Các bước khởi nghiệp kinh doanh buôn bán bài bản?

Bạn mơ ước sở hữu công ty của riêng mình? Bạn sẽ trở thành sếp và là người lèo lái số mệnh của chính công ty mình, thậm chí có thể còn là thuyền trưởng của cả một ngành. Nó có khó không? Rất khó. Nó có thử thách không? Đương nhiên. Bạn có cần giàu có và được giáo dục tốt cùng với hồ sơ khủng không? Hoàn toàn không! Bạn có thể làm được không? Quả cầu chiêm tinh đã nói rằng: “Tất cả đều có thể!”. Vậy làm thế nào để thực hiện được? Lập kế hoạch, kế hoạch và kế hoạch! Có một số cách đã được thử nghiệm và có hiệu quả để tập trung vào con đường khởi nghiệp thành công của bạn và hiện tại chính là lúc bắt đầu.

Phần 1.Xây dựng Điều cơ bản

1.Xây dựng mục tiêu

Xác định mục tiêu của bạn. Bạn muốn độc lập tài chính, để cuối cùng bán công ty cho người trả giá cao nhất? Hay bạn muốn thành lập công ty nhỏ và bền vững mà bạn thích làm việc và kiếm thu nhập ổn định ở đó? Đây là những điều cần biết rõ ngay từ lúc bắt đầu.

Dưới đây là 8 bước giúp bạn kiến tạo mục tiêu kinh doanh trong năm 2019 một cách hiệu quả nhất:

Nhìn lại mục tiêu năm 2018

Khởi động mục tiêu kinh doanh mới bằng việc nhìn nhận lại những thành công, thất bại, những sự kiện đáng nhớ trong năm 2018 vừa qua. Dành chút thời gian để xem xét những việc bạn đã hoàn thành, những việc chưa hoàn thành. Phương pháp hiệu quả là điểm danh mục tiêu của bạn theo các mốc thời gian hoặc theo số thứ tự ưu tiên của mục tiêu. Đừng chỉ viết ra những mục tiêu chung chung, hãy nhớ càng rõ ràng, cụ thể càng tốt.

Ví dụ, mục tiêu tài chính của bạn trong năm 2019 như thế nào, bạn có thể tổng kết bằng cách đối chiếu giữa mục tiêu bạn lập và thực tế tài chính để thấy rõ mức độ chênh lệch. Từ đó bạn sẽ có những điều chỉnh cho mục tiêu của năm 2019 sao cho hợp lý.

Hãy cụ thể và rõ ràng bằng những con số để dễ dàng quản lý cũng như điều chỉnh kế hoạch đạt mục tiêu.

Nghiên cứu về các xu hướng kinh doanh mới

Trước khi bắt tay vào xây dựng mục tiêu và kế hoạch kinh doanh năm 2019, đừng quên dành thời gian nghiên cứu các xu hướng mới theo lời khuyên của các chuyên gia. Đây có thể là cơ sở để bạn triển khai những ý tưởng kinh doanh độc đáo trong năm 2019 đấy.

Trước thềm năm mới các chuyên gia thường tổng kết những thành tựu của năm cũ và đưa ra những dự báo về xu hướng phát triển trong năm mới. Hãy theo dõi và tận dụng những thông tin này để phát triển kế hoạch công việc nhé.

Xác định mục tiêu mới của bạn

Đây là thời điểm bạn bắt tay vào phác thảo biểu đồ về mục tiêu mới của bạn trong năm 2019. Giả sử mục tiêu lớn của bạn năm 2019 là mở rộng mạng lưới kinh doanh tại thị trường mới. Vậy làm sao để lên kế hoạch chi tiết cho mục tiêu này? Trả lời các câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn có thêm cơ sở phác thảo những bước cần làm để đạt được mục tiêu:

– Mục tiêu mở rộng mạng lưới kinh doanh ở thị trường nào?

– Tôi có kiến thức kinh doanh gì về thị trường mới này?

– Dự tính mất bao nhiêu thời gian để nghiên cứu nhu cầu thị trường này?

– Ai là người có thể hỗ trợ tôi trong việc lên kế hoạch triển khai?

– ……

Càng nhiều thông tin về mục tiêu bạn sẽ có nhiều cơ sở để thành công. Luôn luôn rõ ràng giữa mục tiêu và các nguồn lực quan trọng để thực hiện mục tiêu của mình.

Lên kế hoạch marketing cho mục tiêu kinh doanh

Marketing là công cụ không thể thiếu trong kinh doanh hiện đại. Vì vậy, đừng quên tạo dựng một kế hoạch marketing hoàn hảo cho mục tiêu kinh doanh của mình. Hãy để khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng, đối tác của bạn thấy được hình ảnh, thông điệp và giá trị sản phẩm của bạn.

Một kế hoạch marketing hoàn hảo phải thật chi tiết và tận dụng được hết các công cụ để mang lại hiệu quả. Nếu công tác marketing của bạn hiệu quả thì bạn đã thành công được 60% rồi đấy. Vì vậy hãy dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và phác thảo một kế hoạch thật chi tiết, rõ ràng về marketing cho sản phẩm dịch vụ bạn có.

Phát triển mạng lưới các mối quan hệ cần thiết

Không bao giờ là quá sớm hoặc quá muộn để phát triển một mạng lưới các mối quan hệ đối tác hay khách hàng. Hãy nhớ rằng, công thức để thành công trong thời đại ngày nay chính là SỰ KẾT NỐI.

Cơ hội kết nối và hợp tác trong cộng đồng doanh nhân tại Wake Up

Bạn có thể bắt đầu kết nối với khách hàng tiềm năng của mình trên các mạng xã hội hoặc môi trường internet. Sự phát triển của công nghệ hiện đại cho phép bạn có thể kết nối với hàng trăm, hàng ngàn người. Vì vậy, thiết lập một mạng lưới khách hàng tiềm năng là điều không hề khó. Hãy tận dụng điều này để xây dựng mối quan hệ với khách hàng của bạn.

Hãy cam kết thực hiện mục tiêu đến cùng

Rất nhiều người trong chúng ta rất hào hứng khi bắt đầu đặt mục tiêu cho mình. Nhưng chỉ sau một thời gian khởi động và gặp những khó khăn, trở ngại thì chán nản và từ bỏ mục tiêu ban đầu. Đừng để bản thân mình vào trường hợp như vậy bởi lẽ cách hành động như vậy chỉ dành cho những người thất bại.

Khi bạn quyết định hoặc đặt mục tiêu kinh doanh ra cho mình hãy cam kết thực hiện nó đến đích. Điều này vô cùng quan trọng giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành mục tiêu. Có thể hứa hẹn về một phần thưởng cho bản thân sau khi đạt được mục tiêu hoặc cam kết bằng việc đặt ra tình huống xấu nhất nếu bạn không hoàn thành mục tiêu. Đặc biệt là hãy luôn tự tạo động lực cho bản thân cố gắng, nỗ lực.

Viết ra điểm mạnh của bản thân

Giống như việc “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” vậy. Bạn phải hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để hoàn thiện mình. Trong mục tiêu kinh doanh bạn đặt ra có điểm nào mà bạn hoàn thành tốt, kỹ năng nào bạn còn thiếu để giải quyết vấn đề. Hãy nhìn nhận trung thực để tìm ra phương án giải quyết tốt nhất.

