9X kinh doanh thành công?

Những bạn trẻ 9X kinh doanh thành công ở Việt Nam

Trải qua thời gian, thế hệ 9x vẫn được kỳ vọng sẽ trở thành một thế hệ tài năng cả về con người và bản lĩnh. Một vài năm trở lại đây, chúng ta luôn đọc hay xem được những tin tức về sự cố gắng, thành công của những bạn trẻ 9x. Đã có rất nhiều người trở thành những hình mẫu lý tưởng, là mục tiêu để thế hệ sau noi theo.

Huỳnh Văn Khải với ý tưởng quán cà phê cho người cô đơn
Huỳnh Văn Khải sinh năm 1993, quê ở Quảng Ngãi. Anh từng theo học tại trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, nhưng vì cảm thấy bản thân không phù hợp và muốn theo đuổi một ngành học kinh tế khác, anh đã nghỉ học và ôn thi lại vào Học viện ngân hàng tại Hà Nội.

Trải qua nhiều khó khăn và nhiều công việc làm thêm khác nhau, anh đã nãy ra ý tưởng khởi nghiệp tự mình kinh doanh làm chủ. Ý tưởng anh lựa chọn có thể không còn mới lạ nhưng đối tượng khách hàng anh hướng đến lại đặc biệt. Anh bắt đầu khởi nghiệp với ý tưởng quán cà phê dành cho người cô đơn.

Đối tượng khách hàng anh hướng đến chính là những bạn FA, những người vẫn chưa tìm được một nữa kia của mình. Với tâm lý những người FA sẽ cảm thấy buồn chán và cô đơn, đặc biệt là vào những ngày lễ, anh đã nghĩ ra ý tưởng quán cà phê FA để tạo không gian cho những bạn đang cô đơn có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện và kết bạn với nhiều người hơn. Ngoài hướng đến những bạn đang cô đơn, anh cũng tạo những không gian đặc biệt dành cho các cặp đôi khi đến với quán. Mặc dù là quán cà phê FA nhưng vẫn không hạn chế đối tượng khách hàng.

Anh chia quán làm 3 không gian chính: khu Friendly Zone dành cho việc kết bạn, gặp gỡ một cách tư nhiên do sự sắp xếp của nhân viên, khu Lonely Zone dành cho các cặp đôi có không gian riêng để thoải mái trò chuyện, và khu cuối cùng dành cho những bạn thích sự yên tĩnh, một mình và độc lập.

Thời gian đầu Khải khá lo lắng về quyết định mạo hiểm của mình, nhưng dần dần anh đã làm quen và hoàn thiện mọi thứ tốt hơn. Với đối tượng khách hàng hướng đến là người cô đơn, những bạn FA nên anh đang nung nấu ý định sẽ khởi nghiệp tiếp theo với ý tưởng trung tâm mai mối để giúp nhiều người có thể tìm thấy nhau hơn.

Khởi nghiệp rồi vẫn chưa cảm thấy là đủ để dừng chân tại đó, anh vẫn nổ lực tìm ra những ý tưởng mới hơn để tiếp tục phát triển những dự án của mình. Đây là một hình mẫu lý tưởng cho sự luôn nổ lực phát triển những ý tưởng tốt hơn có ích cho cộng đồng, xã hội.

Đoàn Dạ Ly, nữ doanh nhân 9x nổi tiếng với thương hiệu thời trang, trang sức, phụ kiện cao cấp.
Đoàn Dạ Ly, nữ doanh nhân sinh năm 1993 nổi tiếng của đất Hà Thành. Cô bắt đầu thử sức với lĩnh vực thời trang, trang sức và phụ kiện cao cấp năm 17 tuổi. Với khát khao muốn tự khẳng định bản thân, cùng với khả năng thiết kế được thừa hưởng từ bố, cô đã mạnh dạn mở một công ty chuyên về các thiết kế trang sức mang thương hiệu của riêng mình vào năm 2012.

