Cách trở thành sale giỏi?

Tôi hay bán hàng trên Facebook,
có một số kinh nghiệm

BÍ KÍP #1: BẠN LÀ NGƯỜI DẪN DẮT CUỘC CHƠI – KO PHẢI KHÁCH HÀNG

Tôi từng mất rất nhiều đơn hàng vì để khách hàng dẫn dắt. Thường thì họ hay hỏi là “giá bao nhiêu vậy shop?” “shop ở đâu?” “sản phẩm có an toàn không?”…Và lúc đầu khi chưa biết đến bí kíp này, tôi thường vội vàng trả lời câu hỏi của khách hàng. Và chắc bạn thừa biết khách hàng không chỉ có 1 câu hỏi mà họ có vô vàn câu hỏi.

Cuối cùng bạn bị khách hàng quay như chong chóng. Câu chốt cay đắng nhất đó là “Ok em để chị suy nghĩ thêm rồi inbox sau”.

Tại sao lại thế? Mình đã trả lời hết câu hỏi của họ rồi cơ mà?

Thực ra bạn phải hiểu tâm lý đó là ai mua hàng thì cũng có trong đầu vô vàn nghi vấn. Bạn phải đoán trước được những nghi vấn lớn nhất của họ và nói trước ra để họ sẽ không hỏi những câu hỏi đó.

Vậy làm điều đó như nào? Cách tốt nhất là dẫn dắt câu chuyện theo [#kịch_bản] bạn đã chuẩn bị trước. Hãy đặt các câu hỏi cho khách hàng để họ đi theo các bước trong kịch bản của bạn. Và luôn nhớ 1 [#nguyên_tắc] đó là ko trả lời tất cả các câu hỏi của khách hàng, chỉ trả lời 1 vài câu hỏi và lập tức [#đặt_câu_hỏi] để họ đi theo kịch bản chuẩn bị trước.

BÍ KÍP #2: XÂY DỰNG KỊCH BẢN DẪN DẮT KHÁCH HÀNG THEO 5 BƯỚC

Dù khách hàng có hỏi như thế nào, thậm chí khách hàng hỏi giá thì bạn cũng ko trả lời vội. Dù inbox hay gọi điện trực tiếp thì bạn cũng dẫn dắt khách hàng đi theo các bước sau:

[#Bước_1]: xác nhận vấn đề của khách hàng

Ví dụ như chị đang mang bầu phải ko ạ? chị đang nuôi con nhỏ phải ko ạ?

Anh đang bị mụn gì ạ? Anh bị như này được lâu chưa?
 Tâm lý ai cũng muốn được quan tâm, muốn được người bán hàng [#lắng_nghe] về vấn đề của mình. Họ rất ghét người bán hàng cứ bô bô về sản phẩm mà ko quan tâm xem #vấn_đề #mong_muốn của mình là như nào!

[#Bước_2]: Đưa ra giải pháp cho khách hàng

Ví dụ như khi biết khách hàng đang nuôi con nhỏ thì mình sẽ nói thế này

“Dạ chị đang nuôi con nhỏ thì nên dùng son thiên nhiên là chuẩn rồi ạ, nó mới an toàn cho bé. Các son công nghiệp bây giờ nhiều chất hóa học và chì rất hại cho bé”

 Khi mình đưa ra giải pháp trước cho khách hàng như thế, khách hàng sẽ nghĩ bạn là #chuyên_gia. Và ngay lập tức họ tin tưởng bạn, các câu hỏi về sản phẩm an toàn, giải pháp có hiệu quả ko sẽ giảm đi đáng kể vì khi đó họ đã tin bạn rồi.

#Bước_3: Giới thiệu sản phẩm của bạn – như một giải pháp

Sau đó bước này bạn sẽ giới thiệu bên công ty mình, bên mình đang có sản phẩm như thế này. Thành phần, công dụng, lợi ích như thế này.

Nhưng lưu ý quan trọng bạn giới thiệu xong thì ngay lập tức kết thúc bằng 1 câu hỏi, đừng kết thúc bằng 1 câu khẳng định. Hãy nhớ là mình luôn phải #dẫn_dắt khách hàng đúng không nào! Mà dẫn dắt thì hãy #đặt_câu_hỏi.
Hãy đặt câu hỏi cho họ như “Chị lấy 1 lọ hay 2 lọ ạ?”

“Chị thích màu son nào?” “Anh mua 1 vé hay 2 vé?”

#Bước_4: Xử lý một vài từ chối nếu có

Có thể khi bạn đưa câu hỏi chốt ở bước 3, khách hàng vẫn có một vài từ chối. Bạn hãy giải quyết bằng cách đưa ra một vài hình ảnh feedback của khách hàng hoặc gửi hẳn cho họ 1 #link album ảnh chứa feedback của khách hàng là ok ngay. Nếu gọi điện thì nói là shop mình đã bán được bao nhiêu năm rồi? Có bao nhiêu khách hàng rồi? Cam kết hoàn tiền nếu ko hiệu quả như thế nào?

Nhưng nhớ ngay sau đó lại kết thúc một câu hỏi. Câu hỏi này cũng chính là bước 5.

#Bước_5: Hỏi địa chỉ giao hàng (cả sđt nếu chưa có)

Ví dụ như “Chị Lan đang ở đâu ạ?” (nhớ là luôn gọi tên khách hàng bất kỳ khi nào để họ cảm thấy được tôn trọng và yêu thích bạn)

“Chị cho em xin địa chỉ để em giao hàng cho chị nhé”
“Chị cho em xin sđt để nhân viên giao hàng gọi cho mình nhé”
Nếu họ ok cung cấp cho mình thì báo cho họ tổng tiền cần thanh toán và phí ship.

