Bí quyết làm giàu của người thành công?

Để trở thành tỷ phú bạn cần làm gì?

Qua nhiều số liệu đúc kết lại từ những tấm gương tỷ phú thành công từ hai bàn tay trắng, chúng tôi đưa ra những nhận định sau để quý độc giả có thể thấy làm tỷ phú khó hay dễ.
Bạn có bao giờ mơ đến việc trở thành tỷ phú?

Như những ông trùm tư bản sáng lập các công ty lừng danh thế giới Google và Apple: Dạo chơi trên du thuyền, phiêu lưu khám phá bằng máy bay riêng, ngủ trong lâu đài, ngồi xe thượng hạng, và mua kim cương tùy hứng…
Ai cũng từng ít nhất một lần mơ đến việc có tên trong danh sách những người giàu nhất được cả thế giới biết đến.
Nghĩ đến đó, bạn có bao giờ tự hỏi: Làm cách nào những người đó giàu như vậy? Họ có tài năng thiên phú? Tư chất và tiềm lực khác chúng ta hoàn toàn?
Cùng là con người, tất cả chúng ta đều lo lắng cho tương lai con trẻ, ái ngại khi nghĩ đến vấn đề sức khỏe. Mỗi người đều có những khao khát và đam mê. Tuy nhiên, họ giàu còn tôi và bạn thì không. Hầu hết mọi người tin rằng vận may và gặp thời là hai nhân tố quyết định dẫn dắt thành công hiện tại. Tuy nhiên, ngoài nhân tố “trời đãi” đó, thì họ còn khác chúng ta ở điểm nào? Nói cách khác, điểm chung của họ là gì?
Chúng tôi đã đúc kết lại 3 bí quyết dẫn dắt thành công của những tỷ phú dollars. Đó là:

 1. Không e ngại, không sợ thất bại

Tất cả người giàu có đều phát biểu rằng: Có những thời điểm họ đứng giữa ngả ba đường với hai lựa chọn. Hoặc con đường dễ dàng và an toàn, hoặc lối đi mạo hiểm có tính toán. Để đạt đến tầm cao thực sự của tài sản, để có của cải nhiều đếm không xiết như bao người khao khát, thì nhất thiết phải có mạo hiểm. Những ai tìm kiếm công việc ổn định, luôn e ngại trải nghiệm mới mẻ, lo sợ và không dám thử cái khác biệt, thì mãi mãi không thể giàu như mơ.
Trên thực tế, những nhà đại tư bản thất bại ít nhất một lần. Những người tái thành công chia sẻ rằng: Chính nhờ thất bại, họ mới có thể nhìn lại những sai lầm và thiếu sót của mình, biến nó thành bài học kinh nghiệm vô giá khi trở lại với cuộc chơi. Thất bại chỉ thảm hại khi đánh mất sự lạc quan và những đam mê.
Những giám đốc công ty internet có thể vực dậy công ty có giá trị tài sản vượt 1 tỷ USD trong thời đại bong bóng “chấm com”. Trước đó, khi mới lập nghiệp, họ từng đạt đến vinh quang và đỉnh giàu sang: Đi ăn tiệc với Elton John, đi du lịch vòng quanh thế giới bằng máy bay riêng. Khi kinh tế bong bóng vỡ, khó khăn chồng chất.
Tuy nhiên, thay vì để thất bại và khủng hoảng tài chính làm yếu lòng, họ đã kiên trì bền chí, khởi nghiệp lần nữa. Từ kinh nghiệm thất bại, họ lập ra một công ty kỹ thuật mới, mạnh hơn, sát hợp với thời đại hơn. Kết quả là họ vừa bán công ty với giá vài trăm triệu dollars, mua chiếc máy bay phản lực mới. Thay vì lao vào ăn chơi hưởng thụ, họ lại bắt tay thực hiện ý tưởng mới …
02. Khả năng xoay chuyển tình thế

Khó khăn và trở ngại khiến người bình thường yếu lòng, nhưng lại thúc đẩy với doanh nhân tài ba bộc lộ tài năng và óc sáng tạo để tìm nguồn doanh thu mới. Không suy nghĩ theo lối mòn, cũng không đi ngược trào lưu một cách xa vời. Những nhà đại bản đó phân tích khó khăn và trở ngại ở nhiều góc độ khác nhau. Rồi kiên trì bền chí với phát kiến của mình.
Một ông chủ ngành xăng dầu kể chuyện này cho chúng tôi. Nhiều năm trước, ông thấy những trạm xăng tốn quá nhiều diện tích. Đó đều là đất vàng đất bạc mà mọi người chỉ ghé vào đổ xăng rồi đi thì phí quá. Nghĩ vậy, ông mới nảy ra sáng kiến là kết hợp trạm xăng với cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, lúc đó, ông cũng bị nhiều lời cười nhạo: Ai lại vừa đi đổ xăng vừa mua cafe?
Nhưng, ngày nay, bạn nhìn xem, ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới, hiếm có trạm xăng nào mà không có cửa hàng tiện lợi ngay đó. Doanh nhân đó thành công vì ông đã nhìn ra lời giải đáp cho một vấn đề bất cập. Đồng thời, ông cũng là người kiên định trong việc thực hiện ý tưởng, quyết thử cái mới, chứ không chần chừ, do dự, lung lay mà để vuột mất cơ hội.
03. Có người bạn đời phù hợp

Họ đã kết hôn với một nửa cần có của mình. Tôi không nói rằng các ông muốn làm giàu thì phải chọn mấy chị nữ thừa kế để kết hôn mới là thượng sách. Trên thực tế, những người giàu bằng chính công sức của mình cần một người bạn đời tâm giao. Trong quá trình lập nghiệp, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, căng thẳng và áp lực. Vậy nên, họ cần người bạn đời có thể là chỗ dựa tinh thần. Đặc biệt là cần người giàu lòng tin khi họ đang chiến đấu để leo lên ngôi vị dẫn đầu.
Hầu hết những ông trùm tư bản mà chúng tôi có dịp trò chuyện đều có tuổi thơ túng thiếu. Họ từng ở nhà thuê hoặc cầm cố tài sản và đất đai để làm vốn khởi nghiệp. Nhiều người cặm cụi lao động trong tiệm sửa xe, hoặc làm nhiều việc cùng một lúc trước khi lập nghiệp thành công. Vài người thành công vang dội, rồi thất bại thảm hại, trước khi lại tái lập từ hai bàn tay trắng. Nhiều khó khăn vậy khiến doanh nhân thành đạt thật sự cần người bạn đời luôn tin tưởng và cùng họ vượt qua mọi trở ngại trên đường.
Thật tuyệt vời nếu ta giàu. Tuy nhiên, chúng tôi còn tìm thấy một bí mật khác ẩn dấu trong đời sống những người giàu. Đó là: Hãy nỗ lực để kiếm tiền nhưng tiền không phải là tất cả. Cái quan trọng hơn là gia đình và sức khỏe.