Thời gian đầu, chính Ly cũng cảm thấy lo lắng với quyết định của mình và sợ rằng lại thất bại như lần trước. Nhưng kết quả vượt xa sức mong đợi của cô. Thương hiệu trang sức đá quý của cô được rất nhiều người đón nhận và ngày càng mở rộng hơn. Trên đà phát triển, Ly đã mở thêm một vài chi nhánh khác ở gần Hà Nội để phục vụ nhu cầu khách hàng. Nhờ kinh doanh trong lĩnh vực thời trang, trang sức, đá quý cùng với bản lĩnh của mình, Ly đã gặt hái được nhiều thành công và mang lại cho mình khối tài sản khổng lồ mà nhiều người ao ước.

Đoàn Dạ Ly đã trở thành cái tên được nhắc nhiều nhất mỗi khi người ta thảo nhau về việc lập nghiệp của giới trẻ, và cô cũng trở thành hình mẫu để các bạn trẻ Hà thành tự tin hơn trong việc lựa chọn tương lai cho chính mình.

Nguyễn Hoàng Trung, khởi nghiệp với việc mở công ty chuyên về dịch vụ tìm kiếm, chia sẻ ẩm thực
Nguyễn Hoàng Trung sinh năm 1991, từng là du học sinh tại Học viện KAIST (Hàn Quốc) chuyên ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, sau một thời gian học tập, anh cảm thấy việc học ở một trường đại học tốt, một cơ hội việc làm rộng mở sau khi ra trường quá nhàm chán và theo khuôn khổ. Anh muốn tìm một điều gì đó mới lạ, đột phá hơn trong cuộc sống của mình. Với tư tưởng muốn làm việc bằng năng lực và tự mình làm chủ, anh quyết định nghỉ học, tìm việc làm thêm đúc kết kinh nghiệm và đi du lịch trải nghiệm.

Sau khi về Việt Nam vào tháng 06/2012 anh đã bắt đầu lên ý tưởng cùng những người bạn của mình để mở một công ty cho riêng mình. Một tháng sau đó, thực sự công ty đã được thành lập với số vốn khởi nghiệp là 4000 USD được anh tích góp và vay mượn.

Công ty mở ra một trang web chuyên về tìm kiếm các thông tin ẩm thực tại Việt Nam. Sau một thời gian đưa vào ứng dụng thực tế, đã có rất nhiều người tin tưởng và sử dụng dịch vụ này của anh. Năm 2013, ý tưởng kinh doanh này của Trung đã đạt được giải nhì trong cuộc thi Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp.

Với sự nỗ lực, cố gắng và làm việc hết mình, công ty của Trung và những người bạn đã bước đầu đi vào hoạt động ổn định với văn phòng đều đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Giải nhì tại cuộc thi thanh niên sáng tạo khởi nghiệp năm 2013 đã mở ra nhiều cơ hội cho ý tưởng kinh doanh của Trung, khi mà có nhiều nhà đầu tư ngỏ ý muốn hợp tác cùng Trung phát triển ý tưởng tốt hơn nữa để mở rộng khả năng tiếp cận của khách hàng đến dịch vụ tìm kiếm thông tin ẩm thực này.

Sự nhiệt tình, ham học hỏi, sự táo bạo và bản lĩnh của thế hệ đi trước cứ nối tiếp, truyền lại cho thế hệ sau. Có rất nhiều tấm gương thế hệ trẻ 9x dám nghĩ dám làm, dám khởi nghiệp với những ý tưởng độc đáo của mình mà không sợ thất bại. Trên đây chỉ là số ít những bạn trẻ thế hệ 9x khởi nghiệp, kinh doanh thành công được tôi chia sẻ đến bạn đọc.

Sự thành công của thế hệ 9x đã thay đổi cách nhìn của rất nhiều người về sức mạnh và bản lĩnh của người trẻ ở thế kỷ 21 này. Sự thành công này vừa khẳng định bản lĩnh bản thân những người trẻ khởi nghiệp, vừa khẳng định sự tiến bộ của tuổi trẻ Việt Nam ngày nay.