Liệt kê những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và phân tích chúng. Điểm mạnh của bạn là tư duy giải quyết vấn đề nhanh hoặc khả năng kết nối nhanh với mọi người. Áp dụng nó vào việc lên kế hoạch thực hiện mục tiêu, đưa ra phương án cho các rủi ro được dự đoán hoặc tạo dựng mạng lưới với khách hàng. Còn điểm yếu của bạn là kỹ năng nghiên cứu thị trường chưa tốt thì hãy tìm một chuyên gia trong lĩnh vực này để học hỏi nhé.

Ăn mừng thành công của bạn

Đây chính là món quà lớn nhất mà bạn sẽ nhận được nếu hoàn thành mục tiêu một cách xuất sắc. Nếu không ghi nhận thành tích của mình thì chúng ta sẽ không có thêm động lực để phấn đấu, cố gắng nữa.

Bạn đã có mục tiêu hay kế hoạch gì cho năm 2019 chưa? Chia sẻ kinh nghiệm hoàn thành mục tiêu của mình với chúng tôi bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết nhé. Chúc bạn thành công!

2.Chọn một ý tưởng . Nó có thể là sản phẩm bạn luôn muốn làm hay dịch vụ bạn cảm thấy cần thiết cho mọi người. Nó cũng có thể là cái gì đó mà khách hàng cũng không biết là họ cần có nó vì nó chưa được phát minh!

Ý tưởng có thể đến từ rất nhiều nguồn khác nhau và có rất nhiều ý tưởng của bạn có thể trùng với nhiều người khác. Tuy vậy, điều làm các ý tưởng trở nên khác nhau trong quá trình thực thi chính là gốc rễ phát sinh ra nó. Hãy cùng tìm hiểu những xuất phát điểm cơ bản của các ý tưởng khởi sự kinh doanh từ góc nhìn của Paul Graham.

Vấn đề: Nên là những vấn đề chính bạn đang gặp phải (để chắc chắn vấn đề đó tồn tại), ngay cả khi bạn bắt đầu đi từ đam mê.

Ví dụ: Nguyễn Hà Đông muốn tạo ra một loại game cho những người như mình với vấn đề rõ ràng: bận rộn, áp lực và luôn di chuyển, “một tay cầm điện thoại, một tay treo lơ lửng trên không trung vào tay cầm ở tàu điện”. 2

Cái giếng: Hãy đào sâu và nhanh để tìm ra và tìm hiểu một số người đầu tiên đang cần giải quyết vấn đề đó rất gấp gáp.

Ví dụ: Facebook sẽ không phải là một ý tưởng tốt nếu chỉ dừng lại ở sự hấp dẫn với một nhóm sinh viên Harvard. Thực ra, nó bắt đầu từ một thị trường nhỏ nhưng tìm ra con đường thoát nhanh ra khỏi thị trường đó. Câu chuyện diễn ra tương tự với Uber, Airbnb.

Bản thân: Khi không thể biết chính xác ý tưởng nào sẽ khiến ta đi nhanh và có tiềm năng mở rộng, hãy chắc chắn bạn là người phù hợp nhất để triển khai ý tưởng đó, bạn là người dẫn đầu trong một lĩnh vực mới đang phát triển nhanh chóng. Có lúc, bạn cần sử dụng giác quan thứ sáu để cảm nhận.

Ví dụ: Mark Zuckeberg có thể hiểu là người dẫn đầu trong việc sống trong thế giới ảo. Nếu như hỏi một ai đó 40 tuổi trong năm 2004 rằng họ có muốn phô diễn cuộc đời họ công khai ở trên mạng, chắc chắn họ sẽ khiếp sợ ý tưởng đó. Nhưng cuộc sống của Mark gắn liền với máy tính, với internet, chàng trai này vốn đã sống trực tuyến rồi. Vậy nên, Mark nghĩ ra Facebook là điều rất dễ hiểu.

Mảnh ghép còn thiếu: Hãy đặt mình trong không gian của tương lai nhưng tìm vấn đề còn thiếu ở hiện tại bằng cách tìm kiếm, nói chuyện và mô tả vấn đề một cách chính xác. Hãy tạo ra thứ gì đó thật sự độc đáo và hấp dẫn.

Ví dụ: Khi robot còn là một khái niệm gắn với khoa học, và khi trẻ em ở Việt Nam còn đang mê mải với những chiếc ô tô chạy pin và thị trường tràn ngập hàng Trung Quốc với giá rẻ, chất lượng không an toàn, thì TOSY Robotics, một doanh nghiệp Việt Nam đã đưa TOSY, một chú robot vào thành một mảnh ghép trên thị trường: Robot nhảy múa theo điệu nhạc thân thiện với trẻ em, tạo ra một hiệu ứng vô cùng thú vị.

Học hành nghiên cứu: Hãy nghiên cứu và kết hợp vấn đề của mình với những lĩnh vực mới. Nếu muốn khởi sự kinh doanh với chuyên ngành máy tính, thay vì đi học về kinh doanh hãy bắt tay vào làm và/hoặc tham gia khóa học về lĩnh vực hoàn toàn mới. Bạn sẽ phát triển được những sản phẩm độc đáo và thú vị.

Ví dụ: Sáng lập của BrandBeats – Lê Tấn Thanh Thịnh đã tìm ra một hướng đi riêng khi kết hợp làm thương hiệu với âm nhạc, từ đó phát triển dịch vụ marketing âm nhạc (music marketing).

Hiểu về thị trường và cạnh tranh: Không nên quan tâm quá nhiều về đối thủ cạnh tranh hay thị trường đã quá đông đúc. Không nên kỳ vọng sẽ bước chân vào thị trường không có đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: Để thành công trong một thị trường đã có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, hãy trang bị cho mình những vũ khí bí mật có thể “kéo tất cả người dùng vào” (như Google) hay vào một thị trường tưởng như nhỏ nhưng hóa ra lại là một thị trường lớn (Microsoft ban đầu chỉ cung cấp phần mềm cho những người không biết sử dụng máy tính, lúc đó chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ vì máy tính bấy giờ vẫn là công cụ nghiên cứu xa xỉ. Cuối cùng, khi máy tính trở nên phổ biến, ai cũng sở hữu một cái, vì vậy mọi người đều sử dụng sản phẩm của Microsoft).

Chọn lọc ý tưởng: Hãy chọn những ý tưởng mà bạn thấy thú vị nhất và sẵn sàng “xả thân” vì nó.

Ví dụ: Khi phải lựa chọn giữa hai hoặc nhiều ý tưởng, bạn có thể cân nhắc sử dụng mô hình ma trận 2×2 3 để xác định thứ tự ưu tiên và khả thi của chúng.

Công thức: Khi bạn không phải là người xuất chúng, dẫn đầu một lĩnh vực và nảy ra một ý tưởng tuyệt diệu, công thức để có một ý tưởng tốt là hãy tìm kiếm những vấn đề trong lĩnh vực mà bạn có kiến thức chuyên môn, gắn với nhu cầu của chính mình mà chưa thấy ai giải quyết. Khi nhu cầu chưa được đáp ứng của bạn cũng là nhu cầu chưa được đáp ứng của người khác, hãy nói chuyện với họ và dựa vào những xu hướng để nắm bắt các cơ hội phát triển.