Còn họ hỏi giá bao nhiêu thì nói về giá khuyến mãi + quà tặng khi mua [#ngày_hôm_nay], NHỚ là chỉ trong ngày hôm nay thôi. Như vậy thì họ sẽ ra quyết định nhanh hơn.

Rồi để kết thúc nhanh gọn, vì càng để dài thì khả năng từ chối khách hàng càng cao. Mình sẽ chốt bằng câu này:
“Khi nào chị nhận đc hàng chị cho shop xin feedback nhé!”

“Cám ơn chị, chúc chị buổi chiều vui vẻ ạ!”

Thêm một vài icon đáng iu nữa.

Đó, rất đơn giản phải không nào! Có thể tùy mỗi sản phẩm bạn đang bán là gì, bạn có thể tùy biến đi một chút. Xong cơ bản nó là như vậy.

#Lưu_ý: là nếu trường hợp khách hàng đưa cả địa chỉ giao hàng, sđt, số lượng đặt hàng thì tức là bài bán hàng của bạn quá tốt. Bạn chỉ cần gọi xác nhận là sẽ giao hàng trong 1-2 ngày nữa, báo phí ship. Không tư vấn ê a thêm bất cứ điều gì.

Cám ơn, chúc bạn áp dụng thành công nhé!

P.S Dù bài viết thế nào thì hãy #comment để chia sẻ suy nghĩ của bạn cho mình nhé. Đừng xem và im lặng vì mình cũng từng như thế và đó là thời gian mình ko học được bất cứ điều gì cả và cũng ko phát triển được :blush:))

P.P.S #chia sẻ và #tag bạn bè nếu bạn thấy họ có thể cần những kiến thức này nhé! Hãy là người rộng lượng.

CÁCH BÁN HÀNG CỦA NGƯỜI ẤN ĐỘ!

1.TRẢI NGHIỆM CÁCH BÁN HÀNG CỦA NGƯỜI ẤN ĐỘ

Những điều mà tôi muốn kể chi tiết với các bạn hôm nay đó là cách bán hàng của người Ấn Độ (hoặc người gốc Ấn). Điều mà tôi được trải nghiệm trong chuyến du lịch tại thành phố Dubai. Và thủ đô Abu Dhabi thuộc UAE.
Nói thế nào nhỉ? Tôi thực sự thích và ngả mũ trước phong cách bán hàng nhiệt tình; Chuyên nghiệp của Indian Seller. Một phong cách khá đặc trưng, khác với phong cách bán hàng của Việt Nam khá nhiều.
Cách bán hàng của người Ấn Độ- cách bán hàng chuyên nghiệp của Indian Seller:

Tôi chỉ đang đứng trước cửa hàng, một cửa hàng khá nhỏ trên con phố du lịch tại Dubai.
Tôi chỉ đứng đó, chưa có ý định gì. Thậm chí không có ý định mua hàng.
Hãy xem họ đã làm thế nào nhé!

Chào hỏi, niềm nở và thân thiện với khách hàng:
Ngay lập tức, người đàn ông người gốc Ấn đi ra phía cửa: Chào hỏi tôi. Bạn biết đấy, họ chào hỏi rất to rõ, tươi vui. Họ cho tôi cảm thấy rằng họ rất vui khi được gặp mình (ăn tiền ở điểm này các bạn nhé).

Lời chào hỏi với một người chỉ đứng “lơ vơ” trước cửa hàng với du khách (Tạm gọi là khách vãng lai, không có nhu cầu) như:
Chào bạn, bạn từ đâu đến?
Bạn đi công tác hay du lịch ở đây?
Bạn thấy ở đây thế nào?
Bạn thích phong cảnh ở đây chứ?
Bạn có mệt không? …

Họ chào hỏi và nói chuyện với tôi (du khách) rất niềm nở, vui vẻ và cực kỳ thân thiện.
Thấy tôi nói được chút tiếng Anh, người bán hàng không ngại ngần khoác vai và mời tôi vào cửa hàng: Cứ vào đây cho mát, uống chén nước, đi đâu mà vội anh bạn.
Những lời chào nhiệt tình như 1 người bạn:
Người bán hàng lấy nước mời tôi uống; Lấy chà là mời tôi ăn (đặc sản của vùng Trung Đông là quả chà là cả nhà nhé).
Dù đã đi du lịch 11 nước và UAE là nước thứ 12. Nhưng tôi thực sự rất ngại và bối rối vì họ quá nhiệt tình (ghi điểm lần thứ hai). Bán hàng phải thế các bạn nhé.
Bắt đầu chào hàng- cách chào hàng nhiệt tình nhất mà họ có thể:
Họ bắt đầu hỏi tôi muốn xem gì không? Muốn mua gì không để làm quà không.

Và không đợi tôi trả lời, họ mang khăn truyền thống của người theo đạo Hồi (khăn trắng dành cho nam giới). Mang áo ra cho tôi xem.
Họ dạy tôi cách quấn khăn theo 2-3 kiểu (cái này có nhiều kiểu quấn) của người dân bản xứ (người theo Đạo Hồi).
Làm khách hàng cảm thấy thực sự khó long mà từ chối:
Chưa thấy tôi có phản ứng nhiệt tình gì, người đàn ông này mượn điện thoại của tôi. Họ chụp ảnh cho tôi xem nó đẹp như thế nào khi trên đầu tôi.
Người bán hàng luôn miệng cười, luôn miệng nói, luôn chân luôn tay làm cho khách thử đồ.

