Khởi nghiệp như thế nào?

12 bước để khởi nghiệp

Nếu bạn chán nản với việc đi làm thuê cho người khác và tạo dựng sự nghiệp của riêng mình, dường như chỉ có 2 giai đoạn phải làm: thứ nhất là bỏ việc và tiếp theo là khởi nghiệp một công ty. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ đơn giản có vậy.

1. Xác định điều bạn muốn làm

Một số người gọi đây là tìm kiếm niềm đam mê, nhưng thực tế nó còn nhiều hơn thế. Hãy nghĩ về kỹ năng, khả năng và kinh nghiệm của bạn. Cân nhắc những gì bạn đang làm nhiều giờ mỗi ngày trong nhiều tuần và nhiều năm.

2. Nghĩ về những gì người khác sẽ trả cho bạn

Một dự án kinh doanh khả thi nếu nó là giao điểm giữa những gì bạn muốn làm và những gì người khác sẽ trả tiền để nhận được. Khi bạn tạo ra sản phẩm mình yêu thích nhưng không ai muốn mua thì đó chưa phải là cơ hội kinh doanh khả thi.

3. Phỏng vấn khách hàng lý tưởng

Tìm một vài người mà bạn nghĩ rằng họ sẽ là khách hàng lý tưởng. Hỏi họ về nhu cầu, nguyện vọng, thậm chí những nỗi sợ hãi lớn nhất của họ có liên quan đến ý tưởng kinh doanh bạn dự định theo đuổi.

Những lợi ích từ sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp có phù hợp với nhu cầu thực sự của họ? Hơn nữa, đừng quên ghi chép lại những từ ngữ mà các khách hàng này sử dùng. Chúng rốt cuộc sẽ giúp ích cho chiến lược marketing của bạn.

4. Lập kế hoạch kinh doanh và tiếp thị

Hoạt động tiếp thị ngày nay bao gồm thiết kế nội dung, truyền thông xã hội, gửi email, vv… Hãy chắc chắn rằng bạn biết sử dụng các hình thức tiếp thị này một cách hợp lý để giới thiệu ý tưởng kinh doanh của mình đến với khách hàng.

Đồng thời, đừng quên lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết để đưa ý tưởng của bạn trở thành hiện thực. Kế hoạch này đừng nên quá quan trọng về hình thức nhưng cần phải có đủ những điểm cơ bản như cơ cấu hoạt động, sản phẩm, hệ thống phân phối và kế hoạch mở rộng.

5. Xây dựng ý tưởng kinh doanh trên quy mô nhỏ

Nếu có thể, hãy thử nghiệm ý tưởng kinh doanh của bạn trên quy mô nhỏ trong khi bạn vẫn duy trì công việc hàng ngày của mình. Điều này đem đến cho bạn cơ hội kiểm tra ý tưởng, có được những khách hàng đầu tiên và đánh giá khả năng phát triển của dự án trước khi rời bỏ công việc hiện tại.

6. Đánh giá thông tin phản hồi và điều chỉnh

Vận hành hoạt động quy mô nhỏ sẽ giúp bạn xác định phần nào trong ý tưởng của bạn đáng giá và phần nào cần điều chỉnh. Hãy tiếp nhận phản hồi của khách hàng một cách nghiêm túc và tiến hành những thay đổi cần thiết trước khi bắt đầu mở rộng quy mô.

7. Xây dựng đội ngũ cộng sự

Nếu ý tưởng của bạn có vẻ khả thi, hãy tìm kiếm những người muốn cùng bạn tham gia vào đội ngũ lãnh đạo công ty. Tùy thuộc vào kinh nghiệm cá nhân, bạn có thể cần sự giúp đỡ trong các lĩnh vực như tài chính, marketing, dịch vụ khách hàng và sản xuất.

8. Huy động vốn

Nếu dự án kinh doanh có quy mô nhỏ, bạn có thể sử dụng tiền tiết kiệm để trang trải những chi phí cần thiết trong một vài tháng đầu tiên.

Nếu công ty của bạn có quy mô lớn hơn, bạn cần suy nghĩ về việc huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài.

9. Xác định loại hình và cơ cấu doanh nghiệp

Bạn cũng cần quyết định loại hình doanh nghiệp: liên doanh, trách nhiệm hữu hạn một thành viên hay hợp danh? Tìm hiểu kỹ các quy định liên quan đến các loại hình doanh nghiệp và cẩn thận trong việc xác định vai trò của các thành viên trong đội ngũ lãnh đạo.

10. Rời bỏ công việc hiện tại

Khi sẵn sàng, hãy rời bỏ công việc hiện tại. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn được nghỉ ngơi vì còn rất nhiều việc đang chờ bạn phía trước. Bạn cũng nên giữ mối quan hệ tốt đẹp với công ty vì có thể bạn sẽ phải làm việc với sếp và đồng nghiệp cũ trong tương lai.

11. Thiết lập ngân sách hoạt động

Bạn cần phải lập ngân sách hoạt động của công ty, bao gồm cả các khoản như chi phí tiếp thị, tiền lương nhân viên và các chi phí mua sắm khác. Điều quan trọng là đảm bảo bạn không lãng phí tiền bạc vào các chi phí phù phiếm.