Ví dụ: Người sáng lập Uber- Garrett Camp là người sáng lập mạng lưới giao thông trực tuyến xuất phát từ nhu cầu bản thân mong muốn thuê xe sang với giá rẻ hơn. Ban đầu anh bắt đầu với dòng xe cao cấp, nhưng họ nắm được nhu cầu đi xe giá rẻ hơn của thị trường taxi truyền thống. Họ đã trở thành người thách thức cuộc chơi mới: nền tảng gọi xe trực tuyến và vươn ra thị trường toàn cầu. Nó mở đầu cho xu hướng kinh tế chia sẻ.

Hữu cơ (hay rủi ro của sự phát triển tự nhiên): Ngay cả khi bạn khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực có chuyên môn mạnh, ý tưởng thú vị nhưng hãy nhìn tỷ lệ thất bại 95% của các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo- Mọi thứ không thể đến ngay. Mọi thứ đều cần thời gian.

3. Nghĩ ra một cái tên.

Bạn có thể làm điều này trước khi bạn có ý tưởng kinh doanh và nếu tên hay, nó có thể giúp bạn xác định ý tưởng kinh doanh. Khi kế hoạch của bạn phát triển và bắt đầu định hình, cái tên hoàn hảo có thể đến với bạn sau, nhưng đừng để điều đó cản trở bạn trong giai đoạn đầu. Tạo ra một cái tên mà bạn có thể sử dụng tạm thời và đừng ngần ngại thay đổi nó sau này.

Việc đặt tên cho công ty là điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi muốn thành lập doanh nghiệp. Một cái tên công ty không những cần hay, hấp dẫn, dễ đọc, dễ nhớ mà nó còn phải vượt thời gian và truyền được cảm hứng.

Tên Startup khởi nghiệp có thể là tên viết tắt cái gì đó nhưng phải đủ điều kiện cho phần tên thương hiệu mở rộng sau này. Đọc tên thương hiệu cần có vần điệu và dễ nhìn - dễ thấy trên văn bản đánh máy hay email không dấu.

Hãy bắt đầu với ba bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Những cách đặt tên thương hiệu phổ biến

Có khá nhiều cách đặt tên cho thương hiệu nhưng tựu chung lại có 8 cách đặt tên phổ biến mà các thương hiệu lớn thường dùng là

Đặt tên công ty theo tên người sáng lập

Ưu điểm của cách đặt tên này là dễ dàng bảo vệ thương hiệu khi có tranh chấp và không tốn thời gian sáng tạo tên thương hiệu.

Nhược điểm là tên thương hiệu gắn bó chặt chẽ với người sáng lập, gây khó khăn nếu muốn chuyển quyền thương hiệu.

Đặt tên công ty bằng mô tả

Ưu điểm cách đặt tên này chính là dùng từ mô tả ngắn gọn về thương hiệu làm tên công ty. Phương pháp này truyền đạt trực tiếp bản chất của công ty.

Nhược điểm đặt tên theo mô tả có thể gây khó khăn khi có tranh chấp sở hữu tên thương hiệu.

Đặt tên thương hiệu bằng từ viết tắt

Tên viết tắt được rút gọn của tên đầy đủ công ty hoặc viết tắt chiến lược kinh doanh.

Ưu điểm việc rút ngắn tên giúp tên công ty trở nên ngắn gọn hơn, thuận tiện khi giao dịch cùng khách hàng.

Nhược điểm là khó nhớ, khó xây dựng nhận diện thương hiệu bằng tên này và khó xin bản quyền tên thương hiệu.

Đặt tên công ty theo tên gợi ý

Cách đặt tên thương hiệu như Uber hoặc Slack được ra khỏi từ điển và gợi ý đến lĩnh vực hoạt động của thương hiệu. “Uber” nghĩa đen trong từ điển là nổi bật, ý muốn nói công ty starup này với tham vọng lớn lao, táo bạo, rộng lớn hơn.

Ưu điểm dễ khiến khách hàng liên tưởng tới lĩnh vực kinh doanh của công ty.

Nhược điểm là thật khó tìm thấy từ gợi ý chưa được dùng.

Những từ ngữ gợi ý có vẻ là ý tưởng hay để đặt tên thương hiệu, nhưng có đến 300 triệu công, tương đương 300 triệu tên thương hiệu thì thật khó tìm được cái tên gợi ý chưa được dùng.

Đặt tên công ty bằng hai từ ghép với nhau

Tên thương hiệu tổng hợp nổi tiếng: Những tên thương hiệu như Facebook và RayBan được tạo ra bằng cách ghép hai từ lại với nhau.

Ưu điểm là cách đặt tên này khá dễ nhớ, gần như không có nhược điểm!

Đặt tên công ty sáng tạo

Đặt tên thương hiệu của Skype dựa vào khái niệm Sky peer to peer (mạng ngang hàng) sau đó chuyển thành Skyper và rút gọn thành Skype.

Bởi vì rất khó để tìm tên mới, nên các công ty như Kleenex và Pinterest đã tự sáng tao ra tên của họ bằng cách thêm hoặc bớt các ký tự để tên công ty trở nên khác biệt.

Ưu điểm của phương pháp đặt tên này khiến công ty trở nên nổi bật, độc đáo và dễ dàng đăng ký bảo hộ tên thương hiệu.

Nhược điểm là nếu bạn không cẩn thận, tên công ty sẽ trở nên ngớ ngẩn và vô nghĩa.

Đặt tên công ty theo liên kết

Tên thương hiệu Nike đặt theo tên nữ thần chiến thắng Hy Lạp.

Cách đặt tên này sử dụng danh từ khiến khách hàng liên tưởng đến thương hiệu. Phương pháp này khá được ưa chuộng trên thế giới vì dễ ghi nhớ tên thương hiệu.

Ưu điểm là tên thương hiệu tạo liên kết cho khách hàng dễ liên tưởng, tên thương hiệu trở nên hấp dẫn hơn.

Nhược điểm thì là tên địa danh, nhận vật ngày càng hiếm, khó tìm tên chưa có chủ.

Samsung có nghĩa là tam sao trong tiếng Hàn có nghĩa là ba ngôi sao.

Đặt tên theo dạng trìu tượng

Tên thương hiệu trừu tượng vốn là những chữ cái vô nghĩa, được người sáng lập sử dụng kỹ thuật chơi chữ để đặt cho thương hiệu của mình, ví dụ: Kodak, Xerox hay Rolex.

Những tên thương hiệu dạng này rất dễ cấp quyền tên thương hiệu do không có ai từng đặt tên như vậy. cũng sử dụng kiểu đặt tên này. Cách đặt tên thương hiệu này khá hay mà bạn có thể thử với Startup của mình.

Bước 2. Bạn muốn nói gì qua tên thương hiệu

Khi đặt được tên thương hiệu, bạn cần xác định giá trị nền tảng mà cái tên đó sẽ phát triển và đại diện. Vì vậy hãy suy nghĩ cẩn thận và tự hỏi mình: Ý tưởng lớn của bạn là gì? Khi bạn nghĩ về tên công ty mới của mình

Bước 3. kiểm tra tên thương hiệu đó đã được đăng ký chưa?

Nếu đã được đăng ký thì bạn nên lựa chọn tên thương hiệu khác, tránh rắc rối không mong muốn xảy ra sau này.

Tên miền thương hiệu có sẵn hay không?

Cách đặt tên thương hiệu cho đúng!