Khách hàng là thượng đế:
Họ làm cho tôi thấy mình quan trọng; Thấy mình đẹp và vui.
Họ nói là “mày cứ xem đi, không mua cũng được. Nhưng không mua thì khi về mày sẽ tiếc đấy. Vì không phải lúc nào cũng mua được những thứ này”.
Đừng chỉ chăm chăm bán 1 thứ:
Rồi người đàn ông bán hàng mời tôi dùng thử nước hoa của người Ả Rập (nước hoa rất đặc trưng).
Họ cho tôi xem các chai, các lọ, các mùi và nói rằng giá rất rẻ, chỉ 40-50 Usd/ 1 chai. Được làm từ tinh dầu thiên nhiên, tốt cho sức khỏe.
Họ còn đùa rằng tại sao đàn ông vùng Trung Đông lại đẻ nhiều con. Vì tinh dầu này còn tốt cho cả đàn ông nữa. Quả là một cách bán hàng hài hước.
Họ tiếp tục giới thiệu thêm các sản phẩm khác cho tôi xem. Trong khi đó tôi ngồi đó uống nước, ăn quả chà là, được chụp ảnh. Họ rất nhiệt tình giới thiệu.
Họ nói rằng: Họ rất buồn nếu không giúp gì được cho tôi. Hoặc không làm cho tôi vui vì tôi đang ở trên đất nước họ. Và ngồi trong cửa hàng của họ.

Luôn giao tiếp với khách hàng, đừng để giữa ta và khách hàng có khoảng trống nào cả:
Họ hỏi về chuyến đi, hỏi về nghề nghiệp… Họ nói chuyện khá nhiều và đều đều liên liên tục. Vì họ sợ rằng:

Nếu không nói thì hai bên sẽ có khoảng trống im lặng. Có lẽ đây là điều nguy hiểm cho việc bán hàng?
Vì tâm lý của khách hàng có thể sẽ bị trùng xuống, cảm xúc đi xuống.
Công thức “cảm xúc trong hành vi mua hàng”:
Trong lý thuyết Marketing tâm lý hành vi. Các chuyên gia đã đưa ra công thức “cảm xúc trong hành vi mua hàng”. Đó cũng chính là công thức được sử dụng trong cách bán hàng của người Ấn Độ.

Cảm xúc này đi lên và đi xuống liên tục và rất nhanh trong quá trình mua hàng. Cho dù quá trình mua hàng ngắn hay dài.
Cho nên người bán hàng cần phải giữ cảm xúc của khách hàng ở mức tốt nhất. Hoặc liên tục đẩy cảm xúc của khách hàng lên cao. Để khách hàng dễ dàng ra quyết định mua hàng.
Ví dụ:
Giải thích kỹ hơn một chút về lý thuyết “Cảm xúc trong hành vi mua hàng” như thế này để mọi người hiểu rõ thêm:

Bạn nhìn thấy một cái áo rất đẹp, rất vừa ý với mình (cảm xúc lúc này đi lên).
Bạn nhìn vào tag giá, giá rất cao (200-300usd chẳng hạn) cảm xúc của bạn tụt thê thảm như xe khách xuống dốc mất phanh ấy.
Bạn gặp một người bán hàng cực kỳ nhiệt tình và lịch sự tư vấn cho bạn. Cảm xúc của bạn lại đi lên và ngược lại v.v…
Và khi cảm xúc lên cao thì người ta sẽ ít mua hàng bằng lý trí. Vì thế người ta mua hàng bằng cảm xúc.

Hãy để quyết định mua hàng là của khách hàng:
Người bán hàng hỏi tôi là quyết định mua những thứ gì rồi? (chứ không hỏi là bạn có mua không) tôi nghĩ câu hỏi của người bán hàng cũng rất “smart”. Đó cũng chính là điểm cộng tuyệt vời trong cách bán hàng của người Ấn Độ. Cảm xúc trên khuôn mặt của họ cũng rất biểu cảm với từng câu nói.

Họ vui cười khi nói chuyện vui.
Họ làm khuôn mặt năn nỉ (kiểu cầu xin, đáng thương một chút chăng???) Khi hỏi mình đã quyết định mua sản phẩm gì rồi.
Họ buồn khi nói rằng nếu không giúp được tôi (khách hàng) điều gì đó…
Biến 1 người từ không có ý định, nhu cầu mua hàng trở thành người mua hàng:
Tôi nghĩ với một người bình thường như tôi và khá am hiểu về bán hàng, kinh doanh. Tôi cũng phải mỉm cười và liên tục nói lời cảm ơn, cảm ơn, cảm ơn tới họ. Và tôi quyết định mua một món quà lưu niệm nhỏ nhỏ. Như bạn thấy đấy, tôi đã mua 2 bộ khăn trùm đầu của đàn ông theo Đạo Hồi. Giá cung khá rẻ, chỉ khoảng 10 usd/ 1 bộ). Vì:

Nếu tôi không mua, có lẽ tôi sẽ rất ái ngại và tôi cũng nghĩ mình là một người không có tim mất.
Họ cũng rất tiếc (thật sự vậy) vì khách hàng (là tôi) không mua được đồ gì có giá trị hơn. Nhưng tôi nghĩ họ đã bán hàng thành công.
Biến một khách hàng hoàn toàn không có ý định mua hàng thành người mua.

2.KỸ NĂNG TRONG CÁCH BÁN HÀNG CỦA NGƯỜI ẤN ĐỘ

Kỹ năng bán hàng của họ có thể được đúc rút lại trong mấy điểm như sau:

[#Kỹ_năng_ngôn_ngữ]:
Chào hỏi tận tình, thân thiện, như bạn bè, rất quý mến khách. Không giống ở VN thường người bán hàng chào hỏi cũng lí nhí. Cười cũng méo xệch, ngượng ngùng như “em chưa 18”.
Nói chuyện thì cuốn hút và nói với nhau “để có chuyện mà nói” Để thấu hiểu nhu cầu và thực tế, khai thác khách hàng.