12. Mở rộng quy mô kinh doanh tùy theo kế hoạch tiếp thị

Cuối cùng, tất cả những gì bạn cần làm là thực hiện theo kế hoạch mà mình đã đặt ra. Tất nhiên, kế hoạch đó có thể thay đổi khi bạn gặp phải những trở ngại và vượt qua chúng.

Rõ ràng, trở thành một doanh nhân cần rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo từng bước trên đây và ý tưởng của bạn vẫn còn tính khả thi, bạn có thể “rời bỏ” cuộc sống của một nhân viên và trở thành một doanh nhân.

Thêm…

3 Bước khởi nghiệp kinh doanh cơ bản

Bước 1. Lựa chọn ý tưởng kinh doanh và cộng sự

Theo thống kê của các tổ chức kinh tế uy tín trên thế giới thì ý tưởng kinh doanhcộng sự khởi nghiệp quyết định tới 40 – 60% sự thành công của 1 startup. Chính vì vậy, Bước 1 có thể nói là bước quan trọng nhất của quá trình khởi nghiệp kinh doanh dù nhỏ hay lớn.

Một ý tưởng hay, được hiện thực hóa đúng thời điểm chẳng khác nào bạn trúng giải Jackpot, khách hàng, tiền bạc, tiếng tăm… có thể tới rất nhanh chóng và dễ dàng, giống với câu nói của ông bà ta “Hữu xạ tự nhiên hương”.

Cộng sự phù hợp (sự phù hợp không đơn giản chỉ là giỏi) giống như mảnh ghép còn thiếu trong trò chơi xếp hình. Ngạn ngữ nước ngoài cũng có 1 câu rất hay “muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Nhưng nếu cộng sự không phù hợp thì… hãy đi một mình cho đến khi tìm được một cộng-sự-phù-hợp khác.

Bước 2. Lập kế hoạch kinh doanh

Đây có thể nói là công việc thường xuyên nếu bạn bước chân vào kinh doanh. Thậm chí ngay khi là sinh viên (các ngành kinh tế) bạn đã phải thực hiện điều này rất nhiều lần rồi. Điều đó đủ thấy tầm quan trọng như thế nào của việc lập kế hoạch trong kinh doanh. Bài viết này tôi chỉ nêu vấn đề chứ không dám chia sẻ cách lập kế hoạch kinh doanh. Tài liệu về việc này, các bạn có thể tìm hiểu ở các website khác.

Bước 3. Đăng ký kinh doanh

Nếu ý tưởng kinh doanh được coi sự khởi đầu của quá trình khởi nghiệp kinh doanh thì Đăng ký kinh doanh là sự khởi đầu của quá trình kinh doanh theo pháp luật.

Tự đăng ký kinh doanh hay thuê dịch vụ? Thuê công ty Luật uy tín hay bất cứ công ty nào cũng được miễn sao có Giấy phép kinh doanh là được? Đăng ký kinh doanh cần những thủ tục gì? Thời gian bao lâu và chi phí như thế nào?

Khởi nghiệp kinh doanh cơ bản – Tự đăng ký kinh doanh hay thuê dịch vụ?

Tuy rằng việc đăng ký kinh doanh ngày nay đã đơn giản hơn nhưng nó vẫn là vấn đề khá phức tạp đối với những người ít hoặc chưa từng làm thủ tục này bao giờ.

Hãy liên hệ các công ty dịch vụ luật để tư vấn cặn kẽ các thủ tục đăng ký kinh doanh và các thắc mắc rồi hãy quyết định tự làm hay thuê dịch vụ.

Thuê công ty Luật uy tín hay bất cứ công ty nào cũng được?

Dịch vụ đăng ký kinh doanh là một dịch vụ luật, chỉ các công ty Luật mới có thể cung cấp dịch vụ này hợp pháp. Vậy nên để tìm dịch vụ đăng ký kinh doanh, hãy tìm một công ty luật uy tín.

Đăng ký khởi nghiệp kinh doanh cần những thủ tục gì?

Với mục tiêu Việt Nam sẽ có khoảng 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020, thủ tục đăng ký thành lập công ty theo pháp luật hiện nay khá đơn giản.

Giấy tờ chuẩn bị: CMND/ Hộ chiếu sao y chứng thực của các thành viên/ cổ đông

Các thông tin cần chuẩn bị

  • Tên doanh nghiệp
  • Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp (không cần Giấy tờ, không cần hợp đồng thuê)
  • Ngành nghề đăng ký kinh doanh
  • Vốn điều lệ (Tùy nhu cầu và khả năng của các bạn trừ các ngành nghề có điều kiện về vốn)
  • Số lượng đại diện pháp luật (có thể 1 hoặc nhiều)
  • Số lượng lao động dự kiến (đăng ký tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp)

Thời gian bao lâu và chi phí như thế nào?

Thời gian để cấp Giấy phép kinh doanh (Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) là 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ (có Giấy phép là có thể bắt đầu ký hợp đồng kinh doanh) nhưng để hoàn tất các thủ tục ban đầu thì cần khoảng 3 tuần.