Tên thương hiệu đúng cần để lại ấn tượng, kết nối được với khách hàng tiềm năng của thương hiệu. Một cái tên công ty hay, chính xác có thể là thúc đẩy chiến dịch quảng cáo truyền thông, truyền miệng và đưa danh tiếng công ty vang xa hơn. Tên công ty hiệu quả cần có đủ yếu tố:

  1. Xác định đội hình của mình.

Bạn sẽ làm một mình hay sẽ rủ một hoặc hai người bạn tham gia cùng? Việc làm cùng nhau mang lại rất nhiều hiệp lực vì mọi người thường trao đổi ý kiến với nhau. Hai người có thể cùng nhau hiệp lực thu được kết quả tốt hơn tổng kết quả của hai người cộng lại.

5.Lựa chọn thông minh.

Khi lựa chọn người đồng hành, hãy cẩn thận. Kể cả với bạn bè thân nhất của bạn, một người bạn tốt nhất không có nghĩa sẽ là một người mà bạn có thể hợp tác tốt trong kinh doanh. Hãy bắt đầu với một người đáng tin. Những yếu tố cần suy nghĩ kỹ khi chọn lựa đối tác và hợp tác là:

Phần2. Lập Kế hoạch Kinh doanh

1.Viết kế hoạch kinh doanh.

Một kế hoạch kinh doanh giúp xác định bạn cần những gì để quảng bá công ty của mình ra ngoài dù lớn hay nhỏ. Nó cũng tổng hợp ý nghĩa công việc kinh doanh của bạn trong một trang giấy. Nó tạo ra bản phác thảo chung cho nhà đầu tư, ngân hàng và các bên khác sử dụng để quyết định họ có thể giúp bạn tốt nhất như thế nào và quyết định dự án của bạn có ổn hay không.

2. Viết bản mô tả kinh doanh.

Mô tả hoạt động kinh doanh của bạn cụ thể hơn và mô tả làm sao để nó phù hợp với thị trường. Nếu công ty bạn là cổ phần, TNHH hay doanh nghiệp một thành viên, hãy giải thích lý do vì sao bạn chọn theo hướng đó. Mô tả sản phẩm của bạn, các đặc điểm nổi bật của nó, và tại sao khách hàng lại cần nó. Hãy trả lời các câu hỏi sau:

Ai là khách hàng tiềm năng? Một khi bạn hiểu được họ là ai và họ muốn gì, bạn mới có thể xây dựng được chiến lược tiếp thị.

Đâu là mức giá khách hàng sẵn lòng chi trả cho sản phẩm và dịch vụ của bạn?

Ai là đối thủ cạnh tranh của bạn? Hãy làm một bản phân tích cạnh tranh để nhận diện được đối thủ chính. Hãy tìm xem ai đang làm giống như bạn và họ thành công như thế nào. Việc tìm hiểu nguyên nhân thất bại và yếu tố làm cho công việc kinh doanh của họ thất bại cũng rất quan trọng.

3. Viết kế hoạch hoạt động.

Kế hoạch này sẽ mô tả việc bạn sản xuất hay phân phối sản phẩm dịch vụ như thế nào và các chi phí phát sinh.

Bạn sẽ tạo sản phẩm như thế nào? Nó là một dịch vụ đang có hay nếu nó phức tạp hơn như phần mềm chẳng hạn, một sản phẩm hữu hình như đồ chơi hay lò nướng bánh – bất cứ nó là cái gì, nó sẽ được làm ra như thế nào? Hãy xây dựng quy trình, từ nguyên liệu thô cho đến việc lắp ráp, đóng gói, lưu kho và vận chuyển. Bạn có cần tuyển thêm người không? Công đoàn có liên quan không? Tất cả những yếu tố này cần được đưa vào kế hoạch.

Ai sẽ dẫn dắt và ai sẽ tuân theo? Hãy xác định tổ chức công ty, từ nhân viên lễ tân cho đến giám đốc điều hành CEO và vai trò của mỗi bên gồm cả chức năng và chính sách đãi ngộ. Biết được cơ cấu tổ chức sẽ giúp bạn lập kế hoạch chi phí hoạt động và điều chỉnh vốn cần thiết để hoạt động một cách có hiệu quả.

Đón nhận phản hồi. Bạn bè và gia đình chính là các nguồn tuyệt vời để bạn đặt câu hỏi và nhận thông tin phản hồi. Đừng ngần ngại hỏi ý kiến và lắng nghe góp ý của họ.

Nhu cầu tăng kích thước cơ sở kinh doanh của bạn? Điều này xảy ra thường xuyên hơn so với bạn dự định! Một khi hàng hóa bắt đầu chồng chất lên, bạn có thể phải chứa chúng trong phòng khách, phòng ngủ hay vườn nhà. Hãy nghĩ đến thuê mặt bằng kho bãi nếu cần thiết.

4.Lập kế hoạch tiếp thị.

Kế hoạch hoạt động cần mô tả làm thế nào bạn sẽ sản xuất sản phẩm, trong khi kế hoạch tiếp thị mô tả làm thế nào để bán sản phẩm của bạn. Khi lập kế hoạch tiếp thị, hãy cố gắng trả lời các câu hỏi về cách thức bạn sẽ sử dụng để quảng bá sản phẩm đến các khách hàng tiềm năng.

Bạn sẽ phải bao gồm các loại hình tiếp thị sẽ được sử dụng như quảng cáo phát thanh trên đài radio, phương tiện truyền thông đại chúng, khuyến mãi, bảng quảng cáo, tham dự sự kiện mạng lưới, hoặc tất cả những phương thức trên?

Xác định thông điệp tiếp thị. Nói cách khác, bạn sẽ nói gì để thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn? Điều này đồng nghĩa với việc bạn muốn tập trung vào Điểm Kinh doanh Nổi trội (còn được gọi là USP). Đây là lợi thế duy nhất mà sản phẩm của bạn sở hữu để giải quyết vấn đề của khách hàng. Đó có thể là chi phí thấp hơn, phục vụ nhanh hơn, hoặc chất lượng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

.5Xây dựng một mô hình định giá.

Hãy bắt đầu bằng việc khảo giá của đối thủ. Bạn cần tìm hiểu kỹ họ bán sản phẩm tương tự với giá bao nhiêu. Bạn có thể thêm cái gì (giá trị) để làm sản phẩm của bạn khác biệt hơn và có giá hấp dẫn hơn không?

Cạnh tranh không chỉ là về hàng hóa, dịch vụ. Nó còn là về trách nhiệm xã hội và môi trường. Khách hàng ngày càng quan tâm đến việc doanh nghiệp của bạn có trách nhiệm với người lao động và môi trường hay không. Các chứng chỉ, bằng khen từ các tổ chức uy tín như là danh hiệu và sao xếp hạng có thể đảm bảo với khách hàng của bạn là sản phẩm, dịch vụ của bạn được gắn liền với giá trị cao hơn những sản phẩm không có.

6.Tính toán các chỉ tiêu tài chính. Báo cáo tài chính đưa kế hoạch tiếp thị và hoạt động thành những con số, lợi nhuận và dòng tiền. Chúng xác định xem bạn cần bao nhiêu tiền và có thể kiếm được bao nhiêu tiền. Vì đây là phần hay thay đổi nhất của kế hoạch, và cũng là quan trọng nhất cho sự ổn định dài hạn, bạn nên cập nhật kế hoạch hàng tháng trong năm đầu tiên, hàng quý trong năm thứ hai và hàng năm sau đó.

