1 Ngày làm việc của người thành công người giàu doanh nhân hay tỉ phú?

10 lý do tại sao bạn không bao giờ thành công

Tôi đã từng đọc cuốn “ The greatest salesman in the world ” ( tạm dịch: “Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới") của O.G Mandino** , có một thực tế quan trọng đã được nêu ra rằng: " Trong số hàng ngàn người thông thái may chăng có hai người định nghĩa về thành công theo cách giống nhau, nhưng thất bại luôn được nói đến theo cùng một cách. Thất bại là do một người không có khả năng đạt được bất kỳ mục tiêu khả dĩ nào trong cuộc sống ."

Trong khi thành công mang tính tương đối chủ quan, giá trị của nó có thể lượng hóa và phi lượng hóa thành tiền bạc thì thất bại lại là một công thức giống nhau " trăm người như một ". Dưới đây là 10 lý do tại sao con người thường hay gặp thất bại trong việc vươn tới mục tiêu

 1. Họ không ý thức được giá trị của thời gian

Những người không thành công thường không biết quý trọng thời gian của mình. Họ xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi vì họ thiếu đi khả năng tập trung thời gian hướng đến mục tiêu đề ra. Và khi thời gian trôi qua, họ lại đặt ra những lời hứa hẹn mới - điều mà không bao giờ có kết quả, đơn giản là bởi họ không màng tới việc dành thời gian cần thiết để tiến tới đích.

Làm chủ kĩ năng quản lý thời gian và xác định nhiệm vụ cần hoàn thành là một bước đi đến thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

 1. Họ không làm những việc hướng đến mục tiêu của mình.

Mục tiêu càng quan trọng, càng nằm ở vị trí cao hơn trên thang giá trị, càng đòi hỏi tính kỷ luật và sự rèn luyện của bản thân nhiều hơn. Những người không thành công thường nhầm lẫn giữa sự bận rộn với năng suất làm việc . Việc nào họ cũng làm một ít nhưng lại chẳng liên quan tới những giá trị và mục tiêu của bản thân.

Hãy ghi chép lại mục tiêu, chiến lược và cách thực hiện chúng vào sổ để giúp tìm ra những thứ không phù hợp với con đường đi của bạn.

 1. Họ không sẵn sàng dấn bước

Sếp của bạn rất tệ, bạn ghét công việc hiện tại của mình nhưng chẳng có lý do gì để lơ là và trễ nải trong công việc. Bạn được trả công để làm công việc đó nên hãy làm tử tế. Cuộc đời có nhân quả, bạn làm sao thì sẽ hưởng vậy

Theo đuổi sự ưu tú trong mọi hoàn cảnh chính là thể hiện sự chín chắn và khôn ngoan của bản thân. Những người không thành công chấp nhận việc bị điểm kém và không bận tâm tới việc tìm kiếm một phương pháp hiệu quả giúp ích cho việc học tập. Rốt cuộc, việc trở thành học sinh ưu tú không hẳn do bạn thông minh đến đâu, mà bởi bạn lên kế hoạch và chuẩn bị cẩn thận đến mức nào. Điều đó khiến bạn cảm thấy thông minh hơn và mang đến những kết quả tốt hơn.

 1. Tự đặt ra những giới hạn cho chính mình

“ Bạn cho rằng bản thân mình ra sao thì bạn chính là như vậy .” – Oprah Winfrey

Những người không thành công thường nói những câu đại loại như: " Tôi không giỏi tính toán", “Tôi thực sự ghét việc học” và " Tôi không nghĩ mình có thể điều hành một doanh nghiệp thành công". Họ tự đặt ra giới hạn và bào chữa cho hành vi của mình nhưng điều đó thực ra chỉ khiến họ làm dưới khả năng và nhắm đến những mục tiêu vừa đủ mà thôi.

Hãy gạt bỏ ngay suy nghĩ rằng bạn chỉ có kỹ năng hay khả năng giới hạn cho một công việc nhất định. Ngừng ngay suy nghĩ rằng bạn không thông minh bằng người kế bên bạn. Điều cuộc sống này cần ở bạn đó chính là việc phát huy tối đa khả năng của bản thân cho chính bạn và những người khác.

 1. Họ thường tìm cách đổ lỗi

Có những người luôn tìm ra những lý do và lập luận rằng vì sao họ không thể hoặc tại sao họ không nên. Đôi khi, họ nhầm tưởng thói quen xấu này là " nhìn vào thực tế ". Họ thiếu khả năng sáng tạo và luôn tìm cách biện hộ cho việc tại sao không nên làm điều gì đó và họ không bao giờ dám thử.

Cách khắc phục tốt nhất chính là dừng ngay lại khi trong đầu bạn bắt đầu nghĩ ra những cái cớ và bắt tay vào hoàn thành công việc.

 1. Thiếu tính cộng đồng

Những người không thành công thường thiếu đi sự khôn ngoan về mặt xã hội. Họ thường nói những câu như “Ồ, chí ít thì tôi cũng thành thật” hay “Con người tôi là vậy, thích làm gì thì làm”.Họ không biết cách cư xử với người khác và trong nhiều trường hợp họ thường trở nên kiêu ngạo chẳng có chút lý chí gì. Hiển nhiên, chẳng ai thích một người ngồi lê đôi mách, khoác lác, khoe khoang thấp kém hay những người không biết cách nói lời cảm ơn khi được khen ngợi. Những hành vi này là không phải và đó không phải điều mà những người đúng mực nên làm.

Đối xử tử tế và lịch sự với những người bạn yêu quý là điều dễ dàng nhưng đối xử tử tế và lịch sự với người mà bạn không ưa hay luôn bất đồng với bạn - đó là nhân cách

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng mà chí ít người có thể thực hiện thành thục. Cách tốt nhất để thử tính cách một người đó là quan sát cách người đó đứng xếp hàng chờ, cách họ xử lý bóng đèn Giáng sinh và cách họ phản ứng khi ai đó làm hỏng những thứ đồ đắt tiền.

 1. Hay mơ mộng hão huyền*
  Điều nực cười là hầu hết mọi người trong số chúng ta đều biết và tự khẳng định rằng mình là người hay trì hoãn. Họ không cảm thấy xấu hổ vì điều đó. Điều này có liên quan đến việc họ không biết quý trọng thời gian . Họ chấp nhận cuộc sống giống như trước đó, sống như thể họ còn có một cuộc đời khác để dự phòng vậy.

Họ nhìn một vòng xem người ta làm thế nào và nếu tất cả đều thất bại thì họ sẽ bấm nút “ tiếp theo”, “ tua lại ” hoặc “ tạm dừng ”. Hãy hiểu rằng bạn đã bắt đầu chết đi ngay từ thời điểm bạn được sinh ra. Hãy sáng suốt để nhận ra rằng mỗi ngày là một món quà mà bạn mắc nợ với chính bản thân mình để làm hết sức có thể trong 24 giờ, bởi vì ngày hôm nay chẳng ai hứa chắc được điều gì xảy ra vào ngày mai.