5 bí quyết làm giàu của người Do Thái
Bí quyết làm giàu của người Do Thái là xem việc kiếm tiền như một trò chơi mà bản thân người chơi phải không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng để đưa ra được chiến lược để giành chiến thắng. Tuy nhiên trò chơi này đòi hỏi rất nhiều trí tuệ, họ chơi với niềm tin rằng trí tuệ sẽ thắng lợi.

 1. Trí tuệ là tài sản vô giá

Kiếm tiền bằng trí tuệ là con đường bền vững nhất, người ta hơn nhau là bởi cái đầu.
Có một câu chuyện kể rằng: Cô bé Anna và mẹ trong một lần đi ra ngoài và trở về nhà phát hiện nhà bị cháy, cô bé đứng nhìn một hồi lâu mà không biết phải làm gì, mẹ cô bé đến bên hỏi: “Nếu thấy nhà bị cháy thì con sẽ làm điều gì trước tiên?”, cô bé hồn nhiên trả lời: “Con sẽ gom tiền, những đồ dùng có giá trị trước mẹ ạ”.
Mẹ cô bé từ tốn giải thích: “Những vật con mang đi không quan trọng bằng trí tuệ con có được. Nhà bị cháy chúng ta sẽ xây nhà mới, nhưng nếu con là người chẳng có chút trí tuệ nào, con chỉ là một người vô ích trong xã hội này. Cái quan trọng là con phải hiểu được trí tuệ quan trọng thế nào”. Cô bé bẽn lẽn nói với mẹ: “Dạ thưa mẹ, con hiểu rồi”.
Người Do Thái xem trí tuệ là thứ quý giá nhất của con người. Tài sản có thể mất, chỉ có tri thức và trí tuệ mãi mãi không biến mất được. Kiếm tiền bằng trí tuệ là con đường bền vững nhất, người ta hơn nhau là bởi cái đầu.
2. Làm chủ đồng tiền

Nhiều người chìm đắm trong việc kiếm tiền mà quên mất bổn phận người mẹ, người cha trong gia đình. Nhưng đối với người Do Thái thì không, chỉ có con người mới điều khiển được đồng tiền, nếu để nó điều khiển ta chỉ là kẻ tay sai, suốt đời làm nô lệ cho nó.
Mỗi đồng bạc được ví như một tên nô lệ làm việc chăm chỉ cho bạn. Những thế hệ con cháu của nô lệ cũng sẽ làm việc cho bạn, khiến tiền bạc của bạn không ngừng tăng lên, tài sản gia tăng theo năm tháng.
Người Do Thái không bao giờ để bản thân lệ thuộc vào tiền bạc, không cúi đầu phục tùng trước thái độ ngạo mạn của chúng. Nếu bạn không có khả năng kiểm soát tiền thì chính nó sẽ giết chết linh hồn của bạn.
3. Không coi trọng xuất xứ của tiền
Người Do Thái có quan điểm: “Tiền không tên, không tuổi, không màu sắc, không mùi vị, dù nó trải qua nhiều hoàn cảnh thì giá trị của nó vẫn không đổi”.
Sự thành công của một người Do Thái là tài sản và tiền bạc họ có được, chứ không phải địa vị chức tước, vị trí trong xã hội. Dưới mắt người bình thường, tiền là phương tiện trung gian, nhưng dưới mắt thương nhân Do Thái, tiền là mục tiêu cuối cùng thể hiện sự thành bại của một con người.
Người Do Thái không có thói quen chê bai công việc, cái họ quan tâm là kết quả công việc. Họ xem kiếm tiền là một trò chơi mà bản thân người chơi không ngừng học hỏi, trau dồi kỹ năng để đưa ra được chiến lược giành chiến thắng. Tuy nhiên trò chơi này đòi hỏi rất nhiều trí tuệ, họ chơi với niềm tin nhờ trí tuệ sẽ thắng lợi.
4. Khai thác triệt để vốn tri thức sẵn có
Phương châm của người Do Thái là “Học đi đôi với hành”. Một người dù học rộng hiểu cao nhưng không vận dụng vào thực tiễn chỉ là “con lừa thồ sách”.
Người Do Thái luôn biến vận may thành cơ hội của mình, biến kiến thức thu nhặt được ở nhà trường thành những thành tựu trong cuộc sống. Cho nên ta có thể nói “kiếm tiền không giới hạn độ tuổi” là vậy.
Một em bé có thể phụ giúp mẹ kiếm tiền, một học sinh cũng sẽ vận dụng những kiến thức học được vào các công việc để kiếm tiền, một người trưởng thành vận dụng kiến thức sẵn có để kinh doanh. Tóm lại, người Do Thái đã khai thác triệt để tri thức vốn có để mang lại một kết quả, một tương lai tốt đẹp.
5. Đầu tư đúng sẽ mang lại lợi nhuận cao
Người Do Thái sử dụng quy tắc 22/78 nghĩa là 78% tài sản nằm trong 22% dân số. Ngày nay, người Do Thái vẫn lựa chọn hướng đầu tư bất động sản, trái phiếu, chứng khoán hoặc sản xuất các mặt hàng công nghệ cao như máy tính. Nói chung là bất kỳ ngành nghề nào tạo ra giá trị lợi nhuận cao đều được dân Do Thái chú trọng.
Người Do Thái quan niệm để tiền trong ngân hàng là tiền chết, giống như người có tài năng mà không phát huy thì chính họ đang hủy hoại bản thân mình. Vì thế, việc tìm trăm phương ngàn kế để thực hiện công cuộc làm giàu đã được người Do Thái áp dụng thành công.