Tính đến các chi phí khởi nghiệp. Bạn định tài trợ vốn hoạt động kinh doanh ban đầu của mình như thế nào? Vốn từ ngân hàng, quỹ khởi nghiệp, nhà đầu tư mạo hiểm, Ban quản lý tiểu doanh nghiệp, tiền tiết kiệm: chúng đều là những lựa chọn hợp lý. Khi bạn khởi nghiệp, hãy thực tế. Bạn sẽ không thể khởi đầu kiếm được 100% những gì bạn dự kiến, vì vậy bạn cần có sẵn quỹ dự trữ để duy trì hoạt động cho đến khi mọi thứ vận hành trơn tru. Một trong những cách chắc chắn nhất dẫn đến thất bại đó là do thiếu vốn.

Bạn định bán sản phẩm, dịch vụ ở mức giá nào? Chi phí sản xuất là bao nhiêu? Ước tính lợi nhuận ròng, tính đến chi phí cố định như tiền thuê, điện nước, nhân công, v.v…

7.Xây dựng bản tóm tắt tổng quan. Phần đầu của kế hoạch kinh doanh bao giờ cũng là phần tóm tắt tổng quan. Một khi bạn đã phát triển các phần khác, hãy mô tả ý tưởng kinh doanh chung, công ty sẽ kiếm tiền như thế nào, bạn cần vốn bao nhiêu, vị thế hiện tại bao gồm tình hình pháp lý, những người liên quan và lịch sử tóm tắt và bất cứ cái gì làm cho công ty của bạn trông như một lời tuyên bố thành công.

8.Xây dựng sản phẩm hay phát triển dịch vụ? Một khi mọi chiến lược kinh doanh được lên kế hoạch, tài chính được tính toán, nhân sự cơ bản được thiết lập, hãy bắt đầu. Cho dù đó là làm việc với các kỹ sư hay mã hóa và thử nghiệm phần mềm, hoặc tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu và vận chuyển đến xưởng sản xuất, hoặc mua hàng với số lượng lớn và định giá, quá trình xây dựng là khoảng thời gian bạn chuẩn bị để tung sản phẩm ra thị trường. Trong thời gian này, bạn có thể nhận thấy những điều sau:

Cần thiết phải chỉnh sửa các ý tưởng. Có lẽ sản phẩm của bạn sẽ thu hút hơn nếu chúng có màu sắc, kết cấu hoặc kích thước khác nhau. Có lẽ dịch vụ của bạn cần được nhân rộng hơn, thu hẹp lại hoặc chi tiết hơn. Đây là thời điểm để tập trung vào bất cứ điều gì nảy sinh trong quãng thời gian thử nghiệm và phát triển. Bạn sẽ hiển nhiên nhận thấy điều gì đó cần phải sửa đổi để hoàn thiện hoặc cắt bỏ theo đúng nghĩa là một đối thủ cạnh tranh.

Phần3. Quản lý Tài chính

1. Bảo đảm chi phí khởi nghiệp.

Hầu hết mọi doanh nghiệp đều cần nguồn vốn để bắt đầu. Tiền thường được cần tới để mua vật tư, thiết bị, và duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong giai đoạn trước khi thu được lợi nhuận. Nguồn tài chính đầu tiên thường xuất phát từ chính bạn.[1].

Bạn có khoản đầu tư hay tiết kiệm nào không? Nếu có, hãy xem xét sử dụng một phần tiết kiệm để đầu tư vào doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên đầu tư tất cả tiền tiết kiệm của mình vào doanh nghiệp phòng nguy cơ thất bại. Thêm vào đó, bạn cũng không nên đầu tư phần tiền tiết kiệm dành cho trường hợp khẩn cấp (các chuyên gia khuyên bạn nên có 3-6 tháng thu nhập để ra dành cho mục đích này), hoặc số tiền bạn sẽ cần đến trong vài năm tiếp theo cho các nghĩa vụ khác.

Cân nhắc một khoản vay mua nhà. Nếu bạn sở hữu một ngôi nhà, tìm cách để có được khoản vay mua nhà có thể là một ý tưởng hay, vì khoản vay này thường dễ dàng được phê duyệt (vì nhà của bạn đóng vai trò là tài sản thế chấp), và lãi suất thường cũng thấp hơn.

Nếu bạn có kế hoạch tiết kiệm 401 (k) thông qua sử dụng lao động của bạn, hãy xem xét vay vốn từ kế hoạch. Kế hoạch thường cho phép bạn vay tới 50% khoản cân bằng tài khoản của bạn với mức tối đa là 50.000 USD (áp dụng ở Mỹ).

Suy nghĩ đến việc tiết kiệm trước như là một biện pháp khác. Nếu bạn có một công việc, hãy tiết kiệm một phần thu nhập hàng tháng theo thời gian để trang trải chi phí khởi nghiệp.

Hỏi vay các khoản nhỏ tại ngân hàng. Nếu bạn làm theo phương thức này, hãy tham khảo càng nhiều ngân hàng càng tốt để chọn lựa mức lãi suất thấp nhất.

2.Kiểm soát chi phí vận hành của bạn.

Hãy để ý kỹ các chi phí vận hành và bảo đảm chúng phù hợp với kế hoạch của bạn. Bất cứ khi nào bạn thấy tiêu xài lãng phí như điện, điện thoại, văn phòng phẩm, bao bì, hãy nhìn xung quanh và ước lượng xem bạn thực sự cần bao nhiêu để giảm xuống mức thấp nhất hoặc loại bỏ đi nếu có thể. Hãy thật tiết kiệm khi bạn khởi nghiệp, bao gồm cả việc thuê đồ thay vì mua; sử dụng các kế hoạch trả trước cho những dịch vụ công ty bạn cần thay vì tự ràng buộc với những hợp đồng dài hạn.

3.Hãy chuẩn bị tiền nhiều hơn mức tối thiểu .

Bạn có thể nghĩ rằng chỉ cần 50 triệu đồng để khởi nghiệp và nó cũng đúng thôi. Bạn cần 50 triệu đồng để mua bàn ghế, máy in và các nguyên liệu thô trong tháng đầu tiên, và tháng thứ hai đến, bạn vẫn đang trong quá trình sản xuất nhưng tiền thuê đã đến hạn và nhân viên muốn được trả lương và tất cả các hóa đơn thanh toán đến cùng một lúc. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ cầu mong làm sao sớm hoàn thành nó. Nên nếu có thể, hãy dự trữ tiền trong một năm với kịch bản là bạn không tạo ra được đồng thu nhập nào trong năm đó.

4.Tiết kiệm từng xu một.

Hãy lập kế hoạch mua đồ dùng văn phòng cũng như chi phí chung ở mức tối thiểu khi bắt đầu. Bạn không cần những đồ dùng văn phòng sáng bóng, ghế ngồi công nghệ mới nhất và những bức tranh đắt giá treo trên tường. Một cái tủ nhỏ là đủ nếu bạn mời khách của mình ra quán café mỗi khi gặp mặt (gặp họ trong phòng giải lao). Nhiều trường hợp một công ty khởi nghiệp thất bại chỉ vì mua nhiều đồ dùng đắt tiền thay vì tập trung cho công việc kinh doanh là chính.

5.Lựa chọn phương thức thanh toán.

Bạn cần tìm hiểu loại hình thích hợp để nhận tiền thanh toán từ khách hàng. Bạn có thể sử dụng chương trình như Square, rất phù hợp với kinh doanh nhỏ vì nó chỉ đòi hỏi rất ít thủ tục giấy tờ và phí cũng thấp. Tuy nhiên, nếu bạn không thích sử dụng nhiều công nghệ, bạn vẫn có thể sử dụng phương thức truyền thống là mở một tài khoản doanh nghiệp tại ngân hàng.