 1. Họ không hành động

Có thể chính bởi quy luật cuộc sống này quá đơn giản nên con người ta luôn coi thường mức độ ảnh hưởng vô cùng quan trọng của nó. Những người không thành công thường có xu hướng suy nghĩ và để lại dấu ấn cá nhân. Họ nói có thể nghe rất hay và ước mơ xem chừng rất lớn nhưng họ thiếu sự can đảm để dấn bước.

Ngừng mơ mộng về những gì sẽ đến, mơ ước không phải điều gì xấu nhưng hãy thức dậy, thể hiện và LÀM điều gì đó Hãy chấm dứt những cuộc gặp gỡ cà phê chuyện trò " vô ích" và làm điều gì đó đi.

 1. Họ không thể đối mặt với khó khăn

Có một chú bé chăn cừu, cậu không phải một chiến binh và cậu rất bé nhỏ. Cậu nhìn tên khổng lồ và nói: “ Ta sẽ đánh ngã và cắt đầu ngươi ” và đó chính xác là điều mà cậu đã làm.

Vấn đề muốn nói đến ở đây là độ lớn của khó khăn tỷ lệ thuận với khả năng tưởng tượng và độ khó tỷ lệ với sự yếu kém của chúng ta. Những người không thành công chưa hiểu được điều này và họ từ bỏ tất cả quá sớm ngay khi mọi thứ trở nên không dễ chịu và bắt đầu khó khăn. Họ muốn hoa hồng không có gai, có con mà không phải đau đẻ và một hũ vàng nằm phía cuối cầu vồng mà không chịu vượt qua bão tố.

Vượt qua thử thách không chỉ đưa ta gần tới đích hơn mà còn biến ta thành người mà bản thân chưa từng tưởng tượng. Đừng e ngại vượt qua nỗi sợ hãi và tiến đến vùng đất mới, bước ra ngoài vùng an toàn và thử thách chính bản thân mình. Trong khó khăn sự dũng cảm sẽ được hình thành . Bạn sẽ không bao giờ biết được mình mạnh mẽ đến đâu nếu không phải chiến đấu và đôi khi bạn có thể gặp thất bại, nhưng chí ít thất bại của bạn cũng chứng tỏ cho người khổng lồ rằng hắn không hẳn to lớn như hắn nghĩ.

 1. Bàng quan với mọi chuyện

Vâng có những người sinh ra đã là người trung lập . Họ không bao giờ có ý kiến về bất cứ điều gì, họ không thể đưa ra quyết định và ở trên mức ngu dốt thông thường. Họ không thể kéo dài cuộc hội thoại thông minh và cởi mở nếu nó không trực tiếp liên quan tới những gì họ biết.

Họ cho rằng mọi người nên nhìn cuộc đời theo cách giống họ. Họ thờ ơ với mọi thứ và không ủng hộ cái gì. Họ không đọc sách, không tự rèn luyện “ kiến thức lễ nghi ” và không nỗ lực thể hiện bản thân. Thậm chí, nếu họ không vươn tới tiềm năng cao nhất thì cũng chẳng sao vì trong thế giới đầy bí ẩn và kỳ diệu họ vẫn tìm ra cách trở nên tẻ nhạt. Sự bàng quan là một kẻ giết người thầm lặng . Hãy tìm kiếm một điều gì đó khiến bạn đam mê, kể cả khi không kiếm được tiền từ nó. Hãy tận dụng tài năng của bản thân mình.

Những người có thể hoàn thành được mọi việc không quá phi thường như bạn nghĩHọ khá bình thường và gần như chẳng còn điểm gì đặc biệt nhưng họ đã tìm ra cách có được chỗ đứng hiện tại và vẫn ở nguyên đó. Họ biết cách làm chủ khả năng giữ kỷ luật và cư xử đúng mực.

Vậy theo bạn người thành họ có một ngày làm việc như thế nào để đạt được hiệu quả. Theo tôi họ khắc phục những thứ mà nguời bình thường hay mắc phải lí do nêu trên để giúp họ thành công trên mọi lĩnh vực.

CEO Apple - Tim Cook - bắt đầu ngày bận rộn chỉ vài phút trước khi 4 giờ sáng. Indra Nooyi - CEO của PepsiCo - đến văn phòng lúc 7 giờ. Bạn không nhất thiết phải dậy sớm như vậy, song nếu muốn có một ngày thành công, hãy làm những điều dưới đây trước 8 giờ sáng.

Có thể bạn nghĩ rằng thói quen này có phần cực đoan, nhưng thật sự những gì được làm mỗi sáng có thể ảnh hưởng tới cả ngày của bạn. Theo nghiên cứu Proactive People Are Morning People của Christoph Randler, thức dậy sớm giúp cải thiện khả năng hành động, thay đổi tình huống theo hướng có lợi cho bạn và rất nhiều lợi ích khác nữa.

Có thể thấy, nếu ngày nào bạn cũng vội vã lao ra khỏi cửa và hiếm khi đi làm đúng giờ, bạn khó có thể gặt hái được thành công.

Quan niệm hy sinh vài giờ ngủ nghỉ quý giá vào mỗi sáng có thể gây ra sự xáo trộn lớn cho nhiều người. Tuy nhiên, Elle Kaplan - CEO của LexION Capital kiêm Giám đốc tài chính và nhà sáng lập LexION Alpha - lại không đồng tình lắm với ý tưởng này.

Là một người dậy sớm và điều hành 2 công ty, bà cho rằng bạn không cần thiết phải dậy chạy bộ từ 5 giờ sáng. Nhưng với những mẹo nhỏ để thay đổi lịch trình buổi sáng dưới đây, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của chính mình.

Để bộ não được hoạt động

Khi Elon Musk - CEO của Tesla - được hỏi làm cách nào mà ông biết nhiều về khoa học và tên lửa đến thế, ông đã trả lời: “Tôi đọc rất nhiều sách”. Nhiều nghiên cứu khoa học và nhiều tỷ phú ham đọc sách đều đồng tình với ý kiến này. Buổi sáng thường yên tĩnh hơn các khung giờ khác trong ngày, do đó đây là khoảng thời gian tuyệt vời để đọc sách. Bộ não của bạn có thể tập trung hơn, bạn có có thể tiếp thu các thông tin nhanh hơn, và bộ máy nhận thức của bạn sẽ được khởi động trước khi ngày làm việc bắt đầu.

Tự độc thoại tích cực

Theo phim tài liệu The Brain , được phát trên kênh History, đội biệt kích SEAL của Hải quân Hoa Kỳ thường sử dụng phương pháp độc thoại tích cực. Vì nó cho bạn sức mạnh để làm những việc vượt xa trí tưởng tượng của chính bạn, đồng thời tránh khỏi các suy nghĩ tiêu cực. Hãy bắt đầu ngày mới bằng cách để tâm trí bạn được khởi động với những suy nghĩ tích cực. Điều đó sẽ thúc đẩy tinh thần và bạn sẽ làm tốt hơn công việc của mình.

Liệt kê các việc phải làm

Sau khi tâm trí đã được lấp đầy với những suy nghĩ tích cực, hãy lên kế hoạch chinh phục các thử thách trong ngày của bạn. Chỉ cần viết ra các công việc mà bạn cần hoàn thành trong ngày, bạn sẽ thiết lập được trật tự cho mình. Thay vì làm nhiều việc cùng lúc một cách vô tổ chức và không mang lại năng suất cao, bạn nên ưu tiên cũng như tập trung toàn bộ tinh thần vào các việc quan trọng nhất.