Kết giao với người giàu và thành công
Người giàu thấy biết ơn những người khác đã thành công trước họ để cho bây giờ họ có kế hoạch thành công mà làm theo, giúp họ đạt được thành công của mình một cách dễ dàng hơn.
Người giàu kết giao với người tích cực và thành công
Người nghèo giao du với người tiêu cực hoặc thất bại
Người giàu luôn coi những người thành công khác là động lực để khích lệ họ. Họ xem những người thành đạt khác là tấm gương để học hỏi. Họ tự nói với mình: “Nếu họ làm được, tôi có thể làm được”.
Người giàu thấy biết ơn những người khác đã thành công trước họ để cho bây giờ họ có kế hoạch thành công mà làm theo, giúp họ đạt được thành công của mình dễ dàng hơn.
Con đường ngắn nhất và đơn giản nhất để tạo ra thịnh vượng là học hỏi chính xác cách người giàu - những bậc thầy trong việc điều khiển đồng tiền – chơi cuộc chơi tiền bạc.
Ngược lại, khi nghe câu chuyện thành công của người khác, người nghèo thường tìm cách phán xét, phê bình, chỉ trích, nói xấu và nói chung là tìm mọi cách hạ thấp chúng xuống mức của chính họ.
Người giàu giao du với những người chiến thắng. Người nghèo giao du với những kẻ thất bại. Tại sao? Đó là vấn đề của sự thoải mái. Người giàu thấy thoải mái với những người thành công khác. Người nghèo lại thấy không thoải mái khi gần những người rất thành công vì họ sợ bị từ chối hoặc họ cảm thấy họ không thuộc về nơi đó. Để tự bảo vệ mình, cái tôi của họ sẽ đưa ra những phán xét và phê phán.
Quan điểm của T. Harv Eker: “Mỗi khi được giới thiệu với một người cực kỳ giàu có, tôi cố gắng tạo ra cơ hội để được ở gần bên họ. Tôi muốn trò chuyện với họ, tìm hiểu xem họ suy nghĩ như thế nào, trao đổi các mối liên hệ và nếu cả hai có chung quan điểm về những điều gì khác nữa, thì chúng tôi có thể trở thành bạn của nhau”.
Nếu muốn cất cánh bay cùng đại bàng, đừng bơi với lũ vịt
Bạn có biết, phần lớn mọi người có thu nhập kém hơn khoảng 20% thu nhập trung bình của những người bạn gần gũi nhất của họ?
Đó chính là lý do bạn nên nhìn kỹ xem mình đang kết giao với ai, từ đó lựa chọn cẩn thận người mà bạn sẽ bỏ phần lớn thời gian quý báu của mình để được ở bên cạnh họ.
Bạn chỉ nên kết giao với những người lạc quan, thành đạt và tách mình ra khỏi những người có tư tưởng và hành vi tiêu cực. Tránh xa những tình huống tiêu cực như: cãi cọ, buôn chuyện, nói xấu sau lưng, thậm chí cả việc xem tivi một cách thụ động, trừ khi bạn có thể biến hành động này thành một sự thư giãn, một phương pháp để học hỏi thay vì coi đó là hình thức giải trí thuần túy.
Thay vì chế nhạo người giàu, hãy bắt chước họ. Thay vì ngượng ngùng né tránh người giàu, hãy tìm hiểu họ. Thay vì nói “Ôi, họ là những người đặc biệt”, hãy nói “Nếu họ có thể làm được điều đó, tôi có thể làm được điều đó”.
Bài tập thực hành:

 1. Hãy đặt tay lên ngực bạn và nói:
  “Tôi học theo người giàu và thành công!”.
  “Tôi giao du với người giàu và thành công!”
  “Nếu họ có thể làm được điều đó, tôi có thể làm được điều đó!”
  Hãy đặt tay lên trán bạn và nói:
  “Tôi có Tư duy thịnh vượng”.
 2. Đến thư viện, hiệu sách, hay vào Internet và đọc tiểu sử của một người nào đó rất giàu có và thành công, ví dụ như: Andrrew Carnegie, John D.Rockefeller, Mary Kay, Donald Trump, Warren Buffett, Jack Welch, Bill Gates, Ted Turner,…
  Hãy dùng những câu chuyện đó để làm động lực, để học những chiến lược thành công, và quan trọng nhất, để bắt chước cách suy nghĩ của họ.
 3. Tham gia một câu lạc bộ sang trọng, cao cấp, như CLB tennis, golf rèn luyện sức khỏe hay kinh doanh. Hãy hòa kết giao với người giàu, hòa mình vào môi trường giàu có.
  Hoặc bạn có thể tham gia một câu lạc bộ cao cấp, đến uống trà hay cà phê ở khách sạn cao cấp nhất trong thành phố của bạn. Hãy thoải mái trong môi trường đó và quan sát những người xung quanh, để ý rằng họ không khác gì bạn cả.
 4. Xác định hoàn cảnh hay một cá nhân tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Hãy tách mình ra khỏi hoàn cảnh hay cá nhân đó. Nếu đó là gia đình hay thành viên gia đình bạn, hãy chọn ở bên họ ít hơn.
 5. Ngừng xem các chương trình TV vô bổ, và tránh xa các tin xấu, tình huống xấu.

Làm sao để biết cách làm giàu đơn giản
Với những cách làm giàu này, dù bạn xuất phát từ vạch nào, thì xác suất dòng thu nhập thụ động (sau 20 năm, 30 năm, …) của bạn sẽ đủ lớn để bạn trang trải mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không cần đi làm.
Bạn cần tiết kiệm số tiền mình kiếm được hàng tháng tối thiểu là 10%. Đa phần mọi người đều làm ngay được bước này, dù họ chỉ là một cán bộ công chức hay một chuyên gia kỹ thuật cao cấp, hay một người công nhân lao động bình thường, một số người làm công của các tập đoàn lớn hoặc các công ty liên doanh có mức thu nhập cao có thể có mức dành dụm lên đến 40% -> 50% tiền lương, những người làm chủ các cơ sở kinh doanh nhỏ hoặc các chủ doanh nghiệp thì mức dành dụm còn cao hơn nữa trên mức thu nhập lợi nhuận của họ.

Hãy dùng số tiền tiết kiệm này tái đầu tư để sinh ra các nguồn thu nhập mới một cách thụ động, tức là các khoản thu nhập tự động sinh đẻ ra theo thời gian mà không cần người chủ đầu tư phải bỏ sức lao động, mức dành dụm tiết kiệm càng cao thì dòng thu nhập thụ động sẽ càng ngày càng lớn, có nhiều cách để có dòng thu nhập này, từ đơn giản đến phức tạp, từ quy mô rất nhỏ đến quy mô rất lớn, và dù cách nào quy mô nào thì cũng đòi hỏi yếu tố thời gian, không có cách nào làm giàu nhanh và dễ dàng cả.
Đây là bước làm ai cũng có thể làm được, nhưng vẫn có một số người bị thất bại bởi sự thiếu kiên nhẫn cũng như căn bệnh muốn “làm giầu nhanh”, họ không chịu “chờ đợi”.
Tôi xin liệt kê các cách tạo dòng thu nhập thụ động theo nhiều quy mô khác nhau, từ nhỏ đến lớn, ai cũng có thể làm được và ai cũng có thể làm đồng thời nhiều cách một lúc, càng đa dạng thì dòng tiền thụ động về càng nhiều cũng như sự rủi ro càng được chia nhỏ, và quan trọng là bạn phải liên tục bổ sung vốn từ khoản 10% tiết kiệm hàng tháng khoản lợi nhuận thu về từ năm thứ 2 trở đi lại tái bổ sung vào các khoản mục đầu tư này.