[#Kỹ_năng_ngôn_ngữ_cơ_thể]
Rất nhanh nhẹn, chuyên nghiệp, thân thiện, cởi mở và tự nhiên.
Ở Việt Nam thì nhiều nhân viên cũng nhanh nhẹn và chuyên nghiệp. Nhưng cũng còn không ít nhân viên thì người cứ cứng đờ ra. Chẳng biết phải làm gì với chính chân tay mồm miệng mắt mũi của mình nữa.

[#Kỹ_năng_dẫn_dụ_khách_hàng]
Đứng ngoài cửa, vào cửa hàng đã, rồi tính tiếp.
Mời trà mời nước (Cái này ăn vào mồm rồi là ngại lắm, phải mua cái gì chứ ăn không của người ta thế à).

[#Phục_vụ_khách_tuyệt_đối]
Khách không có nhu cầu cũng cho thử hết các sản phẩm trong cửa hàng mình.
Hướng dẫn tận tình; Chuyện trò cởi mở; Chụp ảnh quay phim cho khách; Khen khách hàng rất khéo.
Các cửa hàng ở VN hoặc nhân viên bán hàng ở VN mà cho khách thử kiểu này là sẽ ăn tiền. Khách hàng chuẩn sẽ mua hàng, khách lởm thì sẽ không mua nhưng vẫn sẽ khen. Nhưng thể nào cũng kêu ca là mẹ phục vụ thế mà cũng éo mua cho, kinh thật.

[#Kỹ_năng_đẩy_cảm_xúc_trong_hành_vi_mua]:
Có lẽ họ cũng không nói lý thuyết và nghĩ đến những từ ngữ chuyên môn như tôi phân tích. Nhưng đúng là thế, họ đã làm như vậy. Giữ cảm xúc tốt của khách hàng và cố gắng liên tục đẩy cảm xúc của khách hàng lên cao.
Cái lý thuyết này thì tôi có thể đảm bảo rằng: Rất ít nhân viên bán hàng hoặc sales chuyên nghiệp biết một cách chính xác. Trừ các cao thủ bán hàng đỉnh cao.

[#Kỹ_năng_thuyết_phục_Khách_hàng]:
Họ thuyết phục khách hàng rằng: Bạn sẽ cảm thấy hối tiếc nếu không mua món quà/ sản phẩm này.
Họ có lý do và đưa ra dẫn chứng thật sự để thuyết phục được điều đó.

[#Kỹ_năng_chốt_đơn_hàng]
Bạn đã quyết định mua những gì rồi. Và gói hàng, tính tiền, cảm ơn, tiễn khách.

Năm 1992 tôi bắt đầu đi bán hàng, hồi đó công ty HG ở Phú Nhuận tuyển salesman đi bán hàng, điều kiện phải có xe máy, có tiền ký quĩ để lấy hàng. Cả 2 thứ này tôi không có.
Tôi thuyết phục công ty nhận tôi vào, tôi đi bán bằng xe đạp, tôi thế lại CMND bản gốc. Đó là hai thứ tài sản hữu hình lớn nhất mà tôi có. Cuối cùng anh Trưởng phòng bán hàng cũng cảm kích và đồng ý cho tôi đi bán hàng.

Sản phẩm của Công ty HG hồi đó là bột giải khát thương hiệu D. Lúc đó, bộ phim hoạt hình D của Nhật bản chiếu trên TV rất hót, nên bột giải khát dành cho trẻ em này có vẻ ai cũng biết.
Ngày đầu tiên, sáng sớm đến nhận hàng đi bán, đạp xe chở thùng bột giải khát đi bán theo các tuyến đường lớn, vào tiệm tạp hoá bán từng gói bột giải khát D đến tối cũng hết và phải quay về công ty để trả tiền hàng. Vì mình không có ký quĩ tiền.
Mỗi ngày trôi qua trong tuần đầu tiên ngày nào cũng nhận chỉ tiêu bán một thùng, có hôm xong sớm, có hôm đến đêm.

Sau đó tôi phát hiện ra sản phẩm này trẻ con dùng, phải đi trong những nơi nào có nhiều nhà dân và nhiều trẻ em, nói vậy chứ người lớn cũng dùng, cứ xé túi bột ra cho vào nước quậy lên là uống ngọt và thơm hương cam, chanh, vải…giải khát uống liền như mì ăn liền, khỏi phải mua chai CD hay chai nước ngọt TN, HB nào là chai lọ khó khăn.

Tôi bắt đầu đi vào ngõ, hẻm nhỏ gõ cửa từng nhà dân để bán, hồi đó Sài Gòn không lừa đảo, cướp giật nên ít bị khách hàng từ chối hoặc không tiếp. Thật bất ngờ tôi bán doanh số tăng lên mỗi ngày từ một thùng rồi lên 3 thùng, lên 5 thùng rồi 10 thùng. Cứ chở đi 3 thùng bán hết lại quay về công ty nhận thêm.

Sau đó hết mùa hè, vô mùa đi học thì tôi phát hiện ra một kênh bán hàng nữa là trước các trường học, giờ tan trường buổi trưa và buổi chiều là tôi đến trước cổng trường bán cho học sinh cấp 1 và cấp 2. Doanh số tôi bán tăng đáng kể mỗi ngày, tôi có tiền hoa hồng dư ra nhiều và bắt đầu ký quĩ nhiều tiền vào công ty nhận hàng về để ở nhà. Tôi bán không khác gì một đại lý, có thu nhập, có lợi nhuận tôi bắt đầu ước mơ đến một chiếc xe máy Honda Cup 78. Và sau một thời gian ngắn ước mơ thành hiện thực.

