Không có tiền thì làm gì?

Làm sao để có nhiều tiền?

Nếu ngày hôm nay bạn chưa biết làm gì để có nhiều tiền thì bài viết này có thể sẽ đem lại cho bạn cái nhìn đúng về tiền bạc.
Tôi mới biết về điều này cách đây hơn một tháng và tôi thấy tài chính cá nhân của tôi đang tốt lên từng ngày. Đó là một dấu hiệu nhỏ để chứng minh cho sự giàu có của tôi sau này.
Sau bao nhiêu năm tiêu tiền thì có lẽ nhiều người cũng đã biết cách kiếm tiền. Nhưng hầu hết họ đang kiếm tiền bằng những nguồn lực hạn chế, cho nên túi tiền của bạn còn rỗng là rất đúng với hiện trạng.

Bạn có đồng ý với tôi rằng: Bạn có nhiều mối quan hệ là vì bạn hiểu về con người? Nếu đúng thế thì tiền bạc cũng sẽ vận hành theo quy luật tương tự. Bạn cần phải hiểu về tiền bạc nếu bạn muốn trở lên giàu có nhanh hơn hoặc bạn có thể tự trải nghiệm nhiều năm và đúc rút ra một số gạch đầu dòng tương tự như tiền chỉ là giấy, tiền là số,…Vậy nên để tiết kiệm thời gian và đóng góp cho cộng đồng những giá trị tốt đẹp thì tôi sẽ vắn tắt giúp bạn hiểu một số điều về tiền bạc.

Điểm thứ nhất, tiền là gì?

Theo sử sách ghi lại thì tôi đoán chắc bạn cũng đã đọc một số khái niệm về tiền tệ và hiểu chúng. Đúng vậy, tiền chính là vật trung gian để trao đổi hàng hóa từ thời ông cố cụ tổ của chúng ta. Ban đầu thì vật trung gian là vỏ sò, lông vũ, ngọc trai…dùng để trao đổi các những hàng hóa như đồ ăn, đồ dùng sinh hoạt…
Sau một thời gian thì có quá nhiều vật trung gian có thể trao đổi. Điều này tự nhiên trở lên phiền toái cho người giữ nhiều tiền và người ta phát hiện ra thứ quý giá hơn tất cả chính là vàng, bạc, đá quý…Từ đó về sau bản vị vàng bạc chính là thứ để trao đổi hàng hóa chính yếu.

Thế nhưng cái gì quý thì cũng sẽ bị nhòm ngó và dễ bị chộm cắp. Vấn đề lúc này lại là giữ tiền mới quan trọng và ý tưởng đầu tiên của việc hình thành ngân hàng như ngày nay chính là bắt nguồn từ việc xây những hầm để cất giữ vàng, bạc kiến cố cho nhiều người.

Vậy, người ta xây dựng hầm cất vàng, bạc giúp bạn thì bạn phải trả tiền giữ vàng cho người ta đúng ko?. Nếu bạn thấy nó ngược với hoạt động của các ngân hàng hiện tại thì cũng là điều dễ hiểu. (là bởi vì có sự tiến hóa của ngân hàng sau 2 lần sụp đổ, cái này mình sẽ đề cập sau nếu bạn nào muốn chuyên sâu).

Quay trở lại vấn đề, vậy bây giờ bạn gửi vàng vào hầm nhà người khác thì bạn phải có một thứ gì đó để làm tin đúng không nhỉ? Chính xác, người giữ vàng sẽ viết cho bạn một tờ giấy và tờ giấy này giúp bạn có thể lấy số vàng mình đã gửi bất cứ khi nào hoặc sử dụng tờ giấy đó để trả nợ cho người khác và người kia có thể cầm tờ giấy này đi lấy vàng. Bắt đầu từ đây chúng ta có khái niệm về giấy ghi nợ.