 • Gửi tiết kiệm ngân hàng vào những đợt sốt lãi suất, mức lợi nhuận 11% / năm hoàn toàn có thể đạt được.
 • Mua bảo hiểm của các công ty bảo hiểm uy tín và hàng đầu của thế giới, mức lợi nhuận tuy khiêm tốn 7% / năm nhưng nó cũng là một lựa chọn bắt buộc cho sự bảo hiểm các rủi ro cá nhân mà bạn có thể gặp phải.
 • Mua trái phiếu của chính phủ (hoặc công trái) hoặc trái phiếu của các tập đoàn lớn do chính phủ bảo lãnh, hoặc trái phiếu của các tập đoàn lớn kinh doanh hiệu quả và uy tín (ví dụ như Vinamilk, Kinh đô, …), mức lợi nhuận 15% / năm hoàn toàn trong tầm tay.
 • Mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn và thực sự có giá trị, của các tập đoàn đầu ngành, làm ăn hiệu quả tại Việt nam (Viễn thông , Sữa, Dầu khí, Bánh kẹo, Bất động sản, Công nghệ cao, …).
 • Mua nhà chung cư đóng làm nhiều đợt và sau đó dùng nó để cho thuê.
 • Góp vốn và các cơ sở kinh doanh có lợi nhuận và phải có uy tín của họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp, …
 • Mua các căn nhà nhỏ, cũ nát, cải tạo đẹp đẽ để cho thuê hoặc bán lại
 • Nhận thêm việc làm bằng chuyên môn tốt nhất của mình để tăng thêm dòng vốn tái bổ sung.
 • Và nếu có kinh nghiệm, cơ hội, năng lực, vốn: bạn hoàn toàn có thể mở một doanh nghiệp để thúc đẩy quá trình sinh thu nhập nhanh nhất có thể.
  Tiếp tục tái bổ sung hàng tháng vào các khoản đầu tư trên, nguồn tái bổ sung này từ năm thứ 2 trở đi sẽ có 2 khoản:
 • Khoản tiết kiệm 10% hàng tháng
 • Khoản lợi nhuận từ các dòng thu nhập thụ động được tái đầu tư lại

Và dù cách nào thì tôi vẫn khuyên bạn cần làm thật tốt công việc mà chúng ta đang làm hàng ngày, công nhân phải lành nghề, kỹ sư phải thành thạo và chuyên nghiệp, bác sỹ phải giỏi, trang điểm thẩm mỹ phải đẹp, bán hàng phải bán thật tốt, kinh doanh phải năng động, đầu tư phải kiên nhẫn, … để thu nhập chính từ công việc này phải không ngừng tăng lên và khoản tái đầu tư cũng nhờ đó được tăng lên.
Và cùng với thời gian (ngắn hạn là 5-10 năm, trung hạn là 10-20 năm, dài hạn là trên 20 năm, tuỳ thuộc vào thu nhập từ công việc chính của bạn), dù bạn xuất phát từ vạch nào, thì xác suất dòng thu nhập thụ động (sau 20 năm, 30 năm) của bạn sẽ đủ lớn để bạn trang trải mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không cần đi làm.
Khi đó bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến 3 cụm từ: “tự do nghỉ ngơi thư giãn”, “làm việc mình yêu thích” và “giàu có”.

Phương thức thành công: Nghĩ lớn + Làm cụ thể
Công thức của người thành công: - Khâu suy nghĩ: Nghĩ lớn + Cảm xúc mạnh + Hình dung kết quả cụ thể. - Khâu hành động: Hành động theo kế hoạch + Hành động tập trung + Hành động cụ thể.
Nghĩ lớn

Những mục tiêu lớn luôn tạo ra động lực mạnh, thôi thúc chúng ta hành động kiên cường. Những suy nghĩ lớn luôn làm cho chúng ta khát khao nhiều hơn, hào hứng nhiều hơn, sung sướng nhiều hơn. Bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn khi bạn đang ấp ủ trong mình những suy nghĩ lớn.
Khi ấy, bạn có được lý do rõ ràng để cố gắng hơn, quyết tâm hơn và tháo gỡ những rào cản của quá khứ và hiện tại để bước tới một tương lai tốt đẹp hơn, thành công hơn. Nghĩ lớn đi kèm với mục đích lớn sẽ tạo ra một lực đẩy rất mạnh.
Chúng ta khó nghĩ lớn vì luôn bị ám ảnh bởi những giới hạn và thất bại của bản thân trong quá khứ và của những người xung quanh. Vì vậy, hãy dũng cảm bước ra khỏi môi trường kìm hãm ấy để tiếp xúc với môi trường sống có nhiều thành công và có những người đã gặt hái những thành công lớn.
Bạn trở thành con người mà bạn nghĩ đến nhiều nhất. Nếu muốn đạt được những thành tựu lớn lao chưa từng có, thì hãy nghĩ đến những chuyện chưa từng thấy bao giờ. Nghĩ lớn sẽ giúp bạn hội tụ xung quanh mình nhiều người và nhiều nguồn hỗ trợ hơn. Khi nghĩ lớn, cái tôi của bạn sẽ nhỏ bé lại, và bạn sẽ biết khiêm tốn chìa tay ra kết hợp với nhiều người khác để cùng đạt những kết quả lớn lao.
Hành động cụ thể

Cầu nối dẫn từ bức tranh nghĩ lớn đến kết quả thực tế chính là hành động. Và điều quan trọng là chúng ta không thể hành động nếu không biết cụ thể mình phải làm gì. Cứ hô hào quyết tâm rằng: “Tôi sẽ cống hiến thật nhiều cho tổ chức”, thì còn lâu bạn mới tạo được cho tổ chức của bạn một giá trị nào ra hồn; mà bạn phải cụ thể bằng hành động: “Mỗi ngày tôi nhất định phải tiếp xúc với ít nhất bao nhiêu khách hàng tiềm năng. Mỗi tuần tôi phải lấy được ít nhất bao nhiêu hợp đồng…”, và cụ thể hơn nữa là: “Mỗi ngày tôi phải gọi bao nhiêu cuộc điện thoại để có thể tiếp xúc được với số khách hàng tiềm năng ấy…”.
Hay khi bạn muốn cải thiện sức khỏe của mình, đừng bao giờ quyết tâm kiểu: “Tôi sẽ năng tập thể dục”, mà phải cụ thể rằng: “Mỗi ngày tôi dành bao nhiêu thời gian để tập thể dục, và tập môn gì”. Tuy nhiên, cụ thể không thì chưa đủ, mà bạn còn phải có cảm xúc và năng lượng mạnh mẽ trong lúc hành động. Để được như vậy, hãy luôn nghĩ đến kết quả lớn lao khi bắt tay làm những việc cụ thể. Khi ấy, bạn sẽ có được niềm vui và sức mạnh để hoàn thành những công việc hướng tới mục tiêu đã đặt ra.
Khi những hành động cụ thể được lặp đi lặp lại sẽ hình thành nơi bạn những thói quen, và thói quen sẽ tạo nên cuộc đời bạn. Khi bạn tạo lập cho mình những thói quen giúp đạt mục tiêu rồi, thì dù bạn làm việc ở bất cứ môi trường nào, dù việc lớn hay nhỏ cũng đều bị những thói quen này chi phối.
Người có thói quen cẩu thả thì việc gì – dù lớn hay nhỏ - họ cũng sẽ làm qua loa, thiếu tập trung, thiếu trách nhiệm. Người có thói quen tập trung, thì ngay cả việc ăn cơm cũng tập trung, viết báo cáo cũng tập trung, họp hành cũng tập trung, chơi với con cũng tập trung… Cách bạn làm một việc cũng chính là cách bạn thực hiện mọi việc, nên những hành động dù nhỏ nhất cũng ảnh hưởng đến những hành động lớn lao khác của bạn.
Phương thức thành công