Phần kết:

 1. Hiểu rõ điểm mạnh sản phẩm của mình
 2. Bán hàng giỏi phải có niềm đam mê, không bỏ cuộc.
 3. Luôn tìm ra giải pháp bán hàng chứ không phải đưa ra lý do không bán được
 4. Xác định đúng khách hàng mục tiêu với chức năng và công dụng sản phẩm mình đang bán
 5. Liên tục tìm kiếm và phát triển thị trường tiềm năng mới
 6. Phải đầu tư cho nghề bán hàng
 7. Thu nhập là do mình quyết định
 8. Tư duy làm chủ cao hơn làm thuê
 9. Phát triển bản thân rất nhanh
 10. Giao tiếp với rất nhiều người làm tôi tự tin lên rất nhiều.

Thực tế tàn khóc: nhiều người pm mình xin làm “cộng tác viên” bán hàng, năn nỉ ỉ oi để được tham gia làm cộng việc bán hàng cho các sản phẩm bên mình, nhưng gần như 100 người fail hết 99 người rồi ( lí do giải thích sau ). Hay gần đây cũng có nhiều bạn cũng đăng kí làm cộng tác viên nhưng mình không nhận rồi lại trách móc sao lại không nhận - sao kì vậy - sao không giống chỗ khác, hay mấy bạn hỏi một hồi rồi đòi mua với giá sỉ để dùng thử, rồi trả giá, rồi đòi freeship đi tỉnh, rồi các kiểu con đà điểu khác…

=> mấy bạn đừng tư duy kinh doanh kiểu bờ rào nữa, hay các bạn tưởng kinh doanh là sự sung sướng, kinh doanh là cứ bán ra hàng rồi lụm tiền về xài cho sướng bản thân, kinh doanh là làm sao để tiền về túi mình thoai chứ ko để tiền ra 1 xu nào, kinh doanh là nằm mơ rồi bán được hàng rồi tiền về rồi tiêu xài?

=> tại sao mình nói như vậy, vì gần như tất cả các bạn “cộng tác viên” mình nhận thì không ai bán được hàng cả. Các bạn có biết lí do tại sao không? vì cái thứ nhất là cái tư tưởng bờ rào mơ mộng ảo tưởng về đồng tiền mà chả biết gì về kinh doanh cả, trong đầu óc của các bạn kinh doanh là thứ gì đó để có tiền, mà hỏi thật không biết kinh doanh là gì tiền ở đâu mà có? còn chưa nói mấy bạn bây giờ lười thì khỏi nói, mà lười thì xem như fail rồi, vì bán hàng mà lười thì xem như sai cả công thức bán hàng.

 • lý do, lý trấu: nhiều bạn mình hỏi tại sao không bán được hàng, tại sao mình đăng bán ko mua hỏi mua, tại sao mình bán được cho người quên thôi mà không bán được cho người lạ, tại sao không ai like fanpage của mình, tại sao không ai biết đến trang của mình, sao search trên Google không có …?

=> nói thật nếu bạn biết được câu trả lời của các vấn đề trên thì bạn đã không ở đây mà hỏi, mà bạn biết rõ các vấn đề trên thì bạn đã thuộc dạng cứng như trứng rồi chứ ở đó mà không bán được hàng, vậy thì bạn nên tự hỏi mình các câu hỏi này xem liệu mình có biết không hay là mình tư duy bờ rào:

 • kinh doanh là gì?

 • kinh doanh online là gì?

 • có bao kỹ thuật, yếu tố cần thiết cho việc kinh doanh online?

 • website là gì, fanpage là gì? bạn có biết làm sao để biến website, fanpage thành vũ khí kéo khách hàng về một cách tự động?

 • bạn có biết hệ thống kinh doanh online vận hành một người chưa?

 • bạn có biết về cách làm nội dung, sáng tạo nội dung?

 • bạn có đọc qua các chiến thuật tâm lý bán hàng, bạn đã từng áp dụng bao nhiêu chiến thuật tâm lý vào việc bán hàng?

 • bạn đã biết làm sao để xây dụng thương hiệu cá nhân?

 • bạn biết bao nhiêu cách làm thế nào để quảng bá sản phẩm?

 • bạn đã bán được hàng cho người lạ chứ?

 • bạn biết gì quảng cáo trên Internet?

 • bạn có biết hệ thống nào ship hàng nào dành cho nội thành hay đi tỉnh với giá tối ưu nhất, tiết giảm chi phí và thời gian nhất?

 • bạn biết được bao nhiêu công cụ hỗ trợ bán hàng, quản lí hàng?

=> mỗi một vấn đề trên nếu phân tích ra thì có hàng tá thứ nhỏ trong đó mà mình chưa hỏi hết, vậy bạn nghỉ mình đang ở đâu, bạn tự trả lời nhé.

 • Thêm một câu hỏi tế nhị nữa, bạn có biết tại sao mình cũng như nhiều đơn vị khác yêu cầu khách của mình phải lấy hàng về trữ sẵn để bán? ( câu này phải suy nghỉ thật kĩ vào nha ).

HÃY LÀ: NGƯỜI BÁN HÀNG GIỎI & CHÂN CHÍNH!

