Cách tiết kiệm của người giàu?

Tiết kiệm bạn sẽ giàu
NGHỆ THUẬT QUẢN LÝ TIỀN
Có rất nhiều sự khác biệt trong tư tưởng của người giàu và người nghèo. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất và rõ ràng nhất là ở cách quản lý tiền bạc. Để làm giàu, bạn không chỉ cần biết kiếm tiền mà còn phải biết giữ tiền, tức là quản lý tiền.
Trước hết, đối với những người cho rằng tiền bạc sẽ làm họ mất tự do. Đây là tư tưởng sai lầm bởi vì quản lý tiền bạc không làm hạn chế con người. Ngược lại, quản lý tốt sẽ cho phép bạn có được tích luỹ tài chính. Đến một lúc nào đó, khi đã tích luỹ đủ bạn sẽ không cần phải làm việc nữa mà vẫn có một cuộc sống an nhàn, sung túc. Như vậy ai sẽ tự do hơn?
Đối với những người không thích quản lý tiền vì nghĩ rằng chưa có đủ. Vậy bạn đợi đến khi nào mới quản lý tiền? Quản lý tiền là không hề quan tâm đến số lượng là bao nhiêu. Càng ít tiền, ta càng phải quản lý. Quản lý để từ ít tích luỹ thành nhiều, từ nhiều thành nhiều hơn. Tập quản lý để hình thành thói quen giữ tiền và tư tưởng quý trọng tiền bạc. Đó là tất cả những thứ quy định khả năng giữ tiền của bạn.
“Tích tiểu thành đại” – nguyên lý
hàng đầu trong quá trình làm giàu.
Hãy hình thành cho mình thói quen và kỹ năng quản lý bất cứ số tiền nào bạn có được. Hãy tập quản lý số tiền nhỏ để sau này có kinh nghiệm quản lý số tiền lớn. Thói quen quản lý tiền bạc sẽ giúp bạn có được tự do về mặt tài chính trong tương lai.
Vậy phải quản lý tiền bạc bằng cách nào? Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn các bước cụ thể:
Hãy mở một tài khoản riêng và gửi vào đó 10% thu nhập hàng tháng. Số tiền này không được dành cho tiêu xài mà chỉ để đầu tư. Một khi đầu tư có lợi nhuận, ta cũng không được dùng lợi nhuận đó vào các mục đích khác. Hãy lấy lợi nhuận đó tái đầu tư để tạo thêm những lợi nhuận mới.
Bên cạnh việc lập một tài khoản tiết kiệm như kể trên, hãy tập thói quen bỏ ống ở nhà. Mỗi ngày bỏ vào đó một ít tiền lẻ. Số lượng không thành vấn đề mà mục đích chính là thói quen dành dụm.
Bỏ ống, một trong những thói quen
giúp bạn quản lý tiền bạc.
Bạn không chỉ lập một tài khoản tiết kiệm mà còn phải lập thêm một tài khoản cho việc tiêu xài. Nói chung là phải có 2 tài khoản đối nghịch nhau. Bạn biết vì sao không?
Con người chúng ta phải sống đầy đủ ở tất cả các phương diện. Không thể chỉ chuyên tâm vào việc dành dụm để đầu tư mà còn phải biết hưởng thụ cuộc sống. Nhiều người đã thử, tức là chỉ biết dành dụm tiền và bỏ qua việc hưởng thụ. Kết quả là cái tôi hưởng thụ bị đè nén và đến khi nó trỗi dậy, họ lại tiêu xài phung phí gấp đôi để bù đắp lại những cưỡng ép trước kia. Thế là họ lại nhanh chóng trắng tay.
Bí mật của nghệ thuật quản lý tiền bạc là sự cân
bằng, cân bằng giữa công việc và hưởng thụ
cuộc sống.
Ngược lại đối với những người chỉ biết tiêu xài thì sau đó không chỉ trắng tay mà lương tâm cũng không ngày nào được yên. Cái tôi “tiết kiệm” trong bạn trỗi dậy và trách móc, dằn vặt bạn bởi vì bạn đã tiêu xài quá phung phí.
Hãy quản lý và sử dụng tiền bạc một cách hợp lý. Hãy dành 10% thu nhập cho việc tiêu xài. Như vậy, bạn vừa có thể hưởng thụ cuộc sống vừa kiểm soát được việc chi tiêu của mình ở một mức độ định sẵn.