Có những người chỉ cắm cúi hành động mà không biết nghĩ lớn nên họ chỉ tạo được những kết quả giới hạn. Họ là những người không có năng lượng, thiếu cảm xúc và không biết hoạch định kế hoạch cho một chuỗi những hành động phải làm để đạt kết quả lớn. Họ là người thất bại.
Có những người chỉ ngồi nghĩ và hình dung lớn mà không xả thân vào hành động. Họ có thể phát thảo ra một bức tranh rất đẹp và hoành tráng, nhưng lại không biết tổ chức và sắp xếp kế hoạch hành động chi tiết và cụ thể để biến những điều này thành hiện thực nên họ cũng chẳng biết phải làm gì. Rốt cuộc, họ cũng là người thất bại.
Vậy, để tạo được những kết quả thành công lớn, bạn phải đảm bảo được các bước như sau:
• Khâu suy nghĩ: Nghĩ lớn Cảm xúc mạnh Hình dung kết quả cụ thể
• Khâu hành động: Kế hoạch hành động Tập trung khi hành động Hành động cụ thể
Đó là phương thức của những người thành công!
Làm giàu từ 2 bàn tay trắng
Những kinh nghiệm làm giàu từ hai bàn tay trắng dưới đây không chỉ đem đến cho bạn cách để tích lũy của cải cả một đời để tận hưởng khi về già mà còn tạo ra hàng triệu đô la và tận hưởng chúng ngay trong quá trình lao động.
Grant Cardone là tác giả của nhiều cuốn sách kinh doanh trong danh sách “Best-Seller book” của New York Time, đồng thời là nhà kinh doanh, chuyên gia bán hàng, chuyên gia tư vấn cho nhiều công ty nằm trong danh sách Fortune 500 (các công ty hàng đầu tại Mỹ). Kinh nghiệm làm giàu chia sẻ dưới đây của ông được coi là bí quyết “gối đầu giường” cho những ai mơ ước trở thành triệu phú.
Những kinh nghiệm làm giàu từ hai bàn tay trắng sau đây không chỉ cho bạn cách để tích lũy của cải cả một đời để tận hưởng khi về già mà là tạo ra hàng triệu đô la và tận hưởng chúng ngay trong quá trình lao động.
Điều 1: Quyết định khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng để trở thành một triệu phú

Trước tiên, bạn phải xác định mục tiêu cao nhất của bạn, là trở thành một triệu phú.
Trước tiên, bạn phải xác định mục tiêu cao nhất của bạn, là trở thành một triệu phú.
Tôi đi từ chỗ không có gì, chỉ là ý tưởng và rất nhiều công việc khó khăn để tạo ra một gia tài và những giá trị bền vững khác.
Bước đầu tiên là thiết lập mục tiêu. Mỗi ngày trong suốt nhiều năm, tôi đều viết ra câu này: “Tôi trị giá hơn 100.000.000 đô la”.
Điều 2: Thoát khỏi tư duy nghèo nàn

Thế giới này không thiếu tiền mà thiếu những người có suy nghĩ đúng đắn về nó.
Thế giới này không thiếu tiền mà thiếu những người có suy nghĩ đúng đắn về nó. Để trở thành một triệu phú, bạn phải chấm dứt những tư duy nghèo nàn và tiêu cực. Nếu bạn chìm đắm trong đó, bạn không thể làm giàu.
Tôi biết rõ điều này bởi vì tôi đã từng trải qua. Tôi được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ độc thân. Mẹ tôi đã làm tất cả mọi thứ để cho ba anh em chúng tôi được đến trường.
Tuy vậy, nhiều bài học mà bà dạy tôi mang đến cảm giác thiếu thốn và sợ hãi: “Con đừng bỏ lại thức ăn, ngoài kia còn có nhiều người chết đói”, “Con đừng lãng phí bất cứ thứ gì”, “Tiền không mọc trên cây con à”.
Sự giàu có và trù phú không nảy sinh từ những suy nghĩ tương tự như vậy.
Điều 3: Xem việc làm giàu là một nghĩa vụ

Những người nỗ lực làm giàu từ tay trắng không chỉ vì tiền bạc mà còn vì nhu cầu được xã hội công nhận khả năng và những đóng góp của mình. Tôi luôn muốn làm giàu, nhưng tôi cũng có nhu cầu đóng góp cho xã hội tùy theo khả năng của mình.
Triệu phú không hạ mục tiêu khi gặp khó khăn, thay vào đó, họ nâng cao kỳ vọng cho chính mình bởi vì họ nhìn thấy sự khác biệt mà mình có thể đem đến cho gia đình, công ty và cộng đồng.
Điều 4: Học làm giàu theo người giàu

Tôi đã nghiên cứu tất cả mọi điều về những người giàu có kể từ khi tôi 10 tuổi. Tôi đọc câu chuyện của họ và xem họ đã trải qua những gì. Họ là những cố vấn, những người thầy truyền cảm hứng cho tôi. Bạn không thể biết cách kiếm tiền từ những người không có tiền.
Có người nào đó khẳng định “Tiền sẽ không làm cho bạn hạnh phúc”, hay “Tất cả những người giàu đều tham lam”. Tôi chắc chắn những người đó không phải là những người giàu. Những người giàu có không hề có cách nhìn như vậy.
Vì thế, bạn cần biết người ta làm gì để tạo ra của cải và làm theo họ: Họ đọc sách gì? Họ đầu tư vào đâu? Điều gì thúc đẩy họ? Làm thế nào để họ luôn giữ được động lực làm việc?..
Điều 5: Làm việc như một người giàu

Người giàu mua thời gian trong khi những người ít tiền hơn phải bán đi thời gian của họ.
Người giàu có cách đối xử với thời gian hoàn toàn khác. Họ mua thời gian trong khi những người ít tiền hơn phải bán đi thời gian của họ.
Người giàu biết rõ thời gian có giá trị hơn tiền bạc. Do đó, họ thuê những người giỏi để làm những việc mà họ không làm được hoặc không sử dụng được thời gian hiệu quả để làm việc đó.
Người giàu luôn làm việc chăm chỉ, say mê để đạt mục tiêu, và vì thế mà họ có được vị trí như hiện nay.
Điều 6: Chuyển sự tập trung từ chi tiêu sang đầu tư