Thật khó để xoay xở khi nhìn đâu cũng thấy việc, nhưng khi bạn thực sự ghi lại những việc cần làm lần lượt từng thứ một, có thể bạn sẽ cẩn thận xem xét từng hạng mục và phân loại chúng. Hãy hỏi bản thân mình: Liệu việc này có gấp không? Hay bạn có thể ủy thác cho người khác? Đây là một bí kíp khởi động một ngày làm việc hiệu quả nhưng nhiều người thường bỏ qua.

Tìm nguồn cảm hứng

Cảm hứng sẽ giúp bạn bước ra khỏi chiếc giường nhanh hơn bất kỳ tách cà phê nào trên thị trường. Một số người tìm cảm hứng từ việc xem các video tạo động lực, một số chỉ cần được nghe lời khích lệ từ người họ yêu thương hay bạn bè, và một số khác thích thiền định. Có vô số cách để khơi dậy cảm hứng. Dù là cách nào đi nữa, thì hiệu quả mang lại đều như nhau. Nó giúp bạn có lý do để làm việc chăm chỉ hơn và duy trì trạng thái tâm lý tốt nhất, bất kể các thách thức trong ngày có khó khăn đến đâu.

Chọn “giấy”, đừng chọn “nhựa”
Có thể chúng ta sẽ cảm thấy thật hài lòng với bản thân khi lên được dự toán chi tiêu cho cả ngày, cho đến khi phải chứng kiến tất cả công sức trở nên vô nghĩa khi lỡ tiêu pha quá đà vì bị phân tán tư tưởng một lúc nào đó trong ngày làm việc bận rộn.

Để tránh gặp phải vấn đề đó, hãy nghiêm khắc với bản thân mình ngay từ sáng bằng cách chỉ để một lượng tiền giấy vừa đủ vào trong chiếc ví bạn sẽ mang theo trong ngày. Sau đó, nếu có thể, hãy để chiếc thẻ tín dụng ở nhà để giúp bạn tránh xa nợ nần càng lâu càng tốt. Thay vì phải cuống cuồng trả những khoản nợ với lãi suất cao, bạn có thể phân bổ nguồn lực tài chính của mình sang các mục đích khác như các kênh đầu tư để mang lại lợi nhuận cho bạn.

Hãy biết ơn

Khoa học chỉ ra rằng việc rèn luyện thái độ biết ơn sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Nó giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, cảm thấy hạnh phúc yêu đời hơn, ít bị stress hơn và nhiều thứ khác nữa. Hãy suy ngẫm một lời gợi ý từ Tony Robbins, người đã đề xuất phương pháp “15 phút để phát đạt” vào mỗi buổi sáng. Anh ấy dành một khoảng thời gian để nghĩ về những điều mà anh ấy biết ơn ngay sau khi thức dậy.

Ăn uống đầy đủ và đổ mồ hôi một chút

Bữa ăn đầu tiên trong ngày là bữa quan trọng nhất. Những CEO thành công như Branson hay Zuckerberg đều nói rằng một bữa sáng đầy đủ và lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho họ suốt cả ngày. Khoa học cũng ủng hộ nhận định này. Bữa sáng có thể mang lại rất nhiều lợi ích, từ nâng cao năng lực tinh thần cho đến mang lại vóc dáng cân đối cho bạn. Với những ai phản đối rằng mình không đủ thời gian để chuẩn bị bữa ăn sáng, thì hãy nhờ rằng bạn luôn luôn có thể chuẩn bị cái gì đó từ đêm hôm trước.

Bên cạnh đó, trước 8h sáng là khoảng thời gian tuyệt vời để vận động thể dục, bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích về tinh thần và sức khỏe. Bạn cũng không cần phải vận động mạnh, đơn giản như đi bộ đến văn phòng cũng là một cách hữu hiệu.

Dành thời gian để suy nghĩ

Thomas Corley phát hiện ra rằng những người giàu có dành ít nhất 15 phút liên tục để suy nghĩ mỗi ngày. Khoảng thời gian đó, họ tập trung suy nghĩ về những cách thức cụ thể để cải thiện cuộc sống, ví như làm thế nào để kiếm nhiều tiền hơn. “Khi người giàu cần tiền, họ không tự hỏi liệu điều đó có thể hay không, đơn giản họ chỉ nghĩ đến việc bắt đầu nhào nặn những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề”, Corley nói.

Có thể điều này quá nhiển nhiên, nhưng với một ngày làm việc bận rộn, bạn có thường dành thời gian để suy nghĩ hay không, hay chỉ làm và làm? Đó là lý do tại sao buổi sáng là khoảng thời gian tuyệt hảo để thiết lập thói quen này. Sẽ không có điều gì cản trở bạn nghĩ về ngày mới trước mắt, hay những việc bạn sẽ làm để chạm tới mục tiêu dài hạn của mình. Ngày qua ngày, những giây phút ít ỏi ấy có thể biến giấc mơ của bạn trở thành hiện thực.

Họ tập trung vào từng phút, không phải từng giờ.

Những người cực kỳ thành công biết rằng mình có 1.440 phút mỗi ngày và không có gì quý gì hơn thời gian. Tiền mất đi có thể kiếm lại được, nhưng thời gian thì không. Bạn cần phải làm chủ thời gian của mình từng phút một.

Họ chỉ tập trung vào một thứ.

Những người cực kỳ thành công biết ưu tiên thứ tự. Họ biết “Công việc quan trọng nhất của mình là gì”, dành cho nó từ 1 đến 2 tiếng mỗi sáng để giải quyết mà không để ai làm gián đoạn.

Họ biết về nhà ăn tối đúng giờ.

Những người cực kỳ thành công biết họ ưu tiên cái gì trong đời. Với rất nhiều người, những giá trị lớn của đời họ bao gồm thời gian bên gia đình, học hỏi và biết cho đi.

Họ sử dụng sổ ghi chép

Những người thành công và năng suất biết sử dụng các cuốn sổ của mình để giải phóng tâm trí của mình bằng cách viết ra mọi suy nghĩ xuất hiện trong đầu họ.

Họ sống theo quy luật 80/20

Những người thành công biết rằng chỉ 20% công sức họ bỏ ra thực sự tạo nên 80% kết quả lớn lao. Vì vậy, họ biết đầu tư năng lượng vào đâu cho đúng.

Họ xử lý email chỉ vài lần trong một ngày

Những người thành công lên lịch trong ngày để xử lý email cho nhanh và hiệu quả nhất, không phải cứ 15 phút lại kiểm tra email một lần như hầu hết chúng ta.

Họ rèn luyện những thói quen buổi sáng

Những người thành công có một thứ gọi là “nghi thức” buổi sáng. Có người sẽ khởi động ngày mới bằng một bài tập thể dục nhẹ và một bữa sáng lành mạnh. Có người sẽ rèn luyện tâm trí với những bài tập thiền, đọc sách hoặc viết. Dù là gì, ít nhất họ cũng không bắt đầu một ngày mới bằng việc lao ra khỏi cửa.