Tôi xin kể cho bạn một câu chuyện:
Tôi từng đi bán hàng rong tận nhà, chuyện đã lâu rồi nhưng tôi vẫn còn nhớ rõ những cảm giác đó. Tôi cầm theo 1 balo dụng cụ y tế gia đình, tôi đi chào hàng và bán tại từng hộ dân. Tôi rong ruổi đi khắp nơi, gõ cửa từng nhà và nhiều khi như muốn ứa nước mắt, họ sợ tôi như một kẻ đi lừa đảo, họ tránh xa, không dám tiếp. Tôi chẳng bán được cái gì cả, khó khăn ngày qua ngày và thực sự thảm.
Tiếp đó, tôi đã tìm các tài liệu về bán hàng bao gồm sách, audio giảng dạy, video của các nhà bán hàng giỏi nhất thế giới và tất nhiên cũng tham gia các buổi huấn luyện bán hàng của chuyên gia Việt Nam. Rất nhiều tiền bạc và thời gian để mong muốn trở thành một người bán hàng tốt.
Và có thể nói: BÁN HÀNG LÀ CẢ MỘT BỘ MÔN KHỔNG LỒ, nó khó hơn bất cứ lĩnh vực nào khác, ngay cả NGHIÊN CỨU KHOA HỌC (tôi nghĩ vậy) vì tôi cũng tốt nghiệp trường BKHN, sức nặng và độ khó khi trong trường đã rất lớn nhưng thực sự để học bán hàng nó còn khủng khiếp hơn.
Không tính đến chuyện "HỌ TÌM ĐẾN TA ĐỂ MUA HÀNG” thì ta lại phải "ĐI THUYẾT PHỤC NGƯỜI KHÁC MUA HÀNG”. Còn gì khó khăn hơn?
Với nhiều người, gặp gỡ và nói chuyện đơn thuần đã đủ làm cho họ ngại ngùng tè cả ra quần rồi nói chi là bán hàng.
Nhưng chúng ta phải bán được hàng nếu không thì mọi chuyện sẽ ngày càng tệ và không có thu nhập…
———————————————
HÍT THẬT SÂU VÀ CHÚNG TA BẮT ĐẦU.
Điều số 1: KHÁCH HÀNG MUA CÁI GÌ?
Họ KHÔNG MUA sản phẩm/dịch vụ, họ MUA tác dụng của sản phẩm/dịch vụ. Vậy tác dụng sản phẩm của bạn là gì? Nó giải quyết điều gì?
Ví dụ: Khi bạn ngồi trên máy bay, khoang thương gia chẳng hạn. Một ông khách bên cạnh quay sang hỏi:
“Xin chào, anh làm công việc gì?
Oh, Tôi làm về truyền thông.
Oh, ok”
Câu chuyện kết thúc.
Vẫn trường hợp đó:
"Xin chào, anh làm công việc gì?
Oh, Tôi có thể giúp cho một doanh nghiệp giảm 50% kinh phí quảng bá sản phẩm của họ so với cách truyền thống mà vẫn giữ được tác hiệu quả tương đương.
Oh, Chúng ta có chuyện để nói rồi đó.”
Người ta KHÔNG MUA truyền thông, người ta MUA sự hiệu quả, sự tiết kiệm.
Bạn cần tóm tắt được tác dụng sản phẩm của bạn bán trong 1 câu thôi nhé. Nếu không làm được thì cố gắng mà làm. Để bất kì ai hỏi bạn HỌ ĐỀU PHẢI DỪNG LẠI VÀ QUAN TÂM NGAY, vì họ thấy được rằng bạn sẽ giúp họ kiếm được thêm tiền, hoặc tiết kiệm được chi phí, tăng cường sức khoẻ,…nhiều tác dụng lắm, nhưng thật cụ thể.
Ok, Giờ thì bạn đã hiểu chắc chắn BẠN ĐANG BÁN CÁI GÌ.
———————————————
Điều số 2: MỌI NGƯỜI ĐỀU RẤT THÍCH MUA SẮM - NHƯNG LẠI RẤT SỢ AI ĐÓ BÁN CÁI GÌ CHO MÌNH
Theo bạn thì “Tiền, Tình thân, Đồ Đạc” => Cái gì quan trọng nhất với bạn?
Nếu Tình Thân là số 1: Giờ tổng gia tài của bạn có 700 Tr, em trai của bạn bị nợ 800 Tr, Bạn sẵn sàng bán tất cả để trả nợ cho em trai? rồi bạn ra đường ở không?
Nếu bạn nói Tiền là Số 1: Vậy đến Tết tại sao bạn sẵn sàng mua mọi thứ, tiêu cạn đến đồng cuối cùng, xả hết tiền kiếm được cho những đồ đạc như điện thoại, ti vi, đồng hồ, xe máy, quần áo?
Vậy rốt cục cái mà bạn muốn và hướng đến là cái gì??? Rõ ràng chúng ta muốn có đồ đạc, muốn mua sắm. Nhưng chúng ta ra quyết định mua sắm khi nào? Mua của ai? Mua ở đâu? Mua thời điểm nào?
Trả lời những câu hỏi đó thì bạn sẽ biết khách hàng cũng giống chúng ta, họ cũng muốn mua hàng. Công việc của ta là LÀM SAO ĐỂ HỌ RA QUYẾT ĐỊNH, THẬT KHẨN CẤP, CẦN MUA LUÔN. Bạn hãy yên tâm là họ CÓ TIỀN (ngay cả khi miệng họ vẫn nói - tôi không có tiền - tôi thề với bạn là họ sẵn sàng bỏ gấp đôi để mua một thứ mà họ thích chỉ sau câu nói không có tiền vừa rồi 5 phút).
———————————————
Điều số 3: KHI NÀO HỌ RA QUYẾT ĐỊNH MUA HÀNG?
Đừng bao giờ bán hàng cho ai nếu chưa làm bạn với họ. Nếu là người xa lạ thì dù bạn cầm kim cương dí vào tay họ đi chăng nữa thì họ vẫn bỏ chạy mà thôi.
Các quá trình diễn biến đều theo các bước hoàn toàn cụ thể, bạn bán hàng mà cứ amater thì rất khó nắm vững tình huống và tâm lý hai bên.
Hãy im đi những lời giới thiệu về sản phẩm, về bạn, về công ty vì chẳng ai quan tâm cái thứ đó cả. Họ chỉ quan tâm cái gì? Họ quan tâm duy nhất 1 người là CHÍNH HỌ và những VẪN ĐỀ HỌ ĐANG GẶP PHẢI.
Vậy nên bạn cần QUAN TÂM ĐẾN THỨ MÀ HỌ QUAN TÂM. OK. Vậy nên hãy nói về họ, hỏi về những vấn đề họ đang gặp phải, chứ đừng ba ba lô lô về những thứ của bạn, thuộc về bạn.
Có thể bán hàng theo 3 bước:
Bước 1: Ngày đầu tiên gặp mặt và muốn làm quái gì thì làm miễn sao để TRỞ THÀNH BẠN CỦA HỌ, được nghe họ nói về những điều họ quan tâm, những khó khăn họ đang gặp phải.
Bước 2: Ngày thứ hai là ĐƯA GIẢI PHÁP ĐỂ GIẢI QUYẾT MỘT VÀI VẤN ĐỀ CỦA HỌ mà sản phẩm của bạn có thể làm tốt, trình bày bài thuyết trình về sản phẩm của bạn.
Bước 3: Ngày thứ ba là gặp lại và củng cố tiếp để hoàn tất thương vụ.
Nghe thì đơn giản, nhưng làm thì cả vài năm chưa chắc đã làm tốt đâu bạn.
Ví dụ:
Nếu bạn hỏi họ có đói không? họ bảo ĐÓI
OK - xác định được nhu cầu ăn.
Đưa giải pháp: tôi có cái bánh mì đây chỉ 100 nghìn. (Tự hỏi, bạn có mua một cái bánh mì với giá 100 nghìn không?)