Người giàu không chi tiền vô tội vạ, họ đầu tư có tính toán. Bạn mua một căn nhà và phải trả góp. Người giàu, ngược lại, mua một tòa nhà và kiếm lời từ năm này sang năm khác. Bạn mua xe mới vì nó mang lại cho bạn sự thoải mái và phong cách. Người giàu mua xe hơi để làm ra lợi nhuận.
Điều 7: Tạo ra nhiều nguồn thu nhập

Những người giàu không bao giờ phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất. Tôi đã kiếm được thu nhập bảy con số trong vòng nhiều năm sau khi mở công ty đầu tiên và bắt đầu đầu tư vào bất động sản.
Khi việc kinh doanh bất động sản và công ty tư vấn bắt đầu ổn định, tôi tham gia vào lĩnh vực thứ ba – Phát triển kinh doanh phần mềm để giúp các nhà bán lẻ gây được thiện cảm với khách hàng.
Sau hết, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng những người giàu có muốn mọi người đều giàu có như họ. Một phần là để bất cứ ai cũng có tiền để mua hàng hóa và dịch vụ do họ cung cấp. Mặt khác, bản thân những người giàu đều tự nhận thấy họ không quá đặc biệt và luôn cho rằng của cải sẽ thuộc về bất cứ ai biết cố gắng và kiên trì. Trên đây là những kinh nghiệm làm giàu từ hai bàn tay trắng mà tôi đã đúc kết được sau nhiều năm lăn lộn trên thương trường. Có thể các bạn thấy đó là những điều rất bình thường nhưng sâu thẳm trong nó chứa nhiều giá trị mà chỉ khi bạn thành công bạn mới nhận được ra nó.

Làm thế nào để trở thành người giàu có theo đúng nghĩa
Nhiều người có mong muốn trở nên giàu có nhưng không phải tất cả đều hiểu và đạt được sự giàu có một cách đúng nghĩa. Những người nghèo trở thành giàu có hoặc những người làm giàu từ hai bàn tay trắng luôn có một số đặc điểm có lợi cho lối sống giàu có. Chẳng hạn như tính toàn vẹn, khả năng tự phục hồi, sự kiên nhẫn và làm việc chăm chỉ.
Làm giàu là biết làm cho thu nhập của bạn tăng lên. Ít có người nào trở nên giàu có một cách nhanh chóng, nhưng nhiều người đã đạt được nó theo thời gian thông qua các chiến lược tài chính khôn ngoan. Nếu bạn muốn giàu có, bạn nên tạo một kế hoạch tài chính, nó sẽ đưa bạn đi đúng hướng và làm đúng theo kế hoạch đó cho đến khi đạt được mục tiêu của bạn.
Thay đổi suy nghĩ của bạn

Có được sự giàu có một cách đúng nghĩa đầu tiên bắt đầu với tâm lý của bạn, chuẩn bị tâm lý trước khi làm giàu. Bạn phải thay đổi cách nhìn nhận về tiền bạc theo nhiều cách khác nhau và phải có thái độ tích cực. Thay vì xem tiền như là chỉ đơn giản là mua các sản phẩm và dịch vụ theo sở thích thì bạn nên xem tiền như là một tài sản hay là một phương tiện để bạn có thể kiếm nhiều tiền hơn nữa.
Loại bỏ các chi phí không cần thiết

Làm giàu không nên chỉ nghĩ đến việc kiếm thêm thật nhiều tiền mà bạn còn phải nghĩ đến cách nắm gi đồng tiền, sử dụng tiền một cách hợp lý và có lợi cho bản thân cũng như công việc. Trong cuộc sống hàng ngày của bạn chắc chắn có rất nhiều các khoản chi phí không cần thiết, hãy xem lại và sớm loại bỏ nó. Đây là chính là việc bạn phải điều chỉnh lối sống sao cho tích cực hơn và nó sẽ giúp bạn tích lũy của cải nhanh hơn.
Gia tăng thu nhập

Nếu bạn không kiếm đủ tiền để tiết kiệm, bạn nên xem xét cách để tăng thu nhập của bạn. Tìm việc làm với mức lương cao hơn công việc hiện tại của bạn hoặc bắt đầu một kế hoạch kinh doanh nhỏ.
Đa dạng hóa các nguồn thu nhập

Người giàu kiếm tiền từ một loạt các khoản đầu tư và các doanh nghiệp. Cách để đa dạng hóa nguồn thu nhập của bạn có thể bao gồm đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản và các doanh nghiệp nhỏ với chi phí thấp.
Chọn các dự án kinh doanh phù hợp

Có rất nhiều cách để kiếm tiền, nhưng nhiều ý tưởng giới thiệu cho bạn sẽ không có khả năng kiếm thu nhập. Nghiên cứu một dự án kinh doanh kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc của bạn. Nói chuyện với một cố vấn kinh doanh về những rủi ro và phần thưởng của một doanh nghiệp đầu tư tiềm năng.
Tiền có thể sinh ra trong một mức lãi suất tiết kiệm thường xuyên. Nhiều ngân hàng đang cung cấp mức lãi suất rất thấp, nhưng thu nhập từ lãi suất về tiền của bạn là tốt hơn so với không kiếm được bất kỳ khoản lãi nào. Tiết kiệm tiền mỗi tháng, ngay cả khi số tiền là rất nhỏ.
Tham dự hội thảo, hội nghị

Luôn luôn tìm cách nâng cao kiến thức của bạn về nền kinh tế và cách để kiếm tiền. Những người giàu liên tục tìm cách để nâng cao kiến thức của mình bằng cách đầu tư vào giáo dục của họ.
Bám sát kế hoạch tài chính

Sẽ có những vấn đề khó khăn về kinh tế mà bạn phải đối mặt trên con đường làm giàu của bạn khi thực hiện kế hoạch. Bạn có thể phải thực hiện điều chỉnh kế hoạch của bạn trong quá trình thực hiện, nhưng không làm thay đổi kết quả cuối cùng hoặc những gì nó cần để đạt được điều đó.
Hãy hành động
Sự khác biệt cơ bản giữa những người đạt được mục tiêu trong cuộc sống với những người thất bại chính là ở định hướng hành động. Người đạt được nhiều thành quả trong đời thường có định hướng hành động rất mạnh mẽ. Khi trong đầu họ nảy ra một ý tưởng, họ liền triển khai hành động ngay lập tức.
Những người có thành tích kém thì trong đầu họ tuy cũng đầy ắp những dự định, nhưng họ luôn tìm lời bào chữa để không triển khai hành động.
Thật chí lý khi nói rằng “Con đường đến địa ngục được lát toàn bằng những ý định tuyệt vời”.
Bạn hãy xem xét bản thân trên các khía cạnh như kỹ năng, tài năng, kiến thức và trình độ học vấn. Nếu bạn phát triển đến mức cao nhất có thể thì hãy trả lời các câu hỏi sau đây:

 1. Những kiến thức hay kỹ năng nào bạn cần phải trau dồi thêm trong vòng 5 năm tới?
 2. Trong những lĩnh vực nào bạn sẽ được công nhận là tuyệt đối xuất sắc?
 3. Hàng ngày bạn sẽ phải làm gì để có thể trau dồi những kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình ở tương lai?
 4. Bằng cách nào bạn có thể lĩnh hội những kỹ năng và kiến thức chuyên môn cần thiết để trở thành nhân vật số một trong ngành vào 5 năm tới?
  Thông minh tài chính - Financial IQ
  Nếu bạn không có một cơ hội nào cả thì bạn có thể làm gì để cải thiện tình hình tài chính của mình? Nếu bạn có cơ hội mà không có tiền và không thể huy động ở đâu được thì bạn có thể làm gì để tận dụng cơ hội đó? Nếu các linh cảm của bạn sai lầm và mọi tính toán đều thất bại, bạn sẽ làm gì để biến một xu thành một triệu đô la? Đó chính là sự thông minh tài chính.
  Trong mỗi chúng ta đều ẩn chứa những tiềm năng to lớn, những năng khiếu bẩm sinh. Tuy nhiên, điều kiềm nén chúng ta chính là sự thiếu tự tin.
  Khi rời trường, hầu hết chúng ta đều biết rằng thế giới thực ngoài cửa trường học đòi hỏi những điều khác ngoài các điểm số. Những từ như “gan góc”, “can đảm”, “bạo dạn”, “khéo léo, “táo bạo”, “kiên quyết tài giỏi” mới là những từ quan trọng trong câu chuyện tương lai của chúng ta chứ không phải là những điểm số.
  Những tính cách tốt đẹp đó đều có trong mỗi con người chúng ta, nhưng “yếu đuối”, “bất tài”, và “hèn kém” cũng có nữa.
  Tuy nhiên, là một giáo viên, tôi nhận ra rằng chính nỗi sợ hãi và tự nghi ngờ quá mức là sự tự dèm pha thiên tư của chính bản thân mình lớn nhất. Tôi cảm thấy thắt lòng khi nhìn những sinh viên biết câu trả lời nhưng lại không đủ can đảm để nói ra. Thông thường trong cuộc sống thực, không phải sự thông minh mà chính là sự táo bạo sẽ giúp bạn vượt lên.
  Theo kinh nghiệm cá nhân tôi, năng lực tài chính đòi hỏi cả kiến thức kỹ thuật lẫn sự can đảm.
  Nếu nỗi sợ quá lớn thì thiên tư sẽ bị át đi. Trong lớp học, tôi luôn thúc đẩy các sinh viên học cách mạo hiểm, để thiên tư của họ biến nỗi sợ thành quyền lực và tài hoa. Tôi thấy hầu hết mọi người khi nói đến tiền bạc đều muốn được an toàn. Tôi đã gặp phải những câu hỏi như: Tại sao phải mạo hiểm? Tại sao tôi phải quan tâm đến IQ tài chính của mình? Tại sao phải hiểu biết về tài chính?
  Và tôi trả lời: "Chỉ để có nhiều lựa chọn hơn”.
  Ba trăm năm trước, đất đai là của cải. Vì vậy có đất là có vàng. Ngày nay là thời đại thông tin. Ai có những thông tin đúng lúc nhất người đó sẽ làm giàu.
  Vấn đề là các thông tin bay vòng quanh thế giới bằng tốc độ ánh sáng. Loại của cải mới này không bị ngăn chặn bởi những đường biên giới như với đất đai và nhà máy. Nó thay đổi nhanh hơn và đột ngột hơn. Số lượng các nhà triệu phú gia tăng một cách đầy ấn tượng. Tuy nhiên, cũng không ít người bị rơi lại phía sau.
  Ngày nay, tôi thấy rất nhiều người phải đấu tranh với cuộc sống, thường thì họ cố làm việc chăm chỉ hơn, đơn giản vì họ còn gắn bó với những quan niệm cũ. Họ muốn mọi thứ đều theo lệ thường, họ phản đối các thay đổi.
  Nếu có sự thông minh tài chính, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Nếu bạn không có một cơ hội nào cả, bạn có thể làm gì để cải thiện tình hình tài chính của mình? Nếu bạn có cơ hội mà không có tiền và không thể mượn ngân hàng được thì bạn có thể làm gì để tận dụng cơ hội đó? Nếu các linh cảm của bạn sai lầm và mọi tính toán đều thất bại, bạn sẽ làm gì để biến một xu thành một triệu đô la? Đó chính là sự thông minh tài chính.
  Thông minh tài chính là khả năng bạn có thể nghĩ ra bao nhiêu giải pháp tài chính khác nhau để xoay sở một vấn đề. Thông minh tài chính là chuyện bạn có khả năng sáng tạo như thế nào trong khi giải quyết các vấn đề tài chính.
  Hầu hết mọi người chỉ biết một giải pháp: làm việc tích cực tiết kiệm và vay mượn.
  Vậy tại sao phải cố tăng sự thông minh tài chính? Bởi vì có như vậy bạn mới có thể tạo ra vận may cho chính mình, mới biết cách nắm lấy tất cả những gì xảy ra và làm cho nó tốt đẹp hơn.
  Rất ít người nhận biết được rằng vận may là do con người tạo ra. Và tiền bạc cũng vậy. Nếu bạn muốn được may mắn và kiếm được nhiều tiền hơn mà không phải làm việc quá sức, khi ấy sự thông minh tài chính là rất quan trọng. Nếu bạn thuộc típ người chờ thời, bạn sẽ phải chờ rất lâu, cũng giống như ngồi chờ cho đến khi đèn xanh bật hết suốt 5 dặm thì mới chịu bắt đầu chuyến đi vậy.
  Những cách kiếm tiền lạ trên thế giới
  Công việc nhẹ nhành, kiếm nhiều tiền nhanh chóng và đặc biệt là không cần vốn, chỉ cần nhanh nhạy nắm bắt đúng nhu cầu của khách hàng, nhiều người cũng có thể kinh doanh và có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.
 5. Ngủ ôm, mỗi ngày kiếm hơn 5 triệu

Jackie Sameul, 29 tuổi, sống ở New York (Mỹ) đã nảy ra ý tưởng dịch vụ ngủ ôm. Sameul phục vụ mọi đối tượng, từ già tới trẻ, từ gái tới trai với nguyên tắc là khách hàng không được động chạm vào những điểm nhạy cảm. Với mức giá thuê ngủ ôm là 60 USD/giờ, một ngày Jakie có thể kiếm được 260 USD, tương đương 5,5 triệu đồng.
2. Nghề chải lông chó thu tỷ USD