Họ nói không với hầu hết mọi thứ.

Những người thành công biết cách nói Không. Tỷ phú Warren Buffet từng nói, “Sự khác biệt giữa người thành công và rất thành công nằm ở việc người rất thành công biết cách nói ‘không’ với hầu hết mọi thứ”. Hãy nhớ, bạn chỉ có 1.440 phút mỗi ngày. Đừng cho chúng đi quá dễ dàng.

Dưới đây tôi xin đưa ra những ví dụ cho thấy những tỉ phú có một ngày làm việc hiệu quả để có được thành công như thế nào nhé!

Với tầm nhìn chiến lược cùng những nỗ lực phấn đấu, từ hai bàn tay trắng, họ đã vươn lên trở thành những nhà tỷ phú thế giới. Họ không ngần ngại chia sẻ bí quyết tạo nên những thành tựu của mình cho các bạn sinh viên. Dưới đây là những lời khuyên của 10 nhà tỷ phú thành công bậc nhất thế giới dành cho các bạn sinh viên.

Huyền thoại Steve Jobs – Cựu CEO Apple:Hãy sống như không có ngày mai

Là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với ngành công nghiệp máy tính, Steve Jobs đã dành trọn đời mình cho sự phát triển của Apple. Quá trình hoạt động kinh doanh của Steve Jobs đã đóng góp nhiều cho các hình ảnh biểu tượng mang phong cách riêng, nhà doanh nghiệp tiêu biểu của Thung lũng Silicon, nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết kế và hiểu biết vai trò thiết yếu của tính thẩm mỹ trong việc thu hút công chúng. Công việc của ông thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm mà chức năng và tính thanh lịch của chúng đã thu hút những người ủng hộ hết mình.

Trong một diễn văn tại lễ tốt nghiệp Đại học Stanford năm 2005, Steve Jobs chia sẻ: “Khi 17 tuổi, tôi đọc ở đâu đó một câu nói rằng: “Nên sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng, một ngày nào đó bạn sẽ thấy đúng”. Điều đó gây ấn tượng mạnh với tôi và trong 33 năm qua, tôi nhìn vào gương mỗi sáng và tự hỏi: “Nếu hôm nay là ngày cuối của cuộc đời mình, mình có muốn làm những gì định làm hôm nay không? “. Nếu câu trả lời là: “Không” kéo dài trong nhiều ngày, đó là lúc tôi biết mình cần thay đổi.”.

Bill Gates- Nhà sáng lập Microsoft:Hãy cho đi nhiều hơn nhận lại
Bill Gates là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Gates là một trong những doanh nhân nổi tiếng về cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Hiện tại ông đã không còn điều hành hoạt động tập đoàn Mcrosoft mà tập trung vào công tác từ thiện của mình.

Ông từng phát biểu tại lễ tốt nghiệp Đại học Harvard, 2007 rằng: "Mẹ tôi, người đã rất tự hào khi tôi được nhập học ở đây – không ngừng khuyên tôi rằng hãy làm nhiều điều tốt cho người khác. Một vài ngày trước lễ cưới của tôi, bà đã tiếp đón cô dâu và tại đó bà đã đọc to một lá thư về hôn nhân mà bà đã viết cho Melinda. Mẹ tôi bị bệnh ung thư rất nặng nhưng bà đã có cơ hội để truyền đạt thông điệp của mình và lúc kết thúc bức thư bà nói: “Hãy cho đi nhiều hơn nhận lại.”

Oprah Winfrey- Bà trùm truyền thông Mỹ:Chúng ta đều cần thay đổi theo thời gian

Oprah Gail Winfrey là người dẫn chương trình đối thoại trên truyền hình (talk show host) và là nhà xuất bản tạp chí, cũng từng đoạt giải Emmy dành cho người Mỹ gốc Phi. Winfrey là phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách các tỉ phú và được xem là một trong những nhân vật có nhiều ảnh hưởng nhất trên thế giới. Tháng 9 năm 2006, Oprah Winfrey được chọn bởi tạp chí Forbes để đưa vào danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới, với vị trí thứ 14.

Dưới đây là đoạn trích bài phát biểu của bà Oprah Winfrey tại lễ tốt nghiệp Đại học Duke, 2009: “Rất nhiều người yêu thích sự thay đổi, đặc biệt là vẻ bề ngoài vì nó có thể mang lại kết quả ấn tượng. Nhưng tôi thay đổi với mong muốn chuyển hóa con người từ bên trong hơn là vẻ bề ngoài. Tôi muốn thay đổi cách mọi người cảm nhận về chính bản thân họ.Tình cờ, chúng ta có thể gặp một người đàn ông đi bộ trên phố với một bộ râu rất dài và có vẻ như con người anh ta được giấu đằng sau bộ râu đó. Và sau khi giúp anh ta cạo bỏ lớp râu ria xồm xoàm và anh ta thực sự có thể nhìn thấy mình, anh ấy nói: “Tôi cảm thấy sống lại”. Thay đổi vẻ bề ngoài đã giúp anh ta nhìn lại chính mình. Đó là lí do tất cả chúng ta đều cần thay đổi theo thời gian trong cuộc đời mình. Đổi với các bạn, những sinh viên tốt nghiệp, tôi chắc chắn rằng nếu bạn có thể thấy khả năng thay đổi cuộc sống của bạn, nhìn thấy bạn của tương lai thay vì hiện tại bé nhỏ, bạn sẽ có được thành công lớn.”

Michael Dell- Nhà sáng lập hãng máy tính Dell:Đừng bao giờ tỏ ra mình thành người thông minh nhất

Michael Saul Dell vừa là nhà sáng lập vừa là giám đốc điều hành tập đoàn Dell. Công ty máy tính Dell từng là công ty đứng đầu thế giới với doanh thu 56,74 tỷ đô (2006). Tiểu sử của Michael Dell luôn có mục trình độ học vấn: “Đại học Texas Austin: Bỏ học”. Thế nhưng, những gì mà ông làm được chính là một trong những hình tượng phấn đấu cho lớp doanh nhân trẻ trên khắp thế giới với tinh thần tự học từ những trải nghiệm trong cuộc sống và thương trường.

“Cố gắng đừng bao giờ tỏ ra là người thông minh nhất trong phòng. Và cho dù bạn là người thông minh nhất đi chăng nữa thì tôi cũng khuyên bạn nên tìm kiếm người thông minh hơn, hoặc chuyển sang một phòng khác. Trong giới chuyên môn, việc này được gọi là xây dựng mạng lưới làm việc. Trong các tổ chức, đó là xây dựng đội ngũ. Và trong cuộc sống, nó chính là tạo dựng các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, và cộng đồng. Chúng ta đều là những món quà dành cho nhau, và trong suốt quá trình phấn đấu trở thành một nhà lãnh đạo, tôi đã hiểu ra một điều quan trọng rằng những kinh nghiệm quý báu nhất đều xuất phát từ các mối quan hệ của tôi.”

(Trích bài phát biểu của ông Michael Dell tại lễ tốt nghiệp Đại học Texas, 2003).