 • Ặc, sao đắt thế, tôi làm gì có tiền.
  Oh, thế bạn ở một mình có buồn và có nhu cầu giải trí không? Có chứ, đang chán lắm đây.
  Đưa giải pháp: Tôi có cái Tivi thông minh này còn rất mới muốn bán lại với giá 3 triệu.
  (xem xét và kiểm tra) OK, để lại cho mình.
  Vâng, vừa xong bạn đó không có 100 nghìn mua bánh mì, nhưng sẵn sàng có 3 triệu để mua Tivi Thông minh.
  => Họ ra quyết định khi họ cảm thấy giá trị nhận được CAO HƠN SỐ TIỀN HỌ BỎ RA.
  Quay lại vấn đề: Nếu bạn bán một cuốn sách với giá 100 nghìn thì họ sẽ phát hoảng và nghĩ rằng quá đắt cho một tập giấy gói xôi.
  Tuy nhiên nếu bạn chỉ rõ ra rằng cuốn sách đó giải quyết được cái gì? mang lại lợi ích như nào? giúp họ tăng doanh thu lên bao nhiêu, giảm chi phí đi bao nhiêu. Sau một hồi giải thích thì giá trị cuốn sách cứ tăng dần tăng dần tăng đến một ngưỡng mà cái giá 100 nghìn thật sự là quá rẻ mạc.
  VẪN LÀ MỘT SẢN PHẨM ĐÓ NHƯNG CÁCH TA TRUYỀN TẢI CHO KHÁCH HÀNG GIÁ TRỊ THỰC SỰ CỦA NÓ MỚI LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG.
  Khi họ nhận thấy CÓ LỜI, CÓ LÃI thì họ sẽ ra quyết định.
  Đó là vì sao các chương trình giảm giá luôn đông đến vậy (Ngay cả khi người ta còn không có nhu cầu mà vẫn mua).
  ———————————————
  Điều số 4: KINH DOANH BỀN VỮNG
  Thôi dẹp hết mấy cái điều 1, điều 2, điều 3 đi, vì thực sự muốn có được sự thành công trong bán hàng và kinh doanh thì bạn hãy tập trung vào SẢN PHẨM. Vì khi bạn giỏi bán hàng, thì bán được lần đầu cho người ta là tương đối dễ, nhưng bạn cần biết là cái mấu chốt của thành công trong kinh doanh là khách hàng quay lại mua lần 2, lần 3, và đỉnh cao là khách hàng giới thiệu bạn với người khác.
  Vậy thì như nào đây, chúng ta cần có SẢN PHẨM THỰC SỰ CHẤT LƯỢNG, GIẢI QUYẾT ĐƯỢC VẤN ĐỀ CỦA KHÁCH HÀNG và sau đó kết hợp với KỸ NĂNG BÁN HÀNG BÀI BẢN thì chúng ta sẽ hướng tới thành công.
  Nói đơn giản lắm, làm mới khó các bạn ạ, vô cùng khó và gian nan, nhưng cái gì cũng có cái giá của nó, sở hữu khả năng bán hàng chính là sở hữu cái cốt của người chủ doanh nghiệp kinh doanh. Nếu muốn giàu thì phi thương bất phú mà…
  Để tôi kể bạn một câu chuyện thành công trong bán hàng từ thời sinh viên:
  "Tôi đi bán bóng bay với giá mua vào 5000 đ bán ra với giá 25000 đ, lợi nhuận đạt 400%, doanh thu gấp 5 lần vốn.
  Tối hôm đó, tôi mặc chiếc quần kaki màu đen, đi giày đen, mặc áo vest dạ, mọi thứ đều tươm tất trong cái không khí hơi se lạnh.
  Tôi bán tại hồ Gươm - Hà Nội, và tôi nghĩ rằng tôi có phong cách lịch sự hơn cả những thượng đế mà tôi phục vụ tối hôm đó.
  Trong vòng 1 tiếng 15 phút nghĩa là từ 21h đến 22h15 tôi đã bán được 13 quả cho 13 cặp đôi ngồi tại ghế đá, với trung bình 5 phút 1 quả.
  Tất cả 13 thương vụ đều khởi điểm bằng hành động từ chối từ xa của các cô gái, và cuối cùng thì tất cả đều vô cùng vui vẻ mua bóng bay mà chẳng ai quan tâm đến giá của nó là bao nhiêu.