Tài khoản doanh nghiệp mở tại ngân hàng là một hợp đồng mà ở đó ngân hàng cung cấp hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp, người muốn chấp nhận thanh toán các giao dịch qua thẻ của một tổ chức thẻ nào đó. Trước đây, nếu không có hợp đồng này doanh nghiệp không thể nhận thanh toán từ bất kỳ tổ chức thẻ tín dụng lớn nào. Tuy nhiên, ứng dụng Square đã thay đổi điều đó vì thế đừng để bị hạn chế bởi lựa chọn truyền thống này. Hãy tìm hiểu thêm và làm quen với công nghệ mới.

Square là thiết bị quẹt thẻ được kết nối với điện thoại di động thông minh hay máy tính bảng và biến nó trở thành máy thanh toán tiền. Bạn có thể bắt gặp thiết bị này trong hoạt động kinh doanh thường xuyên vì chúng đang ngày càng phổ biến tại các quán café, nhà hàng, quầy bán thức ăn vỉa hè và các loại hình kinh doanh khác (hãy để ý một cái thẻ bằng nhựa cỡ một cái tem thư cắm vào điện thông minh hoặc máy tính bảng).

Xin lưu ý rằng mọi hình thức thanh toán như Paypal, Intuit, và Amazon đều cung cấp giải pháp tương tự. Hãy chắc chắn bạn cân nhắc moi lựa chọn trước khi quyết định.

Nếu bạn kinh doanh trực tuyến, Paypal là một dịch vụ thanh toán tuyệt vời để nhận và chuyển tiền.

Phần 4. Xem xét Khía cạnh Pháp lý

1. Tính đến tìm một người đại diện hay tư vấn luật.

Sẽ có nhiều khó khăn khi bạn từ người làm thuê trở thành người chủ một doanh nghiệp nhỏ thường xuyên làm việc quá sức nhưng không được trả công đồng nào. Một vài khó khăn bao gồm hàng đống tài liệu về các luật lệ quy định, từ làm hợp đồng đến quy định của thành phố, giấy phép của chính quyền địa phương, yêu cầu của tỉnh/thành phố, các loại thuế, phí, hợp đồng, cổ phần, sự cộng tác và nhiều thứ linh tinh khác. Bạn sẽ yên tâm hơn khi có thể gọi điện cho ai đó để được tư vấn về những vấn đề phát sinh đồng thời đây cũng là nguồn lực thiết yếu giúp kế hoạch của bạn thành công.

Hãy “lựa chọn” người phù hợp và họ phải am hiểu hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn sẽ muốn người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này vì một nhân viên tư vấn luật ít kinh nghiệm có thể gây cho bạn những khó khăn pháp lý, nộp phạt hay thậm chí ngồi tù.

2.Tìm kiếm nhân viên kế toán.

Bạn cần một người có khả năng khéo léo giải quyết các vấn đề tài chính nhưng nếu bạn có thể tự quản lý sổ sách của mình, bạn vẫn cần người am hiểu khía cạnh thuế khi vận hành một doanh nghiệp. Kế toán thuế có thể rất phức tạp và bạn sẽ cần (mức tối thiểu nhất) một tư vấn thuế. Một lần nữa, không quan trọng họ sẽ quản lý bao nhiều tiền cho bạn nhưng người đó phải đáng tin.

3.Thành lập tư cách pháp nhân doanh nghiệp.

Bạn sẽ cần biết loại pháp nhân nào giúp bạn đóng ít thuế nhất và để thu hút nhà đầu tư. Một khi đã xác định bạn sẽ huy động vốn từ vốn tự có hay từ người khác hay là vốn vay thì cùng với sự tham khảo từ các chuyên gia về thuế và luật pháp, bạn sẽ biết được loại hình pháp nhân phù hợp với doanh nghiệp của mình. Đây là một trong những bước cuối cùng cần thực hiện trước khi bạn thực sự bỏ tiền ra thực hiện hay kêu gọi ai đó rót tiền đầu tư vào. Hầu hết mọi người quen với mô hình công ty cổ phần, TNHH, v.v…, nhưng đối với hầu hết chủ doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, bạn nên xem xét mở công ty theo một trong các hình thức sau[2]:

Doanh nghiệp tư nhân một chủ, nếu bạn sẽ kinh doanh hình thức thức này một mình hoặc cùng với vợ/chồng (không có nhân viên).

Một công ty hợp danh nếu bạn sẽ kinh doanh cùng với một đối tác.

Công ty hợp danh hữu hạn (LP), được tạo giữa một vài thành viên hợp danh chịu trách nhiệm (vô hạn) về các vấn đề liên quan đến công ty và một vài thành viên hợp danh hữu hạn sẽ chỉ chịu trách nhiệm (hữu hạn) ở khoản hùn vốn họ đầu tư vào công ty. Tất cả đều chia sẻ lãi lỗ của công ty.

Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn (LLP), trong đó không thành viên nào phải chịu trách nhiệm cho sai sót của thành viên khác (bảo vệ những thành viên vô tội khỏi sự sơ suất của thành viên khác).

Phần5.,Quảng bá Công ty

1.Xây dựng một trang web.

Nếu bạn đang bán hàng trực tuyến, hãy chuẩn bị sẵn chiến lược thương mại điện tử của bạn và xây dựng một trang web hoặc thuê ngoài. Đây là mặt tiền của bạn nên bất cứ thứ gì và mọi thứ bạn có thể làm khách hàng muốn ghé thăm, và muốn ở lại thì hãy cứ làm.

Tương tự, nếu công ty của bạn chú tâm đến trải nghiệm tương tác “người với người”, cách tiếp thị truyền thống sẽ rất quan trọng. Ví dụ, nếu bạn đang bắt đầu kinh doanh nhà đất, hãy tập trung vào tiếp thị truyền miệng tới những hàng xóm của bạn trước khi mở một trang web.

Khi tạo trang web, nên nhớ rằng sự đơn giản và rõ ràng là thiết yếu. Một thiết kế đơn giản trình bày rõ những gì bạn làm, cách thức bạn làm việc đó, và giá thành sản phẩm sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Đối với trang web của bạn, hãy nhớ nhấn mạnh lý do tại sao doanh nghiệp của bạn là giải pháp tốt nhất cho vấn đề của khách hàng.

2.Thuê thiết kế chuyên nghiệp.

Nếu bạn quyết định làm trang web, hãy làm nó thật chuyên nghiệp. Chi phí thiết kế sẽ rất tốn kém lúc đầu nhưng một trang web trình bày đẹp và tạo độ tin cậy là rất cần thiết. Nó cần trông thật chuyên nghiệp và vận hành đơn giản. Nếu bạn dự định có cả tính năng giao dịch/thanh toán tiền trên trang web này, hãy đầu tư vào mã hóa bảo mật và kiểm tra kỹ lưỡng tiền của bạn chuyển cho các công ty là hợp lý và đáng tin cậy.

3.Khám phá người chào hàng bên trong bạn.

Bạn có thể rất tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ của mình nhưng để có thể thành công thì mọi người cũng phải tin tưởng cùng bạn. Nếu bạn mới làm quảng cáo, tiếp thị hoặc bạn ghét chào hàng, thì đã đến lúc bạn vượt qua những chướng ngại đó và phát triển kỹ năng bán hàng của bản thân. Bạn cần tạo ra đoạn chào hàng hấp dẫn để thuyết phục khách hàng là họ cần sản phẩm, dịch vụ của bạn, và sản phẩm còn thể hiện giá trị, mục đích và tiềm năng mà công ty bạn đang cung cấp. Hãy viết đoạn chào hàng theo nhiều cách cho đến khi bạn tìm được cách tốt nhất và bạn có thể luôn sẵn sàng nói ra. Sau đó, thực hành thuần thục!

Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, nhưng bạn có thể cần những danh thiếp kinh doanh hấp dẫn, bắt mắt.

4.Hãy dành thời gian để phát triển trên mạng xã hội.

Việc này có thể làm trước khi bắt đầu kinh doanh để tăng sự chú ý. Hãy sử dụng Facebook, Google+ và Twitter, và bất kì mạng xã hội nào khác mà bạn tin là có thể xây dựng sự thích thú và quảng bá được. Bạn có thể muốn xây dựng sự tò mò và mọi người sẽ theo dõi tiến trình của bạn. (Hãy chắc là đã chọn tài khoản kinh doanh cho công ty bạn và tách biệt với tài khoản cá nhân của bạn. Thông điệp của bạn cũng nên phù hợp với từng đối tường khác nhau tùy thuộc vào loại tài khoản mà bạn đang sử dụng.)

5.Thực hiện kế hoạch tiếp thị và phân phối. Khi sản phẩm, dịch vụ của bạn đã được hoàn thành, thì đã đến lúc bán hàng và bắt đầu tiếp thị.

Nếu bạn dự định quảng cáo theo định kỳ, chúng sẽ cần bản sao hoặc hình ảnh ít nhất hai tháng trước khi công bố.

Nếu bạn bán ở cửa hàng, bán những đơn hàng đặt trước và sắp xếp gian hàng. Nếu bạn bán trực tuyến, hãy chuẩn bị để trang web của bạn vận hành trơn tru.

Nếu bạn là nhà cung cấp một dịch vụ nào đó, hãy quảng cáo ở các tạp chí chuyên ngành, báo chí và trên mạng một cách phù hợp.

Phần6. Ra mắt Công ty

1.Đảm bảo không gian làm việc.

Dù cho đó là văn phòng hay nhà kho, nếu bạn cần nhiều khoảng không hơn phòng ngủ của bạn, thì đã đến lúc làm điều đó.

Nếu bạn không cần thêm văn phòng làm việc ngoài nhà mình, nhưng thi thoảng cần nơi gặp gỡ đối tác, thường có những địa điểm có thể giải quyết vấn đề này. Tìm nhanh trên Google “thuê địa điểm gặp gỡ ở [tỉnh/thành phố]” sẽ mang lại cho bạn nhiều lựa chọn.

Chắc chắn rằng bạn đã liên hệ với nhà chức trách địa phương để tìm hiểu về luật quy hoạch. Một số loại hình doanh nghiệp nhỏ không thể được điều hành ở nơi chật chội, và điều quan trọng là để đảm bảo doanh nghiệp của bạn đang hoạt động tại khu vực thích hợp.

2.Giới thiệu sản phẩm hay dịch vụ.

Khi sản phẩm được hoàn thiện, đóng gói, được lập trình đầy đủ hay dịch vụ của bạn đã được hoàn thiện, hãy tổ chức một sự kiện đặc biệt để giới thiệu sản phẩm của bạn. Hãy gửi thông cáo báo chí, và thông báo khắp mọi nơi. Đăng trên Twitter, Facebook, hãy để những hình ảnh sản phẩm của bạn chạm đến từng ngóc ngách của thị trường. Bạn đã có công việc kinh doanh mới!

Tổ chức một bữa tiệc và mời những người quảng bá sản phẩm cho bạn. Nó không cần quá tốn kém, bạn có thể mua đồ ăn, uống từ cửa hàng giảm giá và nhờ bạn bè hay người thân phụ giúp cùng (đổi lại, bạn có thể tặng sản phẩm hay dịch vụ cho họ).

Lời khuyên

Luôn luôn cung cấp những giá trị và dịch vụ tới khách hàng tiềm năng dù cho bây giờ họ cũng chưa phải tiềm năng. Khi họ khao khát có sản phẩm của bạn, làm thế nào để bạn là người họ nghĩ đến đầu tiên.

Nhờ sự phát triển của internet, công việc kinh doanh trên mạng là cách dễ dàng nhất để bắt đầu và ít tốn kém hơn so với mở một cửa hàng thông thường.

Hãy tiếp tục học hỏi và thích ứng với thay đổi. Tìm kiếm bạn bè, người đỡ đầu và những tổ chức kinh doanh có liên quan, diễn đàn trên mạng và bài viết trên các trang wiki để học hỏi cách vận hành một công ty nhỏ. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi mọi người thực hiện công việc cốt lõi của mình và phát đạt vì họ không lãng phí thời gian và công sức vào việc “sáng tạo lại bánh xe” ở việc nhà.

Hầu hết các công ty bán hàng trực tiếp có chi phí vốn khởi nghiệp thấp hơn so với công ty mở cửa hàng truyền thống. Bạn cũng có thể hòa vốn nhanh hơn.

Bạn cũng nên tính đến mở thêm giao dịch trên eBay hoặc Overstock.

Cũng tốt nếu chỉ bắt đầu với một hoặc hai sản phẩm rồi sau đó thêm dần khi bạn nghĩ ra!

Đừng ngại thử nghiệm giá cả. Bạn cần xác định mức giá tối thiểu của sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn sẽ hòa vốn nhưng hãy thử nghiệm với sự thay đổi các mức giá cao hay thấp khác nhau.

Luôn luôn tin tưởng vào chính mình kể cả khi bạn gặp nhiều khó khăn tài chính.

Các bước để giới thiệu sản phẩm

Bí mật” để viết mô tả sản phẩm thu hút khách hàng là bạn cần có một quy trình cụ thể, nghiêm túc như sau:

Xác định rõ chân dung khách hàng hiện tại của bạn

Bạn cần nắm bắt được khách hàng mục tiêu của mình, từ sở thích đến nhu cầu, hành vi và ngay cả niềm vui của họ. Để mô tả chân dung người mua của bạn, hãy suy nghĩ về những gì họ đang đọc và những trang web họ truy cập, bởi vì điều đó sẽ giúp bạn hiểu đúng “ giọng điệu” sẽ thu hút họ. Hãy cân nhắc điều gì sẽ khiến họ quan tâm, mong muốn và cách họ đưa ra quyết định, bởi vì điều đó sẽ giúp bạn trở thành người trò chuyện với họ và nắm bắt cảm xúc của họ.

Xác định rõ người mua sẽ giúp bạn tạo ra các mô tả sản phẩm sống động hơn, cá nhân hơn và thuyết phục hơn.

Tạo ra một danh sách đầy đủ các tính năng về sản phẩm và chuyển nó thành lợi ích cho khách hàng

Thật ra, khách hàng tiềm năng không muốn biết sản phẩm của bạn đã được chế tạo và trải qua những giai đoạn gì. Cái họ muốn biết chính là sản phẩm của bạn sẽ giúp ích gì cho họ? Làm thế nào để nó làm cho cuộc sống của họ tốt hơn?

Vì vậy, trước khi bắt đầu viết, hãy liệt kê tất cả các tính năng và thông số kỹ thuật về sản phẩm của bạn, sau đó chuyển chúng thành lợi ích cho khách hàng. Lợi ích có thể được diễn đạt theo hướng tích cực (ví dụ, cải thiện năng suất) hoặc là một vấn đề tránh hoặc giảm thiểu cho bớt tiêu cực (ví dụ như giảm căng thẳng).