Michael Bloomberg- Thị trưởng thành phố New York:*Đừng giậm chân tại chỗ quá lâu

Michael Rubens Bloomberg là đương kim thị trưởng Thành phố New York. Với khối tài sản 19,5 tỉ đô la Mỹ vào 2011, ông là người giàu thứ 12 ở Hoa Kỳ. Ông sáng lập và sở hữu 88% Bloomberg L.P., một công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin.

Tại lễ tốt nghiệp Đại học Tufts, 2007, ông Michael Bloomberg đã có lời phát biểu:

“Tôi bắt đầu công việc đầu tiên khi ra trường trên phố̉ Wall và tôi đã làm việc ở đó trong suốt 15 năm. Đó thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời với nhiều điều thú vị và vô số lời khen ngợi từ ông chủ của tôi. Mọi người đều yêu mến tôi nhưng rồi một ngày họ đã đuổi tôi ra đường. Tôi vẫn học cách lạc quan bởi hạnh phúc chỉ đến với ai biết bước tiếp và cố gắng. Chính xác là ngày hôm sau, sau khi tôi mất việc, tôi đã bắt đầu làm việc với một công ty mới.”

JK Rowling- Tác giả Harry Porter:Thất bại là mẹ thành công

Joanne “Jo” Rowling, OBE cư ngụ tại thủ đô Edinburgh,Scotland là tiểu thuyết gia người Anh, tác giả bộ truyện giả tưởng nổi tiếng Harry Potter với bút danh J. K. Rowling. Trước khi viết cuốn Harry Potter đầu tiên bà từng là bà mẹ độc thân sống dựa vào tiền trợ cấp. Nhờ bộ sách này mà J.K Rowling đã có được những thành công vang dội với huân chương Bắc Đẩu Bội tinh, được công nhân là 1 trong 25 nghệ sĩ của năm 2007.

Năm 2008, trong một bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp Đại học Harvard, JK Rowling chia sẻ: “Tại sao tôi muốn chia sẻ với các bạn về những lợi ích của thất bại? Đơn giản là vì thất bại có nghĩa là lược đi những cái không cần thiết. Tôi tự nhủ với mình rằng tôi là chính tôi hơn là bất cứ ai khác và tập trung tất cả năng lượng chỉ để làm những công việc quan trọng. Nếu thành đạt ở bất kì một lĩnh vực nào khác, có lẽ tôi đã không thể tìm thấy sự quyết tâm để thành công trong lĩnh vực mà tôi tin rằng thực sự thuộc về mình. Tôi đã được tự do theo đuổi ước mơ vì nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi đã không còn nữa. Tôi vẫn có được một cuộc sống hạnh phúc với một cô con gái đáng yêu, một chiếc máy đánh chữ cũ và một kho ý tưởng viết truyện. Và như vậy, những thất bại cay đắng đã trở thành nền tảng vững chắc giúp tôi xây dựng lại cuộc sống của mình.”

Jeff Bezos - CEO [Amazon.com:](Năng khiếu là bẩm sinh, lựa chọn mới phức tạp

Jeff Bezos là người sáng lập cũng như CEO của trang [Amazon.com] một trang bán hàng qua mạng nổi tiếng hàng đầu thế giới. Tại lễ khai giảng Đại học Princeton, 2010, Jeff Bezos đã phát biểu: “Tôi mạo muội dự đoán rằng khi bạn trở thành cụ già 80 tuổi, trong những phút giây tự vấn lặng lẽ, hồi tưởng về cuộc đời đã qua, bạn sẽ nhìn lại một loạt những lựa chọn của mình. Rốt cuộc, con người mà bạn trở thành chính là những gì bạn đã lựa chọn. Bạn hãy tự tạo nên câu chuyện kỳ thú cho cuộc đời mình.”

Mark Zuckerberg- CEO Facebook:Làm những gì mình yêu thích

Mark Elliot Zuckerberg là một lập trình viên máy tính và là một chủ doanh nghiệp người Mỹ. Lúc đang là một sinh viên của Đại học Harvard, anh đã thành lập website mạng xã hội Facebook với sự trợ giúp của các bạn học tại Harvard Andrew McCollum, cũng như của những người bạn ở chung phòng ở ký túc xá Dustin Moskovitz và Chris Hughes. Hiện nay anh đang là tổng giám đốc điều hành của Facebook. Năm 2011 tài sản cá nhân của Mark Zuckerberg ước tính khoảng 17,5 tỷ USD, xếp thứ 14 trong bảng xếp hạng 400 người giàu nhất Hoa Kỳ của tạp chí Forbes.

“Khi bạn về nhà ăn tối và bạn có món rau kinh khủng nhất thì bạn vẫn có thể ăn được nếu muốn. Kể cả khi bạn chơi một trò chơi, cho dù nó rất khó thì bạn cũng có thể thành công nếu yêu thích nó. Thực tế là nếu làm những gì mà bạn mong muốn, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn và có nhiều động cơ thực hiện hơn.”

(Trích bài phát biểu của ông Mark Zuckerberg tại trường Belle Haven ở thành phố Menlo Park, CA, 2011).

Steve Ballmer- CEO Microsoft:Hãy kiên trì thực hiện đến cùng

Steven Anthony Ballmer là một doanh nhân người Mỹ và là Giám đốc điều hành của Tập đoàn Microsoft từ tháng 1 năm 2000. Ballmer là người đầu tiên trở thành tỷ phú (đô la) theo giá trị cổ phiếu thu được với vai trò là nhân viên của một tập đoàn mà ông ta không phải là người sáng lập hay là họ hàng của người sáng lập. Trong Bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới năm 2007 của Tạp chí Forbes, Ballmer được xếp là người giàu thứ 31 trên thế giới, với tài sản ước tính trị giá 15 tỷ Đô la Mỹ.

Sau đây là đoạn trích bài phát biểu của ông Steve Ballmer tại Đại học Nam California, 2011 "Niềm đam mê là khả năng truyền hứng thú với một điều gì đó còn sự nỗ lực và kiên trì lại là khả năng để tiếp tục thực hiện điều đó. Nếu nhìn qua các công ty mà tôi khởi nghiệp kinh doanh thì bạn sẽ thấy là hầu hết đều thất bại. Ngay cả với các công ty đã gặt hái nhiều thành công như Microsoft, Apple, Google hay Facebook thì bạn cũng cần phải biết rằng tất cả các công ty này đều đã trải qua những thời kì sóng gió. Có thể bạn có được những thành công nhất định, nhưng chẳng may sự nghiệp của bạn lại tan thành may khói. Bạn áp dụng một công thức cho ý tưởng mới, bạn coi đây là một sự cách tân nhưng nó lại không hoạt động. Và đó là lúc chứng tỏ tính ngoan cường, không ngừng lạc quan và kiên trì của bạn, những tính cách sẽ quyết định sự thành công của bạn trong tương lai.*

Larry Page- Đồng sáng lập GoogleHãy nắm lấy những ước mơ

Lawrence Edward “Larry” Page (sinh ngày 26 tháng 3 năm 1973 tại Lansing, Michigan) là một nhà doanh nhân Mỹ, người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Google cùng với Sergey Brin. Page hiện đang Tổng giám đốc tại Google và có tài sản ước tính là 18,7 tỉ đô, giúp anh trở thành người giàu thứ 24 trên toàn thế giới (theo Danh sách tỉ phú năm 2012 của Forbes).

“Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ cảm thấy dễ đạt được hơn khi có những ước mơ đầy tham vọng. Có thể nghe điều này hơi điên rồ nhưng vì không ai khác đủ điên rồ để làm điều đó nên bạn chẳng cần phải cạnh tranh. Có quá ít người dám làm những việc điên rồ như thế này, thậm chí tôi có thể đếm được trên đầu ngón tay trong khi những người khác đều thích làm việc tập thể và dính với nhau như keo. Những người giỏi nhất sẽ dám đương đầu với những thách thức lớn nhất. Đây chính là trường hợp của Google.”

Trong con mắt của người xung quanh, những người thành công nhất, giàu nhất thế giới dường như có tất cả và bí quyết để các tỉ phú đạt và duy trì điều này lại đơn giản đến bất ngờ.

Bà Emma Tynan, người huấn luyện các triệu phú tại trang web emmatynan. đã thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về các thói quen hằng ngày của những doanh nhân thành công nhất thế giới.

Theo phát hiện của bà Tynan, những doanh nhân nói trên xem hoạt động, thói quen thường ngày của mình như là một cách để duy trì hiệu suất làm việc cao, cũng như giữ lại những không gian quan trọng trong cuộc sống, ví dụ như thời gian dành cho gia đình, thời gian thiền định và giấc ngủ ngon.

Dưới đây là lịch trình sinh hoạt điển hình của một tỉ phú:

5 giờ: Thức dậy

Theo tác giả Laura Vanderkam, người chuyên nghiên cứu thời gian biểu của những người thành công trong xã hội, 90% giới doanh nhân thành đạt đều thức giấc trước 6 giờ sáng vào những ngày trong tuần. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích và giúp họ kiểm soát được ngày mới trước khi nó bắt đầu.

Thức dậy sớm đồng nghĩa với việc có thêm nhiều thời gian dùng bữa sáng với gia đình, thiền định và tập thể dục. Tất cả những hoạt động trên đều rất cần thiết để tạo nên một ngày làm việc hiệu quả.

5 giờ 30 phút: Tập thể dục

Ông Jack Dorsey, giám đốc điều hành các công ty Twitter và Square, luôn có thói quen chạy bộ trong 30 phút vào buổi sáng trước khi đến công ty. Trong khi đó, tỉ phú Jack Besos lại thường tập thể dục trên máy chạy bộ lúc 6 giờ sáng trước khi đến văn phòng.

Tập thể thao có tác động mạnh đến mức năng lượng của con người trong suốt một ngày vì nó vừa tiêu hao năng lượng vừa tạo thêm năng lượng cho cơ thể. Điều này giúp chúng ta trở nên tỉnh táo và tràn đầy sức sống trong cả ngày cũng như giảm đáng kể tác động của stress lên cơ thể.

6 giờ: Thiền định

Một trong những nguyên nhân khiến giới siêu giàu hay ngồi thiền là vì thói quen này giúp họ làm việc năng suất hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng bằng việc huấn luyện bản thân chống lại những cám dỗ, con người có thể cải thiện các mối quan hệ cũng như tăng hiệu suất và độ tin cậy của bản thân.

6 giờ 30 phút: Đọc sách

Những người thành công rực rỡ trong cuộc sống đều đọc sách mỗi ngày. Các tỉ phú như Mark Zuckerberg, Bill Gates hay Warren Buffett đều dành ra nhiều tiếng đồng hồ trong ngày để học tập thông qua việc đọc sách. Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng chỉ 11% người giàu có đọc sách để giải trí. Trong khi đó, 85% đọc khoảng 2 quyển sách mỗi tháng cho mục đích giáo dục hoặc học tập.

7 giờ: Ăn sáng

Tất cả chúng ta đều biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì nó tăng cường sự tỉnh táo, điều chỉnh lượng đường trong máu và làm giảm cảm giác thèm ăn ngọt.

Tỉ phú Richard Branson thường khởi đầu ngày mới bằng món salad hoa quả và granola, một loại ngũ cốc ăn sáng phổ biến của người Mỹ.

8 giờ: Bắt đầu công việc

13 giờ: Ăn trưa (ít nhất 1 tiếng)

Nghỉ giải lao đúng giờ là điểm chung của rất nhiều người thành công trên thế giới vì họ nhận ra tầm quan trọng của bữa ăn trưa đối với năng suất làm việc. Việc nghỉ ngơi sẽ cải thiện mức độ tập trung của con người trong suốt thời gian còn lại của một ngày.

18 giờ: Rời công ty

Theo nghiên cứu của bà Tynan, các tỉ phú đều tuân thủ nghiêm ngặt thời gian biểu của bản thân. Điều này giúp họ đạt được những thứ họ muốn mà vẫn có đủ thời gian dành cho gia đình. “Một ngày của tôi kết thúc khi tôi mệt mỏi và sẵn sàng về nhà mặc dù luôn có nhiều thứ cần làm, nên làm và có thể làm” - ông Andy Grove, nhà sáng lập và cựu CEO của Intel, cho biết. Ông Grove luôn rời văn phòng lúc 18 giờ 30 phút mỗi ngày bất chấp chuyện gì đang xảy ra.

23 giờ: Ngủ

Bà Arianna Huffington, nữ doanh nhân quyền lực sáng lập báo điện tử Huffington Post, luôn dành 8 tiếng để ngủ vào ban đêm và tắt hết các thiết bị điện tử trong phòng. Điều này giúp loại bỏ cảm giác muốn kiểm tra các email công việc vào lúc giữa đêm, vốn có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ và stress.

Trong khi đó, người đàn ông giàu nhất hành tinh Bill Gates dành 7 tiếng cho việc ngủ mỗi đêm. Thói quen của ông là đọc sách trước khi đi ngủ. “Mỗi đêm tôi đều đọc sách khoảng 1 tiếng. Đó là một phần của giấc ngủ” - ông Gates nói.

Một ngày của tỷ phú Bezos

CEO Amazon Jeff Bezos: Một ngày tôi ngủ 8 tiếng và luôn ăn sáng với các con.

Tư duy của Bezos được hình thành từ những nghiên cứu trong 20 năm qua về việc con người đưa ra những quyết định. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chúng ta luôn phải đắn đo để đưa ra những quyết định trong ngày và hiện tượng này được gọi là những quyết định mệt mỏi.

Con người tạo ra hàng trăm quyết định nhỏ mỗi ngày như mặc, ăn, đọc, nói, đó là lý do tại sao những người như Mark Zuckerberg và Barack Obama loại bỏ việc phải tư duy để đưa ra những quyết định nhỏ mang tính lựa chọn bằng cách mặc trang phục giống nhau mỗi ngày.