  Chỉ mới đi hết ⅓ vòng hồ thì tôi đã bán hết số bóng bay đó. Một tâm trạng khá buồn vì ⅔ vòng hồ còn lại đã không được gặp tôi, không được mua bóng bay của tôi, đó là thiệt thòi của họ. => Bán hàng bằng chính trái tim, tôi mang hạnh phúc đến cho họ chứ không mang bóng bay đến đó.”
  Bán thứ lớn hay bán thứ nhỏ thì cũng đều phải chạm được vào tim khách hàng.
  Tôi yêu nghề bán hàng, mình nghĩ mình sinh ra để làm điều đó. Chúng ta hãy tự hào và trở thành là một người bán hàng chân chính.
  ——————————
  Điều số 5: Ta gọi điện cho khách hàng với mục đích gì?
  Ví dụ: “anh ơi, cho em xin 5 phút để nói về những lợi ích anh có thể nhận được”.
  Khách hàng nghe xong câu này sẽ tự xây lên một tường rào và đặt ra suy nghĩ:
  Định loè gì anh đấy? Cho cô nói nhưng tôi phòng thủ chắc rồi.
  Vậy chúng ta nói như nào?
  Hãy hỏi: “Cấp trên yêu cầu em phục vụ anh, nếu em giúp được anh kiếm được lợi ích về mặt abcxyz thì anh có sẵn sàng giúp lại em đạt được chỉ tiêu và dành 5 phút cho em không?”
  KHÔNG - CÓ.
  Câu trả lời như nào ko quan trọng - tâm thế người nghe như nào mới quan trọng.
  Với cách nói thứ 2 thì người nghe sẽ nghĩ: uhm, mày muốn đạt chỉ tiêu nên mày phải cố phục vụ tao. Cho mày nói, tao nghe.
  Cách 1: soi xem nó định bẫy mình cái gì?
  Cách 2: soi xem nó phục vụ được mình cái gì?
  => CÀNG MƯỢT MÀ, CÀNG NGỌT, CÀNG HAY, CÀNG MIỄN PHÍ, CÀNG DỄ DÀNG VỚI KHÁCH HÀNG XA LẠ thì >>>> HỌ CÀNG SỢ.
  ——————————
  Điều số 6: Hãy mong khách hàng từ chối, nếu không bạn sẽ chẳng bán được gì.
  Nhiều người thất vọng, chán trường khi bị TỪ CHỐI.
  Khách hàng từ chối là khách hàng có quan tâm đến sản phẩm của bạn, họ cảm thấy những gì bạn trình bày chưa đủ sức thuyết phục, họ cần thêm thông tin.
  Nếu một NGƯỜI XA LẠ liên tục gật gù và đồng tình với những gì bạn đang giới thiệu thì đến 90% là họ sẽ không mua.
  Vì tâm lý: quan tâm là hỏi lại và bắt bẻ rồi sau đó so sánh và cố moi thông tin, thử phản ứng của bạn.
  Để dễ hiểu bạn sẽ được gặp những tình huống bán hàng mà khách hàng sẽ như sau: OH - OH - OH - OH - OH - OH - OH - THẾ À - UHM - RỒI ĐỂ ANH XEM XÉT NHÉ <= dấu hiệu của không quan tâm.
  Vậy nên từ chối là dấu hiệu tốt để bạn bán được hàng. Sau khi họ từ chối bạn sẽ THỞ PHÀO NHẸ NHÕM và quay lại điều số 2: >>> KHI NÀO HỌ SẼ RA QUYẾT ĐỊNH MUA HÀNG (ở bài viết trước)
  ——————————
  Điều số 7: Tính toán ít thôi, khách hàng sẽ giúp bạn tính tương lai của bạn.
  Dẹp tiếp mấy điều trên đi nhé, vì cuối cùng dù bạn chẳng hiểu gì hết về bán hàng, ăn nói cũng kém, chọn từ cũng kém nhưng bạn cứ lủi thủi mang lợi ích đến cho khách hàng thì dù bạn có ko thể nghe, không thể nói thì bạn vẫn sẽ bán được hàng.
  Cứ âm thầm mà làm, cứ phục vụ người khác đi.
  ÔNG KHÔNG CHO TÔI PHỤC VỤ, TÔI CỨ PHỤC VỤ.

Phục vụ là quyền tôi, nhận hay không là quyền ông.
Bạn có làm được không?
Nói dễ chứ để có được cái tâm đó thì vừa làm, vừa tu, vừa gõ mõ đó bạn. Nhưng để thành công hãy sống bằng cái tâm thực thụ.
Sưu tầm từ: Cộng đồng Sales.

Chúc các bạn kinh doanh thành công!