Con người trong mối quan hệ với tiền bạc chỉ có 2 khả năng: Một là bạn quản lý chúng, hai là chúng sẽ quản lý bạn. Cuộc đời ta không chỉ có mỗi việc làm ra tiền mà còn phải sống với nhiều mặt khác. Đó là sức khỏe, các mối quan hệ. Các mặt này cùng tồn tại với tiền bạc và có ảnh hưởng chặt chẽ với nhau.
Sưu tầm
Học cách quản lý đồng tiền
Có khi nào bạn cảm thấy mình là kẻ bất hạnh nhất vì không giàu có? 9 điều dưới đây sẽ giúp bạn có được cảm giác thoải mái trong vấn đề tiền bạc.
“tiết kiệm không phải là kết quả của việc trở nên giàu có mà đó là lý do họ giàu có”
Thay đổi cách suy nghĩ của bạn về tiền
Tiền, cũng như một con người, là một thứ đang tồn tại. Khi bạn thức dậy vào mỗi sáng và đi làm, bạn đang bán một sản phẩm – đó là chính bạn (hay nói cách cụ thể hơn đó là sức lao động của bạn). Khi bạn nhận ra rằng mỗi buổi sáng tài sản của bạn cũng thức dậy và có cùng tiềm năng làm những công việc như bạn, bạn sẽ nắm được một chìa khóa vàng trong cuộc sống của bạn.
Mỗi đồng tiền bạn dành dụm được cũng giống như có thêm “một người lao động”. Qua thời gian, mục đích của bạn là làm cho họ làm việc hiệu quả hơn, bạn sẽ có đủ tiền để thuê nhiều người lao động khác hơn (tức thu được nhiều tiền hơn). Khi bạn thật sự thành công, bạn sẽ không còn phải bán sức lao động của chính mình nữa.
Sức mạnh của một số tiền nhỏ
Một sai lầm lớn nhất mà nhiều người mắc phải là nghĩ rằng mình phải bắt đầu mọi việc với một số tiền lớn như quân đội của Napoleon. Họ bị ám ảnh bởi tâm lý “không có đủ tiền”, hay nói cách khác là nếu bạn không đầu tư nhiều tiền thì bạn sẽ chẳng bao giờ giàu có. Điều mà những người này không nhận ra đó là toàn bộ quân đội khi khởi đầu được xây dựng từ một người lính. Điều này cũng đúng đối với các vấn đề về tài chính.
Có rất nhiều tấm gương làm giàu từ những số vốn rất nhỏ. Quan trọng là bạn có biết cách tích lũy cho mình để phát triển số tiền nhỏ thành một số vốn lớn hay không? Dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn trở thành một kẻ keo kiệt, nhưng bạn cần hiểu được bài học: dù chỉ một đồng thì vẫn có giá trị. Đừng xem thường những sự khởi đầu nho nhỏ.
Với mỗi đồng bạn tiết kiệm được, bạn đang mua sự tự do của mình
Từ khi đồng tiên có khả năng khiến cuộc sống bạn tốt hơn, bạn càng kiếm được nhiều tiền thì số tiền đó càng được phát triển nhiều hơn và nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn kiếm được càng nhiều tiền thì bạn càng có nhiều tự do: tự do để ở nhà chơi với bọn trẻ, tự do để được nghỉ ngơi và du lịch khắp thế giới hoặc tự do nghỉ việc nếu thật sự không thích. Nếu bạn có bất kỳ một nguồn thu nhập nào, bạn đã có thể bắt đầu vun đắp cho sự giàu có của mình ngay từ hôm nay. Có thể, mỗi lần bạn chỉ để dành được vài trăm ngàn đồng, nhưng mỗi sự đầu tư này là một viên gạch tạo nên nền tảng của sự tự do về tài chính của bạn.
Vun đắp tương lai từ hôm nay
Nhiều người nói rằng, họ không muốn phí thời gian vào việc đầu tư cổ phiếu bởi không muốn đợi đến 10 năm sau mới có thể giàu có. Họ muốn tận hưởng cuộc sống và tiêu xài tiền mình làm ra ngay bây giờ. Lối suy nghĩ đó bây giờ không còn hợp thời nữa vì như thế bạn sẽ chỉ tồn tại trong 10 năm. Vấn đề đặt ra là sau đó liệu bạn có cảm thấy tốt hơn hay không? Hiện tại của bạn chính là kết quả tổng hợp của những quyết định mà bạn chọn trong quá khứ. Vậy tại sao bạn không tạo nên một bệ phóng vững chắc cho cuộc đời bạn trong tương lai ngay từ bây giờ?