Chốt lại, phần tiền là gì? tôi muốn các bạn biết 2 điều:

  1. Tiền là niềm tin. Chẳng phải bạn tin rằng những vật trung gian có thể đổi những hàng hóa mà bạn đang cần sao?

  2. Tiền là giấy nợ. Chính xác là bạn đang cầm trên tay những tờ giấy nợ mà ngân hàng thì đang giữ tài sản khác của bạn.

Đến đây thì nhiều người đã hình dung ra rồi. Thật vậy, nơi nào có nhiều niềm tin nhất thì chính nơi đó có nhiều tiền nhất. Điều này cực kỳ đúng trong giới đầu tư, đầu cơ và đặc biệt nổi cộm gần đây chính là tiền điện tử. Càng nhiều người tin rằng đồng tiền coin mà họ đang sở hữu có giá trị thì đồng coin đó càng truất’s và đấy chính là nơi nhiều tiền nhất.

Điểm thứ 2, kiếm tiền như thế nào?

Tôi sẽ không đề cập đến những người thuộc trường phái kiếm tiền bằng cách dùng tiền đẻ ra tiền.Thứ mà tôi muốn bạn hiểu chính là điều mà người khác vẫn chưa thấy được.

Nhiều người nói rằng, muốn kiếm được tiền thì phải biết tiêu tiền?

Tôi cho rằng điều này đúng nhưng không phải bạn cứ tiêu nhiều tiền là tạo ra cả đống tiền. Điều được nhắc đến ở đây là bạn hãy học cách tiêu tiền để nhìn ra quy luật vận hành của tiền tệ.
Bạn muốn có nhiều tiền thì bạn cần phải biết mình đang dùng tiền để làm gì? Chắc chắn nhiều người sẽ trả lời được ngay câu hỏi này đó là dùng tiền để mua sắm đồ đạc, đi du lịch, chăm sóc sức khỏe người già, người trẻ…bla, bla,…

Để đơn giản và dễ hình dung hơn thì tôi cho cả thế giới thu bé lại chỉ có 3 người còn sống. Và họ đang bán những thứ mà chúng ta cần.

Người thứ 1: Bán bánh gà (bánh gà rất ngon nhé, ăn thử rồi :)))
Người thứ 2: Bán Tivi
Người thứ 3: Bán Ô tô

Quy trình như sau: Người bán bánh gà muốn có tivi, người có tivi muốn có ô tô và người bán ô tô thì muốn có bánh gà ăn. Vậy bây giờ, người bán bánh gà muốn có tivi thì chắc chắn phải bán bánh gà để có tiền rồi mua tivi và người bán ô tô thì phải bán ô tô đi để mua bánh gà mà ăn đúng chưa nào?

Thế vậy, bản chất tiền chỉ là vật trung gian nếu người ta không muốn đổi trực tiếp ô tô lấy bánh gà. Và tiền sẽ chạy theo đúng một vòng nếu 3 người trên tương tác với nhau qua lại.
Ví dụ trên để chứng minh một điều là bạn đừng quan tâm đến bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà hãy quan tâm xem bạn đang có bao nhiêu thứ để đổi. Nếu bạn có nhiều thứ để đổi và hơn nữa cái thứ để đổi của bạn có giá trị lớn thì bạn đang rất giàu có chứ chẳng đùa.

Vậy người bán bánh gà trên có giàu có không?

Tuy bánh gà có giá trị thấp nhưng nếu người bán bánh sản xuất với sản lượng nhiều thì họ cũng sẽ giàu có. Bài toán đặt ra lúc này chính là sản lượng và giá trị. Công thức thành công là Giá trị (cao) x Sản lượng (nhiều).

Điều cuối cùng tôi muốn nhắn gửi đến các bạn. Sức lao động và thời gian là những nguồn lực bị giới hạn. Nếu bạn đổi sức lao động và thời gian để lấy tiền rồi dùng tiền đổi lấy hàng hóa thì bạn chắc chắn không đổi được nhiều đâu. Và điều đó giải thích tại sao bạn vẫn chưa giàu.

Hãy thông minh trong việc tạo tiền bạc và sử dụng tiền bạc, bạn sẽ có cả thế giới!