Dưới đây là một ngày điển hình của tỷ phú Bezos:

Dậy sớm

“Tôi đi ngủ sớm, tôi dậy sớm,” Bezos nói. Các [CEO]khác được biết là thức dậy trước khi mặt trời mọc: CEO Tim Cook của Apple thức giấc lúc 3 giờ 45 phút sáng, trong khi CEO Ellevest Sallie Krawcheck và [CEO]Indone Nooyi của Pepsi thức giấc khoảng 4 giờ sáng.

Luôn dành thời gian cho gia đình

Khi thức giậy, Bezos mất một thời gian cho chính mình: “Tôi thích tất bật vào buổi sáng”, ông nói.

“Tôi thích đọc báo, tôi thích uống cà phê, tôi thích ăn sáng với con tôi trước khi đi học,” Bezos giải thích. “Khoảng thời gian bận rộn này rất quan trọng đối với tôi.”

Bezos đã được biết đến khi tự tay chuẩn bị bữa sáng. Ông đã từng tự tay làm món kếp chocolate blueberry cho vợ chồng cầu thủ đội bóng bầu dục Seattle Seahawks, Russell Wilson và ca sỹ/nhạc sỹ Ciara.

Bezos có thể là một điều gì đó: Dành thời gian để tất bật nấu ăn, hoặc dọn dẹp, và những công việc này có thể hữu ích cho sự sáng tạo. Theo một nghiên cứu của Đại học California, Santa Barbara, dành thời gian cho các nhiệm vụ không có tâm trí cho phép tâm trí đi lang thang và sáng tạo hơn.

Bắt đầu với các cuộc họp quan trọng nhất vào lúc 10 giờ sáng

Khi Bezos sẵn sàng chuyển từ một “quý ông nội trợ” sang vai một nhà kinh doanh, ông dành tất cả sự tập trung của mình cho Amazon. “Tôi đã thiết lập cuộc họp đầu tiên vào lúc 10 giờ sáng", Bezos nói.

Các cuộc họp đầu tiên trong ngày là những cuộc họp đòi hỏi sức mạnh bộ não nhất. “Tôi thích tham dự các cuộc họp IQ cao trước bữa trưa, giống như bất cứ điều gì sẽ thực sự khó khăn về mặt tinh thần, đó là cuộc họp lúc 10 giờ sáng,” ông nói.

Theo một nghiên cứu của nhà sinh vật học Christoph Randler. “Những người có đỉnh hiệu suất vào buổi sáng có vị trí tốt hơn cho thành công trong sự nghiệp, bởi vì họ chủ động hơn những người giỏi nhất vào buổi tối".

Mệt mỏi làm việc nhưng vẫn cố gắng

Vào cuối ngày, Bezos cố gắng tránh đưa ra quyết định. “Vào lúc 5 giờ chiều, tôi giống như ‘Tôi không thể nghĩ về điều này ngày hôm nay, hãy thử lại vào ngày mai vào lúc 10 giờ sáng,’” Bezos nói với một tiếng cười.

Thực sự khó khăn để đưa ra những quyết định sáng suốt vào cuối ngày sau cả một ngày phải mệt mỏi đưa ra quyết định.

“Một khi bạn bị suy yếu về mặt tinh thần, bạn trở nên miễn cưỡng trong việc thực hiện các giao dịch", tờ New York Times giải thích về hiện tượng này.

Nhất định phải ngủ đủ giấc

Để có hiệu quả trong việc ra quyết định càng tốt, Bezos luôn ưu tiên giấc ngủ. “Tôi ngủ được tám giờ, trừ khi tôi phải di chuyển ở những múi giờ khác nhau,” ông giải thích. “Đôi khi nó là không thể nhưng tôi rất tập trung vào việc này. Đối với tôi, tôi cần tám giờ ngủ. Tôi nghĩ tốt hơn, tôi có nhiều năng lượng hơn, tâm trạng của tôi tốt hơn". Thật vậy, đó là một phần của khái niệm “hài hòa cuộc sống-công việc” của Bezos.

Thiết lập bản thân để thành công

“Hãy suy nghĩ về nó, như một giám đốc cấp cao, bạn thực sự được trả tiền để làm gì?” Bezos nói. “Là một giám đốc cấp cao, bạn được trả tiền để thực hiện một số lượng nhỏ các quyết định chất lượng cao. Công việc của bạn không phải là đưa ra hàng nghìn quyết định mỗi ngày".

Tóm lại, có thể khái lược phương châm sống-làm việc của Jeff Bezos đó là: bạn sẽ không thành công nếu bạn không tự chăm sóc bản thân.

10 mẹo quản lý thời gian khôn ngoan của các tỷ phú : Warren Buffett nói không với họp, Bill Gates viết ghi chú

Tỷ phú Richard Branson phải điều hành 400 công ty nhưng vẫn có thời gian lướt sóng vì ông đề cao việc tập luyện. Cựu Tổng thống Bush có nhiệm vụ khá nặng nề: thảo luận với các nguyên thủ quốc gia, đọc báo cáo của CIA, làm hài lòng cử tri,… Tuy nhiên, ông vẫn đọc được 95 cuốn sách/năm, nhiều hơn bất cứ ai khác.

Tỷ phú là những người quản lý thời gian khôn ngoan nhất thế giới. Mỗi ngày, họ bận trăm công nghìn việc: đọc email, gặp nhân viên, họp hành, tìm chiến lược marketing mới,… Làm thế nào để họ xử lý hết khối lượng công việc khổng lồ đó và vẫn kiếm được 10.000 USD/ngày?

Sự thật là, họ thành công như vậy nhờ làm việc năng suất. Dưới đây là những bí kíp giúp các tỷ phú có thể sử dụng thời gian hiệu quả mỗi ngày, rút ra từ cuốn sách 15 Bí Mật Người Thành Công Dùng Để Quản Lý Thời Gian: Thói Quen Của 7 Tỷ Phú, 13 Vận Động Viên Olympics, 29 Học Sinh Giỏi Và 239 Doanh Nhân.

Làm việc quan trọng nhất vào sáng sớm

Nathan Blecharczyk - người đồng sáng lập Airbnb - luôn lên lịch làm việc “ngược”. Anh sẽ sắp xếp các việc cần làm theo thứ tự từ cuối ngày lên đầu ngày, để có thể tập trung cho việc quan trọng vào sáng sớm. Tỷ phú này cũng luôn xếp các cuộc họp vào cuối ngày vì chúng không quan trọng.

Do đó, nếu không muốn bị xao nhãng với đủ loại yêu cầu và email, hãy hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất vào sáng sớm.

Không làm nhiều việc cùng lúc

Nhiều người thường tự hào vì có thể làm nhiều việc cùng lúc. Thế nhưng, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thói quen này sẽ làm giảm năng suất, đặc biệt là đối với người trẻ. Theo Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, làm nhiều việc cùng lúc sẽ giảm 40% năng suất.

Đặt ra "ngày chủ đề"

Các tỷ phú như Jack Dorsey hay Elon Musk luôn làm việc theo chủ đề của từng ngày, vì thói quen này khiến họ tập trung hơn, không bị xao nhãng bởi các nhiệm vụ khác. Một tuần của CEO Twitter diễn ra như sau:

 • Thứ 2 dành cho các vấn đề quản lý.

 • Thứ 3 dành cho các vấn đề về sản phẩm.