Thay vì mua sắm hãy đầu tư và để dành
Một vài người tự hỏi tại sao họ không giàu có? Họ luôn cảm thấy nếu họ để dành tiền thì họ sẽ chẳng bao giờ kiếm thêm được nhiều hơn. Câu trả lời thật đơn giản. Họ hãy ngừng việc mua hàng hóa của các công ty mà bắt đầu mua chính công ty đó. Nhiều cuộc khảo sát cho thấy gần 1/3 thu nhập của những người giàu đều được dùng để đầu tư và tiết kiệm. Đó không phải là kết quả của việc trở nên giàu có mà đó là lý do họ giàu có.
Biết khát khao và học cách để thành công, phấn đấu để cạnh tranh với những người thành công
Một nhà đầu tư tài giỏi đã nói rằng bạn hãy đưa ra những đặc điểm mà bạn ao ước và không thích nhất về một “thần tượng” nào đó của mình. Sau đó hãy làm mọi thứ trong khả năng của mình để phát triển những đặc điểm bạn thích và loại bỏ những đặc điểm mà bạn không thích. Hãy cố gắng uốn nắn và biến mình thành kiểu người mà bạn muốn trở thành. Bạn sẽ tìm thấy rằng, bằng việc đầu tư cho chính bản thân mình trước thì tiền sẽ bắt đầu “chảy” vào cuộc sống của bạn. Sự thành công và giàu có sẽ sinh ra thành công và giàu có. Bạn phải tự tìm cách của mình để đi vào được vòng tròn đó. Bằng cách xây dựng “đội quân hùng hậu” của mình từ mỗi binh sĩ và làm cho đồng tiền của bạn phục vụ cho chính bạn.
Nhiều tiền không phải là câu trả lời cho tất cả
Kiếm được nhiều tiền không giúp bạn giải quyết được hết những vấn đề. Đồng tiền là một chiếc kính phóng đại, nó sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn và thúc đẩy mọi việc. Nếu bạn không có khả năng kiếm được đủ tiền để trang trải thì cuộc sống của bạn sẽ thật tồi tệ. Nhưng vấn đề quan trọng không phải là số lượng tiền bạn kiếm được mà chính ở chỗ bạn đã được dạy cách tiêu tiền như thế nào.
Nếu bố mẹ bạn không giàu có thì đừng đi theo vết xe đổ đó
Nếu bố mẹ của bạn không sống một cuộc sống mà bạn muốn thì đừng làm những điều mà họ đã làm. Bạn phải thoát khỏi tâm lý của những thế hệ trước nếu bạn muốn có một cuộc sống khác với họ. Bạn cần phải đạt được sự thoải mái về tài chính và thành công – cả hai thứ – dù gia đình bạn có thể có hoặc không. Một trong những phương pháp tốt là hãy đầu tư cho chính bản thân mình trước. Không có nơi nào khác để tiền của bạn có thể sản sinh nhiều cho bạn như khi bạn sử dụng nó để đầu tư vào việc làm ăn. Đó là sự nhìn xa trông rộng lâu dài và tuyệt vời.
Đừng lo lắng
Điều kỳ lạ của cuộc sống đó là nó không quá quan trọng rằng bạn đang ở đâu mà là bạn sẽ như thế nào, làm gì. Một khi bạn đã chọn lựa việc xây dựng một sự đảm bảo có giá trị, đừng để suy nghĩ thứ hai khác kiểu như “Sẽ thế nào nếu…” xuất hiện. Mỗi phút giây trôi qua, bạn đang trưởng thành hơn và càng gần hơn mục tiêu cuối cùng của mình – sự kiểm soát và tự do.
Một đồng tiền rơi vào tay bạn có nghĩa là một hạt giống cho tương lai tài chính của bạn. Nếu bạn siêng năng và có trách nhiệm, sự thịnh vượng về tài chính chắc chắn sẽ đến với bạn. Ngày đó sẽ đến khi bạn có thể trả được tiền mua xe, nhà hoặc bất cứ thứ gì khác. Cho đến khi đó, đừng quá lo lắng mà hãy biết tận hưởng cuộc sống và phấn đấu.