiều trụ sở cơ quan, quán cà-phê khắp cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên nên cần nguồn cá koi cung cấp rất lớn. Hiện tôi đang chuẩn bị giao tiếp đợt cá vừa sinh sản cho nhiều hộ dân trong vùng”, ông Câu phấn khởi.

Ông Trần Văn Mười - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Khương nhận xét: “Mô hình nuôi cá koi của ông Câu là một trong những mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao ở xã. Sau mấy năm chuyển sang nuôi loại cá này ông Câu đã thoát nghèo, có điều kiện cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Ông vừa xây dựng được một căn nhà khang trang nằm trên QL14B. Ngoài ra, ông Câu còn cung cấp cá giống cho người dân nuôi sau đó mua lại giúp bà con có thêm thu nhập phát triển kinh tế”.