Mặc cho suy thoái kinh tế, ngành công nghiệp này vẫn tăng trưởng đều đặn khi mà người dân ngày càng hào phóng trước các dịch vụ chăm sóc thú cưng. Bắc Mỹ và EU là 2 thị trường sôi động nhất. Theo Freedonia, doanh thu mảng dịch vụ sức khỏe thú cưng tại Mỹ dự tính đạt 33 tỷ USD vào năm sau. Trong khi đó, thị trường Đông Nam Á cũng khá nóng bỏng khi ước tính doanh thu đạt hơn 1 tỷ USD vào năm 2016, theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Euromonitor International. Đặc biệt, các dịch vụ xa xỉ khác như lướt sóng, chải chuốt cho chó mèo cũng đạt doanh thu 4 tỷ USD.
3. Dịch vụ kiểm tra ADN tự động

Dịch vụ kinh doanh của Rosenthal tại Mỹ rất đặc biệt. Đó là một chiếc xe tải mang tên “Ai là bố của bạn?”. Nó chạy quanh thành phố, đáp ứng nhu cầu kiểm tra ADN của tất cả những ông bố, bà mẹ nào muốn xác định con mình. Chi phí cho mỗi lần kiểm tra ADN này từ 299 đến 575 USD (khoảng từ 6 đến 12 triệu đồng). Khách hàng chỉ cần cung cấp một miếng bông thấm miệng con, sau vài ngày dịch vụ sẽ thông báo kết quả.
4. Dịch vụ osin mát mẻ 2 triệu/giờ

Công ty Lubbock ở bang Texas, Mỹ ăn nên làm ra với việc cung cấp dịch vụ người giúp việc ăn mặc mát mẻ. Giá thuê không hề rẻ – 100 USD/giờ (tương đương 2 triệu đồng). Tuy nhiên, nếu công ty này bị phát hiện ra có hành vi liên quan tới việc mua bán mại dâm thì sẽ bị xử phạt pháp luật rất nặng. Bà chủ của Lubbock khẳng định, tất cả khách hàng phải cam kết không được đụng chạm vào người nhân viên.
5. Kiếm bộn tiền nhờ Ngủ chuyên nghiệp

Gần đây, khách sạn Finnish ở Australia và khách sạn Finn ở Helsinki, Phần Lan đã tuyển dụng một nhóm thanh niên vào vị trí “người ngủ chuyên nghiệp”. Những người trúng tuyển sẽ được sắp xếp phòng riêng tại khách sạn và được tận hưởng mọi tiện nghi như khách VIP. “Người ngủ chuyên nghiệp” sẽ được ở trong khách sạn 35 ngày trong 35 căn phòng khác nhau và… ngủ. Trong quá trình ngủ, người ngày sẽ bị giám sát và theo dõi chặt chẽ. Nhiệm vụ của họ chỉ có… ngủ, rồi góp ý với ban giám đốc và điều hành khách sạn về những thiếu sót hoặc chưa hài lòng về căn phòng đó. Sau đó, người này sẽ lên trang mạng xã hội Facebook của khách sạn và nêu cảm tưởng cũng như những kinh nghiệm “ngủ” tại khách sạn của mình.
6. Giẫm lên đệm

Người làm công việc này được trả tiền để nhảy hoặc giẫm lên đệm, công việc kiếm ra tiền này đòi hỏi phải có kỹ thuật bởi vì những tấm nệm này được làm hoàn toàn thủ công có giá tới 2.700 đôla, tương đương gần 60 triệu VND. Phải có cách nhảy mới có thể nén được thật đều 28 lớp bông và phải có con mắt của một chuyên gia mới phát hiện được bất kỳ chỗ bông nào bị đóng cục, dù nó chỉ nhỏ như hạt đậu.
7. Hacker chân chính

Bạn có thể là một hacker tốt và được trả tiền để làm điều đó. Theo trang PayScale, một hacker chân chính kiếm được hơn 170.000 đôla Mỹ/năm, tương đương khoảng 3,5 tỷ VND. Mục đích công việc của hacker này là giúp các công ty hay cá nhân tìm thấy điểm yếu trong hệ thống máy tính của họ.
8. Gọt bút chì chuyên nghiệp

David Rees là một anh chàng tận tâm với nghề gọt bút chì. Bạn có thể gửi cho anh ấy chiếc bút chì yêu thích của bạn, Rees sẽ lựa chọn và gọt sắc nó một cách cẩn thận và đầy yêu thương. Công việc được anh làm tỉ mỉ như một thí nghiệm khoa học. Chi phí là 15 đôla, hơn 300.000 VND cho một lần thuê gọt bút chì.
9. Chuyên gia điêu khắc trên pho mát

Sarah Kaufmann là một trong số ba người hiếm hoi ở Hoa Kỳ làm công việc tạc điêu khắc trên pho mát. Thực tế, cô tới từ tiểu bang nổi tiếng nhất nước Mỹ về pho mát – bang Wisconsin. Sarah cảm thấy điêu khắc trên pho mát thú vị hơn việc điêu khắc trên gỗ hay đá vì “bạn có thể ăn nhẹ trong khi bạn làm việc”.
10. Chuyên gia cung cấp nước tiểu nai

Thợ săn thường dùng nước tiểu nai để thu hút con mồi của họ, vì vậy, họ cần tới chuyên gia như Judi Collora. Chìa khóa để thành công là sự hiểu biết về các mùa khác nhau làm dao động nguồn cung cấp nước tiểu.
Vào mùa hè, khi trời nóng, những chú nai uống nhiều hơn so với mùa đông khi trời lạnh. Chúng càng uống ít, càng ít bài tiết, khiến lợi nhuận bị ít đi.
Mô hình kinh doanh của Collora rất đơn giản, đặt một chiếc bình ở bộ phận bài tiết của nai, cưỡi nó để nó hoạt động sinh nhiệt, sau đó cứ thế thu thập nước tiểu của nai để đem bán.
11. Nghề nếm thức ăn

Bạn có thể đã biết rằng người Ai Cập cổ và người La Mã quen với cách này nhưng bạn có biết rằng việc nếm vẫn là một công việc tiềm năng hiện nay, cho dù có thể bạn sẽ gặp phải độc tố.
12. Thợ lặn, vớt bóng golf

Một người thợ lặn ở khu vực sân golf có thể kiếm 100.000 đôla/năm, tương đương hơn 2 tỷ VND. Một ngày họ phải lặn xuống vùng hồ gần bãi cỏ sân golf để gom khoảng 4.000 quả bóng. Đó là một công việc khó chịu vì lạnh, dơ bẩn nhưng có thể kiếm được nhiều tiền.
13. Thợ bắt mèo

Chi phí của dịch vụ này là 80 đôla/lần, hơn 1,6 triệu VND. Jordana Serebrenik có lẽ là người duy nhất ở thành phố New York có tài năng bắt mèo cho những hộ gia đình. Cô làm việc đó một cách chuyên nghiệp và an toàn.
14. Chuyên gia huấn luyện cô gái trẻ

Đó là nơi để những bậc phụ huynh gửi con em mình là nữ tới để được huấn luyện, giáo dục về cơ thể, trí tuệ, nhân cách và giá trị bản thân, giúp họ thành công trong cuộc sống.