Một ví dụ về Amazon paperwhite: kết hợp các lợi ích tích cực (đọc bằng một tay và pin kéo dài cả tuần) với những vấn đề tránh được (không gây chói lóa màn hình và đọc mà không đau mắt).

Tạo danh sách liệt kê đầy đủ các tính năng, lợi ích của sản phẩm.

Xác định “ âm điệu” mô tả sản phẩm của bạn

Bạn muốn giới thiệu sản phẩm với một âm điệu đầy nhàm chán, khô khan hay muốn gây ấn tượng với khách hàng bằng một câu chuyện hấp dẫn, thu hút?

“ Âm điệu” mà bạn chọn để truyền tải nội dung mô tả sản phẩm rất quan trọng. Nó có thể giúp thu hút khách hàng và phân biệt bạn với đối thủ cạnh tranh, nó mang lại cho độc giả một ấn tượng mạnh mẽ về văn hoá và tính cách của sản phẩm, thương hiệu.

Thay vì gượng ép truyền thông rằng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn là chu đáo, tuyệt vời ; hãy để “ âm điệu” của bạn chứng tỏ rằng bạn thân thiện, dễ tiếp cận và quan tâm đến việc hiểu được kinh doanh của khách hàng.

Để xác định “ âm điệu” của bạn, hãy thực hiện theo 2 bước sau:

Đầu tiên, hãy cân nhắc xem : hình ảnh, tính cách thương hiệu, doanh nghiệp bạn muốn xây dựng trong mắt người tiêu dùng sẽ như thế nào? Sẽ là sang trọng, cao quý hay nhí nhảnh, tươi trẻ hay gần gũi, giản dị, thân thiện….Ví dụ: nếu hình ảnh doanh nghiệp bạn xây dựng là thân thiên, giản dị nhưng không nhàm chán, bạn sẽ không sử dụng những cụm từ như “dẫn đầu thị trường” và “ đẳng cấp thế giới” …

Tiếp theo , hãy tưởng tượng : cũng với nội dung, câu chuyện mô tả như vậy, nhưng nếu bạn nói chuyện với khách hàng trong cuộc sống đời thực, bạn sẽ tấn công bằng “ âm điệu” như thế nào? Thì đó chính là “ âm điệu “ bạn muốn mô phỏng trong bài viết mô tả sản phẩm!

Xác định cách thể hiện với khách hàng sẽ giúp bạn nổi bật hơn.

Tạo định dạng font chữ dễ đọc, mang đặc sắc riêng

Để lôi kéo mọi người mua sản phẩm của bạn hoặc dùng thử ứng dụng của bạn, họ có thể cần phải đọc nội dung của bạn. Vậy, làm thế nào để bạn “ cám dỗ” mọi người bắt đầu đọc nội dung của bạn?

Hãy sử dụng định dạng phông chữ dễ đọc.

Sử dụng video, hình ảnh và hình ảnh động đơn giản sẽ làm khách hàng cảm thấy mình giống như đang sử dụng sản phẩm, tăng mong muốn thử nó của khách hàng .

Sử dụng nhiều màu sắc khác nhau phân biệt rõ tiêu đề chính, tiêu đề phụ để thu hút khách hàng chú ý đến tiêu đề và sản phẩm

Tạo định dạng mô tả riêng để thu hút khách hàng.

Viết một bản mô tả đầu tiên (bản nháp)

Một khi bạn biết được người mua của bạn là ai và đã lên kế hoạch cho nội dung của bạn, hãy viết một bản nháp đầu tiên thử nghiệm. Hãy sắp xếp các tính năng, lợi ích của sản phẩm mà khách hàng nhận được ở nơi mà người mua dễ dàng nhìn thấy. Nếu bài viết của bạn dài, hãy đặt những ưu điểm quan trọng nhất ở trên và ít quan trọng hơn ở dưới.

Viết bản mô tả nháp để kiểm soát tốt hơn.

Chỉnh sửa lại mô tả của bạn để tăng cường sự thuyết phục

Chỉnh sửa mô tả không đơn giản chỉ là sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Bạn cần chỉnh sửa mô tả của mình để làm cho nó trở nên dễ đọc, hấp dẫn và thuyết phục hơn:

Xem xét lại danh sách các tính năng và lợi ích dành cho khách hàng để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất cứ điều gì.

Kiểm tra xem nội dung mô tả đang hướng về khách hàng hay chỉ tập trung đăm đăm vào sản phẩm/công ty của bạn ?

Cải thiện khả năng truyền tải thông điệp bằng cách thay thế từ khó bằng những từ đơn giản và giảm bớt chiều dài của câu. Đừng lo lắng về việc bắt đầu một câu bằng “ và” , “ bởi vì” , “ hoặc là” . Ngay cả những người viết quảng cáo cho những thương hiệu sản phẩm nổi tiếng cũng thường xuyên bắt đầu bằng những từ ngữ như vậy.

Thay thế các cụm từ chung bằng những mô tả chi tiết cụ thể hơn, vì tính cụ thể làm tăng độ tin cậy của sản phẩm.

Ví dụ những câu như “ dịch vụ khách hàng xuất sắc” là một cụm từ chung chung và không đáng tin cậy. “ Chúng tôi sẽ trả lời yêu cầu của bạn trong vòng 24 giờ” sẽ cụ thể hơn và đáng tin cậy hơn nhiều.

Đừng quên kiểm tra và chỉnh sửa lại văn bản.

Tối ưu hóa nội dung mô tả của bạn cho Công cụ Tìm kiếm

Để tối ưu hóa nội dung mô tả sản phẩm, Goha có một vài lời khuyên hữu ích cho bạn như sau:

Tránh các thuật ngữ chuyên môn trong ngành trừ khi bạn chắc chắn là người mua sử dụng những thuật ngữ đó.

Xem xét sử dụng cụm từ khoá trong tiêu đề, tiêu đề phụ và văn bản chính.

Tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm của bạn bằng cách sử dụng cụm từ khóa của bạn trong tên tệp, mô tả hình ảnh và thẻ alt.

Lưu ý, nếu suy nghĩ quá nhiều về tối ưu mô tả cho công cụ tìm kiếm sẽ giết chết sức mạnh “ quyến rũ” từ nội dung bài viết của bạn bởi vì không ai thích đọc nội dung cố tình chèn quá nhiều từ khóa vô lý, nhàm chán.

Phải luôn luôn nhớ rằng: nội dung mô tả viết một cách thu hút là ưu tiên hàng đầu, sau đó mới đến tối ưu từ khóa mô tả cho các công cụ tìm kiếm sau.

Tối ưu hóa nội dung mô tả cho công cụ tìm kiếm sẽ giúp nhiều khách hàng biết đến bạn hơn.

Hãy xem xét làm thế nào bạn có thể làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn, phong phú hơn, hoặc thú vị hơn? Ngưng nói lảm nhảm về các tính năng và thông số kỹ thuật khô khan mà hãy biến chúng thành những lợi ích hấp dẫn cho khách hàng!

Đó mới chính là tuyệt chiêu để “ quyến rũ” người mua một cách tuyệt vời!

Trên đây là chia sẻ của tôi về các bước để khởi nghiệp kinh doanh buôn bán. Hi vọng rằng nó có thể giúp những ai mà đang loay hoay ngoài kia có thể có những vạch định cho mình trên con đường kinh doanh.