 • Thứ 4 dành cho các vấn đề về marketing và tăng trưởng.

 • Thứ 5 dành cho các nhà phát triển và đối tác.

 • Thứ 6 dành cho các vấn đề liên quan tới văn hóa công ty và tuyển dụng.

 • Thứ 7 để nghỉ ngơi.

 • Chủ nhật để suy ngẫm, lên kế hoạch chiến lược, phản hồi và chuẩn bị sẵn sàng cho ngày thứ 2.

Kỷ luật còn quan trọng hơn sự thông minh

Tỷ phú Andrew Mason - đồng sáng lập Groupon và Detour - nói rằng, ông đã gặp nhiều người tuy thông minh nhưng không thành đạt bằng ông do thiếu tính kỷ luật. Họ hứa sẽ làm nhưng rồi lại không làm được.

Theo ông, bí quyết thành công rất đơn giản: Hình thành các thói quen tốt và nghiêm túc thực hiện chúng.

Andrew cho biết, nếu chơi game mô phỏng việc kinh doanh ngoài đời thật và có 10 điểm để chia cho các kỹ năng, ông sẽ đặt 7 điểm vào kỷ luật và 3 điểm trí thông minh. Do đó, bạn nên rèn ý chí của mình nếu muốn thành công, vì nó quan trọng hơn chỉ số IQ nhiều.

Nạp năng lượng và làm mới bản thân vào giữa ngày

Tỷ phú trẻ nhất châu Phi - Mohammed Dewji - cho biết, đầu óc tỉnh táo và tinh thần khỏe mạnh chính là chìa khóa của thành công. Sau nhiều tiếng làm việc mệt mỏi, anh luôn tập thể dục vào bữa trưa để lấy lại năng lượng cho buổi chiều. Theo Dewji, mỗi người sẽ có một phương pháp phù hợp với mình.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc tập thể thao sẽ tăng cường sự tập trung, năng lượng, hạnh phúc, năng suất, sức khỏe và tuổi thọ. Hãy coi thói quen này là một sự đầu tư, thay vì là chuyện tốn thời gian.

Tỷ phú Dustin Moskovitz cũng bày tỏ sự hối tiếc vì đã không tập thể dục và ăn uống tốt hơn để có thể thành công hơn nữa.

Cống hiến 50% thời gian để xây dựng sản phẩm chất lượng và tránh xa các hành động thể hiện sự tự phụ

Mark Pincus là tỷ phú đã sáng lập ra Zynga - nền tảng chơi game nổi tiếng trên Facebook. Theo ông, để tạo ra những sản phẩm chất lượng, bạn cần phải cống hiến ít nhất 50% thời gian của mình cho chúng. Ông cũng khuyên mọi người không nên nhận lời phát biểu, tham gia talk show hay làm bất cứ hành động tự phụ nào nếu chúng không đem lại lợi ích cho công ty.

Lee Iacocca từng là một doanh nhân tài giỏi, người vực dậy cả tập đoàn ô tô Chrysler đang bên bờ phá sản. Tuy nhiên sau này, ông quá mải mê với tham gia talk show và các sự kiện ngoài lề, đến nỗi giá cổ phiếu của tập đoàn rớt thảm hại.

Viết ghi chú ra giấy

Tỷ phú Hy Lạp Aristotle Onassis gọi thói quen này là “bài học trị giá cả triệu USD mà không ai dạy tại trường học”. Ông khuyên mọi người nên viết ra mọi thứ, từ các ý tưởng cho tới các thông tin thú vị. Theo Onassis, viết ra mục tiêu sẽ giúp bạn dễ thực hiện hơn. Nếu không, bạn sẽ sớm quên chúng.

Rất nhiều tỷ phú khác cũng đề cao thói quen này, bao gồm Bill Gates và Richard Branson.

Viết mọi thứ ra giấy giúp não bộ chúng ta ghi nhớ tốt hơn. Kể cả nếu quên, bạn vẫn có thứ để nhìn lại.

Sẵn sàng nói không và dành thời gian cho bản thân

CEO của LinkedIn - Jeff Weiner - luôn để dành thời gian trống trên lịch làm việc của mình. Mỗi ngày, ông sẽ dành 1,5-2 tiếng để nghỉ ngơi, chia thành từng quãng dài khoảng 30-90 phút. Không ai được phép làm phiền ông lúc này.

Jeff Weiner bắt đầu thói quen này sau khi không có đủ thời gian để xử lý mọi thứ vì ngày nào cũng phải đi họp. Vị tỷ phú này nhanh chóng nhận ra, nghỉ ngơi là cần thiết để tiếp tục làm việc.

Rất nhiều người đã làm việc quá sức và đẩy bản thân tới giới hạn cuối cùng trước khi nhận ra điều quan trọng này.

Giảm thời gian hoặc loại bỏ việc họp hành

Mark Cuban cho biết, ông không bao giờ đi họp trừ khi nó giúp ông kiếm được nhiều tiền, chẳng hạn như khi đi đàm phán giá hoặc bán công ty.

Tỷ phú Warren Buffett cũng chia sẻ rằng ông chẳng bao giờ đi họp. Bởi lẽ, đa phần chuyện họp hành chỉ tốn thời gian. Nếu bạn trả nhân viên 30 USD/h và bắt 10 người tham gia một cuộc họp vô bổ, bạn sẽ mất trắng 300 USD.

Triệu phú Jason Fried chỉ mời những người thực sự cần thiết đi họp. Ông cũng khuyên mọi người cần xác định rõ mục tiêu và đặt ra giới hạn thời gian trước mỗi buổi họp.

Không bỏ qua những thói quen căn bản: Ăn uống khoa học, luyện tập đầy đủ và đọc sách thường xuyên

Đây là những thói quen căn bản nhất nhưng nhiều người vẫn hay bỏ qua. Họ coi thường vì chúng quá dễ, hoặc quá lười để thực hiện đều đặn.

Tuy nhiên, các tỷ phú hàng đầu thế giới như Tony Robbins, Gary Vaynerchuk hay Arnold Schwarzenegger đều duy trì các thói quen này hàng ngày. Họ luôn uống đủ nước, ăn đủ nhất, tập thể dục chăm chỉ, thức dậy trước 6h sáng, thiền, đọc sách bổ ích, viết nhập ký, đặt mục tiêu theo ngày.

Bạn không cần phải làm tất cả những điều này mà chỉ cần chọn ra một thói quen mà mình có thể duy trì. Những người không bao giờ bận tâm đến việc cải thiện bản thân sớm muộn gì cũng sẽ thất bại.

Đó là những bài học tôi đã học được từ những tỉ phú trên thế giới. Để chỉ ra điều gì quan trong khoảng thời gian mà tôi dành cho việc nghiên cứu cuộc sống, đó chính là tầm quan trọng của việc làm ổn định, công việc theo lịch trình. Để các tỉ phú có được thành công lớn lao như ngày hôm nay chính là vì họ đã quản lý tốt thời gian của mình, cho công việc có mục đích! Làm theo lời khuyên của các doanh nhân và có thể một ngày nào đó bạn sẽ trở thành tỷ thì sao.

1 Like

1 ngày làm việc của Elon Musk

1 Like